Cách để Thư giãn trước một Sự kiện Phấn khích

Đồng tác giả: Tasha Rube, LMSW

Trong bài viết này:Chuẩn bị cho Sự kiệnSử dụng Phương pháp Thư giãn18 Tham khảo

Bạn nhận ra bản thân thực sự phấn khích trước một sự kiện lớn. Bạn khó có thể ngồi yên, thở đều hay ngủ ngon giấc. Chuẩn bị đầu óc và cơ thể bạn cho một sự kiện bằng cách thư giãn là rất quan trọng. Bước vào sự kiện một cách thoải mái sẽ giúp bạn thành công hơn.

1
Chuẩn bị cho Sự kiện

 1. 1
  Tránh caffeine. Không uống đồ uống chứa caffeine sau 12 giờ trưa trước ngày sự kiện của bạn diễn ra.[1] Caffeine làm tăng phản ứng và nhận thức của bạn về sự căng thẳng. Nếu bạn thật sự căng thẳng về sự kiện, sử dụng caffeine sẽ làm cơ thể của bạn phản ứng mạnh hơn với sự căng thẳng.[2] Bạn sẽ thấy thư giãn hơn nếu không ăn hoặc uống chất caffeine (như socola, trà, sô đa, cà phê).
 2. 2
  Tập thể dục. Những bài tập nhẹ nhàng như đi bộ, yoga, hoặc làm vườn sẽ giúp bạn cảm thấy thư giãn hơn.[3] Tập thể dục làm tăng hóc môn vui vẻ endorphins trong não, giảm căng thẳng và giúp bạn ngủ ngon hơn.[4] Hãy bảo đảm rằng bạn tập luyện theo hình thức mà bạn thực sự yêu thích. Tập thể dục không nên bị coi như một gánh nặng mà nên giúp bạn thư giãn trước sự kiện.
 3. 3
  Nghe những bản nhạc êm dịu. Âm nhạc có thể giúp bạn bình tĩnh và thư giãn trước một sự kiện.[5] Tránh nghe những bản nhạc có nhịp độ nhanh hoặc hard rock. Âm nhạc sẽ làm bạn phân tâm khỏi sự kiện và giảm hóc môn căng thẳng. Bật nhạc to để bạn có thể chìm đắm trong đó.[6]
  • Nếu bạn không thích âm nhạc, hãy thử những sở thích sáng tạo khác để làm sao lãng đầu óc như viết, phác họa hay vẽ.
 4. 4
  Tắm. Bồn tắm nước ấm hay vòi hoa sen sẽ giúp bạn thư giãn và có một giấc ngủ ngon trước sự kiện của bạn.[7] Thêm hoa cúc la mã, oải hương hoặc vỏ quýt, hay tinh dầu Trầm châu phi vào bồn tắm của bạn để tăng thêm hiệu quả.[8] Khi bạn ngâm mình trong bồn tắm, cố gắng đừng nghĩ về sự kiện của bạn. Nhắm mắt và hít thở sâu.
  • Ngâm mình trong bồn tắm trong khoảng 15-20 phút để đem lại kết quả tốt nhất.
 5. 5
  Gọi cho gia đình và bạn bè. Một hệ thống hỗ trợ tốt có thể giúp bạn kiểm soát được sự phấn khích của mình.[9] Gia đình và bạn bè hiểu rõ bạn và họ muốn những điều tốt nhất cho bạn. Nếu bạn không muốn nói về sự kiện, họ sẽ giúp bạn rời tâm trí khỏi nó, hãy cho họ biết bạn cảm thấy như thế nào. Chắc chắn họ sẽ cho bạn những lời động viên.
 6. 6
  Suy nghĩ tích cực. Tin rằng kết quả tốt nhất có thể xảy ra tại sự kiện sẽ trở thành hiện thực. Nếu bạn có những suy nghĩ tiêu cực về sự kiện, hãy chống lại chúng bằng những suy nghĩ tích cực và quả quyết.[10] Tìm cách tạo ra vòng tròn tích cực về tình huống. Thay vì nói "Điều này quá khó" hãy nói "Tôi sẽ làm tốt việc này".
  • Hòa mình vào những người lạc quan trước sự kiện của bạn. Những người tiêu cực có thể khiến bạn thêm căng thẳng và làm bạn nghi ngờ bản thân.

2
Sử dụng Phương pháp Thư giãn

 1. 1
  Cố gắng thở sâu. Tìm một không gian yên tĩnh nơi bạn không bị sao lãng và chọn tư thế thoải mái. Tốt nhất là ngồi hoặc ngả lưng thay vì nằm bởi bạn có thể ngủ quên. Bây giờ hãy nghĩ về một điểm ở dưới rốn của bạn và cảm nhận hơi thở ra và vào qua điểm đó. Hít vào thật sâu, sau đó thở ra như làm xẹp một quả bóng. Thở chậm và sâu sẽ cải thiện luồng ôxy trong cơ thể bạn và giúp bạn thư giãn.[11]
 2. 2
  Thử tập thiền. Đến một địa điểm yên tĩnh, chọn tư thế thoải mái và giữ thẳng lưng. Giảm độ sáng hoặc tắt đèn. Tập trung vào hơi thở của bạn. Chú ý cảm giác không khí đi vào và đi ra khỏi cơ thể bạn hay âm thanh khi bạn thở. Thở sâu và tập trung vào hơi thở của bạn.[12] Có những lúc ý nghĩ của bạn sẽ bị sao nhãng nhưng hãy hướng ý nghĩ quay trở lại với hơi thở của bạn.[13]
  • Tập trung vào sự nhận thức và đưa ý nghĩ của bạn về hơi thở của bạn thay vì ép đầu óc ngừng suy nghĩ vẩn vơ.[14]
 3. 3
  Sử dụng trí tưởng tượng. Hình dung một địa điểm hoặc một thời điểm mà bạn cảm thấy hết sức thư giãn và yên bình. Nhắm mắt và tưởng tượng bạn đến địa điểm đó. Nghĩ về thời điểm trong ngày, màu sắc, mùi hương, âm thanh, kết cấu và mọi người ở đó. Sử dụng tất cả các giác quan của bạn khi bạn hình dung. Thử làm điều này trong vài phút trước khi bạn đi ngủ.[15]
  • Ngồi tại một địa điểm yên tĩnh và mặc quần áo thoải mái, rộng rãi khi bạn hình dung.[16]
 4. 4
  Thư giãn cơ bắp. Tìm một nơi bạn không bị làm phiền và dành ra 15 phút.[17] Trong suốt bài tập, bạn sẽ tập trung vào việc gồng lên và thả lỏng từng nhóm cơ (ví dụ, chân, bắp chân dưới, toàn bộ chân, mông, bụng, ngực, cổ và vai). Bắt đầu từ việc thư giãn và gồng những bó cơ ở ngón chân cái và tiến dần lên đầu và cổ. Gồng cơ của bạn trong 5 giây, sau đó thả lỏng trong 30 giây.[18]
  • Một khi bạn hoàn thành hết tất cả những nhóm cơ, hãy dừng lại và tận hưởng cảm giác thư giãn.

Lời khuyên

 • Cảm giác bồn chồn và lo lắng trước một sự kiện là việc hoàn toàn bình thường.
 • Nếu đầu óc của bạn bắt đầu căng thẳng, thử làm một việc gì đó không liên quan đến sự kiện và nó sẽ làm bạn sao lãng.
 • Duy trì sự tập trung vào hơi thở của bạn, đặc biệt khi bạn đang thở gấp.
 • Việc duỗi các bộ phận của cơ thể bạn càng xa càng tốt cũng có tác dụng.
 • Chuẩn bị cho sự kiện như chuẩn bị cho kỳ nghỉ, có thể giúp bạn tìm thấy điều gì đó để làm và giúp bạn cảm thấy mình được chuẩn bị kỹ hơn.
 • Làm điều gì đó đòi hỏi sự tập trung cao độ như vẽ hoặc viết. Theo cách này, bạn sẽ dần dần tập trung hoàn toàn vào hoạt động đó, thay vì những gì bạn lo lắng trước đó.

Tham khảo

 1. http://ucneuroscience.com/blog/calming-the-brain-the-night-before-a-big-event/
 2. http://corporate.dukemedicine.org/news_and_publications/news_office/news/5687
 3. http://ucneuroscience.com/blog/calming-the-brain-the-night-before-a-big-event/
 4. http://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/stress-management/in-depth/exercise-and-stress/art-20044469?pg=1
 5. http://ucneuroscience.com/blog/calming-the-brain-the-night-before-a-big-event/
 6. http://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/stress-management/in-depth/stress-relievers/art-20047257?pg=2
 7. http://www.webmd.com/balance/stress-management/tc/stress-relief-and-relaxation-overview
 8. http://www.healthyandnaturalworld.com/aromatherapy-bath-for-relaxing-and-stimulating/
 9. http://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/stress-management/in-depth/relaxation-technique/art-20045368?pg=1
Hiển thị thêm... (9)

Thông tin Bài viết

Bài viết này có đồng tác giả là Tasha Rube, LMSW. Tasha Rube là nhân viên xã hội được cấp phép tại Missouri. Cô đã nhận bằng MSW của Đại học Missouri vào năm 2014.

Chuyên mục: Sức khỏe tâm thần và Cân bằng tâm lý

Ngôn ngữ khác:

English: Relax Before An Exciting Event, Español: relajarte antes de un evento emocionante, Русский: расслабиться перед волнующим событием, Italiano: Rilassarsi Prima di un Evento Emozionante, Bahasa Indonesia: Bersantai sebelum Acara yang Mengasyikkan, ไทย: ผ่อนคลายก่อนงานสำคัญ, العربية: الإسترخاء قبل حدث مهم, Nederlands: Ontspannen voorafgaand aan een spannende gebeurtenis, Français: se détendre avant un évènement important, Čeština: Jak se uvolnit před vzrušující událostí, 한국어: 흥분되는 행사 전에 긴장을 푸는 방법, 中文: 在大事件来临之前放松自己

Trang này đã được đọc 543 lần.
Bài viết này đã giúp ích cho bạn?