Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Nếu bạn nhận thấy nước trong bồn tắm hoặc chậu rửa thoát rất chậm, có thể đường ống nhà bạn đã bị tắc. May thay, nếu phát hiện sớm, bạn có thể tự thông đường ống nước bằng những chất có sẵn trong nhà. Dấm, bột nở, hàn the và nước nóng là những chất đơn giản nhưng rất hiệu quả để thông đường ống nước bị tắc.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:
Chuẩn bị Hỗn hợp Thông cống

 1. 1
  Xả hết nước trong bồn rửa hoặc trong bồn tắm. Nếu nước chảy quá chậm, việc này có thể mất một lúc. Tuy nhiên nếu bạn xả hết nước đi, hỗn hợp thông ống nước sẽ có tác dụng nhanh và hiệu quả hơn.
 2. 2
  Lấy các chất tẩy rửa, các chất sử dụng trong nhà bếp. Bạn có rất nhiều lựa chọn để làm dung dịch thông cống tự chế và tạo ra phản ứng hóa học khi kết hợp với nhau. Hãy kiểm tra xem bạn có các chất thông tắc cống sau:
  • Dấm (dấm trắng hoặc dấm táo) là dung dịch axit cơ bản gây ra phản ứng tạo bọt.
  • Nước chanh là chất có tính axit như dấm nhưng có mùi thơm mát hơn. Nước chanh là một lựa chọn thích hợp để thông tắc bồn rửa trong nhà bếp.
  • Muối nở thường được sử dụng như một chất tẩy rửa đa năng.
  • Muối sẽ giúp ăn mòn chỗ tắc trong đường ống.
  • Hàn the thường được sử dụng như chất tẩy rửa đa năng.
 3. 3
  Đổ dấm và các chất thông tắc cống xuống ống nước. Không cần phải trộn các chất trước khi đổ. Hỗn hợp sẽ tự tạo bọt và xảy ra phản ứng hóa học.[1]
  • Đối với hỗn hợp muối nở và dấm: dùng 1/2 cốc muối nở và 1/2 cốc dấm trắng.
  • Đối với hỗn hợp nước chanh và muối nở: dùng 1 cốc muối nở và 1 cốc nước chanh.
  • Đối với hỗn hợp muối, hàn the và dấm: dùng 1/4 cốc hàn the, 1/4 cốc muối và 1/2 cốc dấm.
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:
Tác động vào Điểm tắc

 1. 1
  Đậy kín và để hỗn hợp nghỉ. Bạn có thể dùng nút chặn ống nước hoặc miếng vải có hơi nước nóng để bịt đường ống lại. Bịt ống trong vòng 30 phút. Lúc này, bọt sẽ hoạt động để ăn mòn điểm tắc.[2]
 2. 2
  Hút thông đường ống. Dùng dụng cụ thông ống bằng cao su nhỏ vừa với kích thước của bồn rửa để tạo tác động lên vật gây tắc ống. Bịt kín và ấn chặt đầu cao su xuống miệng ống thoát nước và đẩy dụng cụ lên xuống.
  • Dụng cụ thông ống hoạt động hiệu quả nhất khi bạn đổ đầy nước vào bồn tắm hoặc bồn rửa. Nước sẽ tăng áp lực và làm thông điểm tắc.
 3. 3
  Dùng móc để kéo rác ra khỏi điểm tắc. Nếu đường ống bị tắc do tóc, dùng một chiếc móc kim loại và bẻ thành một dây kim loại dài có móc nhỏ ở đầu. Cẩn thận luồn đầu móc của dây kim loại xuống đường ống. Xoay tròn dây móc để móc hết rác ra. Khi rác đã vướng vào móc, nhẹ nhàng rút dây ra.
  • Chú ý đừng để kim loại làm xước bồn tắm hoặc chậu rửa. Bạn cũng nên cẩn thận khi uốn hoặc bẻ móc bởi kim loại rất sắc nhọn.
 4. 4
  Dùng dụng cụ thông tắc đường ống dạng dây. Đây là một dụng cụ hình dáng như một đoạn dây thừng bằng kim loại dài. Bạn cần luồn dụng cụ này một cách cẩn thận vào đường ống thoát nước. Khi đoạn dây bị mắc lại, xoay nhẹ dây để rác trong ống mắc vào dây. Khi bạn từ từ kéo dây ra, ống nước sẽ được thông. Xả nước và lặp lại quy trình.[3]
  • Bạn nên đeo găng tay bảo hộ bởi dụng cụ bằng kim loại có thể rất sắc nhọn. Bạn nên chuẩn bị một chiếc khăn cũ và một chiếc xô nhỏ để đựng rác tắc trong đường ống.
  Quảng cáo

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:
Xả Đường ống

 1. 1
  Xả đường ống bằng nước nóng. Đun sôi tối thiểu 6 cốc nước nóng hoặc một vài ấm nước đầy. Mở nắp và từ từ đổ nước nóng xuống đường ống.
  • Nếu nhà bạn dùng ống nhựa, đừng sử dụng nước quá nóng. Tránh đổ nước sôi vào đường ống.[4]
 2. 2
  Lặp lại quy trình. Nếu nước vẫn thoát chậm, hãy lặp lại quy trình cho đến khi nước có thể thoát hoàn toàn.
  • Nếu nước vẫn không thoát được hết, có khả năng có rất nhiều tóc mắc trong đường ống. Có thể phải cần đến thao tác thủ công để thông đường ống tắc. Bạn nên gọi thợ sửa ống nước, đặc biệt là nếu ống hoàn toàn ngừng chảy.
 3. 3
  Sử dụng trọng lực và áp xuất để xả thông đường ống. Cách này phù hợp nhất với ống thoát nước trong bồn tắm bởi bạn có thể đổ đầy hàng chục lít nước vào bồn. Xả nước nóng vào đầy bồn sau đó mở nắp xả và để áp lực của nước làm thông điểm tắc.[5]
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Kiếm tra để đảm bảo ống nước không bị ăn mòn.
 • Bạn sẽ thấy tình hình được cải thiện sau khi thử 2 hoặc 3 lần. Nếu đường ống bị mắc nhiều tóc ở trong, bạn sẽ gỡ hết rác và các vật gây tắc ở trong ra.
 • Các phương pháp này có hiệu quả tốt nhất khi bạn giải quyết được vấn đề trước khi đường ống bị tắc hoàn toàn.

Cảnh báo

 • Dấm đậm đặc (axit axetic) và xút ăn da cũng có thể sử dụng thể làm thông đường ống, tuy nhiên những chất này thường gây kích ứng da, gây khó chịu cho da, mắt, mũi và cổ họng. Tránh tiếp xúc trực tiếp với da, mắt và quần áo.
 • Tránh sử dụng những phương pháp này nếu bạn đã đổ các sản phẩm thông tắc cống thương mại xuống đường ống. Giấm có thể kết hợp với các loại hóa chất trong dung dịch thông tắc cống thương mại để tạo thành những khí gây nguy hiểm.

Bài viết wikiHow có liên quan

Dẫn nước bằng ống xi phôngDẫn nước bằng ống xi phông
Trộn vữaTrộn vữa
Loại bỏ vết sơn xịt dính trên tay
Sử dụng ghim kẹp tóc mở ổ khóa
Thay mũi khoan
Mở ổ khóa mà không cần chìa
Cách âm cho căn phòng
Ngăn gà vào vườnNgăn gà vào vườn
Sửa bồn cầu bị rò rỉ nướcSửa bồn cầu bị rò rỉ nước
Gỡ băng keo hai mặt
Sơn lên nhômSơn lên nhôm
Xử lý lỗ thủng trên tườngXử lý lỗ thủng trên tường
Tiêu diệt thằn lằnTiêu diệt thằn lằn
Làm ấm phòngLàm ấm phòng
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Susan Stocker
Cùng viết bởi:
Chuyên gia về vệ sinh xanh
Bài viết này đã được cùng viết bởi Susan Stocker. Susan Stocker điều hành và sở hữu một công ty dịch vụ vệ sinh xanh hàng đầu tại Seattle. Cô nổi tiếng trong vùng về mô hình dịch vụ khách hàng xuất sắc - giành được giải thưởng Better Business Torch Award 2017 về Đạo đức & Sự liêm khiết - và nhiệt liệt ủng hộ vấn đề trả lương công bằng, phúc lợi nhân viên và quy trình vệ sinh xanh. Bài viết này đã được xem 5.683 lần.
Chuyên mục: Bảo dưỡng Nhà ở
Trang này đã được đọc 5.683 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo