Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Thật là phiền khi bồn tắm bị tắc, nhất là khi bạn đang cần tắm. Tuy nhiên cũng may là có thể bạn không cần phải gọi thợ sửa ống nước để xử lý việc này. Ở đây có một số gợi ý giúp bạn thông tắc bồn tắm bằng các sản phẩm có thể tìm được trong nhà hoặc mua ở cửa hàng.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 5:
Dùng que móc thông tắc

 1. 1
  Tháo lưới chắn rác. Tóc và các mẩu vụn xà phòng thường tích tụ lại bên dưới lưới chắn rác nằm bên trong hoặc bên trên lỗ thoát nước. Mặc dù có nhiều loại lưới chắn rác có thể dùng tay tháo ra, nhưng một số loại được gắn bằng vít và phải dùng tua-vít để mở. Bạn cần chọn loại tua-vít thích hợp.
  • Nếu không biết nên dùng loại tua-vít nào, bạn hãy ướm tua-vít vào đầu ốc vít.[1]
  • Kích cỡ và hình dạng của đầu tua-vít phải dễ dàng khớp với ốc vít.
  • Mở tất cả các ốc vít xung quanh lưới chắn rác cho đến khi tất cả đều lỏng ra. Sau đó cẩn thận đặt các ốc vít qua một bên khi bạn thông tắc ống.
 2. 2
  Tháo nút chặn. Một số ống thoát nước có nút chặn thay vì lưới chắn rác, và cũng nằm bên trong miệng ống thoát nước. Nút chặn dễ tháo hơn vì không được gắn bằng ốc vít. Bạn chỉ cần vặn và nhấc nút chặn ra.[2]
 3. 3
  Làm sạch rác xung quanh lưới chắn rác và nút chặn. Nhiều cặn rác lâu ngày có thể tích tụ lại trên lưới chắn rác hoặc nút chặn. Bạn cần gỡ sạch tóc hoặc các mẩu xà phòng và có thể phải cọ rửa lưới chắn rác hoặc nút chặn nếu thấy bẩn.
 4. 4
  Luồn que thông tắc xuống lỗ thoát nước. Khi que thông tắc luồn vào đủ sâu, nó sẽ đụng đến ống xi-phông (là đoạn cong của ống thoát nước).[3] Tiếp tục đẩy que thông tắc xuyên qua ống xi-phông. Que thông tắc có độ dẻo và sẽ cong theo đường ống.
 5. 5
  Rút que thông tắc ra. Đầu que có nhiều móc nhỏ có thể gom được tóc và giúp lôi rác ra. Làm sạch cặn rác trên que thông tắc nếu bạn muốn để dành lần sau sử dụng. Tóc và xà phòng có thể tích tụ ít nhất là sau vài tháng, vì vậy que thông tắc là vật dụng hữu ích trong nhà.
 6. 6
  Kiểm tra bồn tắm xem đã thông chưa. Nước phải thoát được như bình thường. Nếu phương pháp này không có tác dụng, bạn hãy thử cách khác.
 7. 7
  Lắp lại lưới chắn rác hoặc nút chặn giống như cách mà bạn đã tháo ra. Nếu que thông tắc có hiệu quả, bây giờ bạn có thể lắp lại lưới chắn rác và nút chặn lại như cũ. Lưới chắn rác cần phải được vặn vít vào bên trên lỗ thoát nước, còn nút chặn thì chỉ cần đặt trở lại trong ống thoát nước.
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 5:
Sử dụng hóa chất tẩy rửa ống thoát nước

 1. 1
  Mua hóa chất tẩy rửa ống thoát nước tại các cửa hàng. Các sản phẩm này giúp thông tắc ống thoát bằng các hóa chất như kali hiđroxit hoặc a-xít sulfuric.[4] Khi được sử dụng đúng cách, các hóa chất tẩy rửa này sẽ làm làm thông hầu hết các chỗ tắc. Bạn có thể chọn mua các sản phẩm này ở cửa hàng gia dụng hoặc cửa hàng giảm giá.
  • Đảm bảo sản phẩm định dùng phải thích hợp với hệ thống ống thoát nước ở nhà bạn; trên nhãn dán phía sau bao bì sản phẩm sẽ ghi loại ống nước thích hợp.
  • Mua sản phẩm chuyên dùng cho bồn tắm.
  • Nếu không biết các chất tẩy rửa bày ở đâu hoặc nên mua loại nào, bạn hãy nhờ nhân viên bán hàng giúp đỡ.
 2. 2
  Đọc các hướng dẫn trên nhãn dán phía sau bao bì sản phẩm. Mọi chất tẩy rửa đều có hướng dẫn khác nhau một chút; một số loại đòi hỏi người sử dụng phải đeo kính bảo hộ hoặc chỉ rót một lượng chất lỏng nhất định, v.v… Đọc các hướng dẫn là bước rất quan trọng để giữ an toàn khi sử dụng.
 3. 3
  Múc hết nước trong bồn tắm ra. Có thể bạn cần phải dùng xô hoặc cốc to để múc nước còn lại trong bồn tắm.
 4. 4
  Rót một lượng chất tẩy rửa vừa đủ vào miệng ống thoát nước của bồn tắm. Ví dụ như chất tẩy rửa hiệu Drano cần phải rót nửa chai (900 ml) xuống ống thoát nước bị tắc. Trong khi đó chai Crystal Lye Drain Opener chỉ phải dùng 1 thìa canh. Cẩn thận, đừng để hóa chất văng ra khi bạn mở chai và rót vào đường ống.
  • Lau ngay khi hóa chất rơi rớt ra ngoài.
  • Đeo găng tay trong toàn bộ quá trình làm việc với hóa chất.
 5. 5
  Chờ kết quả. Nhiều loại chất tẩy rửa có ghi hướng dẫn chờ 15-30 phút là đủ, vì vậy bạn nên chờ trong khoảng thời gian này. Đặt chuông báo giờ để theo dõi thời gian chính xác.
 6. 6
  Xả nước lạnh. Ống thoát nước sẽ được thông sau khoảng 15-30 phút. Bạn hãy mở vòi nước lạnh cho chảy vào bồn tắm, và nước sẽ nhanh chóng chảy xuống ống thoát.
 7. 7
  Liên hệ với thợ sửa ống nước chuyên nghiệp nếu ống thoát nước vẫn chưa thông. Việc trộn lẫn các hóa chất có thể gây nguy hiểm, vì vậy bạn đừng thử dùng nhiều loại hóa chất khác nhau nếu loại đầu tiên không có hiệu quả. Đến lúc này, bạn nên gọi thợ sửa ống nước chuyên nghiệp để được giúp đỡ.
  Quảng cáo

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 5:
Sử dụng muối nở

 1. 1
  Làm sạch lưới chắn rác hoặc nút chặn. Bạn sẽ thấy rằng tóc và xà phòng có thể tích tụ bên dưới lưới chắn rác hoặc nút chặn nằm bên trong hoặc bên trên miệng ống thoát nước. Mở các ốc vít giữ cố định lưới chắn rác và tháo nút chặn bằng cách vặn và nhấc lên.[5] Cọ rửa mọi cặn rác hoặc tóc tích tụ.
 2. 2
  Đổ nước vào ấm và đun sôi. Đun đầy ấm nước, vì bạn sẽ không biết lượng nước chính xác cần sử dụng là bao nhiêu. Chờ nước sôi. Nếu không có ấm đun nước, bạn có thể dùng nồi lớn để đun.
 3. 3
  Rót thẳng nước sôi xuống miệng ống thoát nước. Bước này có thể làm thông ống ngay lập tức. Nhớ đừng làm nước bắn tung tóe để tránh bị bỏng. Bây giờ bạn hãy mở nước vào bồn tắm để xem nước đã thoát bình thường chưa.
 4. 4
  Rót 1/4 cốc muối nở và 1 cốc giấm trắng vào ống thoát nước.[6] Nếu phương pháp rót nước sôi vào ống thoát nước không có tác dụng, bạn hãy dùng muối nở và giấm để loại bỏ cặn rác.
 5. 5
  Chờ 15-20 phút. Để muối nở và giấm phát huy tác dụng trong 15-20 phút. Bạn có thể dùng đồng hồ báo giờ để theo dõi thời gian.
 6. 6
  Đun thêm nước sôi. Đổ nước vào ấm lần nữa và đun sôi.
 7. 7
  Rót thẳng nước nóng xuống ống thoát nước. Nước sẽ phản ứng với muối nở và giấm, giúp thông tắc ống. Kiểm tra bồn tắm xem nước có thoát được chưa; nếu chưa, bạn hãy thử cách khác. Phương pháp muối nở và giấm không sử dụng hóa chất và thường chỉ có tác dụng đánh tan những chỗ tắc nhỏ, do đó không phải lúc nào cũng có hiệu quả.
  Quảng cáo

Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 5:
Sử dụng pít-tông cao su

 1. 1
  Cọ rửa lưới chắn rác hoặc nút chặn để làm sạch mọi cặn rác. Tháo các ốc vít gắn lưới chắn rác bằng tua-vít thích hợp. Vặn và nhấc nút chặn lên để tháo ra. Cọ rửa lưới chắn rác và nút chặn để loại bỏ tóc và các vụn xà phòng.
 2. 2
  Mở nước vào bồn tắm đến khi đạt mực nước khoảng 10 cm. Bạn cần mở nước sao cho chỉ đủ ngập pít-tông; nước tạo lực hút cho pít-tông.[7]
 3. 3
  Dùng pít-tông để hút mọi vật cản trong đường ống. Đặt đầu cao su của pít-tông lên lỗ thoát nước, ấn và kéo lên nhanh.[8] Bước này cần dùng sức, và hãy cẩn thận – bạn có thể bị nước văng lên người. Nước bẩn và cặn rác thường sẽ bị đẩy ra khi bạn thụt pít-tông.
  • Sau khoảng 10 lần thụt, bạn hãy kiểm tra xem nước bẩn và cặn rác đã ra khỏi đường ống thoát chưa.
  • Cân nhắc tăng thêm lực nếu các vật cản chưa ra khỏi đường ống.
  • Tiếp tục thụt pít-tông cho đến khi bạn nhấc pít-tông ra và thấy nước chảy đi.
  • Nếu các vật cản vẫn còn trong đường ống, có thể bạn cần dùng phương pháp khác.
  Quảng cáo

Phương pháp 5
Phương pháp 5 của 5:
Làm vệ sinh lưới chắn rác và nút chặn

 1. 1
  Tháo lưới chắn rác ra. Cặn rác tích tụ trên lưới chắn rác và nút chặn thường gây ra tình trạng thoát nước chậm. Bạn hãy tháo các ốc vít xung quanh lưới chắn rác bằng tua-vít thích hợp và đặt ốc vít ở nơi an toàn trong khi làm vệ sinh lưới chắn rác. Nút chặn sẽ dễ tháo ra hơn vì không được gắn bằng ốc vít; bạn chỉ cần vặn và nhấc ra.[9]
  • Hầu hết các bồn tắm đều có lưới chắn rác hoặc nút chặn.
  • Phương pháp này thường có tác dụng đánh tan những chỗ tắc nhỏ, vì vậy có thể sẽ không hiệu quả nếu ống thoát nước bị tắc nghiêm trọng.
 2. 2
  Làm sạch cặn rác xung quanh lưới chắn rác và nút chặn. Nhiều cặn rác có thể tích tụ ở đây. Dọn sạch tóc và các mẩu vụn xà phòng; có thể bạn cũng phải cọ rửa lưới chắn rác và nút chặn.
 3. 3
  Lắp lại lưới chắn rác và nút chặn giống như khi bạn đã tháo ra. Lưới chắn rác cần phải vặn vít lại bên trên miệng lỗ thoát nước, còn nút chặn thì chỉ cần đặt trở lại trong miệng ống.
 4. 4
  Kiểm tra kết quả. Mở nước vào bồn tắm để xem ống thoát nước đã hoạt động bình thường chưa. Nếu chưa, bạn sẽ phải dùng phương pháp khác.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Sử dụng găng tay khi thông tắc ống thoát nước.
 • Tránh trộn nhiều hóa chất với nhau. Điều này có thể gây nguy hiểm.
 • Kẹp giấy bẻ thẳng ra có thể được dùng để thay thế cho móc thông ống, nhưng sẽ khó điều khiển hơn.

Những thứ bạn cần

 • Pít-tông cao su thông tắc bồn cầu
 • Tua-vít
 • Que thông tắc ống
 • Muối nở
 • Giấm
 • Muối
 • Nước lạnh
 • Hóa chất tẩy rửa
 • Găng tay cao su
 • Ấm đun nước

Cảnh báo

 • Nếu sau khi sử dụng dung dịch làm sạch đường ống thoát nước mà vẫn còn tắc, bạn nhớ nói với thợ sửa ống nước để họ có thể áp dụng các biện pháp đề phòng thích hợp.
 • Nếu sử dụng dung dịch làm sạch đường ống thoát nước, bạn hãy chờ vài tiếng trước khi tắm trong bồn. Dư lượng chất tẩy rửa có thể rỉ lên từ trong ống thoát nước và hòa vào nước tắm. Bạn cần xả nhiều nước sạch xuống ống thoát nước.
 • Cẩn thận khi xử lý dung dịch làm sạch đường ống thoát nước, vì trong đó có chứa các hóa chất có thể gây bỏng da.

Bài viết wikiHow có liên quan

Tẩy vết mực bút lông
Tẩy vết mực bút dạ không xoá được trên bề mặt nhẵn
Diệt giòiDiệt giòi
Làm sạch vết bẩn trên giấyLàm sạch vết bẩn trên giấy
Xóa vết xước trên nhựaXóa vết xước trên nhựa
Tẩy vết sơn acrylic
Tự pha chế nước xịt lau bếp Dawn PowerwashNước xịt lau bếp Dawn Powerwash tự làm: công thức pha chế dễ dàng
Làm sạch bề mặt nhựa bị dính rítLàm sạch bề mặt nhựa bị dính rít
Tẩy vết ố vàng trên nhựaTẩy vết ố vàng trên nhựa
Giặt quần áo bằng tay
Loại bỏ ong vò vẽLoại bỏ ong vò vẽ
Làm sạch vết mực bút lông không xóa được trên bảng trắng
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Kadi Dulude
Cùng viết bởi:
Chuyên gia Vệ sinh & Sắp xếp
Bài viết này đã được cùng viết bởi Kadi Dulude. Kadi Dulude là chủ sở hữu của Wizard of Homes, một công ty dịch vụ vệ sinh có trụ sở tại New York. Kadi quản lý một nhóm hơn 70 chuyên gia vệ sinh và dịch vụ tư vấn vệ sinh của cô đã từng được đăng trên các tạp chí Architectural Digest và New York Magazine. Bài viết này đã được xem 10.353 lần.
Chuyên mục: Dọn dẹp
Trang này đã được đọc 10.353 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo