Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Tương tự như việc thắt dây giày, nhưng giày ống với không gian rộng rãi hơn sẽ cho bạn nhiều sự lựa chọn về chức năng và kiểu dáng thắt dây. Không chỉ mang lại nhiều phong cách độc đáo cho giày ống, một số kiểu thắt cụ thể còn giúp chân bạn cảm thấy thoải mái hoặc hỗ trợ tốt hơn.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Thắt theo đường chéo (kiểu Diagonal)

 1. 1
  Chọn dây giày. Hầu như ai cũng có một đôi giày ống cao ít nhất là đến mắt cá chân. Bạn cần kiểm tra để chắc chắn rằng dây giày đủ dài cho đôi boot.[1]
  • Hỏi nhân viên bán hàng hoặc đọc trên bao bì để xác định độ dài của dây giày.
  • Nếu bạn mua dây buộc mới, hãy lấy độ dài của dây đi kèm với giày ống làm chuẩn.
  • Độ dài phù hợp phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó bao gồm số cặp lỗ xỏ dây trên giày, khoảng cách giữa các lỗ tính theo chiều dọc và ngang, sau cùng là kiểu thắt dây mà bạn áp dụng.[2] Tuy vậy, trung bình bạn có thể chọn độ dài khoảng 115 cm đối với giày có 5-6 cặp lỗ xỏ, 135 cm nếu giày có 6-7 cặp lỗ xỏ, 160 cm dành cho giày có 7-8 cặp lỗ xỏ, 185 cm với giày có 8-9 cặp lỗ và 245 cm trở lên nếu giày có nhiều hơn 10 cặp lỗ xỏ.[3]
 2. 2
  Bắt đầu xỏ dây giày. Cách cơ bản để xỏ dây giày là theo kiểu đan chéo. Bắt đầu từ phía dưới cùng, hãy xỏ dây qua từng lỗ ở cuối. Kéo căng hết cỡ dây giày theo chiều dọc và canh đều hai bên.
  • Bây giờ dây giày sẽ nằm ở bên ngoài lỗ xỏ.
  • Với kiểu đan chéo cơ bản, bạn cần xỏ dây từ ngoài vào các lỗ chứ không phải từ trong ra.
 3. 3
  Bắt chéo một đầu dây lên trên lưỡi gà. Từ phía dưới, bạn xỏ dây vào lỗ thứ hai và hướng lên trên.
  • Sau khi luồn dây qua lỗ tiếp theo, hãy lặp lại tương tự với lỗ khác.
  • Dây giày bây giờ phải nằm bên ngoài giày ống.
 4. 4
  Tiếp tục xỏ. Bạn phải duy trì một kiểu đồng nhất bằng cách xỏ một bên trước rồi tới bên còn lại cho đến khi lên đến phía trên cùng của giày.
  • Nếu bạn bắt chéo từ trái sang phải ngay từ lỗ đầu tiên, hãy giữ nguyên cấu trúc này.
  • Để giày trông cân xứng, bạn có thể thực hiện ngược lại với chiếc kia. Nếu trên chiếc vừa rồi bạn đã bắt đầu bằng cách xỏ chéo từ bên trái lên bên phải thì ở chiếc thứ hai, hãy bắt chéo từ phải lên bên trái.
  • Bằng việc duy trì sự nhất quán, boot không chỉ trông gọn và đẹp mà dây giày còn dễ buộc hơn.
 5. 5
  Xỏ lên đến trên cùng. Nếu như muốn chừa một chút không gian và dây giày, bạn có thể không xỏ cặp lỗ cuối. Ở phía trên cùng, hãy thắt dây thành hình nơ, hoặc buộc hết rồi nhét vào trong.
  • Tùy vào độ dài dây còn thừa, bạn còn có thể quấn quanh giày trước khi thắt nút.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Thắt theo kiểu quân đội (Army)

 1. 1
  Chuẩn bị dây giày. Đây là phương pháp thắt dây giày ống của quân nhân, bạn có thể áp dụng với dây giày đi kèm với boot hoặc dây khác có cùng độ dài.[4]
  • Nếu giày có số cặp lỗ xỏ chẵn, bạn cần bắt đầu bằng cách xỏ dây giày từ trong ra ngoài qua cặp lỗ dưới cùng và kéo lên.
  • Nếu giày có số cặp lỗ xỏ lẻ, bạn sẽ xỏ dây giày từ ngoài vào trong ngang qua cặp lỗ dưới cùng.
 2. 2
  Bắt đầu xỏ dây giày. Bắt đầu với một đầu dây, xỏ chéo từ trong ra ngoài qua lỗ kế tiếp. Với cặp lỗ thứ hai gần phía dưới cùng nhất, bạn sẽ xỏ đan chéo theo cách tương tự. Lặp lại với đầu dây giày còn lại.
  • Bạn cần chắc chắn rằng dây chéo nằm bên dưới chứ không nằm đè lên dây ngang ở dưới cùng.
  • Dây giày bây giờ sẽ bắt chéo nhau và nằm phía ngoài giày.
 3. 3
  Xỏ dây giày qua lỗ tiếp theo nằm dọc (cùng bên). Trên một hàng lỗ, hãy xỏ trực tiếp dây giày vào lỗ nằm ngay phía trên. Làm tương tự với bên còn lại.
  • Luồn dây giày qua lỗ tiếp theo bằng cách xỏ từ ngoài vào trong.
  • Bây giờ bạn sẽ có một phần dây giày nằm ngang ở lỗ phía dưới cùng, một đoạn bắt chéo phía trên và hai lỗ hai bên với dây giày xỏ dọc.
  • Lúc này, dây giày sẽ nằm bên ngoài boot.
 4. 4
  Lặp lại phương pháp bắt chéo và xỏ dọc này lên đến lỗ phía trên cùng. Thay phiên bắt chéo và xỏ dọc dây giày lên phía trên.
  • Duy trì thứ tự luồn dây một cách nhất quán. Nếu bạn xỏ từ lỗ bên phải qua lỗ bên trái từ trong ra ngoài, hãy thực hiện tương tự với mỗi đường bắt chéo, và ngược lại nếu như bạn bắt đầu từ trái qua phải.
 5. 5
  Buộc dây giày thành nơ, hoặc thắt nút rồi nhét phần còn lại vào trong. Khi xỏ lên đến trên cùng, dây sẽ nằm bên ngoài giày. Lúc này, bạn có thể buộc nơ như bình thường, hoặc nhét dây thừa vào trong boot nếu muốn trông gọn gàng hơn.
  • Nếu dây đủ dài, bạn còn có thể quấn quanh giày và thắt nút lại phía trước, sau đó nhét vào bên dưới lưỡi gà.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Thắt theo hình thang (kiểu Ladder)

 1. 1
  Chuẩn bị dây giày. Bạn cần sử dụng dây có độ dài thích hợp với độ cao của giày ống. Bạn có thể tận dụng dây giày đi kèm, hoặc mua dây mới với độ dài ít nhất là bằng dây ban đầu. Phương pháp thắt theo hình thang đôi khi còn được gọi là cách thắt thẳng - ngang (straight across), kiểu xỏ giày này rất phổ biến trong giới lính nhảy dù Mỹ nhờ vào tính an toàn và chắc chắn.
  • Phương pháp này thích hợp nhất với giày ống cao có nhiều lỗ xỏ.
 2. 2
  Bắt đầu bằng cách xỏ dây ngang thẳng qua cặp lỗ dưới cùng. Tương tự như kiểu thắt chéo, bạn cần luồn dây qua bên dưới hai lỗ thấp nhất.
  • Lúc này, dây buộc sẽ nằm bên ngoài giày.
 3. 3
  Xỏ dây dọc lên qua lỗ tiếp theo trên cùng hàng. Bây giờ, thay vì bắt chéo thì bạn xỏ mỗi dây dọc lên qua lỗ kế tiếp trên cùng hàng. Lần này đầu dây sẽ đi từ ngoài vào trong.
  • Hiện giờ, dây buộc sẽ nằm bên trong giày.
 4. 4
  Bắt dây ngang qua phía trên lưỡi gà. Luồn đầu dây vào dưới đoạn dây nối giữa hai lỗ nằm dọc trong cùng hàng.[5]
  • Ở bước này, chúng ta sẽ không luồn dây qua lỗ vì bạn đang xỏ dây theo chiều ngang chứ không bắt chéo.
  • Thay vì xỏ dây qua lỗ, bạn cần luồn bên dưới đoạn dây đang nằm dọc bên ngoài giày.
  • Thực hiện với cả hai đầu dây. Lúc này, dây sẽ nằm bên ngoài giày.
 5. 5
  Tiếp tục kéo lên và luồn dây vào lỗ kế tiếp trong cùng hàng. Kéo dây từ dưới lên và xỏ vào lỗ nằm ngay phía trên trong hàng đó. Xỏ dây giày từ ngoài vào trong. Tiến hành tương tự với bên còn lại trước khi vắt dây giày ngang lần nữa và xỏ vào lỗ đối diện từ dưới lên.
  • Luôn giữ thứ tự như khi bạn bắt đầu. Nếu bạn đã xỏ từ phải sang trái trước, hãy tiếp tục thứ tự đó.
 6. 6
  Tiếp tục xỏ dây từ ngoài vào trong và luồn mỗi đầu xuống dưới lần nữa. Lặp lại quá trình này cho đến khi bạn thắt lên đến phía trên cùng.
  • Với phương pháp này, thời điểm duy nhất mà dây giày đi xuyên qua lỗ là lúc bạn hướng lên lỗ phía trên trong cùng hàng và xỏ từ ngoài vào trong.
  • Sau khi xỏ lên đến trên cùng, dây giày sẽ hướng vào và nằm bên trong boot.
 7. 7
  Buộc dây giày. Sau khi bạn xỏ lên đến trên cùng, hãy buộc nơ hoặc thắt nút rồi nhét phần còn lại vào bên dưới lưỡi gà giày.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Những kỹ thuật thắt dây giày khác nhau mang đến sự ổn định và thậm chí là cảm giác thoải mái hơn, tùy vào hình dáng và kích thước của giày ống. Kiểu đan chéo thích hợp với bàn chân hẹp về bề ngang. Nếu chân bạn có bề ngang rộng thì nên thắt kiểu quân đội vì khoảng cách giữa các sợi dây sẽ rộng hơn, mang đến cảm giác thoải mái.
 • Đừng quên duy trì hình dạng kiểu thắt. Luôn luôn bắt đầu cùng phía mà bạn đã tiến hành lúc đầu.
 • Có thể sẽ mất khá nhiều thời gian để xỏ dây giày mới, đặc biệt là với đôi boot cao, vì thế bạn nên dành ra khoảng thời gian hợp lý cho việc này.
 • Khi thắt chặt dây thì giày có thể cọ vào gót chân khi mang. Bạn có thể mua thêm miếng lót gót chân nhằm giữ chân được cố định bên trong giày ống.

Bài viết wikiHow có liên quan

Khắc phục tình trạng giày kêu cót két
Giày không còn kêu cót kétGiày không còn kêu cót két
Thắt dây giày
Làm sạch giày dép Birkenstock
Làm giày nhỏ lạiLàm giày nhỏ lại
Làm sạch giày CrocsLàm sạch giày Crocs
Sấy giày bằng máy sấySấy giày bằng máy sấy
Cột dây giày
Nhận biết giày Vans giảNhận biết giày Vans giả
Thắt dây giày trượt patinThắt dây giày trượt patin
Tìm mã sản phẩm trên giày NikeTìm mã sản phẩm trên giày Nike
Bảo quản Giày dépBảo quản Giày dép
Làm sạch giày TimberlandLàm sạch giày Timberland
Phối đồ với giày đỏPhối đồ với giày đỏ
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Carroll Kelly
Cùng viết bởi:
Chuyên gia chăm sóc giày
Bài viết này đã được cùng viết bởi Carroll Kelly. Carroll Kelly là chuyên gia chăm sóc giày và chủ sở hữu của Bệnh viện Giày Austin tại Austin, Texas. Với hơn 37 năm kinh nghiệm, Carroll chuyên sửa chữa giày, bốt, thắt lưng, túi xách và hành lý bền vững. Carroll tốt nghiệp với tấm bằng cử nhân của Đại học Texas. Bệnh viện Giày Austin là một cơ sở kinh doanh do gia đình tự quản, bắt đầu kinh doanh cách đây 105 năm từ một cửa hàng trên xe ngựa. Ngày nay họ là công ty sửa chữa giày lớn nhất và đáng tin cậy nhất trên thế giới. Bài viết này đã được xem 2.759 lần.
Chuyên mục: Giầy dép
Trang này đã được đọc 2.759 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo