Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Thôi miên dường như là một phép thuật nhưng thực ra đằng sau đó là khoa học và cả một quá trình tập luyện. Một trong những phương pháp hiệu quả nhất là thôi miên bằng ánh mắt - cánh cửa dẫn đến tâm hồn của con người. Tuy nhiên, bạn nên nhớ chỉ tiến hành thôi miên khi được sự đồng ý của người được thôi miên và luôn sử dụng khả năng của bạn một cách có trách nhiệm.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Thực hành tập trung ánh mắt

Tải về bản PDF
 1. 1
  Cố gắng nhìn thật lâu không chớp mắt. Bạn hãy nhìn mình trong gương và bấm thời gian để biết bạn có thể nhìn được bao lâu mà không chớp mắt.
  • Bạn cũng có thể rủ ai đó thử thi xem ai nhìn lâu hơn để kiểm tra khả năng của mình.
  • Khả năng điều khiển chuyển động mắt sẽ giúp bạn duy trì sự giao tiếp bằng ánh mắt với người kia trong suốt quá trình thôi miên.
 2. 2
  Rèn luyện khả năng tập trung mắt. Bạn có thể tập luyện bằng cách nhìn vào một vật ở gần như chiếc bút chì, sau đó thực hành với một vật ở xa trong phòng.
  • Cầm bút chì ở gần mặt. Tập trung nhìn vào chiếc bút.
  • Chuyển sự tập trung từ chiếc bút sang một vật khác ở xa hơn, chẳng hạn như bức tranh treo trên tường hoặc tay nắm cửa.
  • Tập trung trở lại vào chiếc bút. Sau đó lại tập trung vào vật ở xa. Tiếp tục thực hành như vậy để tăng độ linh hoạt khi tập trung.
 3. 3
  Tăng mức độ nhận biết ngoại vi. Đây là khả năng nhìn thấy các vật và sự chuyển động ở cả hai bên mà không phải quay đầu. Bạn có thể cải thiện khả năng này bằng cách:[1]
  • Ngồi trên một vỉa hè tấp nập người qua lại hoặc ngồi trước ti vi đang chiếu một cảnh nhộn nhịp.
  • Cố gắng nhìn vào khung cảnh nhộn nhịp đó khi đầu quay về một bên. Sau đó quay đầu sang bên kia và nhìn. Cố gắng nhìn được càng nhiều càng tốt cả hai bên.
  • Nhớ thực hành cả bên trái và bên phải.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Thôi miên bằng ánh mắt

Tải về bản PDF
 1. 1
  Xin phép người được thôi miên. Bạn có thể hỏi họ: “Tôi có thể thôi miên bạn không?” Đảm bảo người đó phải đồng ý.
  • Tốt nhất là bạn nên tập thôi miên một người bạn hoặc người thân tin tưởng bạn, vì họ sẽ sẵn sàng chấp nhận được thôi miên hơn.[2]
  • Điều then chốt là người kia phải sẵn sàng hợp tác. Nếu họ chống lại hoặc không muốn bị thôi miên thì phép thôi miên của bạn sẽ không có tác dụng.
 2. 2
  Yêu cầu người được thôi miên ngồi thẳng ở tư thế thoải mái. Không để người đó đứng, vì họ sẽ thả lỏng đến mức có thể ngã nếu đứng trong quá trình thôi miên.
 3. 3
  Bảo người đó tập trung vào một điểm bên dưới mắt phải của bạn. Hướng dẫn họ không nhìn ra chỗ khác khi bạn nói chuyện với họ.
 4. 4
  Nhìn thẳng vào người đó không chớp mắt. Bắt đầu đếm từ 5 đến 1 với giọng nói trầm và dịu dàng. Khi đang đếm, bạn hãy nói với họ:[3]
  • “Mí mắt bạn càng lúc càng nặng hơn.”
  • “Mí mắt bạn dần dần nặng trĩu như thể đang bị kéo xuống.”
  • “Chỉ một chút nữa mí mắt bạn sẽ nặng đến mức khép lại.”
  • “Bạn càng cố gắng mở mắt thì mí mắt càng nặng, càng thả lỏng, rũ xuống và càng khép chặt.”
  • Lặp lại những câu trên nhiều lần trong khi đếm từ 5 đến 1.
 5. 5
  Nói với người được thôi miên rằng bạn sắp chạm vào vai họ, và họ sẽ rũ người xuống. Điều quan trọng là bạn phải cho họ biết việc gì sắp diễn ra trước khi bạn chạm vào họ. Điều này sẽ giúp trí não của người đó hiểu rằng bạn sẽ ra lệnh và họ sẽ đáp lại bằng cách thực hiện những gì bạn yêu cầu.[4]
  • Nói với người đó: “Khi tôi chạm vào vai bạn, bạn sẽ thả lỏng, rũ xuống và nặng trĩu. Sẵn sàng chưa?”
 6. 6
  Chạm vào vai của người được thôi miên và nói rằng bây giờ họ có thể thả lỏng và thư giãn. Đừng hốt hoảng nếu người đó gục xuống hoặc ngả người vào lưng ghế. Đây là một dấu hiệu cho thấy họ đã hoàn toàn thư giãn và đang trong trạng thái thôi miên.
 7. 7
  Đảm bảo người đó đang ở trong trạng thái thôi miên. Điều quan trọng là họ biết rằng họ đang thư giãn nhờ thôi miên hoặc đang ở trong trạng thái thôi miên.
  • Việc người được thôi miên biết rằng họ đang an toàn và được chăm sóc tốt cũng không kém phần quan trọng. Trấn an người đó để họ tiếp tục tin tưởng bạn và nghe theo lệnh của bạn.
 8. 8
  Nói với họ rằng bây giờ cánh tay phải của họ đang buông lỏng và nặng trĩu. Thông báo rằng họ sẽ thư giãn và rũ xuống, sau đó chạm vào cánh tay của họ để kích thích sự phản hồi.[5]
  • Nhấc cánh tay của người được thôi miên lên để xác nhận rằng hiện giờ cánh tay đó đã được thả lỏng và mất sinh lực. Đặt cánh tay xuống.
  • Bước này giúp xác định rằng người đó hiện đang ở trong trạng thái như hôn mê. Nó cũng cho thấy rằng họ đang sẵn sàng lắng nghe giọng nói và yêu cầu của bạn.
 9. 9
  Điều khiển cho họ chỉ nghe tiếng nói của bạn. Đếm từ 5 đến 1. Nói với người đó rằng khi bạn đếm đến “một”, họ sẽ chỉ nghe âm thanh từ giọng nói của bạn.[6]
  • Búng ngón tay khi đếm đến “một” để thu hút sự tập trung của họ. Yêu cầu người đó để cho giọng nói của bạn giúp họ thư giãn sâu hơn. Tiếp đó, bạn hãy hướng dẫn họ nghe và chỉ nghe từng lời bạn nói ra.
  • Hướng dẫn họ nghe từng lời của bạn và không nghe bất cứ âm thanh nào xung quanh.
 10. 10
  Kiểm tra trạng thái thôi miên của người đó. Khi đã có khả năng điều khiển người được thôi miên, bạn có thể kiểm tra khả năng thôi miên của mình bằng cách bảo họ chạm vào mũi hoặc tai của họ. Bạn cũng có thể bảo họ cử động cánh tay hoặc chân theo lệnh.
  • Luôn nhớ rằng phép thôi miên cần được sử dụng một cách thận trọng và có trách nhiệm. Người được thôi miên đang tin tưởng bạn, vì vậy bạn đừng lạm dụng điều đó để trêu chọc hoặc làm họ tổn thương trong trạng thái thôi miên.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Hiểu về phép thôi miên

Tải về bản PDF
 1. 1
  Đừng nhầm lẫn trạng thái thôi miên với trạng thái vô thức hoặc ngủ thiếp. Thôi miên thực ra là trạng thái tập trung sâu của trí não vốn giúp bạn nhận thức nhiều hơn về những gợi ý và tiếp thu tốt hơn.[7]
  • Điều quan trọng là bạn cần nhớ rằng người đang được thôi miên sẽ không mất kiểm soát hoặc bị điều khiển bởi người thôi miên. Thay vì thế, họ sẽ cởi mở hơn với sự hướng dẫn và gợi ý.
  • Đôi khi chúng ta cũng ở trong một dạng thôi miên hoặc mê mẩn nào đó. Hãy nghĩ về những khi bạn để đầu óc lãng du khi đang ngồi trong lớp học, lạc bước trong những phút mơ mộng, hay khi bạn đắm chìm vào một bộ phim hoặc một chương trình trên ti vi đến mức không nhận thức được những sự việc diễn ra xung quanh. Tất cả đều là ví dụ về trạng thái giống như thôi miên.
 2. 2
  Nhận thức về lợi ích của thôi miên. Thôi miên không chỉ là mẹo vui trong lúc tiệc tùng hoặc là cách để bạn điều khiển bạn thân của mình nhảy điệu con gà. Thực ra, thôi miên đã được chứng minh là có khả năng giúp điều trị chứng mất ngủ, hút thuốc, ăn quá độ và các rối loạn khác.[8]
 3. 3
  Nhớ rằng thôi miên là một kỹ năng cần được huấn luyện cũng như các kỹ năng khác. Hiện tại chưa có quy định nào về việc thực hành thôi miên. Các chuyên gia trị liệu bằng thôi miên có thể được cấp chứng chỉ hoàn thành khóa học thôi miên và thôi miên trị liệu ở trình độ cơ bản hoặc nâng cao. Tuy nhiên đây là một ngành tự quản.
  • Khóa học để được cấp chứng chỉ bao gồm các vấn đề như đạo đức nghề nghiệp và các kỹ năng thôi miên cơ bản.
  • Tìm các chuyên gia trị liệu bằng thôi miên có chứng chỉ để biết thêm thông tin về lợi ích của thôi miên đối với sức khỏe.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Có nhiều video về hướng dẫn thôi miên trên mạng. Bạn có thể tìm hiểu và nghiên cứu các phương pháp của những chuyên gia thôi miên để nâng cao khả năng thôi miên của mình.

Cảnh báo

 • Phép thôi miên không có hiệu quả cho tất cả mọi người! Một số người không đủ cởi mở hoặc không đủ can đảm để thử thôi miên. Vì vậy điều thiết yếu là phải được sự đồng ý trước khi bạn cố gắng thôi miên ai đó.

Về bài wikiHow này

Julia Lyubchenko, MS, MA
Cùng viết bởi:
Chuyên gia tư vấn tâm lý & Chuyên gia thôi miên trị liệu
Bài viết này đã được cùng viết bởi Julia Lyubchenko, MS, MA. Julia Lyubchenko là chuyên gia tư vấn tâm lý và chuyên gia thôi miên trị liệu tại Los Angeles, California. Điều hành một cơ sở có tên Therapy Under Hypnosis, Julia có hơn tám năm kinh nghiệm tư vấn tâm lý và trị liệu, chuyên giải quyết các vấn đề về tình cảm và hành vi. Cô có bằng chứng nhận về thôi miên lâm sàng của Bosurgi Method School và được chứng nhận về Thôi miên trị liệu và Tâm lý trị liệu theo định hướng tâm động học. Cố có bằng thạc sĩ về tư vấn tâm lý và liệu pháp hôn nhân và gia đình của Đại học Quốc tế Alliant và bằng thạc sĩ khoa học về tâm lý học phát triển và trẻ em của Đại học Bang Moscow. Bài viết này đã được xem 74.580 lần.
Chuyên mục: Y học Thay thế
Trang này đã được đọc 74.580 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo