Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Có nguồn gốc từ Đông Nam Á, xoài là loại trái cây dễ thích nghi và ngày nay được trồng ở các vùng nhiệt đới, như Nam Mỹ, Mexico và vùng Ca-ri-bê. Bạn có thể ăn xoài riêng, hoặc có thể ăn kèm trong salsa, salad, sinh tố hoặc nhiều món ăn khác nữa. Xoài giàu chất xơ, Kali, Beta-caroten, các vitamin A và C. Enzym trong trái xoài đóng vai trò như chất xúc tác hỗ trợ tiêu hóa. Xoài khi chín chuyển từ xanh sang đỏ hoặc vàng. Xoài xanh vẫn có thể ăn được dù nó có vị chua, xoài khi chín sẽ ngọt hơn. Dưới đây là các mẹo để làm chín xoài.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 4:

Thúc Xoài Chín

Tải về bản PDF
 1. 1
  Làm chín xoài trong túi giấy hoặc giấy báo. Để túi xoài trên kệ bếp qua đêm và kiểm tra độ chín vào buổi sáng. Xoài được bọc trong túi giấy sẽ tiết ra ethylene, một chất khí không mùi giúp đẩy nhanh quá trình chín.[1] . Bỏ lớp giấy bọc ra, xoài sẽ có thể ăn được khi có mùi thơm và mềm khi bóp nhẹ, thường là sau khi ủ một ngày (hoặc nhanh hơn).
  • Khi gói xoài trong túi giấy hay giấy báo, bạn phải chắc chắn là không gói kín hoàn toàn. Các chất khí và không khí cần được thoát ra nếu không sẽ hình thành ẩm mốc hoặc nấm mốc.
  • Cho thêm một trái táo hoặc chuối vào túi cũng có thể thúc chín nhanh hơn. Thêm nhiều ethylene từ các loại quả này sẽ làm tăng ethylene trong túi, xoài sẽ càng chín nhanh hơn.
 2. 2
  Cho xoài vào trong tô đầy gạo hoặc hạt bắp. Mẹo này đến từ các bà nội trợ lớn tuổi ở Ấn Độ, ở đây các bà mẹ tần tảo đã ủ xoài sống trong những túi gạo để thúc chín. Ở Mexico, mẹo này cũng tương tự như vậy, thay vì gạo thì người Mexico dùng hạt bắp. Thành phần có thể khác nhau nhưng quá trình và kết quả là như nhau: thay vì đợi đến ba ngày để xoài của bạn chín một cách tự nhiên, chúng có thể chín trong vòng 1 hoặc 2 ngày, thậm chí có thể nhanh hơn.
  • Lý do đằng sau việc xoài chín ở đây cũng giống như phương pháp túi giấy: Gạo hoặc hạt bắp sẽ giữ khí ethylene quanh trái xoài, kết quả là quá trình chín sẽ nhanh hơn rất nhiều.
  • Thực tế, thì phương pháp này rất hiệu quả, đến nỗi đôi khi xoài của bạn chín quá hay là bị úng. Để đảm bảo, hãy kiểm tra mỗi 6 hoặc 12 tiếng. Chỉ cần không bỏ quên xoài trong tô gạo, bạn sẽ có trái xoài chín ngon lành như ý muốn.
 3. 3
  Đặt xoài chưa chín trên kệ bếp ở nhiệt độ phòng. Bạn chỉ cần thời gian và kiên nhẫn khi sử dụng cách này. Xoài, cũng như các loại trái cây khác, có thể mất vài ngày để chín, nhưng đây là cách tự nhiên nhất để có xoài căng, mọng nước, và có thể ăn được. Sử dụng xoài khi bóp thấy mềm tay và có mùi thơm.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 4:

Xác định Độ Chín

Tải về bản PDF
 1. 1
  Mùi hương là kết quả dễ nhận thấy nhất. Ngửi từ cuống trái. Nếu như xoài có mùi thơm mạnh, ngọt như là xạ hương, thì xoài đã chín. Rất khó để có được mùi thơm như vậy khi mà xoài của bạn chưa chín.
 2. 2
  Bóp nhẹ sau khi bạn đã ngửi. Ấn trái xoài nhẹ nhàng. Nếu nó mềm và dẻo, đó là xoài chín. Một trái xoài chín cho cảm giác như trái đào chín hay một trái lê chín. Nếu cảm giác xoài còn cứng, không dẻo, nghĩa là nó vẫn chưa chín.
 3. 3
  Đừng tin vào màu sắc để đánh giá độ chín của xoài. Mặc dù phần lớn xoài chín sẽ có màu đỏ đậm đặc trưng và màu vàng sậm hơn là màu xanh nhẹ, xoài chín vẫn không phải lúc nào cũng có màu đỏ và vàng.[2] . Vậy nên hãy quên chuyện nhìn bề ngoài trái xoài mà xác định độ chín. Thay vào đó, sử dụng mùi và độ mềm như các dấu hiệu để nhận biết.
 4. 4
  Đừng sợ nếu có một vài chấm đen trên bề mặt vỏ xoài. Một vài người sợ rằng những trái xoài đó có vài vết bẩn, vết thâm đen. Những vết đen đó thường là dấu hiệu bắt đầu cho việc xoài đã đến lúc chín. Trong khi xoài được biết là rất dễ hỏng, không nhất thiết những đốm đen đó nghĩa là trái xoài đó không ngon. Thực tế, nó báo rằng trái xoài đó có chứa nhiều đường.[3]
  • Nếu những đốm đen đó rất mềm, hãy cắt trái xoài ra và tìm những phần thâm trong màu. Đó là dấu hiệu xoài đã hỏng, và tốt hơn là nên bỏ chúng đi.
  • Sử dụng các giác quan của bạn khi trái xoài có một vài đốm đen: Nếu nó không quá nhiều, có mùi thơm dễ chịu, và phần vỏ căng tốt và vẫn còn sáng màu, trái xoài đó vẫn còn dùng được.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 4:

Bảo quản Xoài

Tải về bản PDF
 1. 1
  Bảo quản xoài trong tủ lạnh khi chúng đã chín. Không cần đóng gói hay đóng hộp khi giữ xoài trong tủ lạnh. Giữ xoài trong tủ lạnh sẽ làm chậm quá trình tiếp tục chín của xoài. Giữ toàn bộ những trái xoài đã chín trong tủ lạnh trong vòng 5 ngày.
  • Không bao giờ lưu trữ xoài trong tủ lạnh khi chưa chín. Giống như những loại trái cây nhiệt đới, xoài không nên được để trong tủ lạnh trước khi chúng chín, vì chúng có thể bị hỏng bởi nhiệt độ lạnh và nhiệt độ lạnh sẽ làm ngưng quá trình chín.
 2. 2
  Lột vỏ và cắt xoài chín ra nếu muốn. Cho phần chín được cắt của xoài vào hộp kín. Giữ hộp trong tủ lạnh trong một vài ngày. Phần xoài chín được cắt có thể bảo quản trong hộp kín trong tủ đông lạnh trong vòng 6 tháng.
  Quảng cáo
Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 4:

Các giống xoài

Tải về bản PDF
Giống Hình dáng Mùi vị
Xoài Haden Một trong những giống xoài phổ biến nhất, xoài Haden có vỏ nhẵn và hình dáng giống đậu tây Vị ngọt đậm[4]
Xoài Van Dyke Rất phổ biến ở Châu Âu, xoài Van Dyke nhỏ và có một núm nhỏ ở đầu quả Hơi chua, không ngọt như xoài nguyên gốc
Xoài Kent To và nặng, giống xoauf này có thể nặng tới5 kg Mùi vị đậm chất nhiệt đới
Xoài Ataulfo Thuôn dài, hơi giống hạt điều Ngọt, ngậy, hơi chua, có thể ví như rượu sâm panh của các loại xoài
Xoài Tommy Atkins Vỏ sáng, dày, hình dáng giống xoài Haden Không ngọt bằng xoài Haden, hàm lượng chất xơ vừa phải

Lời khuyên

 • Phần thịt bên trong những trái xoài tròn thường ít thớ, xơ hơn là những trái xoài có dạng thẳng, ốm.
 • Màu sắc của trái xoài không phải là dấu hiệu đáng tin cho biết trái xoài đã chín hay chưa. Sử dụng mùi và độ mềm để xác định độ chín của xoài.

Cảnh báo

 • Không bảo quản những quả xoài chưa chín trong tủ lạnh. Những trái xoài xanh sẽ không thể chín trong điều kiện lạnh của tủ lạnh.

Những thứ bạn cần

 • Xoài
 • Túi giấy
 • Táo
 • Hộp kín gió
 • Tủ lạnh

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 26.629 lần.
Chuyên mục: Trái cây và rau củ
Trang này đã được đọc 26.629 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo