Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Từ bỏ ai đó từng đến với bạn vì tình dục là điều không dễ dàng gì. Cũng thật khó để chấp nhận rằng tình cảm bạn dành cho người đó không được đáp trả. Để quên một chàng trai, bạn nên bắt đầu bằng việc hạn chế liên lạc. Hãy dừng việc gọi điện, nhắn tin và gửi email. Quản lý cảm xúc của bạn. Cho phép bản thân đau khổ, nhưng hãy nhớ rằng đó không phải là lỗi của bạn nếu người đó không muốn tiếp tục kiểu mối quan hệ mà bạn đã xây dựng. Có thể bạn chỉ muốn điều gì đó khác biệt. Sau cùng, hãy giữ bản thân luôn bận rộn. Sở thích và mục tiêu mới sẽ giúp bạn tránh xa việc quay lại hoàn cảnh tiêu cực.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Hạn chế liên lạc

 1. 1
  Ngừng liên lạc với chàng. Nếu người đó rõ ràng chỉ đến với bạn vì chuyện ấy, bạn không nên tiếp tục quan hệ với họ. Nếu một mối quan hệ có thể tiến xa hơn thành tình yêu, thì đáng ra bây giờ đã thành hiện thực. Một khi nhận ra rằng bạn không nhận được những gì bạn muốn từ hoàn cảnh đó, hãy ngừng ngay việc liên lạc với người này.[1]
  • Không gặp gỡ anh ta trong các sự kiện xã hội, không nhắn tin hay gọi điện cho anh ta. Nếu bạn cảm thấy có sự thôi thúc muốn tiếp cận chàng, hãy làm gì đó cho bản thân hoặc tụ tập với người bạn khác. Bạn cần thỏa thuận với một người bạn của bạn rằng bất cứ khi nào bạn bị thôi thúc muốn liên lạc với chàng, thay vào đó bạn sẽ liên lạc với người bạn này.
  • Trong một số trường hợp, dừng liên lạc với ai đó là điều không thể. Chẳng hạn như, nếu bạn đi làm hoặc đến trường với cậu bạn thân, bạn sẽ muốn nhìn thấy chàng. Nếu đúng như vậy, hãy giữ cuộc tương tác ngắn gọn và đi vào trọng tâm, không để biến thành cuộc trò chuyện ngắn.
 2. 2
  Lờ những tin nhắn và cuộc điện thoại nửa đêm. Nếu một chàng trai chỉ tán tỉnh bạn vì tình dục, anh ta có thể nhắn tin hoặc gọi cho bạn muộn vào giữa đêm. Ví dụ, bạn có thể nhận được tin nhắn lúc 1 giờ sáng hỏi xem bạn còn thức hay không. Đây là dấu hiệu chỉ ra rằng anh ta muốn đến với bạn vì chuyện ấy. Đừng trả lời những tin nhắn này. Điều này chỉ kéo dài tình cảnh và khiến bạn thêm đau đớn. Bắt đầu bằng việc lờ đi những hình thức liên lạc này.[2]
  • Nếu chàng vẫn tiếp tục gửi những kiểu tin nhắn như thế này sau khi bạn lờ chúng đi trong một khoảng thời gian, hãy nhắn cho anh ta dòng tin nhắn như, "Tôi không muốn tiếp tục mối quan hệ như thế này chút nào nữa. Xin anh đừng nhắn tin làm phiền tôi."
  • Khi ai đó đã quen với cách cư xử nhất định và luôn được chiều lòng khi đòi hỏi và đột nhiên điều này bỗng không hiệu quả, họ sẽ kiên trì dai dẳng hơn trong một khoảng thời gian trước khi từ bỏ. Hãy kiên định. Cuối cùng họ sẽ từ bỏ.
 3. 3
  Cắt đứt liên lạc trên mạng xã hội. Không dễ dàng gì khi cắt đứt kết nối trên mạng xã hội. Thông thường, chúng ta vẫn giữ liên lạc với người yêu cũ qua Facebook và Twitter; tuy nhiên, nghiên cứu chỉ ra rằng theo dõi ai đó trực tuyến sẽ chỉ khiến nỗi đau của bạn thêm dai dẳng. Chặn hoặc xóa chàng khỏi trang cá nhân trên mạng xã hội hoặc, ít nhất hãy bỏ theo dõi anh ta.[3]
  • Đôi khi, bạn sẽ cảm thấy bị cám dỗ muốn kiểm tra mạng xã hội của bạn trai cũ; tuy nhiên, làm như vậy không giúp bạn cảm thấy khá hơn, do đó cố gắng không bị cuốn theo sự thôi thúc đó. Mỗi khi bạn cảm thấy bị thôi thúc muốn nhấp vào trang cá nhân của chàng, hãy tự nhắc nhở bản thân rằng điều này chỉ khiến bạn cảm thấy tồi tệ và cần nỗ lực hơn trong việc từ bỏ chàng.
  • Ắt hẳn sẽ có đôi lần bạn lỡ phạm lỗi liên quan đến việc kiểm tra trang cá nhân của người yêu cũ. Nếu điều này xảy ra, đừng chỉ trích bản thân. Nên nhớ không ai hoàn hảo tuyệt đối cả.
  • Cân nhắc việc giảm tương tác mạng xã hội cho đến khi bạn cảm thấy khá hơn. Điều này sẽ giúp bạn tập trung vào các hoạt động khác và tập chăm sóc bản thân.
  • Một lựa chọn khác là chỉ xóa các ứng dụng này khỏi điện thoại, chỉ cho phép một lựa chọn bất tiện hơn là sử dụng máy tính.
Phần 2
Phần 2 của 3:

Quản lý cảm xúc của chính bạn

 1. 1
  Cho phép bản thân chiêm nghiệm tình cảm của bạn. Không ai thích cảm giác buồn bã sau khi bị từ chối; tuy nhiên, quay lại trạng thái bình thường sau nỗi đau buồn mà không trải qua một vài cảm giác tiêu cực nào là điều không thể. Ngay sau khi dừng liên lạc với chàng, hãy cho phép bản thân cảm nhận tình cảm của bạn thay vì từ chối hoặc cố chôn vùi chúng.[4]
  • Nên nhớ rằng cảm giác buồn bã là điều bình thường trong cuộc sống. Mọi người có thể sẽ khuyên bạn hãy vui vẻ trở lại hoặc quên đi điều đó trước khi bạn sẵn sàng.
  • Buồn bã trong thời gian ngắn cũng hoàn toàn bình thường. Thử tắt tivi và tránh xa những thứ gây sao lãng khác. Dành một vài phút mỗi ngày chỉ đơn giản là chiêm nghiệm tình cảm của bạn, cả tích cực lẫn tiêu cực. Điều này cho phép bạn chữa lành nỗi đau. Thử viết nhật ký hoặc trò chuyện với một người bạn đáng tin cậy có thể giúp bạn cân bằng những cảm xúc này. Tôn trọng cảm xúc của bạn rất quan trọng — điều này sẽ giúp bạn mau hồi phục.
 2. 2
  Hãy suy nghĩ thực tế về tính chất của mối quan hệ này. Bạn sẽ không thể nào từ bỏ một chàng trai trừ khi bạn chấp nhận sự thật về mối quan hệ của hai bạn. Nếu bạn vẫn còn ấp ủ hy vọng rằng anh ấy có nhiều ham muốn về chuyện ấy, thì bạn chỉ đang cố kéo dài giai đoạn đau khổ mà thôi. Chấp nhận sự thật rằng bạn bị coi là công cụ tình dục, cho dù điều đó có đau đớn như thế nào, và đây không phải là người sẽ mang tới cho bạn một mối quan hệ tình cảm đúng nghĩa.[5]
  • Sau khi bị từ chối, mọi người thường có những suy nghĩ phi thực tế về tầm quan trọng của mối quan hệ. Bạn sẽ thấy bản thân đang tự nhủ rằng mọi thứ sẽ đơn giản hơn nếu anh ta không từ chối bạn. Nhắc nhở chính mình rằng không có gì là hoàn hảo cả.
  • Chuyện gì sẽ xảy ra nếu hai bạn đến với nhau cũng vì tình yêu? Sẽ có những dằn vặt và đấu tranh, và rất có thể bạn sẽ vẫn chia tay. Sự thật là, chàng không quan tâm gì ngoài tình dục, và thậm chí nếu điều đó là sự thật, thì anh ấy vẫn không thể trở thành người bạn đời tốt.
 3. 3
  Nhận ra rằng đây không phải là lỗi của bạn. Sau khi bị từ chối, bạn sẽ dễ chìm đắm trong việc suy nghĩ xem bạn đã làm gì "sai". Bạn có thể suy nghĩ những điều như, "Tại sao anh ấy lại không muốn ở bên cạnh mình? Có điểm gì không hài lòng về mình hay sao?" Cố gắng lờ đi những kiểu suy nghĩ như thế. Sự thật là có rất nhiều lý do khiến một người không tìm thấy sự đồng cảm trong chuyện tình cảm với người khác. Chúng chẳng liên quan gì tới bạn cả.[6]
  • Có rất nhiều lý do (hầu hết các lý do này không phải là lý do cá nhân) khiến một chàng trai không có tình cảm với bạn. Có thể chàng đã từng thích và bị thu hút bởi bạn, nhưng lại cảm thấy rằng bạn đi trên con đường khác biệt với chàng trong cuộc sống. Có thể chàng không ở đúng vị trí để có thể quản lý được mối quan hệ tình cảm. Hoặc có thể đơn giản là chàng thích mẫu người phụ nữ khác đúng nghĩa tình yêu, chứ không phải là những đối tượng hẹn hò ngẫu nhiên.
  • Cho dù lý do là gì, thì xét về mặt cá nhân chúng cũng không liên quan gì tới bạn. Có thể bạn đã từ chối nhiều đối tượng trước đây và điều đó không có nghĩa là họ có điểm không tốt. Chỉ đơn giản họ không phải là mẫu hình phù hợp với bạn.
  • Sẽ tốt hơn nếu bạn suy nghĩ về điều này như một trải nghiệm trong cuộc sống — chứ không phải là điều gì đó tuyệt đối. Bạn sẽ dễ vượt qua cảm giác hối tiếc hơn nếu cho rằng chúng đều có mục đích riêng.
 4. 4
  Ghi ra những điểm xấu của chàng. Đôi lúc, sẽ thực sự có ích nếu bạn nhớ những điểm bạn không thích về người ấy khi đang cố gắng vượt qua nỗi đau bị từ chối tình cảm. Thậm chí nhớ việc bao gồm cả những tính xấu nhỏ cũng đủ nhắc nhở bạn rằng cả mối quan hệ này và anh ta đều không hoàn hảo.[7]
  • Suy nghĩ về mọi điểm về chàng khiến bạn cảm thấy phiền muộn. Có thể là anh ta nói quá nhiều về bản thân. Có thể anh ta trả lời tin nhắn của bạn một cách ngắn gọn và cộc lốc, hoặc có thể hai bạn không có chung sở thích về sách vở hoặc phim ảnh.
  • Bạn cũng có thể tập trung vào những thứ nhỏ nhặt. Có thể bạn ghét kiểu tóc của anh ta hoặc ghét việc anh ta không bao giờ cắt móng chân.
  • Viết ra những điều này và đọc lại chúng thường xuyên. Bạn có thể dán những điều này lên gương hoặc bất cứ nơi nào mà bạn có thể thường xuyên thấy chúng. Điều này giúp bạn thôi lý tưởng hóa về mối quan hệ này.
 5. 5
  Diễn đạt lại cảm xúc của bạn bằng những từ ngữ trung lập. Khi bạn bắt đầu cảm thấy giận dữ hoặc đau khổ, hãy ghi ra cảm xúc đó. Bạn sẽ không muốn giữ cảm giác oán giận trong lòng. Suy nghĩ về những điều khiến bạn cảm thấy buồn phiền là hoàn toàn bình thường, tuy nhiên đừng để những cảm xúc này biến thành những suy nghĩ đau khổ dằn vặt. Những lối suy nghĩ này nên chuyển thành đánh giá trung lập về hoàn cảnh.[8]
  • Ví dụ, bạn có thể suy nghĩ rằng, "Anh ta đúng là đồ ngốc. Chỉ có mình mới tốt với anh ta mà thôi". Hãy diễn đạt lại lối suy nghĩ đó bằng từ ngữ trung lập để có sự đánh giá thực tế hơn về hoàn cảnh. Ví dụ, "Rõ ràng những điều bọn mình muốn là khác nhau và bọn mình đang ở trên con đường song song".
Phần 3
Phần 3 của 3:

Giữ bản thân bận rộn

 1. 1
  Viết ra cảm xúc của bạn. Việc giữ bản thân bận rộn sẽ trở nên dễ dàng hơn sau khi bạn tống khứ những cảm xúc tiêu cực ra khỏi tâm trí. Chuẩn bị một cây viết và tờ giấy, sau đó mỗi ngày ghi ra xem bạn cảm thấy như thế nào. Sau khi cảm xúc biến mất, hãy tập trung năng lượng của bạn vào nơi khác.[9]
  • Lên danh sách những điều mà anh ta đã làm khiến bạn thất vọng. Ví dụ, hãy viết "Anh ấy chưa bao giờ nắm tay mình ở nơi công cộng” và "Anh ấy không muốn giới thiệu mình là bạn gái của anh ấy".
  • Sau khi hoàn thành, hãy để danh sách này sang một bên và cố gắng tập trung năng lượng của bạn vào nơi khác.
 2. 2
  Tìm việc gì đó để làm. Hậu chia tay, bạn sẽ thấy bản thân liên tục nghĩ về những gì đã xảy ra và lý do tại sao. Sẽ thực sự hữu ích nếu bạn có mục tiêu mới. Điều này giúp bạn luôn ở trạng thái bận rộn và tránh nghĩ về anh ấy.[10]
  • Điều quan trọng là tạo sự cân bằng giữa hoạt động/phân tâm và nghỉ ngơi/suy ngẫm. Suy nghĩ quá nhiều về điều đó có thể khiến bạn trầm cảm, tuy nhiên chạy trốn sự thật sẽ khiến bạn khó chữa lành nỗi đau.
  • Nghĩ về những việc bạn luôn muốn làm. Chẳng hạn như, có phải bạn luôn muốn bắt đầu chạy bộ? Thử phát huy thói quen luyện tập thể dục hướng bạn đến môn chạy.
  • Con người thường bị ám ảnh bởi người yêu cũ. Đôi khi, cách đơn giản nhất để vượt qua nỗi ám ảnh là thay thế bằng sự ám ảnh khác.
 3. 3
  Sống cho hiện tại. Cố gắng suy nghĩ về hiện tại thay vì cứ vương vấn những chuyện đã xảy ra trong quá khứ. Tại bất cứ thời điểm nào, hãy luôn giữ trong tâm trí những gì bạn cảm nhận và chiêm nghiệm ở thời điểm hiện tại.[11]
  • Cố gắng tận hưởng những điều nhỏ nhặt hàng ngày, cho dù đó là những điều đơn giản như ăn bữa trưa thịnh soạn.
  • Nếu bạn nhận thấy mình đang nghĩ về bạn trai cũ, hãy dừng ngay lại và suy nghĩ theo hướng khác, chẳng hạn như, "Chỉ là quá khứ thôi. Giờ mình sẽ tập trung vào những gì đang làm và cảm xúc ở hiện tại."
  • Bạn có thể sử dụng grounding techniques để thoát khỏi vòng tròn suy nghĩ luẩn quẩn về chàng và đưa bạn trở về thực tại. Nhìn xung quanh và gọi tên 5 thứ bạn thấy. 5 màu sắc. 5 kết cấu. Nhắm mắt lại và nhận biết xem bạn đang nghe hoặc ngửi mùi gì.
 4. 4
  Chăm sóc bản thân. Tự chăm sóc chính mình rất quan trọng, đặc biệt sau khi người đó khiến bạn bị tổn thương. Không nên bỏ bê những thói quen thông thường như ăn uống hợp lý, tập thể dục đều đặn và chăm sóc toàn diện bản thân.[12]
  • Duy trì thói quen giữ vệ sinh cá nhân. Thậm chí ngay cả khi bạn cảm thấy như thể chỉ muốn nằm lì trên giường cả ngày, hãy ngồi dậy, tắm rửa và chải răng sạch sẽ.
  • Tiếp tục thói quen tập thể dục hết mức có thể. Nếu bạn cảm thấy xuống tinh thần, hãy giảm cường độ luyện tập. Ví dụ, đi bộ nhẹ nhàng thay vì chạy bộ.
  • Ăn uống hợp lý. Thức ăn rác trông có vẻ hấp dẫn khi bạn đang buồn, nhưng chúng sẽ không khiến bạn cảm thấy khá hơn.

Bài viết wikiHow có liên quan

Quên một NgườiQuên một Người
Khiến một chàng trai hết giận sau trận cãi vãKhiến một chàng trai hết giận sau trận cãi vã
Đối phó với kẻ nói xấu sau lưngĐối phó với kẻ nói xấu sau lưng
Đối phó với Kẻ Bắt nạtĐối phó với Kẻ Bắt nạt
Đuổi khéo khách ra khỏi nhàĐuổi khéo khách ra khỏi nhà
Khiến người yêu cũ quay về bên bạnKhiến người yêu cũ quay về bên bạn
Trả thù người yêu cũ ái kỷTrả thù người yêu cũ ái kỷ: 12 cách để khiến họ thất vọng
Trò chuyện với người yêu cũTrò chuyện với người yêu cũ
Bắt đầu mối quan hệ "friends with benefits"Bắt đầu mối quan hệ "friends with benefits"
Từ bỏ Người mà Bạn từng Yêu Sâu đậmTừ bỏ Người mà Bạn từng Yêu Sâu đậm
Đối mặt với sự phản bội của bạn bèĐối mặt với sự phản bội của bạn bè
Quên đi tình cũ mà bạn còn yêuQuên đi tình cũ mà bạn còn yêu
Vượt qua các vấn đề về lòng tin trong mối quan hệVượt qua các vấn đề về lòng tin trong mối quan hệ
Nhận biết Nếu Đang bị Bạn bè Lợi dụngNhận biết Nếu Đang bị Bạn bè Lợi dụng

Về bài wikiHow này

Samantha Fox, MS, LMFT
Cùng viết bởi:
Nhà trị liệu hôn nhân & gia đình
Bài viết này đã được cùng viết bởi Samantha Fox, MS, LMFT. Samantha Fox là nhà trị liệu hôn nhân & gia đình hành nghề tư nhân tại New York, New York. Với hơn mười năm kinh nghiệm, Samantha chuyên tư vấn cho các vấn đề về mối quan hệ, giới tính, bản thể và xung đột gia đình. Cô cũng tư vấn về chuyển đổi cuộc sống cho các cá nhân, cặp vợ chồng và gia đình. Cô có bằng thạc sĩ và giấy phép trị liệu hôn nhân và gia đình. Samantha được đào tạo về Hệ thống Gia đình Nội bộ (IFS), Liệu pháp Tâm động học Cấp tốc (AEDP), Liệu pháp Tập trung vào Cảm xúc Dành cho Cặp đôi (EFT) và Liệu pháp Tường thuật. Bài viết này đã được xem 2.296 lần.
Trang này đã được đọc 2.296 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?