Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Sau khi chia tay, rất khó để biết được làm thế nào để đối mặt với người yêu cũ của bạn trong các tình huống giao tiếp xã hội. Mặc dù hai bạn không còn bên nhau nữa nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc bạn nhất thiết phải ngừng quan tâm đến người kia. Bạn có thể thể hiện cho anh ấy thấy rằng bạn quan tâm tới anh ấy và mong muốn anh ấy được hạnh phúc mà không khiến anh ấy hiểu nhầm. Việc tỏ ra thật thân thiện và luôn sẵn sàng nói chuyện sẽ rất hữu ích, tuy nhiên nếu bạn không muốn quay lại, bạn cần phải thật cẩn thận và đảm bảo rằng anh ấy hiểu được điều đó.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 2:
Cư xử bình thường với người ấy

 1. 1
  Đừng hoàn toàn ngó lơ người yêu cũ của bạn. Có lẽ bạn không muốn anh ấy là bạn trai của bạn nhưng bạn sẽ vẫn quan tâm tới hạnh phúc của anh ấy. Việc làm thế nào để cư xử thích hợp khi bạn gặp người yêu cũ của mình có lẽ sẽ rất khó khăn. Có thể hai bạn học cùng lớp hoặc cùng tham dự một câu lạc bộ thể thao. Nếu bạn gặp người yêu cũ của mình khá thường xuyên và bạn muốn duy trì một mối quan hệ thân thiết với anh ấy và thể hiện cho anh ấy rằng bạn thật sự quan tâm, đừng ngó lơ hay xem như anh ấy không hề tồn tại.
  • Nếu bạn không bao giờ nói chuyện, sự oán giận phiền muộn giữa cả hai sẽ ngày càng tăng lên.
  • Việc cố gắng chấp nhận lẫn nhau và mỉm cười mỗi khi gặp mặt có thể biểu hiện rằng bạn muốn trở thành bạn bè.
  • Rất khó để xây dựng tình bạn với người yêu cũ, vì vậy hãy thật kiên nhẫn và đừng trông đợi rằng tình bạn giữa cả hai sẽ phát triển nhanh chóng.[1]
 2. 2
  Xóa bỏ sự ngượng ngùng bằng những cuộc nói chuyện ngắn. Có thể sẽ rất ngượng ngùng khi bạn ở trong một tình huống giao tiếp xã hội cùng với người yêu cũ và bạn không biết phải tiếp xúc hay phản ứng với nhau như thế nào. Tránh những khoảng im lặng dài bằng cách trò chuyện về những chuyện xảy ra thường ngày mà không có liên quan đến mối quan hệ của hai người. Nếu bạn quen được với việc chỉ nói về những chuyện thông thường, bạn sẽ có thể thử tạo dựng một tình bạn lý tưởng.
  • Việc duy trì cuộc nói chuyện thân thiện nhưng ngắn gọn có thể giúp cả hai thoải mái và có thêm động lực cho một mối quan hệ mới.
  • Bạn có thể nói "Này, anh có xem trận đấu tối qua không?"
  • Bạn có thể hỏi về những người bạn chung hoặc về công việc.
 3. 3
  Thực hiện những cử chỉ nhỏ thể hiện tình bạn. Việc thường xuyên giúp đỡ và tỏ ra ân cần sẽ giúp bạn thể hiện cho anh ấy biết rằng bạn vẫn quan tâm. Những cử chỉ nhỏ có thể là một cách tốt để cho người yêu cũ của bạn thấy rằng bạn vẫn nghĩ đến anh ấy. Chẳng hạn, nếu người yêu cũ của bạn từng thích ăn một loại kẹo nào đó và bạn còn sót lại một cái từ bữa trưa, hãy đưa cho anh ấy và nói "Em còn một cái kẹo này, và em nghĩ rằng có thể anh sẽ thích nó".
  • Nếu bạn chỉ muốn cho người yêu cũ của bạn thấy rằng bạn vẫn còn quan tâm, chứ không phải bạn muốn quay lại hãy chắc chắn rằng những cử chỉ này không thể hiện sai điều đó.
  • Khi bạn nói chuyện với anh ấy hãy giữ tông giọng thân thiện và lịch sự nhưng điềm nhiên và lãnh đạm.
  • Nếu anh ấy vẫn còn tình cảm với bạn, một cử chỉ không thích hợp có thể sẽ khiến mọi việc trở nên tồi tệ hơn vì vậy hãy suy xét thật kỹ.
 4. 4
  Tham gia các hoạt động xã hội với bạn bè chung. Một cách để thể hiện rằng bạn không tránh né người yêu cũ của mình, bạn vẫn mong muốn được trở trành bạn bè và quan tâm tới anh ấy đó là tham gia các hoạt động xã hội cùng với một nhóm bạn. Sự hiện diện của nhiều người sẽ giúp giải tỏa căng thẳng và khiến tình huống trở nên thoải mái hơn. Bạn cũng sẽ có mọi người xung quanh ủng hộ tinh thần nếu mọi chuyện trở nên khó xử.[2]
  • Người yêu cũ của bạn thường sẽ không suy nghĩ quá hoặc hiểu nhầm hành động của bạn nếu cả hai ở trong một nhóm bạn.
  • Nếu bạn không muốn quay lại, hãy đảm bảo rằng bạn tránh làm bất cứ điều gì có thể được xem như là một cuộc hẹn hò nhóm.
  • Ví dụ như đừng đi xem phim với một cặp đôi, bằng không bạn sẽ khiến anh ấy hiểu nhầm.
 5. 5
  Hiểu được rằng có thể người yêu cũ của bạn sẽ tỏ ra không thân thiện. Mặc dù bạn muốn thể hiện cho người đó thấy rằng bạn vẫn quan tâm đến anh ấy và mong cả hai có thể trở thành bạn bè nhưng bạn cũng cần hiểu được rằng có thể anh ấy không muốn như vậy. Một mối quan hệ tan vỡ có thể sẽ rất đau khổ và cách mà mọi người đối mặt với nó đều rất khác nhau. Nếu anh ấy không muốn nói chuyện hay gặp gỡ bạn một chút nào, bạn nên tôn trọng điều đó và cho anh ấy thời gian để quên đi bạn.[3]
  • Nếu người yêu cũ của bạn đang bị tổn thương vì cuộc chia tay, thời gian sẽ là liều thuốc chữa trị hiệu quả nhất.[4]
  • Nếu bạn tỏ ra lịch sự và tôn trọng nhưng anh ấy không muốn nói chuyện với bạn, bạn không thể ép buộc anh ấy.
  • Nói với anh ấy một cách chân thành rằng bạn sẽ luôn ở đó vì anh ấy nếu như có bất cứ khi nào anh ấy cần nói chuyện, và hãy đảm bảo rằng bạn lắng nghe nhiều hơn thay vì nói.
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 2:
Biết được điểm dừng

 1. 1
  Hãy chỉ làm những việc bạn cảm thấy thoải mái. Cho dù bạn đang cố gắng thể hiện cho người yêu cũ của bạn thấy rằng bạn vẫn quan tâm tới anh ấy, có thể anh ấy sẽ hiểu nhầm sự thân thiện của bạn là tín hiệu cho thấy bạn muốn quay lại. Bạn nên hết sức thận trọng với vấn đề này, hãy xử sự thật tế nhị nhưng rõ ràng về ranh giới mà bạn đã vạch ra.[5] Nếu anh ấy nhờ bạn một việc gì đó hoặc làm gì đó cùng với anh ấy, đừng tự ép buộc bản thân phải đồng ý nếu bạn cảm thấy không thoải mái.
  • Bạn cần phải trả lời thật rõ ràng nhưng cũng vừa thể hiện rằng bạn hiểu cảm xúc của anh ấy. Bạn có thể nói điều gì đó như “Em vẫn quan tâm đến anh, nhưng chúng ta không còn là người yêu của nhau nữa nên em không thể làm điều đó giúp anh được”.
  • Tự giải thích bằng cách nói điều gì đó như: “Em biết rằng chuyện này rất khó khăn”, “Em biết đây quả là một tình huống khá bất tiện”.
  • Vừa nói chuyện như vậy vừa khẳng định vị trí của bản thân sẽ thể hiện rằng bạn thừa nhận và thấu hiểu cảm xúc của anh ấy.
 2. 2
  Tôn trọng quyết định chia tay của cả hai. Có thể hai bạn vẫn còn nhớ nhung nhau. Đó là điều hoàn toàn bình thường nhưng đừng để bị cảm xúc lấn át. Khi bạn để cảm xúc lấn át, có thể bạn sẽ nói hoặc làm điều gì đó khiến bạn sẽ hối hận và khiến mọi thứ trở nên khó khăn hơn về lâu về dài.[6] Hãy nghĩ về những khoảnh khắc hạnh phúc mà hai bạn đã cùng trải qua nhưng cũng cần hiểu được rằng tất cả đã là quá khứ.
  • Tôn trọng lẫn nhau đồng nghĩa với việc tôn trọng quyết định chia tay của cả hai.
  • Thông thường sẽ mất rất nhiều thời gian để khiến hai người đã từng yêu nhau có thể quay trở lại làm bạn bè.[7]
  • Việc cảm thấy hối tiếc và hoài nghi sau khi chia tay là hoàn toàn bình thường, nhưng hãy nhớ rằng hai bạn chia tay là có lý do.[8]
 3. 3
  Đừng quên chăm sóc bản thân. Trong khi bạn đang cố gắng hết sức để tỏ ra tử tế và thân thiện với người yêu cũ của mình để anh ấy có thể quên bạn đi và sống thật hạnh phúc, bạn cũng không nên lơ là việc chăm sóc chính mình. Bắt đầu suy nghĩ về tương lai và hướng về phía trước thay vì ngoái lại quá khứ. Dành thời gian nghỉ ngơi để đặt ra một vài mục tiêu thực tế và cho bản thân một khoảng thời gian thích hợp để hoàn thành chúng. Ghé thăm bạn bè hoặc người thân trong gia đình và thảo luận với họ về kế hoạch tương lai của bạn.[9]
  • Đừng quên cố gắng và gặp gỡ bạn bè của bạn nữa. Bạn không nhất thiết phải ngừng tất cả mọi hoạt động để tránh làm người yêu cũ của bạn buồn phiền. Bạn chỉ cần thật tế nhị và thận trọng.
  • Nếu bạn cứ nghĩ mãi về quá khứ, có thể bạn sẽ cảm thấy rất khó để nắm bắt những cơ hội mới đến với mình.[10]
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Bạn hoàn toàn có thể nói với mọi người rằng bạn vẫn quan tâm đến anh ấy, nhưng chỉ với tư cách là một người bạn. Chân thật vẫn luôn là cách tốt nhất.
 • Hãy nói với người yêu cũ rằng bạn rất hạnh phúc khi đã được làm người yêu của anh ấy, và thông qua hành động của bạn để anh ấy biết rằng bạn không hề hối hận cho dù mọi chuyện đã kết thúc.

Bài viết wikiHow có liên quan

HônHôn
Tạo dấu hôn trên cơ thể người ấyTạo dấu hôn trên cơ thể người ấy
Khiến Nàng "Ham muốn" BạnKhiến Nàng "Ham muốn" Bạn
Rên khi quan hệ tình dụcRên khi quan hệ tình dục
An ủi khi bạn gái buồnAn ủi khi bạn gái buồn
Khẩu dâmKhẩu dâm
Nhận ra một chàng trai đang thích mìnhNhận ra một chàng trai đang thích mình
Biết liệu một cô gái có thích bạn khôngBiết liệu một cô gái có thích bạn không
Tỏ tình với một cô gái mà không bị từ chốiTỏ tình với một cô gái mà không bị từ chối
Trả lời tin nhắn khen ngợiTrả lời tin nhắn khen ngợi
Làm "Chuyện ấy" qua Điện thoạiLàm "Chuyện ấy" qua Điện thoại
Khiến chàng "Phát điên" vì bạnKhiến chàng "Phát điên" vì bạn
Nhận biết một Cô gái có Cảm tình với BạnNhận biết một Cô gái có Cảm tình với Bạn
Nhận biết một chàng trai thích bạn hơn mức bạn bèNhận biết một chàng trai thích bạn hơn mức bạn bè
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Lisa Shield
Cùng viết bởi:
Chuyên gia về Hôn nhân và Tình yêu
Bài viết này đã được cùng viết bởi Lisa Shield. Lisa Shield là chuyên gia về hôn nhân và tình yêu tại Los Angeles. Cô có bằng thạc sĩ về tâm thần học và là huấn luyện viên về cuộc sống - quan hệ yêu đương với hơn 17 năm kinh nghiệm. Các tờ The Huffington Post, Buzzfeed, LA Times và Cosmopolitan đã từng viết về Lisa. Bài viết này đã được xem 6.370 lần.
Chuyên mục: Tình yêu
Trang này đã được đọc 6.370 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo