Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Thời điểm thả cá mới mua vào hồ thật thú vị, vì cuối cùng thì bạn đã tìm được những người bạn mới cho hồ cá nhà mình. Nhưng thả cá mới vào hồ không đúng cách có thể làm cá bị bệnh và chết. Hồ cá cần được chuẩn bị phù hợp trước khi bạn thả cá mới mua vào.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Chuẩn bị hồ cá mới

 1. 1
  Rửa sạch sỏi, đá và các vật trang trí. Sau khi mua hồ cá và các phụ kiện theo hồ, bạn phải rửa sạch chúng trong nước ấm. Đừng sử dụng xà phòng hay bột giặt để rửa sỏi, đá hay các đồ trang trí, mà chỉ dùng nước ấm. Việc này nhằm đảm bảo các vật dụng đó không còn bụi, vi khuẩn hay độc tố.[1]
  • Bạn có thể cho sỏi vào cái rây để rửa. Đặt rây lên trên thùng nhựa và đổ nước qua rây có sỏi trong đó. Khuấy đều sỏi, để cho ráo nước và lặp lại quy trình rửa nhiều lần đến khi thấy nước chảy qua rây trong và sạch.
  • Bạn sẽ đặt các phụ kiện vào hồ sau khi rửa sạch. Nhớ san đều lớp sỏi tại đáy hồ, đặt các hòn đá và đồ trang trí vào hồ để cá có chỗ ẩn náu và khám phá.
 2. 2
  Tích nước ở nhiệt độ phòng đầy một phần ba hồ cá. Sử dụng xô sạch để đổ nước vào hồ, đặt một chiếc đĩa lên mặt sỏi khi đổ nước vào để sỏi không bị phân tán ra xung quanh.[2]
  • Sau khi đã đổ nước đầy một phần ba hồ, bạn nên thêm dung dịch điều chỉnh nước hoặc chất khử clo để loại bỏ clo trong nước máy. Clo trong nước máy rất nguy hiểm đối với cá, có thể khiến cá chết và/hoặc bị bệnh.
  • Bạn sẽ thấy nước chuyển sang màu đục trong hai đến ba ngày. Đó là do vi khuẩn sinh sôi và sẽ tự nhiên biến mất sau đó.
 3. 3
  Kết nối máy sục khí. Bạn nên gắn máy sục khí vào hồ để đảm bảo nước có đủ ô-xi. Bạn cần phải nối đường ống dẫn khí từ máy sục vào đầu dẫn khí của hồ, chẳng hạn đá sủi bọt khí.[3]
  • Bạn nên sử dụng van một chiều của hồ cá, là cái van nhỏ gắn bên ngoài hồ để giữ đường ống dẫn khí. Van một chiều cho phép bạn đặt máy bơm khí thấp hơn hồ cá. Nó đóng vai trò như cổng chặn để ngăn nước chảy ngược trở lên trong trường hợp mất nguồn điện cấp cho hồ.
 4. 4
  Trồng thêm cây giả hay cây thật. Cây thật rất tốt vì chúng giúp tuần hoàn ô-xi trong hồ, nhưng bạn có thể trồng thêm cây giả để tạo chỗ ẩn náu cho cá. Bạn cũng có thể dùng cây để che các thiết bị trong hồ mà bạn muốn giấu đi vì lý do thẩm mỹ.[4]
  • Giữ ẩm cho cây thật đến khi chúng chuẩn bị được trồng vào hồ bằng cách bọc trong giấy báo ướt. Trồng rễ cây bên dưới bề mặt sỏi sao cho ngọn cây lộ ra ngoài. Bạn có thể thêm phân bón dùng cho cây dưới nước để đảm bảo cây phát triển tốt.
 5. 5
  Tuần hoàn nước trong hồ bằng bộ thiết bị tuần hoàn. Quá trình tuần hoàn nước hồ cá sẽ giúp cân bằng hàm lượng amoniac và nitrit do cá thải ra và đưa những vi khuẩn có lợi vào hồ để chúng ăn các hóa chất độc hại này. Bạn cần tuần hoàn nước hồ cá trong bốn đến sáu tuần để hồ duy trì được sự cân bằng sinh hóa. Làm việc này trước khi thả cá mới vào sẽ giúp duy trì sự linh hoạt và khỏe mạnh của cá trong môi trường mới. Bạn có thể mua bộ thiết bị tuần hoàn tại cửa hàng thú cưng hoặc mua trực tuyến.[5]
  • Khi mới tuần hoàn nước hồ cá lần đầu, bạn sẽ thấy amoniac tích tụ vào tuần thứ hai hay thứ ba. Sau đó nitrit sẽ bắt đầu tích tụ khi hàm lượng amoniac trở về không. Sau khi tuần hoàn nước đến tuần thứ sáu, amoniac và nitrit sẽ trở về không và bạn sẽ thấy nitrat tích tụ. Nitrat ít độc hơn amoniac và nitrit. Bạn có thể kiểm soát hàm lượng nitrat bằng cách bảo dưỡng nước định kỳ đúng phương pháp.
  • Nếu bạn sử dụng bộ thiết bị tuần hoàn và thấy số chỉ amoniac hay nitrit là giá trị dương trong khi hồ cá vẫn đang tuần hoàn nước, thì bạn sẽ phải tuần hoàn nước thêm một thời gian trước khi thả cá vào. Nước hồ cá tốt sẽ không cho giá trị dương đối với cả hai hóa chất này.
 6. 6
  Kiểm tra chất lượng nước. Sau khi nước hồ được tuần hoàn đầy đủ, bạn cũng nên kiểm tra chất lượng nước. Bạn có thể dùng bộ kiểm tra nước mua ở cửa hàng thú cưng hay mua trực tuyến.
  • Nước hồ phải có giá trị của clo bằng không và độ pH nên bằng hoặc càng gần với độ pH của nước tại tiệm bán cá càng tốt.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Thả cá vào hồ mới

 1. 1
  Vận chuyển cá mới mua trong bao ni-lông. Đa số các cửa hàng thú cưng sẽ cho cá vào bao ni-lông trong suốt. Bạn nên đặt cá vào nơi tối trong khi vận chuyển từ cửa hàng về nhà.[6]
  • Cố gắng đưa cá về nhà ngay vì nó cần được thả vào hồ càng sớm càng tốt sau khi được cho vào bao ni-lông. Việc này sẽ giảm căng thẳng cho cá và giúp nó thích nghi với nước hồ nhanh hơn. Màu của cá có thể nhạt đi chút ít sau chuyến đi về nhà, nhưng bạn không cần lo vì điều này là bình thường; cá sẽ trở lại màu như cũ sau khi được thả vào hồ.
 2. 2
  Tắt đèn trong hồ cá. Giảm độ sáng hoặc tắt đèn trong hồ trước khi bạn thả cá vào, vì đèn sáng sẽ tạo môi trường căng thẳng cho cá. Hồ cá cũng cần có nhiều cây và hòn đá để làm nơi trú ngụ cho cá mới. Các vật trang trí đó sẽ giúp cá bớt căng thẳng trong thời gian làm quen với ngôi nhà mới.
 3. 3
  Thả từ hai con cá trở lên mỗi lần. Việc này nhằm đảm bảo các con cá cũ trong hồ có thể làm quen với các thành viên mới, ngăn chặn cá mới bị những con cá khác làm hại, vì chúng có nhiều đối tượng để kết bạn. Thả cá mới vào hồ theo từng nhóm 2-4 con để không làm thay đổi đột ngột số lượng cá trong hồ.[7]
  • Luôn chọn mua những con cá trông có vẻ khỏe mạnh, không bệnh tật. Bạn nên theo dõi kỹ các con cá mới trong vài tuần đầu để đảm bảo chúng không có dấu hiệu bệnh tật hay căng thẳng.
  • Một số người sẽ nuôi cá mới trong môi trường cách ly hai tuần để đảm bảo chúng không có bệnh hay bị nhiễm trùng. Nếu bạn có nhiều thời gian và có hồ cá dự phòng thì có thể sử dụng làm hồ cách ly, đây cũng là một giải pháp. Nếu bạn thấy cá bị bệnh trong hồ cách ly thì có thể điều trị cho nó mà không ảnh hưởng đến các con cá khác hay môi trường nước của hồ mới.
 4. 4
  Mở bao đựng cá và đặt trong hồ trong 15-20 phút. Thả trôi bao chứa cá đã mở trên mặt hồ, đây là thời gian để cá làm quen với nhiệt độ nước của hồ mới.[8]
  • Sau 15-20 phút, mở bao ra và sử dụng chiếc bát sạch để múc vào đó một lượng nước bằng lượng nước có sẵn trong bao. Lượng nước trong bao đựng cá sẽ tăng gấp đôi, 50% nước hồ và 50% nước của tiệm bán cá. Nhớ không được hòa trộn nước có sẵn trong bao vào hồ cá vì điều này có thể làm lây vi khuẩn vào nước hồ.
  • Để bao đựng cá trôi nổi trong hồ thêm 15-20 phút. Bạn có thể đóng kín miệng bao để ngăn nước tràn ra ngoài.
 5. 5
  Vớt cá khỏi bao và thả vào hồ. Sau 15-20 phút, bạn có thể thả cá vào hồ. Bạn sẽ dùng vợt bắt cá khỏi bao và nhẹ nhàng cho vào hồ.[9]
  • Bạn nên theo dõi cá để tìm các dấu hiệu bị bệnh. Nếu trong hồ đã có cá trước đó thì bạn cần đảm bảo chúng không quấy rối hay tấn công các con cá mới. Theo thời gian và quá trình bảo dưỡng hồ, tất cả chúng sẽ sống hòa hợp với nhau.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Thả cá mới vào hồ hiện hữu

 1. 1
  Chuẩn bị hồ cách ly. Việc cách ly cá mới nhằm đảm bảo chúng khỏe mạnh và không đưa bệnh tật vào hồ cá hiện hữu của bạn. Hồ cách ly nên có dung tích tối thiểu 20-40 lít, sử dụng bông lọc cũ đã qua sử dụng trong hồ cá. Bông lọc cũ chứa vi khuẩn có lợi để cung cấp cho hồ cách ly. Hồ nên có máy sưởi, đèn và nắp đậy.[10] [11]
  • Nếu bạn là người đam mê cá thì có lẽ đã chuẩn bị sẵn hồ cách ly. Giữ hồ cách ly sạch sẽ và sửa soạn kỹ trước khi mua cá mới về.
 2. 2
  Thả cá mới vào hồ cách ly trong hai tới ba tuần. Sau khi sửa soạn xong hồ cách ly, bạn sẽ thả cá mới vào để cá làm quen với môi trường nước mới.[12]
  • Đầu tiên bạn mở bao đựng cá và đặt trong hồ trong 15-20 phút. Đây là thời gian để cá làm quen với môi trường nước của hồ cách ly.
  • Sau 15-20 phút, mở bao ra và sử dụng chiếc bát sạch để múc vào đó một lượng nước bằng lượng nước có sẵn trong bao. Trong bao sẽ có 50% nước hồ và 50% nước của tiệm bán cá. Tránh hòa trộn nước có sẵn trong bao vào hồ vì điều này có thể làm lây vi khuẩn vào nước hồ.
  • Để bao đựng cá trôi nổi trong hồ thêm 15-20 phút. Bạn có thể đóng kín miệng bao để ngăn nước tràn ra ngoài. Sau 15-20 phút, bạn dùng vợt vớt cá và nhẹ nhàng thả vào hồ cách ly.
  • Theo dõi cá trong hồ cách ly hằng ngày để đảm bảo chúng không mang mầm bệnh hay ký sinh trùng. Sau khi cá sống trong hồ cách ly 2-3 tuần mà không có vấn đề gì, bạn có thể thả chúng vào hồ chính.
 3. 3
  Thay 25-30% lượng nước. Thay nước sẽ giúp cá mới làm quen với hàm lượng nitrat trong hồ và tránh để chúng bị căng thẳng. Đây là một bước rất quan trọng nếu bạn không thường xuyên thay nước cho hồ chính.[13]
  • Thay nước bằng cách hút 25-30% nước hồ ra ngoài và thay bằng nước đã khử clo. Sau đó bạn tuần hoàn nước nhiều lần với bông lọc để đảm bảo mức cân bằng nitrat trong hồ là chính xác.
 4. 4
  Cho cá trong hồ chính ăn. Nếu hồ đang có cá trước khi thả cá mới vào thì bạn nên cho cá ăn trước. Cá cũ được ăn no sẽ bớt hung hăng đối với các thành viên mới.
 5. 5
  Sắp xếp lại các phụ kiện trong hồ. Di chuyển các hòn đá, cây cảnh và nơi trú ngụ sang vị trí mới. Việc sắp xếp lại các vật trang trí trước khi thả cá mới vào sẽ làm xao nhãng cá cũ và thay đổi lãnh địa mà chúng đã thiết lập trong hồ. Khi cá mới vào hồ, chúng sẽ có lợi thế cân bằng và không bị cô lập với các con cá cũ.[14]
 6. 6
  Giúp cá mới quen với môi trường nước của hồ chính. Sau khi cá mới được cách ly một thời gian phù hợp, bạn nên lặp lại quy trình giúp cá mới làm quen với môi trường nước của hồ chính tương tự như khi thả cá vào hồ cách ly. Việc này sẽ giúp cá làm quen với nước hồ chính và dễ dàng hòa nhập vào môi trường mới.[15]
  • Thả cá vào một cái tô hay bao chứa nước của hồ cách ly. Để bao đựng cá trôi nổi trên mặt nước hồ chính trong 15-20 phút. Sau đó sử dụng chiếc bát sạch để múc nước từ hồ chính đổ vào bao. Trong bao sẽ có 50% nước hồ chính và 50% nước của hồ cách ly.
 7. 7
  Thả cá vào hồ chính. Để cá ở trong bao hay tô thêm 15-20 phút, sau đó sử dụng vợt vớt cá ra ngoài để thả vào hồ cá chính.[16]
  • Theo dõi cá mới trong vài tuần tiếp theo để đảm bảo nó sống hòa hợp với các con cá khác và không có dấu hiệu bệnh tật.
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Chăm sóc Cua ẩn sĩChăm sóc Cua ẩn sĩ
Nuôi ThỏNuôi Thỏ
Nhận biết chuột hamster sắp chếtNhận biết chuột hamster sắp chết
Nhận biết Rùa Đực và Rùa CáiNhận biết Rùa Đực và Rùa Cái
Nhận biết chuột hamster mang thaiNhận biết chuột hamster mang thai
Điều trị gãy chân cho chuột HamsterĐiều trị gãy chân cho chuột Hamster
Xác định giới tính cá BettaXác định giới tính cá Betta
Ẵm thỏẴm thỏ
Cho thỏ ăn đúng loại rauCho thỏ ăn đúng loại rau
Xử lý khi chuột hamster không cử độngXử lý khi chuột hamster không cử động
Chăm sóc Chuột LangChăm sóc Chuột Lang
Nuôi rùa nướcNuôi rùa nước
Chăm sóc chuột conChăm sóc chuột con
Xác định giới tính của chuột langXác định giới tính của chuột lang
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Craig Morton
Cùng viết bởi:
Chuyên gia về hồ cá
Bài viết này đã được cùng viết bởi Craig Morton. Craig Morton là CEO của Aquarium Doctor Inc. có trụ sở tại Huntington Beach California và cung cấp dịch vụ tại Quận Cam, Hạt Los Angeles và Inland Empire. Với hơn 30 năm kinh nghiệm về hồ cá, Craig chuyên tạo ra các thiết kế hồ cá theo yêu cầu riêng, cùng với bảo dưỡng và lắp đặt hồ cá. Aquarium Doctor hợp tác với các nhà sản xuất và sản phẩm như Clear for Life, Sea Clear, Bubble Magus, Tropic Marine Centre, Salifert, ReeFlo, Little Giant, Coralife và Kent Marine. Bài viết này đã được xem 29.296 lần.
Chuyên mục: Thú cưng
Trang này đã được đọc 29.296 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo