Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Để bài thuyết trình PowerPoint thêm thú vị, nhạc nền hay là một lựa chọn không tồi. Dù ở những phiên bản trước có thể bạn sẽ phải nhờ đến chút thủ thuật nhưng nhìn chung, PowerPoint cho phép chạy nền bất kỳ tập tin WAV hay MP3 nào. Để chạy liên tục nhiều bài, bạn nên gộp chúng thành một tập tin duy nhất trước.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Chạy một bài duy nhất

 1. 1
  Mở slide mà bạn muốn bắt đầu phát nhạc từ đó. Nếu muốn chơi nhạc ngay từ đầu bài thuyết trình, hãy chọn slide đầu tiên.
  • Xem thêm chỉ dẫn dành cho Office 2007 và 2003 trên mạng.
  • Nếu muốn chơi nhiều bài trong suốt bài thuyết trình, bạn có thể sắp xếp bằng cách phân bổ giữa các slide. Tuy nhiên, với việc gộp chung các bài nhạc thành một tập tin mới, mọi việc sẽ đơn giản và dễ kiểm soát hơn rất nhiều. Tham khảo phần tiếp theo để biết thêm chi tiết.
 2. 2
  Nhấp vào thẻ Insert (Chèn). Bạn có thể chèn tập tin MP3 và WAV.
  • Để dùng bài từ iTunes, trước hết, bạn cần chuyển sang định dạng MP3 bằng cách nhấp phải vào bài nhạc trên iTunes và chọn "Create MP3 Version" (Tạo phiên bản MP3). Nhấp vào đây để biết thêm chi tiết.
  • Tập tin WAV có thể khá nặng và khiến việc chia sẻ nội dung PowerPoint trở nên khó khăn hơn. Hãy xem xét chuyển sang định dạng MP3. Bạn có thể làm vậy bằng cách nhập tập tin WAV vào iTunes hoặc dùng công cụ chuyển đổi trực tuyến miễn phí.
 3. 3
  Nhấp vào tùy chọn "Audio" (Âm thanh) trong nhóm "Media" (Phương tiện). Chọn "Audio from My PC" (Tập tin âm thanh từ máy tính của tôi) từ danh sách tùy chọn.
  • Lưu ý: Tùy chọn "Online Audio" (Âm thanh trực tuyến) không còn hoạt động. Do đó, nếu muốn dùng nhạc trực tuyến, bạn sẽ phải tải về máy trước. [1]
 4. 4
  Duyệt đến bài nhạc mà bạn muốn chạy. Bạn có thể chọn bất kỳ tập tin WAV và MP3 nào có trên máy tính hay ổ đĩa mạng.
 5. 5
  Chọn chạy tự động hoặc chạy khi được nhấp vào. Có hai tùy chọn cơ bản dành cho việc bắt đầu chạy nhạc. Bạn có thể để nhạc chạy khi nhấp vào một nút nào đó hoặc tự động chạy nền. Hai thiết lập trước dưới đây cho phép bạn nhanh chóng lựa chọn:
  • Để bài nhạc tự động chạy và chạy liên tục qua toàn bộ slide, chọn "Play in Background" (Chạy nền) trên thẻ Playback (Phát lại). Bài nhạc sẽ tự động chạy, không ngừng lại khi chuyển slide và lặp lại khi hết bài. Nút audio cũng được ẩn trong trường hợp này. Bài nhạc sẽ bắt đầu ngay khi bạn mở slide.
  • Để bắt đầu phát nhạc khi nhấn nút, bạn hãy chọn "No Style" (Không dùng phong cách nào) từ thẻ Playback. Bài nhạc sẽ chạy khi bạn nhấn vào nút audio. Bạn có thể thay đổi vẻ ngoài của nút này bằng thẻ Format (Định dạng): nó cho phép bạn thiết kế hoặc chọn hình để dùng.
 6. 6
  Biên tập sơ bộ tập tin audio. Powerpoint cung cấp một số công cụ biên tập audio cơ bản, cho phép thay đổi vị trí bắt đầu phát nhạc, điều chỉnh âm lượng, sử dụng hiệu ứng to và nhỏ dần, v.v. Hãy chọn đối tượng audio để mở thẻ Playback nếu nó chưa được mở.
  • Thêm đánh dấu vào bản nhạc. Khi di chuột qua đối tượng audio, thanh trượt thời gian của bản nhạc sẽ xuất hiện. Hãy chọn một vị trí trên bản nhạc và nhấp vào nút "Add Bookmark" (Thêm đánh dấu) để tạo đánh dấu nhấp được tại điểm này trên bản nhạc. Nhờ đó, bạn có thể chuyển đến những đoạn nhất định một cách nhanh chóng.
  • Nhấn vào nút "Trim Audio" (Cắt) để cắt bớt những phần không cần thiết của bài nhạc. Nút này rất hữu dụng với những bài nhạc quá dài hay trong trường hợp bạn chỉ cần dùng một phần của bài nhạc. Hãy dùng thanh trượt trong cửa sổ Trim Audio để chọn điểm xuất phát và kết thúc mới của bài nhạc.
  • Dùng tùy chọn Fade Duration (Thời gian tăng/giảm âm) để đặt thời gian tăng âm để vào bài và giảm âm để kết bài. Thời gian càng dài, quá trình này sẽ càng diễn ra từ từ.
  • Dùng nút âm lượng để điều chỉnh âm lượng chính của bài nhạc. Đừng quên thử trước và điều chỉnh âm lượng cho phù hợp để người nghe không bị giật mình.
 7. 7
  Chia sẻ bài thuyết trình. Kể từ sau phiên bản 2007, PowerPoint nhúng tập tin MP3 vào bài thuyết trình, cho phép bạn chia sẻ mà không cần phải bận tâm đến việc gửi kèm tập tin nhạc. Nhớ rằng kích thước của bài thuyết trình sẽ tăng theo kích cỡ của tập tin MP3 này.
  • Nếu bài thuyết trình không vượt quá 20 MB, nhiều khả năng bạn có thể đính kèm vào email và gửi cho những người khác. Nếu lớn hơn, bạn nên cân nhắc sử dụng các dịch vụ như Dropbox hay Google Drive để chia sẻ.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Chạy nhiều bài nhạc

 1. 1
  Hiểu quá trình. Bạn có thể phân bổ các tập tin nhạc trong suốt bài thuyết trình sao cho nhạc chuyển từ bài này sang bài khác. Tuy nhiên, bất kỳ thay đổi nào cũng có thể khiến các bài nhạc bị chồng lấn hay kéo dài quá mức thời gian chờ chuyển bài. Để chạy nhạc nền ổn định trong suốt bài thuyết trình dài, bạn nên gộp các bài nhạc thành một bản liên tục và cho chạy từ đầu.
 2. 2
  Tải và cài đặt Audacity. Đây là ứng dụng biên soạn audio mã nguồn mở miễn phí, cho phép bạn nhanh chóng gộp các bài nhạc. Bạn có thể tải nó từ sourceforge.net/projects/audacity/.
 3. 3
  Mở các bài nhạc bạn muốn gộp trong Audacity. Nhấn vào trình đơn File và chọn "Open..." (Mở). Nếu các tập tin đều nằm trong cùng một thư mục, bạn có thể nhấn giữ phím Ctrl và chọn từng tập tin để mở trong cùng một lúc.
 4. 4
  Mở cửa sổ hiển thị bản nhạc thứ hai. Bạn sẽ thêm từng bài nhạc vào phía sau bài nhạc đầu tiên. Do đó, hãy mở cửa sổ hiển thị bản nhạc thứ hai trong danh sách chơi nhạc của bạn.
 5. 5
  Nhấn Ctrl + A để chọn cả bài.
 6. 6
  Nhấn Ctrl + C để chép bài nhạc đã chọn.
 7. 7
  Mở cửa sổ chứa bản nhạc đầu tiên và đặt con trỏ ở vị trí cuối cùng của bài nhạc.
 8. 8
  Nhấn Ctrl + V để dán bài nhạc đã được chép vào phần cuối của bài nhạc đầu.
 9. 9
  Lặp lại cho từng bài mà bạn muốn thêm vào.
 10. 10
  Loại bỏ khoảng lặng dư thừa. Bạn có thể nhìn vào biểu đồ để xác định thời điểm có nhạc và những lúc không có âm thanh. Bạn có thể loại bỏ những khoảng lặng phát sinh từ việc nối bài hát trước khi thêm vào PowerPoint.
  • Nhấn giữ và kéo để chọn phần lặng của bản nhạc. Đừng xoá những khoảng lặng có chủ đích của các bài nhạc: bài nhạc có thể sẽ trở nên khiêng cưỡng. Bạn cũng nên dừng một, hai giây trước khi bắt đầu bài mới.
  • Nhấn vào nút "Cut" (Cắt) ở đầu cửa sổ để xóa phần được chọn.
 11. 11
  Lưu tập tin gộp mới. Sau khi thêm nhạc xong, lúc này, bạn cần lưu tập tin mới dưới định dạng MP3 để tải vào PowerPoint
  • Nhấn vào trình đơn File và chọn "Export Audio..." (Xuất Audio).
  • Đừng quên chọn "MP3 Files" (Tập tin MP3) cho trường "Save as type" (Lưu dưới dạng).
  • Đặt tên tập tin để nhận diện và lưu nó ở nơi dễ tìm.
  • Nhấn Save (Lưu) rồi OK, trừ khi bạn muốn thay đổi thông tin thẻ MP3.
  • Chờ quá trình xuất tập tin được hoàn thành. Có thể sẽ mất vài phút để Audacity kết hợp và lưu tập tin MP3 mới của bạn.
 12. 12
  Chèm tập tin này vào PowerPoint. Làm theo các bước ở phần đầu của bài viết này để chèn tập tin gộp vào PowerPoint và cho chạy nền tự động.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Dùng PowerPoint 2007 và 2003

 1. 1
  Mở slide bạn muốn bắt đầu phát nhạc. Để phát nhạc ngay từ lúc bắt đầu bài thuyết trình, hãy mở slide đầu tiên của bạn. Để phát nhạc từ một vị trí cụ thể nào đó trong bài thuyết trình, hãy mở slide mà bạn muốn nhạc bắt đầu được phát từ đó.
 2. 2
  Nhấp vào thẻ Insert, nhấn vào nút "Sounds" (Âm thanh) rồi "Sound from File" (Âm từ tập tin). Lúc này, bạn có thể duyệt tập tin WAV và MP3.
  • Với Office 2003, nhấp vào trình đơn Insert, chọn "Movies and Sounds" (Phim và âm thanh) rồi chọn "Sound from File".
  • Bởi PowerPoint 2003 và 2007 không nhúng được tập tin MP3 nên tốt nhất, bạn nên tạo thư mục mới trên máy tính và đặt bài thuyết trình chung chỗ với tập tin audio.
  • Bạn có thể nhúng tập tin WAV nhưng làm vậy có thể sẽ khiến bài thuyết trình trở nên rất nặng. Do đó, liên kết đến tập tin MP3 là cách làm được khuyến khích hơn.
 3. 3
  Xác định cách bắt đầu chơi nhạc. Trong thẻ "Sound" bạn có thể chọn "Automatically" (Chạy tự động) hoặc "When Clicked" (Khi được nhấp chuột) từ trình đơn "Play Sound" (Chơi nhạc).
  • Nếu chọn chạy tự động, hãy chọn hộp "Hide During Show" (Ẩn trong quá trình trình chiếu) để ẩn nút điều khiển tập tin audio.
 4. 4
  Nhấp chuột phải lên đối tượng audio mới và chọn "Custom Animation" (Tùy chỉnh hiệu ứng). Thường thì bài nhạc sẽ dừng chơi ngay khi bạn chuyển sang slide tiếp theo. Với việc tuỳ chỉnh hiệu ứng, bạn có thể cho nhạc chạy tiếp.[2]
 5. 5
  Nhấp vào thẻ "Multimedia Settings" (Cài đặt đa phương tiện) và chọn "Continue slide show" (Tiếp tục trình chiếu).
 6. 6
  Chọn "After" (Sau) rồi chọn số slide nhạc chạy tiếp trước khi dừng. Để phát nhạc nền toàn bài thuyết trình, hãy dùng tổng số slide có trong bài. Nhấn "OK" khi đặt xong.
 7. 7
  Đóng gói tập tin. Bởi tập tin nhạc không được nhúng trong bài thuyết trình, bạn sẽ phải "đóng gói" chúng với nhau bằng tính năng "Package for CD" (Đóng gói để xuất CD). Nhờ đó, bạn có thể dễ dàng chia sẻ bài thuyết trình và cũng không cần thật sự ghi ra CD.[3]
  • Nhấn vào nút Office, chọn "Publish" (Xuất bản) rồi "Package for CD".
  • Nhập tên thư mục mà bạn muốn tạo ở hộp "Name the CD" (Đặt tên CD).
  • Nhấp vào mục "Options" (Tùy chọn), đảm bảo rằng "Include linked files" (Bao gồm tập tin liên kết) đã được chọn.
  • Nhấp vào nút "Copy to Folder" (Sao chép đến thư mục). Thư mục mới chứa bài thuyết trình và tập tin audio cùng trình chạy để bất kỳ ai cũng có thể xem được bài thuyết trình, kể cả khi họ không có Office, sẽ được khởi tạo.
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Chèn ảnh vào Excel sao cho tự động vừa với các ôChèn ảnh vào Excel sao cho tự động vừa với các ô
Copy‐Paste Dùng Tổ hợp Phím tắtCopy‐Paste Dùng Tổ hợp Phím tắt
Bỏ ẩn dòng trên Excel
Tạo ký hiệu x gạch ngang trên trong WordTạo ký hiệu x gạch ngang trên trong Word
Căn giữa văn bản trên Microsoft WordCăn giữa văn bản trên Microsoft Word
Tạo thiệp mời trên Microsoft WordTạo thiệp mời trên Microsoft Word
Tính giá trị trung bình và độ lệch chuẩn trong Excel 2007Tính giá trị trung bình và độ lệch chuẩn trong Excel 2007
Nhập dấu căn bậc hai trên PC hoặc MacNhập dấu căn bậc hai trên PC hoặc Mac
Sao chép bảng từ PDF sang ExcelSao chép bảng từ PDF sang Excel
Chuyển đổi Notepad sang ExcelChuyển đổi Notepad sang Excel
Giảm dung lượng tập tin ExelGiảm dung lượng tập tin Exel
Vẽ biểu đồ trong ExcelVẽ biểu đồ trong Excel
Khoanh tròn số trong Microsoft WordKhoanh tròn số trong Microsoft Word
Tạo cây gia phả trên ExcelTạo cây gia phả trên Excel
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 3.538 lần.
Chuyên mục: Office
Trang này đã được đọc 3.538 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo