Cách để Thải độc gan mật

Đồng tác giả: Chris M. Matsko, MD

Thải độc gan, còn gọi là thải độc hoặc thanh lọc túi mật, có mục đích là loại bỏ sỏi mật.[1] Mặc dù không có bằng chứng khoa học, nhưng các bằng chứng dân gian cho thấy phương pháp thải độc gan là có hiệu quả. Về lý thuyết, quá trình thải độc gan giúp đánh tan sỏi mật (hoặc ngăn ngừa hình thành sỏi mật mới), sau đó thải ra ngoài qua phân. Nếu đang gặp vấn đề về sỏi mật, bạn hãy đến gặp bác sĩ để hỏi về việc thải độc gan. Tuy nhiên, bạn cần nhớ rằng liệu trình thanh lọc gan có thể gây hại cho cơ thể nếu không được thực hiện đúng, và thủ thuật thụt tháo phải được chuyên viên y tế thực hiện.

Phương pháp 1 của 3:
Thải độc gan bằng dầu ô liu và nước ép quả họ cam chanh

 1. 1
  Cân nhắc nhịn ăn trước khi thải độc gan.[2] Tuy nhiên, bạn chỉ nên nhịn ăn nếu đã có kinh nghiệm. Bản thân việc thải độc gan có thể gây buồn nôn, tiêu chảy hoặc nôn, và các phản ứng phụ này sẽ nặng hơn nếu bạn không quen nhịn ăn.
  • Nếu đã có kinh nghiệm nhịn ăn, bạn có thể cân nhắc nhịn ăn 3-7 ngày với nước quả trước khi thải độc gan.
  • Nước táo chứa nhiều axit malic và liminoid, vốn có tác dụng làm tan sỏi mật.
 2. 2
  Pha hỗn hợp nước quả họ cam chanh.[3] Bạn sẽ uống 1 cốc nước ép các loại quả họ cam chanh. Hỗn hợp này gồm 50% nước ép bưởi, 25% nước cam và 25% nước chanh. Đầu tiên, bạn hãy vắt riêng từng loại nước bưởi, cam và chanh. Bạn sẽ cần ½ cốc nước bưởi, ¼ cốc nước cam, và ¼ cốc nước chanh. Hòa ba loại nước quả và khuấy đều, sau đó rót ra từng cốc riêng, mỗi cốc ¼ lượng nước quả.
  • Bạn cũng cần thêm 1 cốc dầu ô liu chia đều cho 4 phần nước quả, mỗi phần ¼ cốc.
 3. 3
  Uống hỗn hợp nước quả và dầu ô liu theo từng đợt cách nhau 15 phút.[4] Một tiếng đồng hồ trước khi đi ngủ, bạn hãy uống ¼ cốc hỗn hợp nước quả, tiếp theo là ¼ cốc dầu ô liu nguyên chất. Lặp lại như vậy cách 15 phút một lần cho đến giờ đi ngủ.
 4. 4
  Đi ngủ ngay.[5] Nằm nghiêng bên phải khi ngủ. Tuy rằng điều này chưa được chứng minh, nhưng người ta tin rằng tư thế này sẽ giúp quá trình thanh lọc diễn ra dễ dàng hơn.
 5. 5
  Thụt tháo vào sáng hôm sau. Để quá trình thanh lọc có hiệu quả nhất, bạn hãy hẹn với chuyên viên y tế thực hiện thủ thuật thụt tháo vào sáng hôm sau. Thủ thuật này phải được chuyên viên y tế thực hiện. Đừng cố gắng tự thụt tháo.
  Quảng cáo

Phương pháp 2 của 3:
Thải độc bằng dầu ô liu và nước quả nhưng không thụt tháo

 1. 1
  Thực hiện các bước giống như thải độc bằng nước quả và dầu ô liu. Sau một đêm nằm ngủ nghiêng, thay vì thụt tháo, bạn sẽ thực hiện một liệu trình ăn kiêng khác.[6]
 2. 2
  Uống hỗn hợp nước muối vào sáng hôm sau. [7] Hòa tan 2 thìa cà phê muối biển không chứa i-ốt trong 4 cốc nước ấm. Nếu không có muối biển, bạn có thể thay thế bằng nước cốt nửa quả chanh. Uống hỗn hợp này vào sáng hôm sau ngay khi ngủ dậy.
 3. 3
  Áp dụng chế độ ăn chỉ gồm rau và nước thịt.[8] Trong ngày hôm đó, bạn sẽ chỉ ăn rau củ (không thêm gia vị) và nước thịt trong. Sỏi mật sẽ được đào thải qua phân vào thời gian nào đó trong ngày.
  Quảng cáo

Phương pháp 3 của 3:
Thải độc gan bằng táo

 1. 1
  Không thực hiện phương pháp thải độc gan bằng táo nếu bạn có một số bệnh lý nhất định.[9] Với phương pháp này, bạn sẽ uống một lượng lớn các sản phẩm chế biến từ táo. Táo hoàn toàn lành mạnh khi ăn với số lượng vừa phải, nhưng khi bạn ăn nhiều táo, cơ thể bạn sẽ nạp vào một lượng đường lớn. Không dùng phương pháp này nếu bạn mắc bệnh ung thư, nhiễm trùng nấm men, tiểu đường, hạ đường huyết hoặc loét dạ dày.
 2. 2
  Thực hiện liệu trình nhịn ăn 2 ngày với nước táo. Nhiều thế kỷ qua, các nhà khoa học đã nghiên cứu các phương pháp điều trị sỏi mật mà không phải phẫu thuật. Thải độc gan là phương pháp “tiếp xúc hóa chất”, theo đó bạn sẽ được nạp các hóa chất làm tan sỏi mật từ bên trong.[10] Nhiều trường hợp điều trị bằng hóa chất theo chỉ định của bác sĩ gây ra các tác dụng phụ lâu dài trên bệnh nhân. Trái lại, chất axit malic và liminoid trong táo có tác dụng phụ tương đối nhẹ và chỉ diễn ra trong thời gian ngắn.[11]
  • Không uống nước ép táo cô đặc hoặc có đường. Bạn nên tìm các sản phẩm tự nhiên.
  • Giữ nước ép táo ở nhiệt độ phòng và pha thêm chút nước ấm để tăng nhiệt độ khi uống.
  • Uống 480 ml (2 cốc) nước ép táo hữu cơ hoặc nước táo lên men cách 2 tiếng một lần, từ 8 giờ sáng đến 8 giờ tối trong cả hai ngày.
 3. 3
  Uống dầu ô liu và hỗn hợp nước quả cam chanh trong ngày thứ hai.[12] Ngày thứ hai, vào lúc 8 giờ 30 tối, bạn hãy pha ½ cốc dầu ô liu với ½ cốc nước chanh hoặc ¾ cốc nước bưởi. Dùng nước quả tươi mới vắt, không dùng nước quả chế biến.
  • Bạn có thể cảm thấy buồn nôn sau khi uống hỗn hợp này, nhưng hãy cố gắng thư giãn và nghe xem có đỡ không. Bạn sẽ thấy khá hơn nhiều khi liệu trình hoàn tất!
 4. 4
  Đi ngủ ngay.[13] Có thể bạn cảm thấy đi ngủ giờ này là quá sớm, nhưng quan trọng là bạn cần giữ lịch trình này khi thải độc gan. Bạn vừa uống dầu ô liu và hỗn hợp nước quả cam chanh sau 36 giờ nhịn ăn, và bây giờ bạn cần phải ngủ. Nhớ nằm nghiêng để giúp quá trình thải độc có hiệu quả hơn.
 5. 5
  Uống hỗn hợp nước muối vào sáng ngày thứ ba.[14] Hòa tan 2 thìa cà phê muối biển không có i ốt với 4 cốc nước ấm. Cũng như trên, bạn có thể thay thế bằng nước cốt nửa quả chanh nếu không có muối biển.
  • Chỉ ăn rau và nước thịt trong vào ngày hôm đó. Cảm giác buồn nôn của đêm hôm trước sẽ hết khi trong dạ dày đã có thức ăn, và sỏi mật sẽ được đào thải vào thời gian nào đó trong ngày thứ ba hoặc thứ tư.
  Quảng cáo

Cảnh báo

 • Không bao giờ được tiến hành thải độc khi đang ốm. Bạn cần chờ cho khỏe lại trước khi nhịn ăn hoặc thay đổi chế độ ăn.
 • Uống lượng lớn dầu ô liu thường sẽ dẫn đến tình trạng buồn nôn và tiêu chảy. Bạn hãy uống nhiều chất lỏng để bù nước nếu bị tiêu chảy.
 • Nhớ rằng liệu trình thải độc có thể gây hại cho cơ thể, vì vậy bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước.
 • Luôn phải tìm chuyên viên y tế để giúp bạn thụt tháo.

Tham khảo

 1. http://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/gallstones/expert-answers/gallbladder-cleanse/faq-20058134
 2. Hobbes, Christopher. Natural Healing For Your Liver. New York: Penguin Putnam, Inc., 2002.
 3. Hobbes, Christopher. Natural Healing For Your Liver. New York: Penguin Putnam, Inc., 2002.
 4. Hobbes, Christopher. Natural Healing For Your Liver. New York: Penguin Putnam, Inc., 2002.
 5. Hobbes, Christopher. Natural Healing For Your Liver. New York: Penguin Putnam, Inc., 2002.
 6. http://www.sensiblehealth.com/Journey-03.xhtml
 7. http://www.sensiblehealth.com/Journey-03.xhtml
 8. http://www.sensiblehealth.com/Journey-03.xhtml
 9. http://www.sensiblehealth.com/Journey-03.xhtml
 1. Helmstadter, Axel. “Ether and the Chemical-Contact Dissolution of Gallstones.” Lancet (London, England) 354.9187 (1999): 1367. MEDLINE with Full Text. Web. 15 July 2015.
 2. Dekkers, R. "Apple Juice And The Chemical-Contact Softening Of Gallstones." Lancet (London, England) 354.9196 (1999): 2171. MEDLINE with Full Text. Web. 15 July 2015.
 3. http://www.sensiblehealth.com/Journey-03.xhtml
 4. http://www.sensiblehealth.com/Journey-03.xhtml
 5. http://www.sensiblehealth.com/Journey-03.xhtml

Về bài wikiHow này

Bác sĩ gia đình
Bài viết này có đồng tác giả là Chris M. Matsko, MD. Tiến sĩ Matsko là bác sĩ đã nghỉ hưu có văn phòng làm việc tại Pittsburgh, Pennsylvania. Ông đã được trao giải thưởng Lãnh đạo xuất sắc của Đại học Pittsburgh Cornell. Ông đã nhận bằng Tiến sĩ của Trường Đại học Y Temple năm 2007.
Chuyên mục: Sức khỏe Tổng quan
Trang này đã được đọc 1.621 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo