Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Dường như bồn cầu toàn bị tắc vào những lúc không thích hợp nhất. Cũng may là bạn có thể tự xử lý phần lớn các trường hợp tắc nghẽn mà không phải tốn tiền cho dịch vụ sửa đường ống. Bạn có thể thông tắc bằng pít-tông cao su hoặc các sản phẩm gia dụng như nước nóng, muối nở và giấm. Đối với vật gây tắc ở sâu hơn, bạn hãy thử dùng dây cáp thông cống hoặc dùng máy hút bụi ướt/khô để xử lý.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 7:

Pít-tông cao su

 1. 1
  Giữ cho nước khỏi trào lên. Nếu bồn cầu không thoát tốt sau một lần xả nước, bạn đừng xả lại lần nữa để nước không bơm thêm vào bồn cầu. Thay vào đó, bạn hãy mở nắp két nước trên bồn cầu ra và đậy lại van xả nước. Động tác này là để ngăn chặn nước chảy thêm vào bồn cầu.
  • Van xả nước trông giống như nút đậy lỗ thoát nước hình tròn gắn vào một sợi dây xích.
  • Nước ở trong két nước không bị bẩn, vì vậy bạn có thể thò tay vào để đóng van xả nước.
 2. 2
  Chuẩn bị phòng tắm. Để phòng trường hợp nước văng ra sàn, bạn hãy lấy giấy báo hoặc khăn giấy trải lên sàn để thấm nước. Giấy báo sẽ giúp bạn dọn dẹp dễ hơn sau khi làm xong. Bạn cũng nên bật quạt hút hoặc mở cửa sổ để giảm mùi hôi.
  • Nếu bồn cầu bị nghẹt nặng, bạn cần đeo găng tay cao su. Bồn cầu không được sạch cho lắm, nhưng một đôi găng tay tốt sẽ bảo vệ bạn khỏi vi trùng. Chọn găng tay dài đến khuỷu tay.
  • Có thể bạn cũng cần mặc quần áo cũ để đề phòng bị vấy bẩn.
 3. 3
  Thử nhìn xem bạn có thấy vật gây tắc không. Nếu nhìn thấy vật gây tắc, bạn thử với tay vào lấy nó ra, nếu có thể. Nếu không dùng tay lấy ra được nhưng biết có vật gây tắc (chẳng hạn như món đồ chơi), bạn hãy bỏ qua phương pháp dùng pít-tông và chuyển sang cách khác.
 4. 4
  Dùng loại pít-tông chất lượng cao. Điều quan trọng là bạn phải dùng loại pít-tông cao su lớn và chắc chắn, với phần cao su hình quả bóng hoặc có một miếng đệm cao su thò ra dưới đáy pit-tông để tạo thành nút bịt kín. Không dùng loại pít-tông hình chén rẻ tiền. Loại này thường không có hiệu quả.[1]
  • Nếu pít-tông bạn dùng không bít kín được, bạn hãy thử quấn miếng giẻ ở dưới đáy pít-tông để ngăn rò rỉ.
  • Để pít-tông cao su dưới vòi nước nóng một lúc trước khi sử dụng. Nước nóng sẽ làm mềm cao su và giúp bịt kín.
 5. 5
  Đặt pít-tông vào bồn cầu. Đảm bảo pít-tông phải lấp kín hoàn toàn lỗ bồn cầu và ngập trong nước. Điều quan trọng là ấn và kéo lên trong nước mà không phải trong không khí. Đổ thêm nước vào bồn cầu nếu cần thiết.
  • Thụt pít-tông trên lỗ bồn cầu. Bắt đầu với thao tác chậm, vì lần ấn đầu tiên sẽ đẩy không khí xuống bồn cầu. Ấn xuống, sau đó kéo mạnh lên để tác động vào vật gây tắc và khiến nó long ra. Tiếp tục ấn và kéo mạnh cho đến khi nước bắt đầu chảy đi. Có thể bạn cần thụt khoảng 15-20 lần trước khi bồn cầu được thông tắc.[2] Hãy kiên nhẫn. Miễn là bạn biết chắc không có vật cứng kẹt phía dưới, thông thường chỉ cần dùng pít-tông là đủ xử lý. Có thể bạn sẽ chưa thấy kết quả ngay, nhưng cách này thường có tác dụng sau vài đợt thụt pít-tông, mỗi đợt khoảng hơn một chục lần.
 6. 6
  Xả nước để kiểm tra độ thoát nước. Nếu nước trong bồn cầu cuối cùng cũng thoát được, nhưng vật gây tắc vẫn làm chậm dòng chảy, bạn hãy đặt lại pít-tông vào bồn cầu, đổ nước vào và thụt lại lần nữa. Có thể bạn cần thực hiện vài lần với chỗ tắc cứng đầu.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 7:

Sản phẩn enzyme

 1. 1
  Mua sản phẩm enzyme phân hủy chất thải. Tìm sản phẩm chứa hỗn hợp enzyme có tác dụng hóa lỏng chất thải. Các loại enzyme này được dùng trong hệ thống tự hoại để phân hủy chất thải.[3]
  • Bạn có thể mua các sản phẩm này tại các cửa hàng vật liệu sửa chữa nhà hoặc trên kệ bày sản phẩm đường ống. Sản phẩm này được ưa chuộng hơn hóa chất làm sạch đường ống vì nó không làm hại đường ống và môi trường.[4]
  • Phương pháp này chỉ có thể xử lý chất thải hữu cơ, không có tác dụng với đồ chơi hoặc các vật khác.
 2. 2
  Tuân theo hướng dẫn trên bao bì. Rót một lượng enzyme được khuyến nghị và bồn cầu. Thông thường bạn sẽ được hướng dẫn chờ qua một đêm để chất enzyme phát huy tác dụng đánh tan chỗ tắc. Bồn cầu sẽ thông sau khi chỗ tắc đã được phân hủy.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 7:

Sản phẩm thông tắc tự làm

 1. 1
  Đun nóng 2 lít nước. Nếu bồn cầu thường dễ bị tắc khi xả nhiều nước, một hỗn hợp gồm nước nóng, muối nở và giấm thường sẽ có tác dụng tương tự như các sản phẩm thông tắc thương mại. Đun sôi 2 lít nước, sau đó để nguội một lúc trong khi bạn đổ các thành phần khác xuống bồn cầu.
  • Dùng ít nhất là 2 lít nước. Lượng nước nhỏ sẽ không có hiệu quả vì không tạo đủ lực để đẩy chỗ tắc đi.
  • Nước không nên nóng hơn nước trà mà bạn có thể uống được. Không nên dùng nước đang sôi vì có thể làm rạn nứt sứ. Bạn cần tăng nhiệt độ cho lượng nước chảy qua hoặc ép lên chỗ tắc.
 2. 2
  Rót 1 cốc muối nở và 2 cốc giấm vào bồn cầu. Giấm và muối nở sẽ tác dụng với nhau và giúp đánh tan chỗ tắc. Giấm trắng chưng cất thường được sử dụng, nhưng bất cứ loại giấm nào cũng có hiệu quả. Hỗn hợp sẽ tạo ra nhiều tiếng kêu xèo xèo.[5]
  • Nếu không có sẵn muối nở và giấm, bạn hãy thử thay bằng vài giọt nước rửa bát vào bồn cầu. Xà phòng có thể giúp làm chỗ tắc long ra.[6]
  • Phương pháp này có thể không hiệu quả với chỗ tắc do vật cứng kẹt lại, chẳng hạn như đồ chơi.
 3. 3
  Đổ nước nóng vào bồn cầu. Đổ nước đến chỗ thắt trong bồn cầu thay vì đổ gần đầy. Lực nước đổ vào bồn cầu có thể giúp đánh bật chỗ tắc.
 4. 4
  Để hỗn hợp trong bồn cầu qua đêm. Sáng hôm sau, nước trong bồn cầu sẽ thoát đi. Hỗn hợp thông tắc tự điều chế này có thể xử lý tình trạng tắc nghẽn do chất hữu cơ gây ra. Nếu nước không thoát đi khi bạn xả nước lần thứ hai thì có lẽ là một vật cứng đã gây tắc. Trường hợp này bạn hãy thử dùng mắc áo kim loại hoặc dây cáp thông cống.
  Quảng cáo
Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 7:

Dây cáp thông cống

 1. 1
  Mua hoặc mượn dây cáp thông cống. Dây cáp thông cống là một cuộn dây kim loại dẻo có thể luồn lách qua các chỗ cong trong đường ống thoát và vào sâu hơn thanh kim loại bình thường. Dây cáp tốt nhất là loại được thiết kế chuyên để thông bồn cầu mà không làm ố hoặc gây hư hại. Thợ sửa ống nước thường dùng loại dây cáp này.[7]
 2. 2
  Luồn một đầu cáp vào lỗ thoát. Đẩy vào đường ống cho đến khi bạn cảm thấy có vật cản.
 3. 3
  Vặn và đẩy dây cáp qua vật cản. Mục đích ở đây là phá vỡ vật cản thành nhiều mảnh nhỏ hơn để có thể trôi ra khỏi đường ống. Bước này có thể mất vài phút. Khi nước đã chảy được, bạn hãy xả nước để xem bồn cầu đã thoát nhanh như bình thường chưa.
 4. 4
  Thông dây cáp theo chiều ngược lại. Có thể bạn cần phải tháo bồn cầu ra và luồn dây cáp theo chiều ngược lại. Trường hợp này đặc biệt đúng khi chỗ tắc là do vật cứng mà đứa trẻ nào đó tò mò ném xuống. Nếu biết là có vật cứng nhưng không muốn tháo ra và lắp lại bồn cầu, bạn hãy gọi cho thợ sửa đường ống.
  Quảng cáo
Phương pháp 5
Phương pháp 5 của 7:

Mắc áo kim loại

 1. 1
  Tháo và bẻ thẳng một chiếc mắc áo kim loại. Sau đó dùng giẻ quấn một đầu dây kim loại. Dùng băng dính chắc chắn để cố định giẻ. Bước này nhằm ngăn chặn đầu sắc của dây kim loại làm hư hại mặt sứ của bồn cầu.[8] Nói chung, mắc áo kim loại sẽ có hiệu quả nếu vật gây tắc nghẽn ở gần lỗ thoát.
 2. 2
  Luồn đầu quấn vải vào lỗ thoát nước. Khi đã đưa dây kim loại vào ống thoát, bạn có thể vặn, đẩy và xoay tròn để làm thông đường ống. Nếu cảm thấy vật cản, bạn hãy đẩy tới. Tiếp tục làm như vậy cho đến khi nước bắt đầu chảy đi.
  • Nhớ đeo găng tay khi thực hiện việc này. Có thể nước sẽ bắn lên khi bạn thao tác.
  • Nếu bạn không cảm thấy chạm vào vật cản và bồn cầu cũng không thoát được thì có nghĩa là vật đó ở ngoài tầm của chiếc mắc áo. Bạn nên thử dùng dây cáp thông cống để thông tắc.
 3. 3
  Xả nước vào bồn cầu khi nước đã thoát hết. Vật cản và nước bẩn giờ đã chảy xuống đường ống như bình thường. Nếu nước vẫn thoát chậm, có lẽ vật cản đã bị đẩy ra ngoài tầm của chiếc mắc áo. Trong trường hợp này, bạn phải dùng dây cáp thông cống.
  Quảng cáo
Phương pháp 6
Phương pháp 6 của 7:

Hóa chất thông tắc

 1. 1
  Mua hóa chất thông tắc. Sản phẩm này có bán tại hầu hết các cửa hàng gia dụng và siêu thị. Bạn chỉ nên dùng cách này như giải pháp cuối cùng. Hóa chất trong các sản phẩm thông tắc gây độc hại cho người và vật nuôi, đồng thời cũng làm mòn đường ống. Ngoài ra, chất thông tắc có clo rất có hại cho môi trường.[9]
  • Không dùng dung dịch hóa chất nếu nghi ngờ có vật cứng gây tắc. Bạn cần dùng dây cáp thông cống hoặc gọi thở sửa đường ống.
  • Chỉ sử dụng các hóa chất chuyên dùng cho bồn cầu. Các sản phẩm thông tắc khác có thể làm hư hại bồn cầu.
 2. 2
  Rót một lượng vừa đủ vào bồn cầu. Đảm bảo tuân theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Đậy nắp bồn cầu để ngăn khí độc bốc lên và tỏa khắp phòng tắm.[10]
  • Không bao giờ sử dụng pít-tông cao su ngay sau khi rót hóa chất vào bồn cầu. Các hóa chất có thể bắn lên da.
  • Đảm bảo phòng tắm phải thông gió tốt để bạn không hít phải hóa chất.
  Quảng cáo
Phương pháp 7
Phương pháp 7 của 7:

Hút bụi ướt/khô

 1. 1
  Mua hoặc mượn máy hút bụi ướt/khô. Nếu đã thử dùng pít-tông và dây cáp thông cống nhưng không thành công, bạn nên cân nhắc sử dụng máy hút bụi ướt/khô. Không dùng loại máy hút bụi thông thường – bạn cần phải dùng máy hút bụi ướt/khô để có thể xử lý nước.
 2. 2
  Dùng máy hút nước ra khỏi bồn cầu. Bồn cầu sẽ không còn nước và các mảnh vụn khác để bạn có thể hút vật cản ra.
 3. 3
  Đặt đầu ống hút vào lỗ thoát nước. Đẩy ống hút vào sâu một chút trong lỗ bồn cầu. Bạn cần dùng ống ruột gà thay vì đầu gắn. Cuộn một chiếc khăn cũ xung quanh lỗ thoát trong bồn cầu để bịt kín xung quanh lỗ thoát.
 4. 4
  Bật máy hút bụi. Dùng một tay ấn lên khăn để bịt thật kín. Chờ một chút để máy hút bụi làm việc. Rất có thể chỗ tắc sẽ bị hút ra.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nếu bồn cầu nhà bạn thường bị tắc, hãy cố tìm xem điều gì gây tắc nghẽn và ngăn chặn tình trạng này lặp lại. Những thủ phạm phổ biến là quá nhiều giấy vệ sinh bị vứt xuống, băng vệ sinh dạng ống (một số loại có thể trôi đi, nhưng đa số thì không), đồ chơi (của trẻ em và của cả thú cưng), tăm bông và khăn giấy ướt. Bạn nên thông báo với cả nhà về những thứ “không được vứt xuống bồn cầu” để bảo vệ đường ống.
 • Chăm làm vệ sinh. Sử dụng chất tẩy rửa sát trùng sau khi thông tắc bồn cầu. Vứt bỏ thanh kim loại (nếu có sử dụng), sát trùng hoặc vứt bỏ găng tay cao su và mọi dụng cụ (chẳng hạnh như pít-tông cao su hoặc dây cáp thông cống) vừa dùng. Các dụng cụ này có thể làm lây lan vi trùng và bốc mùi nếu không được làm sạch đúng cách. Pít-tông (nhất là loại có miếng cao su thò ra) có thể vẫn còn nước bên trong sau khi sử dụng. Bạn có thể để pít-tông bên trên bồn cầu, dốc lên một chút và giũ nhẹ để nước khỏi rỏ xuống sàn.
 • Trước khi thông tắc: Nếu bạn thấy (hoặc nghe thấy) nước trong bồn rửa hoặc bồn tắm dâng lên mỗi khi bạn xả nước thì nghĩa là có vật cản gây tắc nghẽn sâu trong đường ống và làm cho bồn cầu không hoạt động đúng cách. Bạn đừng nghĩ đến các phương pháp trên đây. Hãy gọi cho thợ sửa đường ống.
 • Thường xuyên làm vệ sinh xung quanh lỗ thoát trong bồn cầu để nước có thể thoát hết công suất và giúp giảm khả năng bị tắc. Nếu đã lâu không làm vệ sinh, có thể bạn phải dùng tua-vít và cẩn thận làm sạch cặn.
 • Một dụng cụ có thể thay thế cho pít-tông cao su là cây lau nhà có trùm túi ni lông qua đầu giẻ lau.

Cảnh báo

 • Mắc áo và dây cáp thông cống có thể làm trầy xước mặt sứ trong bồn cầu. Bạn cần phải thật cẩn thận để hạn chế hư hại, ít nhất là ở phần nhìn thấy được. Đầu chiếc mắc áo mà bạn sắp luồn vào bồn cầu để “câu” vật cản phải được bẻ thành hình chữ V bằng kìm và sau đó quấn nhẹ bằng băng dính dùng cho dây điện. Cẩn thận móc vào vật cản/món đồ chơi rồi nhẹ nhàng kéo ra với động tác liên tục.
 • Hầu hết các sản phẩm thông tắc ở các cửa hàng bán lẻ không chuyên dùng cho bồn cầu. Kiểm tra nhãn trên bao bì để đảm bảo sản phẩm thích hợp để xử lý bồn cầu. Nhớ rằng một số sản phẩm thông tắc sẽ tỏa nhiều nhiệt khi hóa chất tiếp xúc với nước; sức nóng này có thể gây tổn hại nghiêm trọng cho bồn cầu và ống nhựa gắn vào nó nếu không được xử lý đúng.
 • Các hóa chất thông tắc nói chung cực kỳ độc hại. Tránh để tiếp xúc với da và mắt, không trộn chung các loại hóa chất. Tuân thủ chính xác hướng dẫn của nhà sản xuất và chú ý đến mọi cảnh báo.
 • Không đẩy hoặc kéo quá mạnh khi sử dụng pit-tông trong bồn cầu vì không cần thiết và có thể làm nước văng tung tóe.

Bài viết wikiHow có liên quan

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 189 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 7.030 lần.
Chuyên mục: Dọn dẹp
Trang này đã được đọc 7.030 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo