Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Một chiếc thòng lọng có thể được sử dụng như một món đồ trang trí sân nhà đáng sợ vào dịp Halloween hay dùng để cải thiện các kỹ năng câu cá cũng như chèo thuyền của bạn. Nếu bạn dự định dùng thòng lọng để trang trí, nắm rõ luật trước khi tiến hành (vì một số quốc gia khác cho rằng sự xuất hiện của thòng lọng là mang tính đe dọa và phạm pháp). Không buộc nút thòng lọng quanh cổ bạn trong bất kỳ tình huống nào, kể cả khi đùa nghịch. Nếu bạn muốn biết cách thắt thòng lọng, thực hiện theo những bước dưới đây.

Nếu bạn đang cân nhắc việc buộc thòng lọng với lý do nảy sinh ý định tự tử và cần sự trợ giúp ngay lập tức, bạn có thể gọi điện thoại cho dịch vụ khẩn 112 hay 115.

 • Nếu bạn ở Mỹ: gọi cho Trung tâm Phòng chống Tự sát Quốc gia ở đường dây nóng 1-800-273-TALK.[1]
 • Nếu bạn ở Vương quốc Anh: gọi 08457 90 90 90 - đường dây trợ giúp Samaritans[2] hoặc 0800 068 41 41 - HOPELineUK.
 • Ngoài ra, Trung tâm Phòng chống Khủng hoảng Tâm lý Việt Nam có hỗ trợ đường dây nóng 1900599830 - Tổng đài Tâm sự bạn trẻ.

Các bước

 1. 1
  Đặt sợi dây thừng lên mặt phẳng theo hình chữ "C". Tìm một sợi dây thật chắc, dài ít nhất 1 mét.
 2. 2
  Uốn sợi dây thành hình chữ "S". Chừa đầu dây (đoạn cuối của chữ "S") thật dài để bạn có thể buộc nó với thứ gì đó sau khi hoàn thành gút thòng lọng.
 3. 3
  Thu hẹp hình chữ "S" lại. Thu hẹp hình chữ "S" cho đến khi ba đoạn dây thừng nằm thật gần và chỉ cách nhau vài cm.
 4. 4
  Chụm ở giữa ba đoạn dây thừng lại với nhau. Ép chúng thật sát đến khi ba đoạn dây không còn trải rộng theo hình quạt nhằm tạo hiệu ứng nơ con bướm.
 5. 5
  Cầm đầu dây chữ "C" ban đầu và quấn nó quanh vị trí mà ba đoạn dây chụm lại. Quấn vòng dây từ phải sang trái, chỉ chừa lại khoảng 7-9 cm phần dây không quấn. Khi hoàn tất, bạn sẽ có vòng dây cùng với đoạn dây thừa ở một đầu và một vòng dây ở đầu còn lại của "nơ con bướm."
 6. 6
  Xỏ đầu dây qua vòng dây cùng phía với nó, cũng chính là phần còn lại của chữ "S" ban đầu.
 7. 7
  Kẹp chặt đoạn vòng quấn của dây thừng. Dùng ngón cái để giữ chặt đầu dây thừa mà bạn vừa xỏ qua lỗ thòng lọng ở phía tay trái, sao cho đoạn dây gập qua và ép chặt vào vòng dây.
 8. 8
  Kéo thòng lọng ở phía tay phải nơ con bướm cho đến khi vòng dây bên tay trái được siết chặt. Nếu phần vòng dây mà bạn đang kéo nằm về phía đoạn dây chạy thay vì thòng lọng thì hãy kéo lại từ phía bên kia của nơ con bướm.
 9. 9
  Canh chỉnh thòng lọng. Điều chỉnh cho đến khi thòng lọng đạt kích thước phù hợp, các vòng dây quấn chặt và đẹp mắt hơn.
 10. 10
  Sử dụng thòng lọng một cách sáng suốt. Không nên dùng nó trên cơ thể chính mình hay ai khác, dù chỉ là một trò đùa. Thòng lọng thường được ứng dụng để trang trí Halloween, sử dụng khi đi câu cá hay chèo thuyền.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • 13 thường được xem là số vòng quấn hợp lý nhất. Tuy nhiên, theo một công trình nghiên cứu đáng tin cậy là "Ashley's book of knots" (Sách về các nút dây của Ashley) do tác giả Clifford Ashley viết thì "sự vượt trội về quyền lực" nằm ở 8 vòng quấn.
 • Nếu bạn kéo sợi dây về phía dưới khi không có vật gì trong thòng lọng, sợi dây sẽ tự giải phóng chính nó và trở về là một sợi dây thừng không có nút thắt.
 • Nếu bạn không có một sợi dây thừng hay dây vải đủ dài, nối thêm thứ gì đó cũng dài tương tự, chẳng hạn như một sợi thừng nhỏ hoặc dây điện vào phần còn lại của thòng lọng.

Cảnh báo

 • Ở một số nước, thòng lọng được xem là vũ khí sát thương và bạn có thể bị bắt nếu bị phát hiện đang sở hữu một chiếc thòng lọng.
 • Dùng thòng lọng để treo hình nộm (búp bê trông giống hình người hay người sống, đặc biệt là những người đang giữ cương vị trong chính trị hay những cuộc tranh cãi đương thời) có thể bị cấu thành tội ở một vài quốc gia và bị coi là mối đe dọa với một số lực lượng cảnh sát. Bạn nên sử dụng nó để treo thứ gì đó trông khác với người thật một cách rõ ràng.
 • Nếu bạn có ý định tự tử, dừng lại và tìm sự giúp đỡ ngay. Nếu cần tư vấn ngay lập tức, bạn có thể gọi điện thoại cho dịch vụ khẩn 112 hay 115.
  • Nếu bạn ở Mỹ: gọi cho Trung tâm Phòng chống Tự sát Quốc gia ở đường dây nóng 1-800-273-TALK.[3]
  • Nếu bạn ở Vương quốc Anh: gọi 08457 90 90 90 - đường dây trợ giúp Samaritans[4] hoặc 0800 068 41 41 - HOPELineUK.
  • Ngoài ra, Trung tâm Phòng chống Khủng hoảng Tâm lý Việt Nam có hỗ trợ đường dây nóng 1900599830 - Tổng đài Tâm sự bạn trẻ.
  • Bài viết Cách để đối phó với suy nghĩ muốn tự sát có một số lời khuyên dành cho những khoảnh khắc khủng hoảng.
 • ĐỪNG BAO GIỜ sử dụng nút thắt trên cơ thể bạn, người khác hay động vật!
 • Không đặt thòng lọng quanh cổ bạn.

Bài viết wikiHow có liên quan

Gấp hộp giấy
Làm diều
Vẽ một Bông hoaVẽ một Bông hoa
Đóng sách
Người thuận tay phải trở nên thuận cả tay tráiNgười thuận tay phải trở nên thuận cả tay trái
Gỡ dây chuyền bị rối
Quấn Cổ tayQuấn Cổ tay
Nhận biết ngọc bích thậtNhận biết ngọc bích thật
Làm giấy
Đọc suy nghĩ của người khác bằng toán họcĐọc suy nghĩ của người khác bằng toán học
Ngưng cảm thấy vô dụngNgưng cảm thấy vô dụng
Gỡ rối và làm mềm tóc búp bê
Làm sạch đồng xu
Giết thời gianGiết thời gian
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
wikiHow Staff Writer
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 52.063 lần.
Trang này đã được đọc 52.063 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo