Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Bồn rửa trong phòng tắm thoát nước chậm là vấn đề phổ biến trong gia đình, thường là do tóc và các sản phẩm vệ sinh tích tụ lại gây tắc nghẽn. Nhiều người sử dụng các dung dịch hóa chất độc hại như một giải pháp nhanh, nhưng có nhiều phương pháp không có tính ăn mòn và tốt hơn cho sức khỏe cũng giải quyết được vấn đề.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 4:

Sử dụng các chất dung môi tự nhiên

 1. 1
  Tập trung các vật liệu. Thay vì dựa vào các sản phẩm làm vệ sinh ống thoát nước thường có tính ăn mòn và có thể gây dị ứng cũng như các vấn đề về hô hấp, bạn có thể dùng các sản phẩm gia dụng sẵn có. Những thứ bạn cần gồm có:[1]
  • Giẻ
  • Muối nở
  • Giấm
  • Chanh
  • Nước sôi
 2. 2
  Đong các nguyên liệu. Lấy ¼ cốc muối nở, 1 cốc giấm trắng, 1 nồi to đun nước sôi.[2] Chuẩn bị sẵn giẻ hoặc nút chặn bồn rửa.
 3. 3
  Đổ muối nở vào lỗ thoát nước. Đảm bảo phần lớn muối nở rơi thẳng xuống ống thay vì dính xung quanh lỗ thoát trong bồn rửa.
 4. 4
  Rót một cốc giấm xuống lỗ thoát nước. Bạn có thể nghe tiếng kêu xèo xèo hoặc bong bóng nổi lên do phản ứng hóa học. Hiện tượng này là hoàn toàn bình thường và giúp đánh tan búi rác gây tắc nghẽn.
 5. 5
  Dùng giẻ hoặc nút chặn để nút kín lỗ thoát nước trong bồn rửa. Như vậy bong bóng sẽ không thoát lên trên và giữ cho phản ứng hóa học tập trung vào chỗ tắc.
 6. 6
  Chờ 15 phút. Bạn cần để cho phản ứng của muối nở và giấm phát huy hết khả năng thần kỳ của nó! Trong khi chờ đợi, bạn hãy đun sôi một nồi nước.
 7. 7
  Đổ nước sôi vào lỗ thoát nước. Bước này sẽ đẩy muối nở, giấm và búi rác xuống đường ống. Khi đổ nước xuống, bạn hãy quan sát xem nước có thoát đi nhanh hơn chưa. Nếu nước đã chảy nhanh hơn nhưng vẫn chưa được như bình thường thi có lẽ vẫn còn tắc một chút. Nếu vậy bạn hãy lặp lại quá trình trên một lần nữa.
  • Trước khi rót nước sôi vào lỗ thoát nước, bạn cũng có thể vắt nước cốt một quả chanh vào nếu thấy có mùi khó chịu bốc ra.[3] Bồn rửa trong phòng tắm thường bị tắc vì tóc tích tụ lại, dẫn đến thối rữa và bốc mùi. Bước bổ sung này sẽ giúp khử mùi hôi và cũng giúp đánh tan chỗ tắc.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 4:

Sử dụng pít-tông cao su

 1. 1
  Tập trung dụng cụ. Với phương pháp này, bạn chỉ cần đèn pin và pít-tông cao su (bạn có thể mua loại pít-tông nhỏ chuyên dùng cho bồn rửa tại các cửa hàng gia dụng, nhưng loại dùng cho bồn cầu cũng có tác dụng tốt).
 2. 2
  Tháo nút chặn ra. Bước này rất quan trọng; nếu không, thao tác của bạn sẽ chỉ khiến cho nút chặn di chuyển lên xuống mà không đẩy được búi rác gây tắc.
  • Dùng tay kéo nút chặn bồn rửa lên càng cao càng tốt, sau đó vặn sang trái và tiếp tục vặn cho đến khi nút chặn rời ra.[4]
 3. 3
  Tích nước vào bồn rửa. Bạn sẽ cần tích nước vào bồn rửa, nhưng chỉ vừa đủ ngập lỗ thoát nước. Mực nước sâu khoảng 2,5 cm là vừa đủ.
 4. 4
  Tạo ra một vùng hút chặt. Đặt pít-tông cao su trực tiếp lên lỗ thoát nước và ấn xuống một lần cho đến khi bạn cảm thấy đáy pít-tông mút chặt xuống. Có thể bạn phải đứng lên ghế để đảm bảo vị trí thẳng bên trên bồn rửa.[5]
 5. 5
  Ấn pít-tông. Nắm chặt tay cầm pít-tông, ấn mạnh lên xuống khoảng 10-20 lần.[6] Đảm bảo pít-tông cao su phải mút chặt xung quanh lỗ thoát nước nhằm tạo lực hút đẩy qua chỗ tắc.
 6. 6
  Nhấc pít-tông ra và và kiểm tra. Soi đèn pin xuống lỗ thoát nước để kiểm tra chỗ tắc. Nếu bạn có thể nhìn thấy và ngón tay có thể với tới búi rác thì bạn hãy lấy nó ra. Nếu không, bạn hãy lặp lại bước trên cho đến khi búi rác được tống ra.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 4:

Thông tắc đường ống

 1. 1
  Chuẩn bị vật liệu. Phương pháp này dành cho những chỗ tắc nghẽn nặng và đòi hỏi thêm các vật liệu khác. Bạn sẽ cần:
  • Tua-vít hoặc mỏ lết
  • Dây cáp thông cống. Nếu không có dây cáp thông cống, bạn có thể tận dụng mắc áo kim loại bẻ thẳng ra. Bạn chỉ cần lấy một chiếc mắc áo kim loại bình thường và bẻ ra càng thẳng càng tốt, sau đó bẻ cong một đầu để tạo thành móc.[7]
 2. 2
  Đặt xô bên dưới bồn rửa. Bạn cần đặt xô bên dưới ống xi-phông của bồn rửa (phần ống cong dẫn ra ống thoát).
 3. 3
  Kiểm tra xem ống xi-phông của bồn rửa được gắn bằng vật liệu gì. Một số loại xi-phông được bắt đinh vít và cần dùng tua-vít để mở, một số loại khác gắn ốc vít ở hai đầu ống, khi đó bạn cần sử dụng kìm mỏ quạ (một loại mỏ lết).
 4. 4
  Tháo ống xi-phông. Chậm rãi thực hiện bước này và nhớ vẫn đặt xô ngay bên dưới. Nước đọng và các ống nhỏ của ống xi-phông có thể rớt ra và cần phải dùng xô để hứng.
  • Dù là đinh vít hoặc ốc vít thì bạn cũng cần mở theo chiều ngược kim đồng hồ. Khi các bộ phận đã lỏng ra, bạn có thể dùng tay để tháo rời. Đảm bảo giữ lại các ốc vít để sau đó bạn còn lắp lại!
 5. 5
  Tìm chỗ tắc. Đầu tiên kiểm tra ống xi-phông. Nếu nhìn thấy búi rác, bạn hãy dùng ngón tay, mắc áo hoặc dây cáp thông cống để tống ra.
  • Rác có thể tích tụ trong ống xi-phông, vì độ cong của ống được thiết kế để ngăn chặn nước chảy ngược vào bồn rửa.[8]
  • Nếu bạn không nhìn thấy búi rác gây tắc thì có lẽ là nó đã vào ống thoát trong tường. Nếu vậy bạn cần sử dụng dây cáp thông cống; mắc áo không được khuyên dùng để thay thế trong trường hợp này. Luồn dây cáp thông cống vào đầu ống dẫn vào tường cho đến khi gặp vật cản (có thể là búi rác), sau đó vặn dây cáp. Bạn cũng có thể dùng động tác thụt dây cáp tương tự như thụt pít-tông để đánh bật chỗ tắc. Khi không còn cảm thấy có vật cản ở đầu kia, bạn có thể rút dây cáp ra.
 6. 6
  Lắp lại ống xi-phông. Dùng tua-vít hoặc mỏ lết vặn ốc vít theo chiều kim đồng hồ để gắn chặt ống xi-phông. Tuy nhiên, bạn đừng vặn quá chặt để tránh nứt ống nhựa.
  • Đảm bảo lắp chặt lại các ốc vít hoặc các chốt để nước khỏi rò rỉ.
 7. 7
  Mở nước vào bồn rửa. Nước sẽ thoát đi với tốc độ bình thường nếu búi rác đã được lấy ra.
  Quảng cáo
Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 4:

Dùng máy hút bụi khô và ướt

 1. 1
  Chuẩn bị các vật liệu. Trước khi bắt đầu, bạn cần tập trung các vật liệu. Bạn sẽ cần những vật liệu sau:
  • Giẻ
  • Tua-vít hoặc mỏ lết để tháo ống xi-phông
  • Máy hút bụi khô và ướt
 2. 2
  Đặt xô bên dưới bồn rửa. Đặt xô ngay bên dưới ống xi-phông của bồn rửa.
 3. 3
  Tháo ống xi-phông. Đây là đoạn ống cong bên dưới bồn rửa thường được gắn bằng đinh vít hoặc ốc vít. Nhớ đặt xô ngay bên dưới để hứng nước đọng lại trong các ống.
  • Tùy vào loại vật liệu gắn ống xi-phông, bạn cần dùng tua-vít hoặc mỏ lết để vặn đinh vít hoặc ốc vít theo chiều ngược kim đồng hồ, sau đó dùng tay tháo rời các bộ phận.
 4. 4
  Xác định ống định nối với máy hút bụi. Mọi bồn rửa đều có hai ống, ống dọc và ống ngang giao nhau tạo thành góc. Bạn sẽ nối máy hút bụi vào ống dọc dẫn vào bồn rửa.
 5. 5
  Đặt đầu ống hút bụi vào ống dọc. Bạn cần đặt đầu ống hút vào ống dọc từ phía dưới càng khít càng tốt.
 6. 6
  Cài đặt chế độ hút bụi nước. Máy hút bụi có chế độ hút khô và hút nước. Trường hợp này bạn cần hút nước để hút búi rác.
 7. 7
  Nút chặt các đầu ống khác. Việc này là để đảm bảo bịt càng kín càng tốt để giúp tăng hiệu quả hút.
  • Vẫn để nguyên đầu ống hút, bít kín bồn rửa bằng nút chặn và dùng giẻ nút kín tất cả các đầu ống nối với xi-phông.
 8. 8
  Bật máy hút bụi. Nếu không thấy sự chuyển động nào, có thể bạn cần nhấc nút chặn trong bồn rửa ra mỗi lần vài giây để cho không khí lọt vào.
 9. 9
  Điều chỉnh máy hút bụi. Bật và tắt máy hút bụi mỗi lần vài giây. Cách này tạo lực hút mạnh hơn và giúp làm bong búi rác, đặc biệt là búi rác đóng chặt.
 10. 10
  Tiếp tục chạy máy hút bụi đến khi lấy được búi rác ra. Nếu lực hút đủ mạnh, búi rác có thể được hút thẳng qua ống vào túi rác trong máy.[9] Nếu không, có thể bạn cần dùng tay để kéo búi rác ra khi nó di chuyển vào ống ở khoảng cách với tới được.
 11. 11
  Lắp lại bồn rửa. Nhấc đầu ống hút ra, dùng tua-vít hoặc mỏ lết gắn lại ống xi-phông vào đường ống. Đảm bảo vặn chặt các chốt và ốc vít để tránh rò rỉ nước nhưng không siết quá chặt để khỏi làm vỡ ống nhựa.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nếu bạn sống trong ngôi nhà cũ xây trước năm 1970, các đường ống thoát nước nối vào bồn rửa có thể làm bằng sắt tráng kẽm. Những ống này lâu năm có thể đóng cặn và tắc nghẽn hoàn toàn. Trường hợp này bạn cần gọi dịch vụ chuyên nghiệp để thay đường ống.[10]

Cảnh báo

 • Nếu các phương pháp trên đều không có tác dụng, bạn hãy gọi thợ sửa ống nước, vì đây có thể là vấn đề nghiêm trọng hơn và đòi hỏi phải được chuyên gia xử lý.

Bài viết wikiHow có liên quan

Về bài wikiHow này

James Schuelke
Cùng viết bởi:
Chuyên gia lắp đặt đường ống
Bài viết này đã được cùng viết bởi James Schuelke. James Schuelke, cùng với em trai của ông là David, là chủ sở hữu của Twin Home Experts, một công ty chuyên lắp đặt đường ống, phát hiện rò rỉ, kiểm tra nấm mốc có trụ sở tại Los Angeles, California. James có hơn 32 năm kinh nghiệm làm dịch vụ nhà ở và lắp đặt đường ống nước và đã mở rộng Twin Home Experts sang Phoenix, Arizona và khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương. Bài viết này đã được xem 2.751 lần.
Chuyên mục: Dọn dẹp
Trang này đã được đọc 2.751 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo