Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Bất kể là nói ngôn ngữ gì, mọi người ai cũng thích xem phim. Vấn đề là hầu hết các bộ phim không có đủ ngân sách để chi trả cho việc dịch thuật thành nhiều ngôn ngữ, nghĩa là bạn sẽ không thể hiểu được bộ phim tùy thuộc vào vị trí địa lý của mình. Dù bạn muốn thêm phụ đề vào các bộ phim yêu thích hoặc cần ghi phụ đề cho bộ phim của mình, việc dịch phim không quá khó khăn, tuy vậy nó cần thời gian và sự kiên nhẫn.

Bài viết này nói về cách thêm phụ đề vào những bộ phim mà chưa có phụ đề. Nếu bạn muốn biết cách bật phụ đề khi xem một bộ phim, hãy nhấn vào đây.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 2:
Tải về phụ đề mới

 1. 1
  Lưu ý rằng bạn chỉ có thể thêm phụ đề phim trên máy tính của mình. Nếu phim đĩa DVD hiện tại của bạn không có phụ đề nằm dưới mục "Cài đặt" hoặc "Ngôn ngữ" trên DVD menu, bạn sẽ không thể thêm phụ để mà không sử dụng phần mềm nâng cao và thiết bị. Các đĩa DVD được bảo vệ và không thể được ghi chép lại, và trình phát đĩa DVD sẽ không thể thêm các ngôn ngữ mới. Tuy vậy, máy tính là một thiết bị hoàn toàn khác biệt, và bạn có thể thêm bất kỳ phụ đề phim mới nào mà mình muốn vào một bộ phim được xem trên máy tính.
  • Nếu bạn đang xem phim trên trình phát đĩa DVD, hãy thử nhấn nút "tiêu đề" hoặc "phụ đề" trên điều khiển trình phát đĩa DVD.
 2. 2
  Tìm bộ phim mà bạn muốn thêm phụ đề trên máy tính và để nó vào một tập tin riêng. Tìm thư mục hoặc tập tin phim trong Finder hoặc Windows Explorer. Thông thường, nó sẽ là tập tin .mov, .avi, hoặc .mp4. May mắn thay, bạn không cần phải chỉnh tệp phim, tuy vậy, bạn sẽ cần tìm nó và liên kết nó với một tệp phụ đề mới. Các tệp phụ đề thường sẽ có đuôi .SRT, và đơn giản bao gồm các từ ngữ và thời gian mà mỗi phụ đề cần xuất hiện trong bộ phim.
  • Bạn cần để tệp phim chung với tệp phụ đề .SRT, để nó đọc được phụ đề.
  • Một số tệp phụ đề cũ hơn có thể có đuôi .SUB.[1]
 3. 3
  Tìm kiếm trên mạng "Tên bộ phim + Ngôn ngữ + Phụ đề" để tìm đúng tập tin. Sử dụng công cụ tìm kiếm bạn thích để tìm các phụ đề bằng ngôn ngữ của bạn. Ví dụ, nếu bạn cần phụ đề tiếng Indonesia cho phim Dị nhân: Thế hệ đầu tiên, bạn có thể tìm "X-Men: First Class Indonesian Subtitles". Trang web đầu tiên mà bạn tìm được thường sẽ phù hợp để sử dụng, những tập tin này có dung lượng nhỏ và thường không chứa virus.[2]
 4. 4
  Tìm các phụ đề phim bạn muốn và tải về tập tin .SRT. Tải về tập tin .SRT từ một trang web, chẳng hạn như Subscene, MovieSubtitles, hoặc YiFiSubtitles. Đảm bảo rằng bạn tránh các thông báo quảng cáo và chỉ tải về các tập tin .SRT hoặc .SUB. Nếu bạn cảm thấy bất an về trang web, hãy rời khỏi và tìm trang khác.
 5. 5
  Đổi tên tệp phụ đề để khớp với tệp phim. Nếu tên phim là BestMovieEver.AVI, phụ đề của bạn phải có tên là BestMovieEver.SRT. Tìm tập tin vừa tải về ở bất cứ nơi lưu trữ nào (thường ở thư mục "Tải về") và đảm bảo rằng bạn đổi tên phù hợp. Tên tập tin .SRT phải giống với tên phim.[3]
 6. 6
  Để tập tin .SRT trong thư mục chứa phim. Hãy tạo một thư mới mới chuyên chứa phim nếu chưa có. Để tập tin .SRT vào chung thư mục chứa phim. Điều này sẽ tự động liên kết chúng trong hầu hết các trình phát video.
  • VLC player là trình phát video dễ dàng nhất và miễn phí, giúp xử lý hầu hết các định dạng tập tin.
 7. 7
  Thêm tập tin .SRT vào các bộ phim trên YouTube mà bạn đăng tải bằng cách chọn "Captions" (Phụ đề) khi bạn tải lên. Sau khi chọn Captions, nhấp vào "Add a Caption Track" (Thêm phụ đề) và tìm tập tin .SRT của bạn. Đảm bảo rằng bạn bật tính năng "Caption Track" (Phụ đề) và tắt tính năng "Transcript Track" (Lồng tiếng). Nhấp vào nút "CC" khi xem video để kích hoạt phụ đề.
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 2:
Tạo phụ đề riêng của bạn (ba cách)

 1. 1
  Hiểu được mục đích của phụ đề. Các phụ đề là bản dịch, và bất cứ ai đã từng dùng Google Translate đều biết rằng dịch thuật vừa là nghệ thuật vừa là khoa học. Nếu bạn đang làm phụ đề cho một cảnh phim, bạn cần cân nhắc kỹ mỗi dòng:
  • Mục đích của cuộc đối thoại là gì? Bất kể họ dùng từ ngữ gì, cảm xúc mà nhân vật đang cố gắng truyền tải là gì? Đây là nguyên tắc hướng dẫn khi bạn dịch thuật.
  • Làm thế nào để bạn điều chỉnh phụ đề đúng lúc nhân vật nói chuyện? Một số người sẽ chọn hiển thị một vài dòng hội thoại cùng một lúc, bắt đầu sớm và kết thúc trễ một chút để cho người xem thời gian đọc hết.
  • Bạn xử lý tiếng lóng và hình thái tu từ như thế nào? Chúng thường không được dịch đúng, vì thế bạn sẽ cần thay thế tiếng lóng hoặc phép tu từ thành tiếng mẹ đẻ của mình. Tuy vậy, điều này cần bạn tra cứu ý nghĩa của các thành ngữ và tiếng lóng nước ngoài.[4]
 2. 2
  Sử dụng trang web tạo phụ đề để thêm phụ đề vào bất kỳ tệp phim nào một cách hiệu quả. Các trang web như DotSub, Amara, và Universal Subtitler cho phép bạn xem phim trong khi viết ra các phụ đề, sau đó xuất ra một tập tin .SRT khớp với bộ phim. Cho dù các trang web phụ đề hoạt động khác nhau, chúng đều làm theo một định dạng giống nhau:
  • Chọn lúc tiêu đề xuất hiện.
  • Viết ra tiêu đề.
  • Chọn lúc tiêu đề biến mất.
  • Lặp lại xuyên suốt bộ phim, đánh dấu "Complete" (Hoàn thành) khi bạn làm xong.
  • Tải về tập tin .SRT và để nó vào cùng thư mục chứa phim.[5]
 3. 3
  Tạo tiêu đề của riêng bạn bằng cách sử dụng Notepad. Cho dù quá trình này được thực hiện nhanh chóng bằng chương trình, bạn có thể tự tay viết ra tiêu đề nếu muốn. Để làm vậy, hãy mở phần mềm chỉnh sửa văn bản, chẳng hạn như Window's Notepad hoặc Apple's TextEdit (cả hai đều miễn phí và đã được cài đặt sẵn), và đảm bảo rằng bạn biết định dạng phù hợp của phụ đề. Trước khi bắt đầu, hãy chọn "Save As" (Lưu thành một tập tin khác) và đặt tên cho nó "TênPhim.SRT". Sau đó, thiết lập dạng mã hóa thành "ANSI" đối với phụ đề tiếng Anh và "UTF-8" đối với phụ đề không phải tiếng Anh.[6] Tiếp đó, viết ra các phụ đề của bạn. Mỗi phần sẽ được viết thành một dòng riêng, vì vậy hãy nhấn "enter" sau mỗi dòng:
  • Số phụ đề. 1 sẽ là phụ đề đầu tiên, 2 là phụ đề thứ hai, v.v.
  • Thời lượng của phụ đề. Thời lượng được viết theo định dạng hours:minutes:seconds:milliseconds --> hours:minutes:seconds:milliseconds (giờ:phút:giây:mili giây)
   • Ví dụ: 00:01:20:003 --> 00:01:27:592
  • Nội dung phụ đề: Đây là nội dung của phụ đề.
  • Một dòng trống. Để một dòng trống trước số phụ đề tiếp theo.[7]
 4. 4
  Tạo phụ đề trong phần mềm chỉnh sửa phim để tránh phải xử lý tập tin .SRT. Phương pháp này cho phép bạn nhìn thấy các phụ đề khi thêm vào và điều chỉnh vị trí, màu sắc, và phong cách thủ công. Hãy mở tập tin phim bằng phần mềm chỉnh sửa phim, chẳng hạn như Premier, iMovie, hoặc Windows Movie Maker, và kéo phim vào chuỗi thời gian (phần làm việc). Từ đây, nhấn vào menu "Titles" (Tiêu đề) trên phần mềm và chọn phong cách bạn thích. Viết ra tiêu đề, kéo nó lên trên cùng vị trí thích hợp của bộ phim, và lặp lại.
  • Bạn có thể nhấp chuột phải vào tiêu đề, sao chép và dán nó để mọi tiêu đề đều có định dạng giống nhau, giúp tiết kiệm thời gian.
  • Nhược điểm duy nhất của định dạng này là bộ phim sẽ cần được lưu lại dưới dạng một tập tin riêng biệt. Bạn sẽ không thể tắt phụ đề, vì giờ chúng là một phần của bộ phim.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Khi tìm kiếm tập tin .SRT, bạn phải chọn một tập tin có cùng tên với bộ phim. Nếu không có sẵn, bạn chỉ cần thay đổi tên sau khi tải về.

Cảnh báo

 • Đừng tải về tập tin .SRT nếu tên tập tin không giống với tên phim, hoặc ít nhất khá giống.

Bài viết wikiHow có liên quan

Chèn ảnh vào Excel sao cho tự động vừa với các ôChèn ảnh vào Excel sao cho tự động vừa với các ô
Căn giữa văn bản trên HTMLCăn giữa văn bản trên HTML
Tắt McAfeeTắt McAfee
Khởi chạy tập tin Python bằng Windows Command PromptKhởi chạy tập tin Python bằng Windows Command Prompt
Tạo ra áo trong RobloxTạo ra áo trong Roblox
Chỉnh kích thước artboard trong Adobe IllustratorChỉnh kích thước artboard trong Adobe Illustrator
Xóa bỏ phông nền trong Adobe IllustratorXóa bỏ phông nền trong Adobe Illustrator
Chèn chữ trong Adobe Premiere
Trải nghiệm Bumble Premium miễn phíTrải nghiệm Bumble Premium miễn phí
Chuyển ảnh sang định dạng JPEGChuyển ảnh sang định dạng JPEG
In nhiều trang một mặt trong Adobe ReaderIn nhiều trang một mặt trong Adobe Reader
Lồng một ảnh vào trong ảnh khác trên PhotoshopLồng một ảnh vào trong ảnh khác trên Photoshop
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 13 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 5.599 lần.
Chuyên mục: Phần mềm
Trang này đã được đọc 5.599 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo