Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Đeo hoa tai là một mẹo hay để tạo nên điểm nhấn hoặc thay đổi diện mạo cho gương mặt, nhưng nếu bạn không đeo hoa tai thường xuyên thì các lỗ xỏ khuyên có thể bắt đầu bít lại. Một số trường hợp cần đến sự hỗ trợ của chuyên viên, nhưng bạn cũng có thể tự xỏ tại nhà bằng cách sát trùng xung quanh, thao tác chậm rãi và cẩn thận để tránh đau và nhiễm trùng. Với sự chuẩn bị chu đáo và kiên nhẫn, bạn sẽ thành công và lại đeo được hoa tai.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:
Sát trùng xung quanh

 1. 1
  Làm mềm da xung quanh dái tai. Trước khi thông lại lỗ xỏ khuyên tai, bạn cần làm mềm da bằng cách áp khăn ấm vào dái tai hoặc tắm vòi sen nước ấm. Bước này sẽ giúp quá trình xỏ lại lỗ khuyên dễ dàng hơn.[1]
 2. 2
  Rửa tay và đeo găng latex. Rửa tay thật kỹ với nước ấm và xà phòng diệt khuẩn trong 30 giây để loại bỏ bụi bẩn, sạn đất hoặc vi khuẩn. Đeo găng tay latex hoặc găng cao su khi đã rửa sạch và lau khô tay. Bước này giúp ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập vào lỗ khuyên tai.[2]
 3. 3
  Khử trùng hoa tai bằng cồn tẩy rửa. Cồn isopropyl, thường gọi là cồn tẩy rửa, có bán ở hiệu thuốc hoặc cửa hàng tạp hoá là một chất sát trùng mạnh có thể tiêu diệt hầu hết vi khuẩn, nấm và virus. Bạn hãy tẩm cồn vào miếng bông gòn hoặc tăm bông và lau sạch đôi hoa tai có chuôi nhỏ. Bạn sẽ dùng đôi hoa tai này để thông lại lỗ xỏ khuyên. Nhớ lau thật sạch và đặt lên bề mặt sạch cho khô.
  • Nếu bị dị ứng, bạn nhớ chọn hoa tai bạc sterling hoặc chất liệu ít gây dị ứng để tránh phản ứng dị ứng.[3]
 4. 4
  Sát trùng dái tai. Dùng một miếng bông hoặc tăm bông để lau sạchh dái tai bằng cồn tẩy rửa. Nhớ lau cả mặt trước và sau dái tai, nhất là lỗ xỏ khuyên tai.
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:
Thông lại lỗ xỏ khuyên bằng tay

 1. 1
  Sờ phía sau dái tai. Bạn có thể sờ thấy một nút nhỏ có lẽ là lỗ xỏ khuyên. Nút nhỏ này tạo thành từ các tế bào da chết và bít lỗ xỏ khuyên trong thời gian chữa lành vết thương.
  • Nếu lỗ xỏ khuyên có vẻ như đã bị bít hẳn, có thể bạn cần phải nhờ thợ xỏ lại khuyên tai. Nhớ rằng thời gian lỗ xỏ khuyên liền lại ở mỗi người là khác nhau. Có người không đeo hoa tai nhiều năm liền mà vẫn có thể thông lại lỗ xỏ khuyên tại nhà, nhưng cũng có người bị bít hoàn toàn chỉ sau nhiều tháng.[4]
  Karissa Sanford

  Karissa Sanford

  Kỹ thuật viên xỏ khuyên cơ thể
  Karissa Sanford là chủ đồng sở hữu của Make Me Holey Body Piercing, một tiệm xỏ khuyên tại Khu Vực Vịnh San Francisco chuyên về xỏ khuyên cơ thể an toàn và thân thiện. Karissa có trên 10 năm kinh nghiệm xỏ khuyên và là thành viên của Hiệp hội các Kỹ thuật viên xỏ khuyên (APP).
  Karissa Sanford
  Karissa Sanford
  Kỹ thuật viên xỏ khuyên cơ thể

  Lỗ xỏ khuyên tai của bạn có khả năng là chỉ nhỏ lại chứ không bít hẳn. Khi không đeo hoa tai, lỗ xỏ khuyên thường sẽ thu nhỏ chứ không liền hoàn toàn. Nếu lỗ xỏ khuyên đã lành hẳn khi bạn tháo hoa tai thì ít khi nó bị bít hoàn toàn. Bạn có thể tìm một tiệm xỏ khuyên uy tín để nhờ thợ xỏ lại lỗ khuyên bị thu nhỏ hoặc bị bít một phần.

 2. 2
  Bôi trơn dái tai. Thoa sáp dầu (kem Vaseline) hoặc thuốc mỡ kháng sinh lên dái tai để bôi trơn và giảm ma sát.[5] Cẩn thận dùng ngón tay xoa chất bôi trơn lên dái tai. Sức nóng từ tay bạn cũng giúp làm mềm da.
 3. 3
  Kéo giãn lỗ xỏ khuyên tai. Dùng các ngón tay cầm hai bên cạnh dái tai kéo nhẹ ra hai hướng ngược chiều nhau để lỗ xỏ khuyên mở ra một chút.[6] Thao tác này giúp bạn đẩy một chút chất bôi trơn vào lỗ xỏ khuyên. Đừng xoa hoặc kéo dái tai quá mạnh.
 4. 4
  Bôi chất bôi trơn vào hoa tai đã khử trùng. Bôi một lớp mỏng sáp dầu hoặc thuốc mỡ kháng sinh vào phần chuôi hoa tai đã khử trùng. Cố gắng tránh để chất bôi trơn dính vào mặt trước của hoa tai; nếu không, bạn sẽ khó giữ chặt được chiếc hoa tai vì trơn.
  • Nhớ dùng đôi hoa tai có chuôi nhỏ mỏng. Hoa tai chuôi to có thể không xuyên qua vừa lỗ khuyên đã bít một phần. Nếu cứ cố đẩy mạnh qua lỗ xỏ khuyên, bạn có thể bị đau, chảy máu hoặc để lại sẹo.
 5. 5
  Xuyên hoa tai vào lỗ xỏ khuyên. Nhìn vào gương, một tay từ từ xuyên hoa hoa tai qua lỗ xỏ khuyên từ phía trước, tay kia giữ dái tai. Ấn nhẹ ngón tay cái ở phía sau lỗ xỏ khuyên, ngay chỗ có nút tế bào da chết.
 6. 6
  Nhúc nhích hoa tai trong lỗ xỏ khuyên. Nhẹ nhàng xoay hoa tai trong lỗ xỏ khuyên. Có thể bạn cần nhúc nhích hoa tai một chút trong lỗ xỏ khuyên vài phút mới tìm được góc đúng để xuyên hoa tai qua.[7] Giữ ngón cái đằng sau dái tai để bạn có thể sờ được vị trí của đầu chuôi hoa tai.
  • Nếu thấy khó chịu hoặc đau, bạn hãy thử làm tê dái tai bằng viên đá vài phút trước khi thử xỏ lại.[8] Nếu vẫn thấy đau hoặc khó chịu trong khi xỏ hoa tai, bạn sẽ phải tìm sự giúp đỡ của thợ xỏ khuyên.
 7. 7
  Xoay hoa tai để đâm xuyên qua lỗ xỏ khuyên. Khi đã tìm được lỗ xỏ khuyên và góc đúng của nó, bạn có thể từ từ xoay chiếc hoa tai xuyên qua lỗ. Đừng ấn quá mạnh.[9] Vì lỗ khuyên tai vẫn chưa bít hẳn và có chất bôi trơn, chuôi hoa tai có thể trượt qua dễ dàng.
  • Nếu không thể xuyên hoa tai qua, bạn hãy ngừng tay và từ từ xoay theo góc khác.
 8. 8
  Đẩy hoa tai qua. Sau khi xoay hoa tai để mở lại lỗ xỏ khuyên, bạn có thể nhẹ nhàng đẩy hoa tai qua. Chốt cố định hoa tai ở sau dái tai.
  • Đừng ấn mạnh hoa tai qua lỗ xỏ khuyên để tránh để lại sẹo hoặc nhiễm trùng.
 9. 9
  Phòng chống nhiễm trùng sau khi xỏ hoa tai. Sau khi xỏ hoa tai qua, bạn hãy rửa dái tai bằng nước ấm và xà phòng diệt khuẩn để ngăn ngừa kích ứng hoặc nhiễm trùng. Nhớ đừng chạm tay vào dái tai trong khi chờ vết thương lành để đề phòng vi khuẩn xâm nhập vào lỗ xỏ khuyên. Tránh dùng các sản phẩm chăm sóc tóc và mỹ phẩm dạng bột trong nhiều ngày để giữ sạch lỗ xỏ khuyên.[10]
 10. 10
  Nhờ chuyên gia giúp đỡ. Việc xỏ lại lỗ khuyên tai mà không chăm sóc đúng có thể dẫn đến chảy máu, nhiễm trùng và tổn thương thần kinh. Nếu bạn bị đau hoặc không xỏ lại được thì đừng cố.[11] Trao đổi với bác sĩ hoặc chuyên viên ở tiệm xỏ khuyên hoặc ở cửa hàng bán trang sức về cách thông lại lỗ xỏ khuyên tai an toàn trong môi trường vô trùng.
  Quảng cáo

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:
Chăm sóc lỗ xỏ khuyên tai

 1. 1
  Đeo hoa tai trong nhiều tuần. Sau khi thông lại lỗ xỏ khuyên tai, bạn cần đeo đôi hoa tai nhỏ trong ít nhất 6 tuần. Nếu bạn tháo hoa tai ra sớm hơn, lỗ xỏ khuyên có thể bắt đầu liền khít lại.[12]
 2. 2
  Rửa tai bằng xà phòng và nước. Đặt thông lệ vệ sinh mỗi buổi sáng hoặc tối. Dùng xà phòng diệt khuẩn để rửa tay, sau đó rửa dái tai bằng nước ấm và xà phòng mỗi ngày một lần. Bước này giúp giữ sạch và ngăn ngừa nhiễm trùng lỗ xỏ khuyên.[13]
  • Bạn cũng có thể ngăn ngừa sẹo bằng cách rửa bằng cồn mỗi ngày. Dấp cồn vào miếng bông gòn hoặc tăm bông và lau xung quanh từng lỗ xỏ khuyên tai.
 3. 3
  Xoay hoa tai hàng ngày. Dùng tay sạch giữ nhẹ hoa tai và xoay. Làm động tác này mỗi ngày để lỗ xỏ khuyên khỏi bít lại lần nữa.[14]
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nếu bạn không xỏ từ đằng trước được, hãy thử dùng chuôi của hoa tai xoay từ sau dái tai ra phía trước.

Cảnh báo

 • Nếu dái tai đỏ nhiều, sưng hoặc đau, bạn hãy tìm sự chăm sóc y tế.

Những thứ bạn cần

 • Hoa tai có chuôi mỏng
 • Xà phòng diệt khuẩn
 • Tay sạch
 • Găng tay cao su
 • Cồn tẩy rửa
 • Bông gòn hoặc tăm bông
 • Sáp dầu (kem Vaseline)
 • Thuốc mỡ kháng sinh

Bài viết wikiHow có liên quan

Tắm rửa sau khi xămTắm rửa sau khi xăm
Nhận biết dấu hiệu nhiễm trùng khi xỏ khuyênNhận biết dấu hiệu nhiễm trùng khi xỏ khuyên
Loại bỏ cục sưng ở lỗ xỏ khuyên mũiLoại bỏ cục sưng ở lỗ xỏ khuyên mũi
Điều trị lỗ xỏ khuyên nhiễm trùngĐiều trị lỗ xỏ khuyên nhiễm trùng
Chữa lành vết sưng do xỏ khuyên sụnChữa lành vết sưng do xỏ khuyên sụn
Chăm sóc rốn sau khi xỏ khuyênChăm sóc rốn sau khi xỏ khuyên
Vượt qua Sự đau đớn khi Xăm hìnhVượt qua Sự đau đớn khi Xăm hình
Lỗ xỏ khuyên mau lànhLỗ xỏ khuyên mau lành
Ăn khi xỏ khuyên lưỡiĂn khi xỏ khuyên lưỡi
Giảm đau khi mới xỏ khuyênGiảm đau khi mới xỏ khuyên
Chăm sóc lỗ xỏ khuyên mũi và xử lý khi bị nhiễm trùngChăm sóc lỗ xỏ khuyên mũi và xử lý khi bị nhiễm trùng
Xỏ khuyên núm vúXỏ khuyên núm vú
Điều trị khuyên mũi bị nhiễm trùngĐiều trị khuyên mũi bị nhiễm trùng
Điều trị khuyên tai bị nhiễm trùngĐiều trị khuyên tai bị nhiễm trùng
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Karissa Sanford
Cùng viết bởi:
Kỹ thuật viên xỏ khuyên cơ thể
Bài viết này có đồng tác giả là Karissa Sanford, một trong những đồng tác giả viết bài của chúng tôi. Các đồng tác giả viết bài của wikiHow phối hợp chặt chẽ với đội ngũ biên tập viên để đảm bảo nội dung được chính xác và toàn diện nhất có thể. Bài viết này đã được xem 44.348 lần.
Trang này đã được đọc 44.348 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo