Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Bạn đã từng nghe “Đàn ông đến từ sao Hỏa và phụ nữ đến từ sao Kim” chưa? Kể cả khi chưa nghe, chắc hẳn bạn cũng cảm thấy bạn và những người đàn ông mà bạn biết đều như đến từ hai hành tinh khác nhau. Việc không hiểu bạn trai có thể khiến bạn mệt mỏi và dẫn đến rối loạn cảm xúc. Mặc dù mỗi anh chàng đều khác nhau, nhưng bạn cần lưu ý một số điều khi cố gắng hiểu những người đàn ông trong cuộc đời mình và xây dựng mối quan hệ bền chặt hơn với họ.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 10:

Đàn ông che giấu cảm xúc thật bằng sự giận dữ.

 1. 1
  Đôi khi nam giới sẽ biến những cảm xúc được xem là “yếu đuối” thành sự giận dữ hoặc cơn thịnh nộ. Trên thực tế, đàn ông cũng cảm thấy buồn, tổn thương hoặc thậm chí xấu hổ, nhưng họ không biết cách thể hiện. Nếu bạn nhận thấy anh ấy luôn tức giận, hãy thử tìm hiểu mức độ căng thẳng mà ấy đang gặp phải hoặc cảm xúc của chàng.[1]
  • Giận dữ là cảm xúc thường được “chấp nhận” đối với nam giới. Họ cảm thấy việc thể hiện những cảm xúc khác khiến họ bị xem như là “nữ tính” hoặc “không đủ mạnh mẽ”.
  • Hầu hết nam giới không cố tình che giấu cảm xúc; ngược lại, hành động này của họ được tạo nên từ áp lực và mong đợi trong giao tiếp.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 10:

Đàn ông thường gặp khó khăn trong việc giãi bày cảm xúc.

 1. 1
  Việc này có thể đem đến cảm giác khó chịu trong khi trò chuyện. Tuy nhiên, nam giới thường được dạy không nói về cảm xúc của mình, vậy nên đối với họ việc thể hiện tình cảm qua lời nói không hề dễ dàng.Thay vào đó, họ thích cuộc trò chuyện có mục tiêu rõ ràng hoặc có vấn đề cần giải quyết.[2]
  • Ví dụ, khi bạn muốn cùng bạn trai trao đổi về mối quan hệ của hai người, có thể người ấy sẽ cảm thấy khó để mà nói ra suy nghĩ của mình. Điều này nghe có vẻ khó chấp nhận, nhưng nguyên nhân có lẽ là vì anh ấy không quen bày tỏ cảm xúc.
  • Mặc dù vậy, có thể anh ấy sẽ thể hiện cảm xúc theo cách khác. Nếu anh ấy tặng hoa cho bạn hoặc nấu món ăn mà bạn thích, đó cũng là cách anh ấy thể hiện tình cảm một cách gián tiếp.
  Allen Wagner, MFT, MA

  Allen Wagner, MFT, MA

  Nhà trị liệu hôn nhân và gia đình
  Allen Wagner là nhà trị liệu hôn nhân và gia đình được cấp phép tại Los Angeles, California. Ông đã nhận bằng Thạc sĩ Tâm lý học của Đại học Pepperdine năm 2004. Ông chuyên làm việc với các cá nhân và các cặp vợ chồng về phương pháp cải thiện mối quan hệ. Cùng với vợ, Talia Wagner, ông là tác giả của Married Roommates.
  Allen Wagner, MFT, MA
  Allen Wagner, MFT, MA
  Nhà trị liệu hôn nhân và gia đình

  Đón nhận và cổ vũ khi bạn nhận thấy người ấy cố gắng cải thiện kỹ năng giao tiếp. Chuyên gia tư vấn hôn nhân và gia đình Allen Wagner cho biết: "Khi người ấy thử điều gì mới, chẳng hạn như khen ngợi bạn, và bạn khiến họ cụt hứng ngay từ đầu vì đó là lời khen chỉ đáng 2 điểm và bạn mong đợi lời khen 10 điểm. Điều này sẽ khiến mọi nỗ lực của họ trở về con số không. Tuy nhiên, nếu bạn trân trọng điều đó, và nói những lời như “Cảm ơn anh rất nhiều vì đã khen ngợi em”, họ sẽ cảm thấy vui và muốn tiếp tục làm việc này."

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 10:

Đối mặt với cảm xúc là khó khăn của nam giới.

 1. 1
  Hầu hết nam giới không biết cách đối mặt với cảm xúc của họ. Có lẽ anh ấy cảm thấy việc viết ra suy nghĩ và cảm xúc của mình rồi cho bạn xem hoặc nhắn tin cho bạn sẽ dễ dàng hơn. Nếu anh ấy cảm thấy vô cùng khó khăn trong việc nhận diện cảm xúc, gặp chuyên gia sức khỏe tinh thần có thể là cách giúp ích cho anh ấy.[3]
  • Các phương pháp thực hành chánh niệm, chẳng hạn như thiền và yoga sẽ giúp anh ấy đối mặt với cảm xúc một cách lành mạnh. Bạn có thể cùng anh ấy thực hiện những hoạt động này để anh ấy không cảm thấy đơn độc.
  • Nếu bạn và anh ấy gặp khó khăn trong việc bày tỏ cảm xúc, hãy thử lên lịch cho một buổi trò chuyện định kỳ mỗi tuần để tập trung nói về các vấn đề trong mối quan hệ giữa hai người.
  • Có thể anh ấy cần nhiều thời gian để xử lý cảm xúc. Nếu anh ấy cần không gian riêng hoặc cần thêm thời gian, bạn nên tôn trọng nguyện vọng của anh ấy.
  Quảng cáo
Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 10:

Nam giới né tránh những cảm xúc khó khăn.

 1. 1
  Cảm xúc tiêu cực, như buồn, tức giận và đau đớn, thường không dễ đối mặt. Một số đàn ông sẽ chọn né tránh bạn bè và người thân thay vì nói về cảm xúc mà họ đang gặp phải. Nếu nhận thấy điều này ở anh ấy, bạn có thể hỏi thăm tình hình, nhưng có lẽ anh ấy cần thêm thời gian để tự giải quyết mọi việc.[4]
  • Có thể anh ấy sẽ vùi đầu vào công việc, uống nhiều rượu bia, dành nhiều thời gian ở bên ngoài hoặc hành động liều lĩnh.
  • Việc tốt nhất bạn nên làm là cho anh ấy biết rằng bạn luôn có mặt khi anh ấy sẵn sàng để tâm sự.
  • Trường hợp này thường xảy ra sau biến cố nào đó, chẳng hạn như mất người thân.
Phương pháp 5
Phương pháp 5 của 10:

Họ thể hiện cảm xúc liên quan đến những điều “nam tính”.

 1. 1
  Nam giới thường hào hứng với các môn thể thao hoặc trò chơi điện tử. Nguyên nhân là vì xã hội chấp nhận việc họ cảm thấy vui và phấn khích với bóng đá hoặc bóng rổ. Thậm chí bạn còn thấy họ ôm hoặc đập tay với những người bạn, trong khi bình thường họ có phần trầm lặng. Đây là điều hoàn toàn bình thường![5]
  • Nam giới thích thú với việc có ai đó để chia sẻ cảm xúc, đặc biệt là cảm xúc tích cực. Bạn nên khuyến khích anh ấy thể hiện sự phấn khích và niềm vui mỗi khi có thể.
  • Hãy tham gia cùng với anh ấy nếu bạn muốn! Bạn có thể cùng anh ấy xem thi đấu thể thao hoặc cùng chơi trò chơi điện tử.
  Quảng cáo
Phương pháp 6
Phương pháp 6 của 10:

Đa phần nam giới cảm thấy khó khăn với việc nhờ giúp đỡ.

 1. 1
  Có thể bạn cần đề nghị giúp đỡ trước khi họ ngỏ lời. Việc này bao gồm giúp đỡ việc nhà, tìm món đồ nào đó, hoặc lên lịch hẹn. Nếu bạn nhận thấy anh ấy đang gặp khó khăn, hãy chủ động giúp đỡ khi có thể.[6]
  • Bạn có thể nói “Anh có cần em giúp anh tìm chìa khóa không? Hình như hôm qua em đã thấy nó ở trên bàn”. Hoặc, “Anh đã gọi cho bác sĩ chưa? Em sẽ giúp anh tìm số điện thoại của bác sĩ nếu anh cần”.
  • Nam giới cũng cảm thấy khó khăn trong việc đón nhận sự giúp đỡ, kể cả khi họ thật sự cần. Bạn có thể tiếp tục đề nghị giúp đỡ một cách nhẹ nhàng nhưng chắc chắn để họ biết bạn luôn có mặt khi họ cần.
Phương pháp 7
Phương pháp 7 của 10:

Anh ấy sẽ cố gắng giải quyết mọi vấn đề của bạn.

 1. 1
  Đa phần nam giới được kỳ vọng là người giải quyết vấn đề, và có lẽ anh ấy cũng nghĩ bạn mong đợi điều này. Vì lẽ đó, chắc hẳn bạn sẽ cảm thấy bực bội khi chỉ muốn có người nghe bạn kể về một ngày tồi tệ hoặc người đồng nghiệp phiền toái. Hãy cho anh ấy biết chính xác mong đợi của bạn trước khi bắt đầu cuộc trò chuyện.[7]
  • Ví dụ, bạn có thể nói: “Em muốn kể cho anh nghe chuyện này, nhưng em không cần lời khuyên. Em chỉ muốn được tâm sự với ai đó thôi”.
  • Cố gắng giải quyết vấn đề của mọi người là một việc vô cùng mệt mỏi, nên việc này cũng không tốt cho anh ấy!
  Quảng cáo
Phương pháp 8
Phương pháp 8 của 10:

Hầu hết nam giới không thường xuyên nghĩ về tình dục.

 1. 1
  Đây là “lời đồn” bắt nguồn từ tính đàn ông độc hại. Tất nhiên, mỗi anh chàng đều khác nhau, và bạn không nên cho rằng toàn bộ nam giới đều luôn tìm cách “lên giường” với bạn (hoặc người khác).[8]
  • Mặc dù thống kê cho biết nam giới thật sự có ham muốn tình dục cao hơn nữ giới, nhưng điều này không chắc chắn đúng với tất cả. Mỗi anh chàng đều không giống nhau, và ham muốn tình dục của người ấy có thể cao hơn, thấp hơn hoặc ngang bằng với bạn.
  • Tình trạng căng thẳng, vấn đề về sức khỏe tinh thần và cảm giác mệt mỏi đều có thể là nguyên nhân làm giảm ham muốn tình dục của nam giới.
Phương pháp 9
Phương pháp 9 của 10:

Những anh chàng trẻ tuổi thường không sẵn sàng cam kết trong tình yêu.

 1. 1
  Nguyên nhân có thể là vì anh ấy chưa sẵn sàng để lộ những điều thầm kín. Mặc dù không phải đàn ông nào cũng sợ cam kết, nhưng điều này thường xảy ra ở đàn ông trẻ tuổi. Họ cần thời gian để trưởng thành và chấp nhận đối mặt với những cảm xúc sâu kín nhất.[9]
  • Việc anh ấy sợ cam kết có thể khiến bạn không vui, đặc biệt khi anh ấy không muốn cam kết cùng bạn. Nếu bạn mong đợi một mối quan hệ nghiêm túc và anh ấy thì không, tốt hơn hết bạn bắt đầu một mối quan hệ mới.
  • Đàn ông lớn tuổi cũng có nỗi sợ cam kết, nhưng không phổ biến.
  Quảng cáo
Phương pháp 10
Phương pháp 10 của 10:

Trước đây, đàn ông không được kỳ vọng giúp đỡ việc nhà.

 1. 1
  Hiện tại, điều này đã thay đổi, nhưng một vài người vẫn cần được nhắc nhở. Nếu bạn đang làm nhiều việc nhà, hãy trao đổi với người ấy về việc phân công trách nhiệm sao cho công bằng.[10]
  • Anh ấy cũng nên giúp bạn làm những “việc trí óc” như nhớ các sự kiện đặc biệt, theo dõi nhu cầu của gia đình và lên danh sách mua sắm.
  • Đây là cách tránh cảm giác tức giận trong tương lai.

Lời khuyên

 • Không phải toàn bộ nam giới đều giống nhau, và tất cả những “nguyên tắc” này không phải lúc nào cũng đúng với họ.

Bài viết wikiHow có liên quan

Trả lời tin nhắn của một cô gái hỏi bạn đang làm gìTrả lời tin nhắn của một cô gái hỏi bạn đang làm gì
Biết liệu một cô gái có thích bạn khôngBiết liệu một cô gái có thích bạn không
Khiến chàng "Phát điên" vì bạnKhiến chàng "Phát điên" vì bạn
Che giấu cảm xúc hoàn toànChe giấu cảm xúc hoàn toàn
Trở nên vô cảmTrở nên vô cảm
Bày tỏ tình cảm với người mà bạn yêuBày tỏ tình cảm với người mà bạn yêu
Có Bạn GáiCó Bạn Gái
Trả lời khi ai đó hỏi bạn có khỏe khôngTrả lời khi ai đó hỏi bạn có khỏe không
Thu hút cô gái Xử NữThu hút cô gái Xử Nữ
Quan tâm bạn trai có tâm trạng chán nảnQuan tâm bạn trai có tâm trạng chán nản
Quyến rũ một người cung Bọ CạpQuyến rũ một người cung Bọ Cạp
Thể hiện sự tôn trọngThể hiện sự tôn trọng
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Allen Wagner, MFT, MA
Cùng viết bởi:
Nhà trị liệu hôn nhân và gia đình
Bài viết này đã được cùng viết bởi Allen Wagner, MFT, MA. Allen Wagner là nhà trị liệu hôn nhân và gia đình được cấp phép tại Los Angeles, California. Ông đã nhận bằng Thạc sĩ Tâm lý học của Đại học Pepperdine năm 2004. Ông chuyên làm việc với các cá nhân và các cặp vợ chồng về phương pháp cải thiện mối quan hệ. Cùng với vợ, Talia Wagner, ông là tác giả của Married Roommates. Bài viết này đã được xem 183.734 lần.
Chuyên mục: Tình yêu | Mối quan hệ
Trang này đã được đọc 183.734 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo