Cách để Thêm phụ đề vào video đã tải về máy

Đồng tác giả: Nhân viên của wikiHow

Nhiều phần mềm phát nội dung đa phương tiện cho phép bạn chọn nhiều tập tin phụ đề xem cùng phim. Nhưng đôi khi bạn không thể tải phụ đề. Trong trường hợp đó, bạn có thể ghép phụ đề vào video, tức là phụ đề sẽ luôn xuất hiện trong video dù bạn sử dụng phần mềm gì. Bạn cần mã hóa lại tập tin video cần thêm phụ đề trực tiếp vào từng khung hình. Hãy đọc bài viết này để biết thêm chi tiết.

Phương pháp 1 của 3:
TEncoder

 1. 1
  Để tập tin video và phụ đề vào cùng thư mục. Đặt tên tập tin video và phụ đề giống nhau. Ví dụ, tên video là “MyMovie.mp4”, tên phụ đề nên là “MyMovie” thêm đuôi mở rộng .srt, .ssa hoặc định dạng phụ đề khác. Cả 2 tập tin này phải nằm cùng một vị trí trên máy tính.
 2. 2
  Tải TEncoder. Có nhiều chương trình chuyển đổi định dạng và mã hóa video trên mạng, phần lớn đều có chức năng ghép phụ đề mà thao tác không quá phức tạp. Một trong những giải pháp mạnh mẽ và thông dụng nhất là sử dụng TEncoder, đây là phần mềm mã hóa video mã nguồn mở, bạn có thể tải miễn phí trên mạng.
 3. 3
  Mở tập tin video trong TEncoder. Nhấp chuột vào nút Add File (Thêm tập tin) ngay đầu cửa sổ TEncoder để chọn phim muốn thêm phụ đề.
 4. 4
  Chọn tùy chọn chuyển đổi video. Bên dưới danh sách tập tin, bạn sẽ thấy một số tùy chọn cần thiết lập. Bạn có thể giữ nguyên cài đặt mặc định của hầu hết các tùy chọn này hoặc thay đổi để phù hợp với nhu cầu. Nếu chỉ muốn ghép phụ đề vào video thì không cần điều chỉnh gì cả.
  • Nếu muốn thay đổi định dạng của tập tin đã được chuyển đổi, hãy chọn định dạng mới trong danh sách Video Codec. Nếu muốn giữ nguyên định dạng, chọn Copy (Sao chép) trong danh sách.
  • Nếu muốn giảm chất lượng video để tăng tốc quá trình mã hóa, hãy chọn Video Bitrate thấp hơn. Nếu thiết lập thông số thấp hơn mặc định thì chất lượng video có thể giảm đáng kể.
 5. 5
  Kích hoạt phụ đề. Trong mục Other Options (Tùy chọn khác), tích vào hộp thoại “Enabled subtitles” (Kích hoạt phụ đề). Phụ đề PHẢI nằm cùng thư mục với video, PHẢI cùng tên với video, không thì không tải được phụ đề.
 6. 6
  Bật mã hóa 2 lần. Nếu muốn video cuối có chất lượng cao hơn, bạn hãy tích vào hộp thoại “Do two passes” (Làm 2 lần). Về cơ bản, quá trình mã hóa sẽ được thực hiện 2 lần nên chất lượng video sẽ cao hơn. Quá trình mã hóa sẽ lâu gấp đôi bình thường.
 7. 7
  Bắt đầu mã hóa. Sau khi cấu hình toàn bộ tùy chọn, bạn nhấp chuột vào nút Encode (mã hóa) để bắt đầu quá trình. Nếu máy tính chậm thì mã hóa sẽ mất rất nhiều thời gian, bạn nên tiến hành mã hóa khi không cần sử dụng máy tính trong vài giờ.[1]
  • Video càng dài và chất lượng càng cao thì thời gian mã hóa càng lâu.
  Quảng cáo

Phương pháp 2 của 3:
VirtualDub

 1. 1
  Để tập tin video và phụ đề vào cùng thư mục. Đặt tên tập tin video và phụ đề giống nhau. Ví dụ, tên video là “MyMovie.mp4”, tên phụ đề nên là “MyMovie” thêm đuôi mở rộng .srt, .ssa hoặc định dạng phụ đề khác. Cả 2 tập tin này phải nằm cùng một vị trí trên máy tính.
 2. 2
  Tải VirtualDub. Đây là phần mềm miễn phí, mã nguồn mở, bạn có thể tải trực tiếp từ website của nhà phát triển. Chương trình biên tập video này có dung lượng nhẹ, có thể ghép phụ đề vào video một cách nhanh chóng.
 3. 3
  Tải bộ lọc Subtitler. Tìm và tải bộ lọc Subtitler trên website VirtualDub. Bộ lọc này sẽ thêm phụ đề vào video khi mã hóa.
  • Cài đặt bộ lọc như sau: mở VirtualDub, nhấp chuột vào trình đơn Video, chọn Filters (Bộ lọc). Nhấp chuột vào nút Add (Thêm) > Load (Tải). Tìm tập tin “subtitler.vdf” vừa tải và nhấn Open (Mở).
 4. 4
  Chuyển đổi phụ đề. Nếu phụ đề có định dạng .srt, bạn cần chuyển sang định dạng .ssa thì VirtualDub mới đọc được. Hãy sử dụng chương trình chuyển đổi SRT-sang-SSA trên mạng, có khá nhiều chương trình miễn phí. Nếu phụ đề đã ở định dạng .ssa, bạn không cần làm gì thêm.
 5. 5
  Tải video trong VirtualDub. Nhấp chuột vào trình đơn Video trong VirtualDub và đảm bảo chọn “Full Processing Mode” (Chế độ xử lý toàn diện). Sau đó, nhấp chuột vào trình đơn File và chọn Open Video File (Mở tập tin video). Tìm video muốn thêm phụ đề.
 6. 6
  Thêm phụ đề. Sau khi tải video, hãy nhấp chuột vào trình đơn Video và chọn Filters. Nhấp chuột vào nút Add và chọn Subtitler trong danh sách. Nhấn OK và được yêu cầu tải tập tin .ssa. Tìm tập tin phụ đề và nhấn OK.
 7. 7
  Thiết lập nén. Nhấp chuột vào trình đơn Video và chọn Compression (Nén). Chọn codec tương ứng với định dạng tập tin. XviD Mpeg-4 là một trong những codec phổ biến nhất.
 8. 8
  Tiến hành mã hóa. Nhấp chuột vào File và chọn “Save As .avi” (Lưu dưới định dạng .avi). Lưu video tại vị trí bất kỳ trên máy tính. Sau khi bạn nhấp chuột vào Save (Lưu), quá trình mã hóa sẽ bắt đầu. Quá trình mã hóa mất khá nhiều thời gian và phụ thuộc vào hệ thống.[2]
  Quảng cáo

Phương pháp 3 của 3:
VLC Player

 1. 1
  Tải và cài đặt VLC Player. Nếu chưa cài đặt, hãy tải VLC player từ website của nhà phát triển. Đây là chương trình miễn phí và có thể cài đặt đơn giản trong vài phút.
 2. 2
  Tải phụ đề cho video. VLC Player sẽ tự động tải phụ đề nằm cùng vị trí với video khi xem, miễn là tập tin phụ đề nằm cùng thư mục với video. Bạn có thể tìm phụ đề cho phim hay chương trình tại các nguồn trực tuyến. Bạn chỉ cần tìm theo từ khóa: tên phim/chương trình + "phụ đề" hoặc "srt". SRT là một trong những định dạng phụ đề phổ biến nhất. Ngoài ra còn có định dạng SSA.
 3. 3
  Chuyển tập tin phụ đề vào cùng thư mục với video. Bạn có thể để chung thư mục với nhiều video khác. Đổi tên tập tin phụ đề giống với tập tin video.
 4. 4
  Mở phim trong VLC. Bạn có thể khởi động VLC và tải phim, hoặc có thể thiết lập tự động mở tập tin phim trong VLC. Ngoài ra, bạn cần chắc chắn rằng VLC sẽ tải phim.
 5. 5
  Tải phụ đề. Khi bắt đầu phát phim, nhấp chuột vào trình đơn Subtitle và chọn "Add Subtitle File" (Thêm tập tin phụ đề). Truy cập và mở tập tin phụ đề. Phụ đề sẽ hiển thị ở góc dưới màn hình.
  • Tập tin phụ đề không được ghép vào video. Bạn phải lưu tập tin phụ đề thì mới xem được.
  Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Đồng tác giả:
Biên tập viên wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.
Chuyên mục: Phần mềm
Trang này đã được đọc 2.356 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo