Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Phương pháp thụt rửa âm đạo từng khá phổ biến trước kia, nhưng những năm gần đây không còn được áp dụng rộng rãi nữa. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc thụt rửa âm đạo có thể gây nhiễm khuẩn và các vấn đề về sức khỏe trong thời kỳ thai nghén, do đó đây không phải là biện pháp vệ sinh tối ưu.[1] Tuy nhiên, nếu bác sĩ chỉ định thụt rửa âm đạo, bạn hãy tuân theo các bước dưới đây để thực hiện đúng cách và an toàn.

Phần 1
Phần 1 của 2:

Biết khi nào cần thụt rửa

Tải về bản PDF
 1. 1
  Biết rằng cơ thể có khả năng tự làm sạch dịch tiết âm đạo, máu và tinh dịch. Nhiều phụ nữ thụt rửa để làm vệ sinh sau kỳ kinh nguyệt, rửa dịch tiết âm đạo hoặc tinh dịch sau khi giao hợp. Tuy nhiên, cơ thể con người có khả năng kỳ diệu là tự làm sạch. Âm đạo có thể tự sạch mà không cần thụt rửa, nghĩa là bạn không cần phải dùng xà phòng hoặc các dung dịch nhân tạo để tạo môi trường khỏe mạnh và thuận lợi cho âm đạo.
 2. 2
  Thụt rửa theo chỉ định của bác sĩ. Các nghiên cứu quan trọng trong những năm gần đây đã cho thấy phương pháp thụt rửa có thể gây hại nhiều hơn là lợi. Âm đạo có thể tự làm sạch bằng nồng độ axít cao và dịch nhầy tự nhiên, nhưng môi trường này sẽ bị mất đi khi thụt rửa. Hậu quả của việc thụt rửa là nguy cơ nhiễm nấm men và các bệnh nhiễm khuẩn khác tăng cao. Bạn hãy trao đổi với bác sĩ trước khi quyết định thụt rửa và làm theo lời khuyên của họ.
 3. 3
  Không thụt rửa để chữa trị tình trạng ngứa và bỏng rát. Một số phụ nữ cảm thấy cần phải thụt rửa để giảm ngứa và rát ở khu vực gần hoặc bên trong âm đạo. Tuy nhiên, những biểu hiện này là dấu hiệu cho thấy tình trạng viêm nhiễm, và việc thụt rửa chỉ giúp át đi cảm giác khó chịu. Thay vì cố gắng xử lý các triệu chứng, bạn hãy đi khám và mô tả các triệu chứng đó với bác sĩ.
 4. 4
  Không thụt rửa để khử mùi. Bình thường âm đạo có mùi rất nhẹ, nhưng khi bốc mùi khó chịu (ngoài kỳ kinh nguyệt) thì có thể đó là triệu chứng của bệnh nhiễm trùng. Thay vì cố gắng khử mùi, bạn hãy đến bác sĩ để xin lời khuyên. Có thể họ đồng ý hoặc không đồng ý với phương pháp thụt rửa, nhưng tốt nhất là bạn vẫn nên đi khám trước để tránh mọi việc diễn tiến xấu.
 5. 5
  Không thụt rửa với hy vọng ngăn ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục hoặc tránh thai. Thụt rửa không thể thay thế cho bao cao su hoặc các biện pháp tránh thai khác; mục đích chủ yếu của việc thụt rửa là “rửa sạch” bên trong âm đạo. Vì lẽ đó, bạn đừng thụt rửa với mong muốn ngăn ngừa các bệnh lây qua đường tình dục hoặc tránh thai sau khi giao hợp, vì điều này là không hiệu quả.
 6. 6
  Rửa bên ngoài âm đạo thay vì thụt rửa. Nếu quan tâm đến việc giữ cho âm đạo sạch sẽ và thơm tho, bạn cần rửa bên ngoài âm đạo thay vì thụt rửa. Dùng xà phòng nhẹ dịu và nước ấm dưới vòi sen hoặc trong bồn tắm để rửa mồ hôi hoặc cặn bẩn có thể tích tụ bên ngoài âm đạo, và cơ thể bạn sẽ tự làm sạch bên trong.[2]
Phần 2
Phần 2 của 2:

Thụt rửa đúng cách

Tải về bản PDF
 1. 1
  Chọn sản phẩm thụt rửa. Xem qua các sản phẩm có bán tại hiệu thuốc và chọn loại có vẻ thích hợp nhất. Tránh các dung dịch có hương thơm hoặc phẩm nhuộm, vì những chất này có nhiều khả năng gây viêm nhiễm hơn. Nếu muốn, bạn có thể tự pha dung dịch thụt rửa tại nhà bằng giấm và chỉ mua bình thụt rửa ở cửa hàng để thực hiện thao tác.[3]
 2. 2
  Chuẩn bị dung dịch thụt rửa. Nếu mua bộ thụt rửa ở hiệu thuốc, bạn hãy đọc hướng dẫn trên bao bì để chuẩn bị dung dịch kèm theo. Thông thường, bạn sẽ cần dùng 1 lít nước để pha dung dịch. Nếu tự làm dung dịch tại nhà, bạn có thể pha 1 phần giấm với 3 phần nước để được ít nhất 2 cốc dung dịch.
 3. 3
  Rót dung dịch vào bình thụt rửa. Tuân theo hướng dẫn trên nhãn sản phẩm hoặc chỉ cần rót dung dịch vào bình. Nếu lượng dung dịch nhiều hơn sức chứa của bình, bạn cứ rót đầy bình và sau đó bổ sung thêm phần còn lại.
 4. 4
  Bước vào bồn tắm. Thao tác thụt rửa không gây bừa bộn khủng khiếp, nhưng điều này cũng có thể xảy ra trong vài trường hợp. Để tránh dung dịch khỏi chảy tràn lan, bạn nên vào bồn tắm để thụt rửa. Có thể bạn cũng muốn tắm luôn sau khi thụt rửa.
 5. 5
  Thụt rửa âm đạo. Cho đầu vòi của bình vào âm đạo và bóp bình để bơm dung dịch. Tiếp tục rửa bên trong âm đạo cho đến khi sử dụng hết dung dịch.
 6. 6
  Rửa bên ngoài âm đạo. Dùng xà phòng nhẹ dịu và nước ấm để rửa bên ngoài âm đạo như bạn vẫn thường rửa khi tắm. Mục đích của bạn bây giờ là rửa sạch dung dịch thụt rửa còn lại bên ngoài âm đạo. Dung dịch thụt rửa tương đối vô hại đối với mọi bộ phận cơ thể, do đó bạn nên rửa khi dung dịch dính vào những vùng da khác, nhưng cũng đừng quá lo.[4]
 7. 7
  Hoàn tất việc dọn dẹp. Làm những việc mà bạn thấy là cần thiết sau khi thụt rửa. Rửa sạch bình thụt rửa và cất đi để dùng lần sau và dọn dẹp những thứ bừa bộn trong quá trình pha dung dịch.

Lời khuyên

 • Bạn không cần phải “giữ” dung dịch bên trong âm đạo. Nếu sử dụng hết một lít dung dịch, bạn có thể yên tâm là lượng dung dịch đã đủ để rửa sạch âm đạo.
 • Nếu dùng dụng cụ thụt rửa có vòi nhựa, bạn đừng đưa vào quá sâu trong âm đạo để tránh bị đau. Bạn phải không cảm thấy gì khác ngoài cảm giác nước ấm chảy xuống.
 • Chỉ sử dụng dung dịch một lần khi mới pha và bỏ đi phần còn lại.

Cảnh báo

 • Hẹn gặp bác sĩ nếu bạn có biểu hiện đau, rát, ngứa hoặc rỉ máu sau khi thụt rửa.
 • Nếu cảm thấy bỏng rát ngay khi bắt đầu bơm dung dịch vào, bạn hãy ngừng lại ngay và rửa bằng nước sạch.
 • Nếu bị viêm nhiễm, bạn cần đi khám ngay. Đừng cố gắng chữa chỉ bằng cách thụt rửa.

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 26 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 75.767 lần.
Chuyên mục: Vệ sinh cá nhân
Trang này đã được đọc 75.767 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?