Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Sự yêu thương chính là bày tỏ cảm xúc qua cử chỉ cơ thể. Nó thường gắn liền với tình yêu và mối quan hệ lâu dài bởi vì dòng chảy yêu thương ổn định có thể mang con người đến gần nhau hơn. Một vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng những đứa trẻ luôn nhận được nhiều sự yêu thương, âu yếm sẽ ít gặp căng thẳng hơn. [1] Còn một số nghiên cứu khác thì nói rằng mối quan hệ tình cảm có tỷ lệ yêu thương thể hiện qua cử chỉ âu yếm cao thường khiến người trong cuộc thấy hài lòng, thỏa mãn hơn. [2]

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:
Tăng cường Yêu thương qua Cử chỉ Âu yếm

 1. 1
  Nhận ra sự khó chịu. Một vài người cảm thấy không thoải mái khi bị đụng chạm là do tính cách, lịch sử gia đình, vấn đề về sự thân mật hay chấn động tâm lý. Điều này có thể khiến mọi thứ khó khăn để khởi đầu hoặc tận hưởng sự bày tỏ tình cảm qua cử chỉ cơ thể, chẳng hạn như vuốt ve, ôm ấp, nắm tay hay âu yếm.[3]
  • Đối phó với nỗi sợ liên quan đến sự thân mật và tiếp xúc cơ thể với đối phương. Chấp nhận rằng bạn đang lo sợ, và tìm ra nguyên nhân của vấn đề. Điều này giúp nhận ra rằng nỗi sợ của bạn có lẽ không liên quan tới người yêu hiện tại hay biến cố gần đây, và bạn cần cố gắng để quá khứ trôi vào quên lãng.[4]
  • Trò chuyện với người yêu và cho họ biết rằng bạn không thoải mái và lý do tại sao. Yêu cầu anh ấy/cô ấy cần phải kiên nhẫn. Thể hiện sự yêu thương qua cử chỉ có thể thuận lợi giúp bạn dần hiểu được đối phương hơn và đối mặt với căn nguyên lý do khiến bạn khó chịu với sự thân mật qua tiếp xúc cơ thể. Thêm vào đó, việc cải thiện giao tiếp có thể giúp mối quan hệ ngày càng gắn kết và tình cảm hơn.
  • Trò chuyện với chuyên gia. Họ có thể giúp bạn đối mặt với cảm xúc tiêu cực có liên quan đến nỗi sợ và giúp bạn vượt qua sự ngại ngùng để thể hiện yêu thương qua cử chỉ âu yếm. Còn nếu bạn không muốn chia sẻ với người khác, bạn có thể viết về nó trong nhật ký hay bày tỏ cảm xúc theo cách khác.
  • Tạo thói quen bày tỏ yêu thương qua cử chỉ. Nắm tay đối phương, chạm vào vai hay ôm họ càng nhiều càng tốt. Cuối cùng thì việc bày tỏ tình cảm qua tiếp xúc cơ thể sẽ đến dễ dàng và tự nhiên hơn.
 2. 2
  Sắp xếp thời gian để âu yếm con cái hay người bạn đời. Tiếp xúc cơ thể sẽ giúp giảm căng thẳng và đau đớn, giúp mọi người xử lý và củng cố mối quan hệ hơn.[5] Tạo thời gian để âu yếm cả gia đình trên thời khóa biểu hàng ngày để tăng cường sức khỏe thể chất và tâm lý. Việc âu yếm có thể được kết hợp mọi lúc như ngày đêm, vào giờ kể chuyện và thậm chí vào lúc xem tivi.
 3. 3
  Nắm tay nhau. Dù là đối với người bạn đời hay con cái, nắm tay là cách nhanh chóng, nhẹ nhàng và thực sự có thể thắt chặt mối quan hệ. Thực tế, nó có lẽ là một trong những cách dễ nhất để tăng thêm sự yêu thương mà bạn muốn thể hiện với người khác qua cử chỉ. Cho dù bạn đang đi bộ đến trạm xe buýt, đi qua lối đi giữa các dãy hàng trong tiệm tạp hóa hay ngồi trên ghế dài tại nhà, hãy nắm tay người bạn yêu thương.
 4. 4
  Bao gồm tiếp xúc cơ thể trong danh sách mục tiêu hướng tới sức khỏe. Tiếp xúc cơ thể với con cái và người bạn đời có thể tiết ra hợp chất hóa học oxytocin, còn gọi là hóc môn âu yếm, làm giảm huyết áp. Nó cũng có thể giúp bạn kiểm soát được hóc môn chống căng thẳng cortisol.[6] Việc tiếp xúc cơ thể sẽ kích hoạt vỏ não gần ổ mắt trong não góp phần làm tăng cảm giác yêu thương và thậm chí là tăng cường hệ miễn dịch.[7]
 5. 5
  Liệt kê một vài phương pháp tốt cho sức khỏe có khả năng thể hiện yêu thương qua tiếp xúc cơ thể. Thể hiện yêu thương qua tiếp xúc cơ thể ám chỉ mọi sự đụng chạm có ý nghĩa, mục đích làm tăng cảm giác yêu thương hoặc tình yêu của người cho đi hay người nhận.[8] Viết ra một danh sách để tham khảo sau này. Sau đó, đề ra mục tiêu thực hiện từng phương pháp tại thời điểm khác nhau trong tuần.
  • Một vài cách có khả năng thể hiện yêu thương bao gồm hôn, xoa bóp lưng, mát xa, vuốt ve, âu yếm, dựa vào nhau, ôm và nắm tay. Khả năng là sẽ có một số phương pháp cụ thể khác thích hợp với bạn và giúp mối quan hệ của bạn chuyển tiếp sang cảm xúc tình yêu.
  • Mặc dù có thể mất 21 ngày để hình thành thói quen, nhưng tùy người lại có khoảng thời gian khác nhau. Tiếp tục tham khảo danh sách này một vài tháng để có thể thay đổi cách bạn thể hiện yêu thương qua cử chỉ thường xuyên ra sao.
 6. 6
  Chọc vui nhau bằng khuỷu tay. Dùng cách tiếp xúc cơ thể dễ chịu để làm gia tăng tính hài hước với người bạn đời. Đó có thể là một cái ôm nhẹ nhàng, chọc vào vai hay đầu gối, đánh yêu, cụng tay hay đẩy nhẹ. Luôn chắc rằng đối phương không phiền khi bạn thúc họ bằng khuỷu tay và đừng bao giờ đánh mạnh, vì sẽ khiến họ đau hay để lại vết bầm tím.[9]
 7. 7
  Đặt chân kế nhau. Bạn có thể quấn cả phần chân và bàn chân của cả hai lại với nhau, khều nhẹ chân người ấy dưới bàn, đặt bàn chân bạn vào trong lòng của đối phương hoặc ngược lại. Điều này sẽ gắn kết hai bạn về mặt cơ thể và giúp bạn nhận biết sự hiện diện của đối phương nếu bạn đang ngồi đối diện trực tiếp với anh ấy/cô ấy. Nhớ rằng, mọi sự tiếp xúc cơ thể có ý định truyền đi cảm xúc yêu thương là một hình thức biểu lộ yêu thương qua cử chỉ.
 8. 8
  Thử mát xa. Cùng với một số hình thức khác giúp thể hiện tình cảm qua cử chỉ, mát xa cũng có thể khiến cả hai cảm thấy gần nhau hơn. Ngoài ra, mát xa còn có nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe như giảm căng thẳng, tăng lưu thông máu và chất dinh dưỡng và giúp giảm đau. Nhờ vào những lý do này, mát xa lưng, mát xa chân hay mát xa toàn thân là cách tốt nhất để thể hiện yêu thương qua cử chỉ. Đối phương sẽ thấy thích và hy vọng là họ sẽ đáp lại tình cảm của bạn.
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:
Tăng cường Yêu thương qua Lời nói

 1. 1
  Đưa ra lời khẳng định. Thể hiện yêu thương qua lời nói, chẳng hạn như nói “Anh yêu em” hay “Anh quan tâm em”, là cách quan trọng để củng cố mối quan hệ và thậm chí là tốt cho bạn cả về thể chất lẫn tinh thần.[10] Đừng gửi tin nhắn hay thư điện tử cho người yêu nhằm mục đích thay thế lời nói yêu thương. Nếu hai bạn đang ở xa, thì hãy gọi điện hỏi thăm nhau bởi vì chuyện này mang tính riêng tư, ngay cả khi nó làm tốn khá nhiều thời gian của cả hai.
  • Bày tỏ yêu thương qua lời nói là ngôn từ bạn nói ra nhằm xác nhận cảm giác tích cực của tình yêu và sự yêu thương và giúp đối phương cảm thấy được yêu. Điều này có thể là duy nhất đối với bạn, với người bạn đời và với mối quan hệ của hai bạn miễn là điều bạn nói sẽ tạo ra cảm xúc mà bạn muốn và củng cố yêu thương dành cho nhau.
  • Nếu phải sử dụng phương tiện giao tiếp điện tử, thì hãy kết thúc cuộc trò chuyện bằng câu “Anh đang nghĩ về em” hay “Anh nhớ em”, thay vì chỉ viết điều gì đó chung chung. [11]
 2. 2
  Hiểu rằng các mối quan hệ ở cách xa nhau đều cần phải có nhiều lời nói yêu thương. Bởi vì bạn không thể tiếp xúc cơ thể và giúp đỡ mối quan hệ theo cách đó, bạn cần phải trò chuyện với anh ấy/cô ấy thường xuyên hơn. Điều quan trọng là duy trì sự thân thiết trong tình cảm và tăng cường cảm giác an toàn, thoải mái và sự tin tưởng. Nếu có thể, sử dụng ứng dụng Skype hay Google Hangout để có thể giao tiếp bằng mắt và và tìm ra một số gợi ý qua cử chỉ khi cùng nhau trò chuyện.
 3. 3
  Khen ngợi người mà bạn quan tâm mỗi ngày. Khen ngợi là hình thức biểu lộ yêu thương qua lời nói mà có thể tăng cường lòng tự trọng, thể hiện sự quan tâm và khiến người bạn yêu thương cảm thấy tốt hơn. Ngoài ra, lời khen còn động viên mọi người thành công bởi vì họ tin rằng họ có thể làm được.[12] Luôn khen ngợi chân thành, cho dù nguy cơ là điều bạn nói có thể bị bác bỏ bởi vì họ nghĩ đó chỉ là lời xu nịnh.
  • Tìm ra điều mà bạn ngưỡng mộ, đánh giá cao hay đối phương thực sự tuyệt vời, xứng đáng để khen. Đó có thể là bất cứ điều gì về diện mạo của họ, một đặc điểm trên khuôn mặt họ mà bạn rất thích (chẳng hạn như đôi mắt hay đôi môi), tính cách, thành tích, ấn tượng tích cực mà họ tạo cho bạn, hay một tuyệt chiêu mà bạn ngưỡng mộ.
  • Thành thật và đừng bỏ qua cơ hội để khen ngợi những người thân yêu mà bạn gặp. Nói với vợ rằng “Em có đôi mắt thật đẹp” khi nhìn vào cô ấy hay “Em là tất cả những gì anh có”, nếu điều đó là sự thật. Nói với ông xã rằng “Anh thật đẹp trai trong chiếc áo sơ mi đó” khi anh ấy chuẩn bị đi làm hay “Anh nấu ăn thật tuyệt” khi anh ấy đang làm bữa sáng. Nói với trẻ rằng “Con thật thông minh” khi bạn thấy phiếu thành tích học tập hay “Con chơi thể thao thật giỏi” sau khi trẻ luyện tập xong.
 4. 4
  Chào đón khi người bạn đời hay con cái trở về đến nhà. Ngừng điều bạn đang làm và tương tác với vợ/chồng hay con cái để họ biết bạn quan tâm họ. Bạn muốn họ biết rằng họ quan trọng hơn bất cứ điều gì khác và bạn rất nhớ họ. Kết hợp thể hiện yêu thương qua lời nói và cử chỉ bằng cách hôn lên má hoặc trên trán của trẻ. Bạn có kể hôn lên môi hay má người bạn đời.
 5. 5
  Đặt biệt danh cho vợ/chồng hay con của bạn. Một biệt danh mang tính tích cực thể hiện rằng bạn có một mối liên kết đặc biệt. Tên mà bạn chọn thường phản ánh một vài tính cách, thói quen hay thậm chí liên quan đến người đó. Nó cũng có thể là dạng rút gọn của tên trong giấy khai sinh.
  • Một vài biệt danh phổ biến gồm có: Thiên Thần, Cao Bồi, Búp Bê, Bé Yêu, Em Yêu, Mật Ngọt, Tình Yêu Của Tôi hay Bé Cưng hay Người Yêu Bé Nhỏ.
 6. 6
  Dành thời gian để nói lời “Cảm ơn”. Suy nghĩ về tất cả những điều mà đối phương làm cho bạn hay cách họ cải thiện cuộc sống của bạn. Nhìn vào mắt họ và biểu lộ sự cảm kích trong một vài câu nói. Bạn muốn họ biết chính xác là bạn yêu và ngưỡng mộ họ và mọi thứ họ làm cho bạn có ý nghĩa nhiều ra sao.
 7. 7
  Đừng cho rằng “Em yêu anh” là cách duy nhất để bày tỏ yêu thương. Nếu bạn không nói câu đó, thì bạn cần cố gắng biến nó thành một phần trong vốn từ của bạn. Những cụm từ như “Em thật tuyệt”, và “Em thật may mắn khi có anh”, cũng là cách để thể hiện yêu thương. Cũng có một vài điều cụ thể thích hợp cho mối quan hệ của bạn, chẳng hạn như cả hai có chung niềm đam mê về xe, điều này sẽ cho phép bạn mở rộng một số cụm từ đơn giản để mô tả thêm ý nghĩa cho một cái gì đó mà bạn thực sự yêu thích. Nếu bạn thích xe ô tô, thì bạn có thể sử dụng hình ảnh chiếc xe yêu thích để làm rõ cảm xúc bằng cách nói “Em chính là chiếc Plymouth Road Runner Hemi 1968 của anh.”
  Quảng cáo

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:
Phát triển một vài Thói quen để Tăng thêm yêu thương

 1. 1
  Tự động đền đáp yêu thương. Đáp lại gợi ý tình cảm bằng cách ôm, khen ngợi, nói rằng “Em cũng yêu anh”, hôn lên má đối phương hay đập tay ủng hộ. Những lúc này nếu bạn phớt lờ sự thúc đẩy thì bạn sẽ ngập ngừng, do dự. Nếu bạn không quen với điều này, bạn có thể luyện tập để chúng trở thành bản chất thứ hai trong bạn.
 2. 2
  Đừng chỉ để một mình bố/mẹ trở thành “người bố/mẹ sống tình cảm”. Trong hàng thập kỷ qua, một số niềm tin văn hóa cho rằng các ông bố không nhất thiết phải thể hiện yêu thương dành cho con cái. Tuy nhiên, thời đại đã thay đổi. Cả bố và mẹ nên cố gắng bày tỏ yêu thương với trẻ, ngay cả khi một trong hai người cảm thấy không tự nhiên.
 3. 3
  Giao tiếp bằng mắt. Trong khi bạn đang âu yếm, nắm tay hoặc đưa ra lời khen, thì việc giao tiếp bằng mắt sẽ tạo gắn kết hơn và cho thấy rằng bạn rất nghiêm túc. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc nhìn chăm chú vào mắt của người mà bạn yêu thương (thậm chí là thú cưng) có thể gia tăng lượng hóc môn oxytocin. Điều này có thể khiến cả hai bạn cảm thấy thực sự thoải mái và xứng đáng để nỗ lực.
 4. 4
  Tự đặt cho bản thân một số mục tiêu. Các chiến lược gia giúp bạn tạo động lực tin rằng thói quen tốt có thể được hình thành bằng việc mơ ước điều lớn lao về cách mà bạn muốn thực hiện mọi thứ, chẳng hạn trở thành một người bố/mẹ biết yêu thương. Sau đó, đặt cho bản thân các chỉ tiêu nhỏ như “Tôi sẽ dành 20 phút để trò chuyện trực tiếp với con tôi mỗi ngày”. Luôn chia mục tiêu lớn thành mục tiêu nhỏ hơn để tăng khả năng đạt được chúng và cho bạn cơ hội để ăn mừng thành công thường xuyên hơn.[13]
 5. 5
  Đừng lo lắng khi trò chuyện với chuyên gia. Nếu bạn không có mong ước thể hiện yêu thương hoặc là bạn cảm nhận yêu thương nhưng không thể bày tỏ được, thì hãy cân nhắc trò chuyện với một chuyên gia tư vấn hoặc bác sĩ chuyên khoa, bạn có thể đi một mình hay đi cùng người bạn đời. Mối quan hệ đòi hỏi nhiều nổ lực. Đừng tự lên ý tưởng kết hợp nhờ đến tư vấn dành cho các cặp đôi hay một mình tìm kiếm liệu pháp điều trị mà lại không quyết tâm. Nếu bạn yêu một ai đó và muốn đạt được tình yêu, thì không có gì có thể ngăn cản bạn tìm kiếm sự giúp đỡ vì một mối quan hệ bền vững hơn.
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Trả lời tin nhắn của một cô gái hỏi bạn đang làm gìTrả lời tin nhắn của một cô gái hỏi bạn đang làm gì
Biết liệu một cô gái có thích bạn khôngBiết liệu một cô gái có thích bạn không
Khiến chàng "Phát điên" vì bạnKhiến chàng "Phát điên" vì bạn
Che giấu cảm xúc hoàn toànChe giấu cảm xúc hoàn toàn
Trở nên vô cảmTrở nên vô cảm
Bày tỏ tình cảm với người mà bạn yêuBày tỏ tình cảm với người mà bạn yêu
Có Bạn GáiCó Bạn Gái
Trả lời khi ai đó hỏi bạn có khỏe khôngTrả lời khi ai đó hỏi bạn có khỏe không
Thu hút cô gái Xử NữThu hút cô gái Xử Nữ
Quyến rũ một người cung Bọ CạpQuyến rũ một người cung Bọ Cạp
Thể hiện sự tôn trọngThể hiện sự tôn trọng
Quan tâm bạn trai có tâm trạng chán nảnQuan tâm bạn trai có tâm trạng chán nản
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Lena Dicken, Psy.D
Cùng viết bởi:
Nhà tâm lý học lâm sàng
Bài viết này có đồng tác giả là Lena Dicken, Psy.D, một trong những đồng tác giả viết bài của chúng tôi. Các đồng tác giả viết bài của wikiHow phối hợp chặt chẽ với đội ngũ biên tập viên để đảm bảo nội dung được chính xác và toàn diện nhất có thể. Bài viết này đã được xem 24.893 lần.
Trang này đã được đọc 24.893 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo