Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Con người là động vật có tính xã hội. Hầu như ai cũng mong muốn có mối quan hệ gần gũi với người khác. Các mối quan hệ đòi hỏi bạn dành nhiều công sức và thời gian giao tiếp, nhưng đôi khi bạn vẫn khó có thể hiểu được người kia nghĩ gì. Bài viết này sẽ giúp bạn biết được vị trí của mình ở đâu trong mối quan hệ lãng mạn với một người khác. Bạn cũng sẽ hiểu được các kiểu quan hệ khác nhau cũng như dấu hiệu của mối quan hệ lành mạnh.

Phần 1
Phần 1 của 3:
Định nghĩa thế nào là mối quan hệ lãng mạn

 1. 1
  Quyết định thời điểm nói chuyện. Nếu bạn dành nhiều thời gian cho ai đó và nghĩ rằng mình có tình cảm với họ nhưng không chắc họ có cảm xúc tương tự thì đã đến lúc bạn nên nói chuyện để “xác định mối quan hệ”. Đó sẽ là lần nói chuyện có tính bước ngoặt để biết liệu hai người chỉ có mối quan hệ tình bạn hay trên mức tình bạn--và nếu là trên mức tình bạn, thì chính xác đó là mối quan hệ gì.[1]
  • Rất khó có thể biết vị trí của bạn ở đâu trong mối quan hệ tình cảm trừ khi bạn nói ra. Nói chuyện để xác định mối quan hệ là bộc lộ những cảm xúc của bạn ra và để nâng mối quan hệ "chỉ là bạn" lên mức "hẹn hò" hoặc chính thức là "một cặp đôi".
  • Có lẽ đã đến lúc nói chuyện để xác định mối quan hệ nếu bạn đang cân nhắc hẹn hò với người đó hoặc để có quan hệ thể xác (hoặc đã quan hệ rồi).[2]
 2. 2
  Nói chuyện riêng với người ấy. Trao đổi về tình trạng mối quan hệ của bản thân không phải là thứ có thể nhắn tin qua lại hay nói trong nhóm. Tốt nhất là nói chuyện nghiêm túc giữa hai người để bạn có thể đánh giá phản ứng của đối phương.[3]
  • Đôi khi viết thư cũng là một cách, chẳng hạn như bạn còn e ngại hoặc sợ làm người kia bối rối. Trong những tình huống như vậy, hãy bày tỏ cảm xúc bằng thư tay thay vì đánh máy hoặc nhắn tin. Cách này sẽ giúp bạn thể hiện cảm xúc theo kiểu riêng của mình mà vẫn có thể chỉnh sửa từ ngữ trước khi gửi thư.
 3. 3
  Bày tỏ cảm xúc của mình. Hãy cho người kia biết bạn nghĩ gì về họ và hỏi họ nghĩ sao về bạn. Không nhất thiết phải yêu cầu có sự cam kết. Đơn giản là bạn hỏi người ấy nghĩ thế nào về khoảng thời gian ở bên nhau, và liệu họ có quan tâm đến bạn trên mức tình bạn không.
  • Tránh quá sướt mướt hay cố gắng lãng mạn trên mức cần thiết khi lần đầu bày tỏ cảm xúc với người kia. Mặc dù điều này diễn ra trong phim thì sẽ rất dễ thương, nhưng nếu bạn tuyên bố tình yêu bất diệt của bạn khi tình cảm của người kia đối với bạn chỉ ở mức tình bạn thì họ sẽ bối rối. Chân thành là tốt, nhưng hãy dè dặt một chút nếu bạn nghĩ là mình có tình cảm với người ấy.
  • Hãy thử nói vài câu như: "Anh rất thích những lúc chúng mình bên nhau. Liệu ngoài anh ra, em có để ý ai khác không? Anh nghĩ tình cảm anh dành cho em không chỉ là tình bạn. Còn em thì sao?"
 4. 4
  Hãy cho người ấy có thời gian suy nghĩ. Nếu anh ấy/cô ấy không nhận ra cảm xúc bạn dành cho họ, cuộc trò chuyện xác định mối quan hệ có thể khiến người ấy ngạc nhiên. Hãy cho họ thời gian xử lý thông tin và cân nhắc cảm xúc của mình thay vì buộc họ phải nói ra cảm xúc ngay lúc đó.
  • Trong một số tình huống, chẳng hạn bạn đã từng có cử chỉ âu yếm với người ấy, thì sẽ không có vấn đề gì khi hỏi họ dự định thế nào nếu mối quan hệ tiếp tục. Nhưng nếu chỉ là tình bạn thì cần cho họ thêm thời gian để hiểu vấn đề.
  Quảng cáo

Phần 2
Phần 2 của 3:
Nhận biết mối quan hệ lành mạnh

 1. 1
  Tìm hiểu mong muốn của người kia. Trong các mối quan hệ, người trong cuộc cần biết được mong muốn là gì để tránh cảm giác bị lợi dụng hoặc thiếu quan tâm.
  • Nếu bạn đang hẹn hò với ai đó, điều quan trọng là cả hai cùng thống nhất những vấn đề như tần suất gặp mặt nhau, chuyện trò hay nhắn tin, mức độ gần gũi đến đâu, và liệu bạn có hẹn hò với cả người khác nữa không.
  • Trong mối quan hệ hôn nhân và đồng nghiệp, điều quan trọng là hiểu được vai trò và trách nhiệm của mỗi người để tránh cảm giác giận dỗi hoặc bối rối.
 2. 2
  Giao tiếp hiệu quả và cởi mở. Mối quan hệ chỉ có thể được cải thiện nếu khả năng giao tiếp được trau dồi. Đáng tiếc là phần lớn mọi người không học cách giao tiếp hiệu quả trong quá trình trưởng thành, vì vậy, khó có thể thực hiện những cuộc thảo luận quan trọng hay phản biện nếu không nỗ lực hết sức để học những điều cơ bản của việc giao tiếp hiệu quả.
  • Trong mối quan hệ, bạn cần xử lý xung đột và bất đồng trên quan điểm các bạn là người cùng một nhóm. Thay vì coi sự bất đồng là cơ hội để bạn chứng minh mình đúng hoặc thắng cuộc, hãy nghĩ đó là thách thức để đạt tới giải pháp có lợi cho cả đôi bên.
  • Đừng giữ suy nghĩ tiêu cực quá lâu mà không chia sẻ với đối tác. Nếu không, bạn sẽ cảm thấy buồn bực. Nếu bạn tức giận hoặc thất vọng về mối quan hệ, hãy nghĩ vì sao bạn lại cảm thấy như vậy và chia sẻ với đối tác về điều đó. Hãy cho họ biết cảm xúc của bạn và điều gì sẽ giúp bạn vượt qua tình trạng đó.
 3. 3
  Cân bằng nhu cầu của bạn với người ấy. Chúng ta thường được dạy sống vì người khác, vị tha được coi là đức tính tốt. Tuy nhiên, bạn không nên hy sinh nhu cầu hay hạnh phúc của mình vì người khác để rồi cuối cùng bạn sẽ cảm thấy kiệt sức và thất vọng.
  • Dành thời gian vui chơi cho bản thân khi cần. Hãy đi chơi đêm với bạn của mình hoặc dành cả tối đọc sách một mình nếu bạn muốn.
  • Đừng ngại chia sẻ với người ấy về nhu cầu của bạn.
 4. 4
  Để ý những dấu hiệu bất ổn. Các mối quan hệ phải khiến bạn cảm thấy tự tin và hạnh phúc vì bạn hiểu về người kia. Tuy nhiên, đôi khi mối quan hệ trở thành gánh nặng và ảnh hưởng đến tâm trí của bạn. Nếu mối quan hệ của bạn trở nên bất ổn thì đã đến lúc kết thúc sự ràng buộc hoặc tìm đến chuyên gia tư vấn. Hãy chú ý những dấu hiệu cảnh báo dưới đây trong bất kỳ mối quan hệ nào:[4]
  • Một người có quyền lực hoặc kiểm soát người kia nhiều hơn, và đòi hỏi người kia phải làm theo những gì họ nói hay muốn. Dấu hiệu này bao gồm cả việc ngăn cấm người kia dành thời gian cho những người khác, cách họ chi tiêu hoặc cách bộc lộ sự gần gũi.
  • Một người (hoặc cả hai) thao túng về mặt tình cảm và cố gắng buộc người kia đáp lại bằng cách tạo ra những cảm xúc như tội lỗi, thương hại hay ghen tuông.
  • Một người chỉ cho đi còn người kia chỉ nhận. Ví dụ, một người luôn kỳ vọng bạn sẽ từ bỏ các kế hoạch vì họ, không muốn bị trói buộc, hoặc gần gũi với bạn mà không hứa hẹn gì.
  Quảng cáo

Phần 3
Phần 3 của 3:
Thấu hiểu các kiểu quan hệ khác nhau

 1. 1
  Hiểu được rằng mối quan hệ với mỗi người một khác. Trong cuộc sống, chúng ta sẽ gặp gỡ nhiều người khác nhau và sẽ xây dựng các mối quan hệ cá nhân phức tạp với họ. Có nhiều kiểu quan hệ như tình bạn, đồng nghiệp, tình yêu và tình cảm gia đình.
  • Bạn luôn nên nhớ rằng các mối quan hệ có tính cá nhân và khác biệt, cũng giống như mỗi người trong mối quan hệ đó. Sự kỳ vọng trong các mối quan hệ cũng khác nhau. Có lúc những kỳ vọng này được làm rõ trong quá trình nói chuyện, có lúc đó là những nguyên tắc ngầm hiểu hình thành sau một thời gian hai người ở bên nhau.
 2. 2
  Tìm hiểu về các kiểu tình bạn. Tình bạn mang tính thuần khiết, nghĩa là không có yếu tố tình dục. Mối quan hệ kiểu này đáp ứng nhu cầu được sống trong cộng đồng của những người như chúng ta và bạn cảm thấy có giá trị, được an toàn và trân trọng.
  • Một vài mối quan hệ chỉ là "sự quen biết" sơ sơ, bao gồm những người mà bạn tình cờ gặp trong sảnh, mỉm cười và chào xã giao. Mối quan hệ này giúp bạn cảm thấy kết nối với thế giới bên ngoài, nhưng thường họ không phải là đối tượng bạn muốn đi chơi cùng. Kỳ vọng trong mối quan hệ kiểu này chỉ là phép lịch sự.
  • Một số mối quan hệ là bạn bè thông thường. Bạn có thể tình cờ gặp họ (chẳng hạn, vì ở chung một lớp) và nói chuyện với nhau vì cùng mối quan tâm hoặc cùng giờ học. Bạn có thể tán gẫu với những người này về những chủ đề chung chung, nhưng bạn không biết nhiều về bản thân họ.
  • Bạn thân hơn là những người bạn tin tưởng và ở bên cạnh nếu được lựa chọn. Với những người này, bạn cảm thấy được là chính mình, không phải lo gây ấn tượng với họ. Để duy trì tình bạn ở mức thân thiết, bạn sẽ tốn nhiều công sức vì các bạn nợ lẫn nhau sự quan tâm và thời gian như là một phần trong mối quan hệ tình bạn đó.
  • Bạn chí cốt là người bạn thân chứng tỏ được sự chung thủy, trung thành, và đáng tin cậy; đó là mối quan hệ vượt qua sự thử thách của thời gian. Họ là người thấu hiểu bạn. Không phải ai cũng có hoặc muốn có người bạn như vậy, điều đó cũng không có vấn đề gì.
 3. 3
  Thấy được sự cần thiết của tình bạn tốt. Bạn bè có thể là những người bạn đi chơi lúc vui, cũng có thể là người bạn tìm đến khi gặp khó khăn hoặc tư vấn khi cần. Những người bạn thực sự là phần quan trọng trong cuộc sống vì họ giúp bạn hiểu hơn về bản thân, giúp bạn có lựa chọn đúng đắn, và giúp bạn kết nối với người khác.
  • Người bạn thực sự sẽ nói cho nhau sự thật và ghi nhớ mối quan tâm lớn nhất của người kia. Bạn có thể biết ai không phải là bạn thực sự nếu họ nói dối để làm vừa lòng bạn hoặc lừa bạn, hay nếu họ làm suy giảm nỗ lực của bạn hoặc không quan tâm đến thành công của bạn.
  • Đôi khi bạn cần phải dành nhiều công sức để duy trì tình bạn. Hãy cố gắng dành thời gian gọi điện hoặc đến chơi với bạn mỗi tuần để biết được cuộc sống của họ như thế nào và để họ biết bạn quan tâm đến họ.
 4. 4
  Hiểu rằng quan hệ tình cảm có thể phức tạp. Giống như tình bạn, quan hệ tình cảm có nhiều cấp độ từ bình thường cho đến thân thiết, tùy thuộc vào sự hiểu biết lẫn nhau và sự tận tâm dành cho người ấy (hay nói cách khác, là kỳ vọng của bạn dành cho nhau).
  • Một số người thích hẹn hò thường xuyên và dành thời gian cho nhiều người, thậm chí có thể qua đêm với các đối tác khác nhau. Điều này cho phép bạn tìm ra những điểm yêu thích của người kia, cho bạn cơ hội tăng cường giao tiếp và phát huy các kỹ năng về quan hệ khác mà không phải chịu áp lực ràng buộc.
  • Những người khác lại thích được gắn bó về mặt tình cảm và tận tâm với chỉ một người. Suy cho cùng, hầu hết ai cũng mong tìm được một người mà họ có thể gắn bó lâu dài hoặc đi đến hôn nhân.
 5. 5
  Tìm hiểu về quan hệ đồng nghiệp. Đồng nghiệp là những người bạn gặp hàng ngày nhưng không nhất thiết là gần gũi. Mối quan hệ này có thể rất quan trọng đối với sự thành công của bạn. Nếu gây dựng được quan hệ tốt với đồng nghiệp hoặc bạn học, bạn có thể cho họ thấy bạn là đồng đội của họ.
  • Cố gắng tôn trọng và đối xử tử tế với mọi người ở nơi làm việc, dù họ không phải là đối tượng bạn muốn kết giao trong cuộc sống. Đồng nghiệp với những kinh nghiệm sống khác nhau sẽ có ích cho bạn khi làm việc, vì vậy hãy tìm ra ưu điểm của họ.
  • Đôi khi mối quan hệ đồng nghiệp lấn sang quan hệ tình bạn hoặc tình cảm, điều này thường gây ra sự nhầm lẫn (và trong trường hợp quan hệ tình cảm, việc này có thể vi phạm quy định nơi làm việc). Vì vậy, hãy nhớ giữ thái độ nghiêm túc trong công việc và đối xử với mọi người như nhau.
 6. 6
  Làm quen với mối quan hệ tình cảm. Dù đang ở mức hẹn hò hay đã kết hôn, mối quan hệ kiểu này có thể phức tạp và khó hiểu.
  • Quan hệ tình cảm tạo cơ hội cho mọi người mở lòng với người khác và gắn bó thân thiết với nhau. Người ấy sẽ thấy mặt tốt mặt xấu của bạn, và vẫn yêu bạn dù thế nào đi nữa. Giao tiếp là chìa khóa để duy trì quan hệ tình cảm lành mạnh và hạnh phúc.
  • Quan hệ tình cảm sâu sắc có thể gây ra những khổ đau do hiểu lầm, cảm giác bị tổn thương và thất vọng. Hãy lựa chọn cẩn thận người mà bạn muốn dành trọn trái tim, nhưng bạn cũng cần sẵn sàng chấp nhận rủi ro trong trò chơi tình yêu. Nếu không, bạn có thể bỏ lỡ mối quan hệ tuyệt vời.
 7. 7
  Hãy gây dựng mối quan hệ chất lượng. Sự sâu sắc và chân thành là điều quan trọng nhất. Có một vài mối quan hệ tốt đẹp, bền vững và thú vị sẽ hay hơn là tập trung vào quá nhiều những người chỉ tìm đến bạn một cách tùy hứng.
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Khiến người yêu cũ quay về bên bạnKhiến người yêu cũ quay về bên bạn
Quên một NgườiQuên một Người
Đối phó với kẻ nói xấu sau lưngĐối phó với kẻ nói xấu sau lưng
Đối phó với Kẻ Bắt nạtĐối phó với Kẻ Bắt nạt
Bắt đầu mối quan hệ "friends with benefits"Bắt đầu mối quan hệ "friends with benefits"
Quên đi tình cũ mà bạn còn yêuQuên đi tình cũ mà bạn còn yêu
Khiến một chàng trai hết giận sau trận cãi vãKhiến một chàng trai hết giận sau trận cãi vã
Đuổi khéo khách ra khỏi nhàĐuổi khéo khách ra khỏi nhà
Vượt qua các vấn đề về lòng tin trong mối quan hệVượt qua các vấn đề về lòng tin trong mối quan hệ
Từ bỏ Người mà Bạn từng Yêu Sâu đậmTừ bỏ Người mà Bạn từng Yêu Sâu đậm
Khiến người ái kỷ đau khổCách để khiến người ái kỷ đau khổ: 12 điều mà họ không chịu được
Chia tay Một cách Êm đẹpChia tay Một cách Êm đẹp
Đối mặt với sự phản bội của bạn bèĐối mặt với sự phản bội của bạn bè
Nhận biết Nếu Đang bị Bạn bè Lợi dụngNhận biết Nếu Đang bị Bạn bè Lợi dụng
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Klare Heston, LCSW
Cùng viết bởi:
Nhân viên công tác xã hội y tế
Bài viết này đã được cùng viết bởi Klare Heston, LCSW. Klare Heston là nhân viên xã hội lâm sàng độc lập được cấp phép tại Ohio. Cô đã nhận bằng Thạc sĩ Công tác Xã hội của Đại học Khối thịnh vượng chung Virginia năm 1983. Bài viết này đã được xem 1.663 lần.
Trang này đã được đọc 1.663 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo