Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Nút thòng lọng được biết đến nhờ vào khả năng chịu được tải trọng lớn cùng với chuyển động đột ngột, vì thế nó nghiễm nhiên trở thành một chiếc móc chắc chắn, dùng trong trường hợp khẩn cấp.[1] WikiHow hôm nay sẽ hướng dẫn bạn cách để thắt một nút thòng lọng.

Nếu bạn dự định dùng nút thắt này để làm tổn hại bản thân hay người khác, nhấn vào đây trước khi đọc tiếp.

Các bước

 1. 1
  Biết một số thuật ngữ trong phạm trù này để việc học trở nên dễ dàng hơn. Việc học thắt một nút dây trên internet khá là “khó nuốt” nếu như bạn không hề có chút khái niệm cơ bản nào. Đối với nút thắt này, bạn cần biết:
  • Gút thòng lọng: nút thắt hình chữ U đơn giản, nơi mà đầu dây sẽ gặp lại chính nó.
  • Dây chạy: dây thừa tại đoạn cuối nút thắt. Chẳng hạn, nếu bạn đang buộc gút thắt ở cuối một cuộn dây thừng thì phần dây chạy chính là đoạn dây dẫn từ nút thắt đến cuộn dây.
 2. 2
  Chuẩn bị một đoạn dây thừng dài khoảng 1-1,2 mét. Sợi dây càng dài thì thòng lọng càng lớn. Dây dài hơn cũng cho phép bạn quấn được nhiều vòng quanh đầu nút thắt và làm cho vòng gút vững chắc hơn.
 3. 3
  Một tay cầm ở vị trí hơn nửa mét dây (tính từ đầu dây) và uốn thành hình chữ S. [2] Giữ đoạn dây trên tay và gập lại hai lần để tạo thành hình chữ S. Bạn nên chừa phần dây chạy dài một chút để sau cùng còn lại nhiều dây hơn.
 4. 4
  Quấn đoạn dây chạy của cuộn dây quanh ba điểm giao nhau của phần dây chữ S. Chỉ cần lấy đầu dây quấn quanh mọi thứ sao cho phần dây chữ S nằm ở đầu của dây chạy. Tuy phần dây chữ S sẽ bị "bóp méo" một chút nhưng không sao, quan trọng là hai đoạn dây gập lại vẫn nguyên vẹn.
 5. 5
  Quấn đầu dây thừng quanh đầu phần dây chữ S. Đây là "vòng quấn" đầu tiên trong số nhiều vòng dây sẽ cố định đầu gút thòng lọng. Bước này rất quan trọng. Bạn cần kéo những vòng quấn thật chặt và sát để sau cùng chúng ta có được một thòng lọng nhỏ ở đầu còn lại của phần dây chữ S.[3]
 6. 6
  Tiếp tục quấn dây thừng quanh phần dây hình chữ S thêm 6 lần nữa. Theo truyền thống, một nút thòng lọng được quấn 7 lần, tuy nhiên, trên thực tế bạn có thể quấn bao nhiêu lần tùy thích. Chú ý là số lần quấn phải là một số lẻ thì chúng ta mới có thể hoàn thành nút thắt.[4]
  • Đến bước này, đầu dây thừng phải còn thừa lại ít nhất 5-7 cm.
 7. 7
  Luồn đầu dây thừa vào thòng lọng nhỏ bên dưới. Thòng lọng phía dưới, chính là vòng dây nhỏ hướng xa khỏi gút thòng lọng, nằm cạnh dây chạy của cuộn dây thừng. Chúng ta sẽ cố định đầu dây còn thừa vào dây thừng thông qua gút thòng lọng này.
 8. 8
  Kéo gút thòng lọng lớn và dây chạy. Điều này sẽ làm cho thòng lọng được nới rộng, trong khi đói, nút thắt mà bạn vừa luồn đầu dây thừa vào, những vòng quấn và cả thòng lọng sẽ được siết chặt. Sau khi gút chặt, nút thắt sẽ trở nên rất cứng và khó tháo.
  • Nếu thòng lọng không đủ to, tháo ra và làm lại bằng cách bắt đầu với một chữ S lớn hơn.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Dây thừng chắc hơn nhiều so với dây vải.
 • Bạn có thể quấn bao nhiêu vòng dây tùy thích, miễn số vòng quấn là một số lẻ.

Cảnh báo

Những thứ bạn cần

 • Dây thừng hoặc dây vải

Bài viết wikiHow có liên quan

Gấp hộp giấy
Vẽ một Bông hoaVẽ một Bông hoa
Làm diều
Quấn Cổ tayQuấn Cổ tay
Người thuận tay phải trở nên thuận cả tay tráiNgười thuận tay phải trở nên thuận cả tay trái
Nhận biết ngọc bích thậtNhận biết ngọc bích thật
Phân biệt đồng hồ Rolex thật và giảPhân biệt đồng hồ Rolex thật và giả
Làm giấy
Đóng sách
Lắp đặt tuabin gióLắp đặt tuabin gió
Đọc suy nghĩ của người khác bằng toán họcĐọc suy nghĩ của người khác bằng toán học
Làm sạch đồng xu
Gỡ dây chuyền bị rối
Làm một FurryLàm một Furry
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 36.192 lần.
Trang này đã được đọc 36.192 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo