Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Bạn sẽ làm gì khi ống thoát nước bị nghẹt mà không có chất thông cống? Đừng lo lắng -- bạn có thể tự làm chất thông cống bằng muối i-ốt và giấm. Sự kết hợp của muối có tính mài mòn cao và sức mạnh tẩy rửa của giấm sẽ giúp đánh tan khối nghẹt cứng đầu. Bên cạnh đó, bạn sẽ rót nước sôi để đẩy hỗn hợp qua đường ống.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Sử dụng muối và giấm

 1. 1
  Trộn muối và giấm. Dùng một cái bát nhỏ, đong vào đó một cốc muối. Rót thêm một cốc giấm. Trộn đều để muối và giấm thấm vào nhau. Tiếp tục trộn cho đến khi hỗn hợp đều hoàn toàn.
  • Thêm 1/2 cốc nước cốt chanh và trộn đều để tăng sức mạnh thông nghẹt của hỗn hợp nhờ vào tính axít của chanh.
  • Nếu khối nghẹt nằm sâu trong đường ống, hoặc nếu bạn không dùng nước cốt chanh, hãy rót thêm giấm để hỗn hợp loãng và dễ di chuyển hơn.
 2. 2
  Rót hỗn hợp vào ống thoát nước. Đầu tiên, tháo nắp đậy đường ống. Sau đó, rót hỗn hợp trực tiếp xuống ống. Rót đầy toàn bộ tiết diện của ống để hỗn hợp thấm vào khối nghẹt. Chờ khoảng 15 phút để khối nghẹt thấm hỗn hợp càng nhiều càng tốt. Đối với khối nghẹt cứng đầu hơn thì bạn nên chờ 30 phút.
  • Nếu không thể tháo lưới chặn miệng ống thì bạn rót thêm giấm để hỗn hợp loãng hơn.
 3. 3
  Tưới nước sôi vào đường ống. Dùng ấm hay nồi nấu sôi 2 cốc nước. Sau đó, rót nước nóng trực tiếp xuống ống. Rót chậm để tránh bị phỏng do nước sôi bắn lên. Bạn cũng nên rót chậm để nhắm dòng nước chính xác vào giữa ống thay vì tạt vào vách xung quanh, để nước không bị mất nhiệt trước khi chảy tới khối nghẹt.
  • Sử dụng nước sôi chứ không phải nước nóng từ máy nóng lạnh vì nước từ máy cần thời gian trước khi nóng.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Trộn muối nở, muối và giấm

 1. 1
  Đổ các thành phần khô xuống đường ống. Sử dụng cốc có miệng nhỏ để trộn hỗn hợp. Đong vào đó 1/2 cốc muối nở và đong thêm 1/4 cốc muối. Khuấy hỗn hợp đều hoàn toàn. Tháo nắp đậy đường ống nếu có. Sau đó, đổ hỗn hợp trực tiếp xuống ống.[1]
 2. 2
  Sử dụng giấm đã đun nóng. Nấu sôi 1 cốc giấm trong lò vi sóng hoặc trên bếp. Khi giấm đã sôi liu riu, rót trực tiếp xuống ống thoát nước. Đậy miệng ống ngay lập tức bằng nắp hoặc đáy cốc vừa dùng để đựng hỗn hợp, vì muối nở sẽ khiến giấm sủi bọt và bong bóng. Để có kết quả tốt nhất thì bạn cần giới hạn phản ứng đó chỉ xảy ra trong đường ống.[2]
 3. 3
  Tưới nước sôi vào đường ống. Chờ khoảng 15 phút để khối nghẹt thấm hỗn hợp càng nhiều càng tốt. Đối với khối nghẹt cứng đầu thì bạn chờ 30 phút. Trong thời gian đó, bạn sẽ nấu 2 cốc nước sôi. Sau khi khối nghẹt đã thấm đủ, mở nắp đậy và rót nước sôi vào đường ống để sục rửa, sau đó mở nước nóng từ vòi.[3]
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Chỉ sử dụng muối

 1. 1
  Đổ muối xuống đường ống thoát nước. Mặc dù tính axít của giấm giúp ăn mòn dầu mỡ và các chất gây nghẹt khác, nhưng một mình muối cũng giúp chà xát mặt trong ống vì nó rất thô và có tính mài mòn. Đong 1/2 cốc muối và đổ muối trực tiếp xuống ống.[4]
 2. 2
  Tưới nước sôi vào đường ống. Nấu 2 lít nước sôi. Từ từ đổ nước xuống đường ống. Nhắm dòng nước trực tiếp vào miệng ống để tránh bị bỏng do nước nóng bắn trở lại. Sau khi nước sôi tiêu hết, mở nước nóng từ vòi để xối sạch thêm cho đường ống.[5]
 3. 3
  Lặp lại. Vì chỉ dùng muối nên bạn cần lặp lại vài lần để loại bỏ được khối nghẹt. Tiếp tục đổ thêm 1/2 cốc muối mỗi lần, rót nước sôi và lại đổ thêm muối.[6] Tránh dùng quá nhiều muối cho mỗi lần.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Các bước này an toàn đối với hệ thống tự hoại.
 • Lặp lại các bước nếu khối nghẹt chưa được giải quyết.
 • Luôn dùng nước nóng cho đến đang sôi để xối rửa đường ống thay vì dùng nước lạnh hoặc ấm, vì nước càng nóng thì dầu mỡ càng dễ bị đánh tan.
 • Đối với khối nghẹt cứng đầu, rót nước sôi xuống đường ống trước khi làm các bước khác để đánh tan dầu mỡ và tăng hiệu quả của dung dịch đổ vào sau đó.
 • Nếu cần, sử dụng dây kẽm được uốn thẳng từ móc phơi quần áo để móc tóc hay các vật chất bị kẹt trong ống.

Những thứ bạn cần

 • Muối
 • Giấm
 • Bát hay cốc trộn
 • Thìa
 • Muối nở (tùy chọn)
 • Nước cốt chanh (tùy chọn)
 • Nước sôi

Bài viết wikiHow có liên quan

Tẩy vết mực bút dạ không xoá được trên bề mặt nhẵn
Tẩy vết mực bút lông
Giặt quần áo bằng tay
Làm sạch bề mặt nhựa bị dính rítLàm sạch bề mặt nhựa bị dính rít
Xóa vết xước trên nhựaXóa vết xước trên nhựa
Loại bỏ ong vò vẽLoại bỏ ong vò vẽ
Diệt trừ DếDiệt trừ Dế
Làm sạch vết bẩn trên giấyLàm sạch vết bẩn trên giấy
Tẩy vết sơn acrylic
Diệt giòiDiệt giòi
Loại bỏ nhựa cây dính trên tayLoại bỏ nhựa cây dính trên tay
Làm sạch vết mực bút lông không xóa được trên bảng trắng
Làm sạch mực bút lông trên nhựa
Nhận biết vết bẩn là tinh dịch và cách làm sạchNhận biết vết bẩn là tinh dịch và cách làm sạch
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Kadi Dulude
Cùng viết bởi:
Chuyên gia Vệ sinh & Sắp xếp
Bài viết này đã được cùng viết bởi Kadi Dulude. Kadi Dulude là chủ sở hữu của Wizard of Homes, một công ty dịch vụ vệ sinh có trụ sở tại New York. Kadi quản lý một nhóm hơn 70 chuyên gia vệ sinh và dịch vụ tư vấn vệ sinh của cô đã từng được đăng trên các tạp chí Architectural Digest và New York Magazine. Bài viết này đã được xem 1.022 lần.
Chuyên mục: Dọn dẹp
Trang này đã được đọc 1.022 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo