Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Chú thích (Footnote) cho phép bạn trích dẫn nguồn hay lý giải một khái niệm chi tiết hơn mà không làm lạc đề văn bản chính. Với Word, bạn có thể dễ dàng sắp xếp các diễn giải vì chú thích mới được tự động đánh số và vùng chú giải được mở rộng cũng như thu nhỏ một cách linh hoạt tùy vào lượng văn bản. Hãy mang lại cho văn bản của bạn cảm giác của sự chuyên nghiệp bằng cách sử dụng chú thích một cách lô-gic nhằm làm rõ thông tin và trích dẫn nguồn.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:
Word 2007/2010/2013/2016 (hệ điều hành Windows)

 1. 1
  Nhấp vào thẻ "References" (Tham chiếu) nằm đầu cửa sổ, thường nằm giữa thẻ "Page Layout" và "Mailings". Nhóm tác vụ này cho phép chúng ta chèn nhiều công cụ tham chiếu như bảng nội dung, chú thích và chú giải cuối tài liệu (endnote), trích dẫn, phụ đề, vân vân.
 2. 2
  Đặt con trỏ ở nơi mà bạn muốn chú giải xuất hiện. Theo mặc định, chú thích sẽ được chỉ định bởi những số nhỏ tăng dần. Đặt con trỏ chuột ở nơi bạn muốn con số xuất hiện.
 3. 3
  Nhấp vào nút "Insert Footnote" (Chèn Chú thích) nằm trong mục "Footnotes" của thẻ "References". Số chú thích sẽ được chèn, đồng thời, một khung văn bản sẽ được tách ra và thêm vào cuối trang. Word sẽ tự động đưa con trỏ chuột xuống chú thích cuối trang để bạn có thể điền nội dung vào.
  • Endnote là một chú thích (trừ trích dẫn) xuất hiện cuối tài liệu. Theo mặc định, endnote được đánh số La Mã (I, II, III, vân vân.).
  • Như một cách thay thế, bạn có thể nhấn Ctrl + Alt + F để tạo một footnote, hay Ctrl + Alt + D để tạo một endnote.
 4. 4
  Thay đổi điều kiện để chú thích được đánh lại. Theo mặc định, số của chú thích sẽ tăng dần xuyên suốt tài liệu. Bạn có thể thay đổi để số được bắt đầu lại theo mỗi trang hay phần ngắt quãng trong tài liệu.[1]
  • Nhấp vào nút Menu ở góc trái mục "Footnotes" để mở cửa sổ "Footnote and Endnote". Trong mục "Format" (Định dạng), sử dụng trình đơn thả xuống "Numbering" (Đánh số) để chọn điều kiện mà bạn muốn chú thích được đánh số lại.
  • Bạn có thể chèn đoạn ngắt quãng vào tài liệu bằng cách nhấp vào thẻ "Page Layout" (Bố cục Trang), nhấp vào nút "Breaks" (Ngắt quãng) trong mục "Page Setup" và chọn kiểu ngắt dòng mà bạn muốn chèn. Bên cạnh việc thay đổi cách mà chú thích được đánh số, thuộc tính ngắt dòng cũng là cách hay để thay đổi bố cục trang tài liệu thành các phần cụ thể.
 5. 5
  Thay đổi thiết lập chú thích. Nếu bạn thích đánh dấu chú thích bằng ký hiệu thay vì số, muốn chú thích xuất hiện bên dưới văn bản thay vì cuối trang, hay bắt đầu đánh số từ một số khác, bạn có thể tùy chỉnh trong cửa sổ "Footnote and Endnote". Nhấp vào nút Menu ở góc dưới, bên phải mục "Footnotes" để mở cửa sổ này.
  • Nhấp vào Symbol... (Ký hiệu...) để chọn một ký hiệu từ bảng chọn Symbol. Tuy phông chữ "Symbols" được mở mặc định, nhưng bạn có thể chọn bất cứ ký tự thuộc bất kỳ phông chữ nào.
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:
Word 2011 (hệ điều hành Mac)

 1. 1
  Chuyển sang chế độ xem Print Layout (Bố cục In). Nhấp vào View (Xem) rồi chọn Print Layout.
 2. 2
  Đặt con trỏ chuột tại nơi mà bạn muốn chú thích xuất hiện. Chú thích sẽ hiện ra ngay vị trí của con trỏ, vì thế, bạn nên đặt con trỏ ở cuối văn bản muốn tạo chú thích tham chiếu.
 3. 3
  Chèn chú thích. Nhấp vào thẻ "Document Elements" (Thành tố Tài liệu), nhấp tiếp vào nút "Footnote" trong mục "Citations" (Trích dẫn). Một chú thích sẽ được chèn tại vị trí con trỏ chuột và bạn sẽ được đưa đến hộp chú giải để tiến hành nhập nội dung. Footnote sẽ hiển thị như một dòng chú thích riêng biệt nằm cuối trang.
  • Như một cách thay thế, nhấn Command + Option + F để tạo footnote, hoặc Command + Option + E để tạo endnote.[2]
 4. 4
  Thay đổi thiết lập chú thích. Nếu bạn thích đánh dấu chú thích bằng ký hiệu thay vì số, muốn chú thích xuất hiện bên dưới văn bản thay vì cuối trang, hay bắt đầu đánh số từ một số khác, bạn có thể tùy chỉnh trong cửa sổ "Footnote and Endnote". Nhấp vào Insert (Chèn) và chọn Footnote.
  Quảng cáo

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:
Word 2003 (hệ điều hành Windows) hay Word 2004/2008 (hệ điều hành Mac)

 1. 1
  Chuyển sang chế độ xem Print Layout (Bố cục In). Nhấp vào View (Xem) rồi chọn Print Layout.
 2. 2
  Đặt con trỏ chuột tại nơi mà bạn muốn chú thích xuất hiện. Chú thích sẽ hiện ra ngay vị trí của con trỏ, vì thế, bạn nên đặt con trỏ ở cuối văn bản muốn tạo chú thích tham chiếu.
 3. 3
  Chèn chú thích. Nhấp vào InsertReferenceFootnote... để mở cửa sổ "Footnote and Endnote". Chọn "Footnote", sau đó chọn tiếp tùy chọn đánh số. Bạn có thể đánh số chú thích một cách tự động hay chọn biểu tượng ký tự để chèn vào.
  • Trong Word 2004/2008, nhấp vào InsertFootnote....[3]
  • Như một cách thay thế, bạn có thể nhấn Ctrl + Alt + F để tạo footnote, hay Ctrl + Alt + D để tạo endnote trên hệ điều hành Windows. Đối với hệ điều hành Mac, ấn Command + Option + F để tạo footnote, hoặc Command + Option + E để tạo endnote.
 4. 4
  Nhập nội dung chú thích. Khi footnote được tạo, Word sẽ đưa con trỏ chuột xuống hộp chú thích cuối trang. Bạn có thể gõ nội dung chú thích rồi nhấp chuột lại vào trong tài liệu sau khi hoàn tất.
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Copy‐Paste Dùng Tổ hợp Phím tắtCopy‐Paste Dùng Tổ hợp Phím tắt
Bỏ ẩn dòng trên Excel
Chèn ảnh vào Excel sao cho tự động vừa với các ôChèn ảnh vào Excel sao cho tự động vừa với các ô
Căn giữa văn bản trên Microsoft WordCăn giữa văn bản trên Microsoft Word
Tạo thiệp mời trên Microsoft WordTạo thiệp mời trên Microsoft Word
Tạo ký hiệu x gạch ngang trên trong WordTạo ký hiệu x gạch ngang trên trong Word
Tạo cây gia phả trên ExcelTạo cây gia phả trên Excel
Nhập dấu căn bậc hai trên PC hoặc MacNhập dấu căn bậc hai trên PC hoặc Mac
Tính giá trị trung bình và độ lệch chuẩn trong Excel 2007Tính giá trị trung bình và độ lệch chuẩn trong Excel 2007
Chuyển đổi Notepad sang ExcelChuyển đổi Notepad sang Excel
Sao chép bảng từ PDF sang ExcelSao chép bảng từ PDF sang Excel
Giảm dung lượng tập tin ExelGiảm dung lượng tập tin Exel
Khoanh tròn số trong Microsoft WordKhoanh tròn số trong Microsoft Word
Xóa trang trắng trong Word
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 10 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 7.253 lần.
Chuyên mục: Office
Trang này đã được đọc 7.253 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo