Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Khi một điều gì đó có ý nghĩa, nó sẽ trở nên có mục đích; nó quan trọng. Tương tự, một cuộc sống có ý nghĩa sẽ đem lại cảm giác có mục đích và quan trọng. Cảm giác như thể cuộc sống của bạn hoàn toàn vô nghĩa sẽ dẫn đến trầm cảm và tuyệt vọng.[1] Không có bất kỳ một nguyên tắc cụ thể nào giúp bạn thêm ý nghĩa vào cuộc sống, nhưng bạn có khả năng xây dựng một cuộc sống có ý nghĩa cho bản thân nếu bạn sẵn sàng dành thời gian và sự cân nhắc cho quá trình này.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 2:
Thay đổi quan điểm về cuộc sống

 1. 1
  Khám phá mục đích của bạn. Có cảm giác như thể bạn sở hữu mục tiêu cụ thể trong cuộc sống, và bạn có thể tác động cũng như đang tận dụng hết khả năng và thời gian của mình cho nó, sẽ truyền thêm ý nghĩa vào cuộc sống của bạn. Điều này đòi hỏi bạn phải cố gắng thử thực hiện nhiều thứ khác biệt. Nếu bạn có hứng thú với nhiếp ảnh, bạn nên mượn một chiếc máy ảnh hoặc tham gia lớp học nhiếp ảnh để xem xét cảm giác của mình. Hoặc có lẽ bạn quan tâm đến việc giúp đỡ người khác và rất giỏi giao tiếp – bạn nên thử trở thành gia sư để xem liệu dạy học có giúp bạn cảm thấy mãn nguyện hay không.[2] Một số phương pháp khác giúp bạn tìm kiếm mục đích là:[3]
  • Tưởng tượng rằng bạn đã già, và nhìn lại cuộc sống của bản thân. Bạn muốn sống cuộc sống như thế nào? Bạn có cảm thấy mãn nguyện với cuộc sống đầy ắp những chuyến du lịch khắp thế giới, nhưng không nhất thiết phải lập gia đình? Hay là bạn sẽ cảm thấy tự hào và toại nguyện nếu bạn có một gia đình đông đúc, khỏe mạnh?
  • Viết ra điểm mạnh và tài năng của bạn. Bạn có thể sử dụng chúng như thế nào? Trong công việc? Khi là một tình nguyện viên hoặc một người bạn?
  • Vào mỗi buổi tối trong vòng một tuần, hãy dành thời gian để viết ra sự kiện và hoạt động cung cấp cho bạn năng lượng, niềm vui, và cảm giác có mục đích, cũng như sự kiện và hoạt động không đem lại cho bạn những điều này. Bạn nên xem xét lại danh sách vào cuối tuần và cố gắng suy nghĩ về biện pháp để tối ưu hóa yếu tố thú vị, tràn trề năng lượng trong cuộc sống.
 2. 2
  Xác định điều quan trọng đối với bạn. Mỗi người đều sở hữu ưu tiên khác nhau; xác định nhân tố quan trọng với bạn là điều cần thiết để sống một cuộc sống có ý nghĩa. Bạn nên thiết lập danh sách năm điều quan trọng đối với bạn, sau đó, cân nhắc xem liệu cách sống của bạn trong hiện tại có phù hợp với chúng hay không. Nếu không, bạn có thể thay đổi nó như thế nào để nó trở nên thích hợp hơn với nhân tố quan trọng với bạn?[4]
  • Bạn cũng có thể liệt kê một vài yếu tố như gia đình hoặc sức khỏe. Hoặc những điều khác như sự sáng tạo, sự phát triển, giúp đỡ người khác, sự tự do và sự tò mò.
  • Nếu "sáng tạo" đứng đầu danh sách của bạn, nhưng công việc của bạn lại là một kế toán viên, bạn nên cân nhắc thay đổi công việc, hoặc tìm cách để phối hợp sự sáng tạo vào cuộc sống (ví dụ như tham dự lớp học vẽ tranh, viết lách khi rảnh rỗi, tham gia diễn kịch trong cộng đồng, v.v).
 3. 3
  Viết ra lý do vì sao bạn cảm thấy rằng bạn cần phải thêm ý nghĩa vào cuộc sống. Vì sao bạn lại có cảm giác là bạn cần phải thực hiện điều này? Bạn có từng phải trải qua sự kiện to lớn nào đó trong cuộc sống? Có lẽ bạn có cảm giác như thể bạn bị kẹt trong một cuộc sống nhàm chán. Cho dù nó có là gì, bạn nên viết ra lý do bạn muốn thêm ý nghĩa vào cuộc sống. Bạn có thể viết chúng ra giấy hoặc sử dụng máy vi tính. Phương pháp này sẽ giúp bạn hiểu rõ vì sao nó quan trọng đối với bạn, và đồng thời cũng giúp bạn sắp xếp suy nghĩ của mình.
  • Thấu hiểu tầm quan trọng của cuộc sống có mục đích. Sở hữu cảm giác có mục đích sẽ cải thiện chất lượng cuộc sống, và thậm chí là giúp bạn sống lâu hơn.[5]
  • Bạn nên nhớ rằng cuộc sống có ý nghĩa không đồng nghĩa với cuộc sống hạnh phúc. Bạn có thể cảm thấy hạnh phúc, nhưng lại không sống một cuộc sống có ý nghĩa. Mặt khác, cuộc sống có ý nghĩa không nhất thiết là bạn sẽ hạnh phúc.[6] Nói như vậy không phải có ý gạt bỏ tầm quan trọng của việc trở nên hạnh phúc, nhưng thay vào đó, nó chính là bạn không nên hy vọng rằng tìm kiếm ý nghĩa cũng có nghĩa là tìm kiếm hạnh phúc.
 4. 4
  Thiết lập mục tiêu cho chính mình. Suy nghĩ về điều mà bạn luôn muốn thực hiện. Có lẽ bạn muốn hình thành thói quen chạy bộ, hoặc bạn muốn viết tiểu thuyết. Cho dù chúng có là gì, thiết lập mục tiêu để hoàn thành ước mơ sẽ giúp bạn cảm thấy có mục đích.[7]
  • Nếu mục tiêu của bạn là chạy đua việt dã, bạn có thể biến nó thành mục tiêu cuối cùng của bạn. Tuy nhiên, bạn cần phải chia mục tiêu này thành nhiều mục tiêu cụ thể, dễ quản lý hơn. Có khá nhiều bằng chứng cho rằng chia mục tiêu lớn thành nhiều bước nhỏ, khả thi sẽ giúp bạn dễ có thể đạt được nó hơn.[8]
  • Viết nhật ký về quá trình. Phương pháp này sẽ giúp ích cho bạn khi bạn cảm thấy như bản thân không còn động lực vì nó cung cấp cho bạn cơ hội để tái hình thành động lực cho chính mình, và để xem xét xem liệu bạn đã tiến xa đến mức nào.
 5. 5
  Thay đổi tư duy về sự nghiệp của bản thân. Martin Luther King Jr. đã từng nói rằng “cho dù công việc trong cuộc sống của bạn có là gì, bạn nên cố gắng làm tốt”.[9] Nếu bạn không tìm thấy ý nghĩa của công việc bạn đang làm, bạn nên tập trung vào việc trở thành người giỏi nhất trong lĩnh vực đó. Bản thân của điều này cũng sẽ thêm ý nghĩa vào cuộc sống của bạn vì nó đòi hỏi bạn phải đi làm mỗi ngày với mục tiêu rõ ràng trong tâm trí.
  • Bạn cũng có thể cố gắng tìm kiếm điều nhỏ nhặt mà công việc bạn cho phép bạn giúp đỡ người khác hoặc thậm chí là chính mình. Ví dụ, nếu bạn làm việc tại nhà trẻ, bạn sẽ không chỉ giúp đỡ những đứa trẻ mà bạn chăm sóc, mà còn là gia đình của chúng bằng cách cho phép họ có thời gian đi làm hoặc giải quyết vấn đề cá nhân. Nếu bạn là giáo viên, bạn không chỉ giúp người khác học tập, mà bạn còn học hỏi được nhiều thứ từ nhiều chủ đề khác nhau.
 6. 6
  Nhận thức rõ điều mà bạn cảm thấy biết ơn. Nghe thì có vẻ ngớ ngẩn, nhưng dành thời gian để viết hoặc ít nhất là nhận thức về yếu tố mà bạn cảm thấy biết ơn sẽ giúp bạn có cảm giác như thế cuộc sống của bạn trở nên có nghĩa hơn.[10] Thể hiện lòng biết ơn đối với những gì bạn có, thay vì lo lắng về thứ bạn không có, sẽ giúp bạn tái tập trung và kết nối với thế giới xung quanh.[11] Kết nối với thiên nhiên, con người, hoặc thế lực mạnh mẽ hơn sẽ giúp đem lại ý nghĩa cho cuộc sống của bạn.
  • Ví dụ, có thể bạn biết ơn vì đã có một chiếc giường êm ái, hoặc bạn biết ơn vì bạn không phải thức dậy sớm vào buổi sáng, hay là bạn có bạn bè mà bạn luôn có thể gọi điện thoại cho họ bất kể mọi thời điểm.
  • Cố gắng trở nên lưu tâm đến mọi yếu tố tuyệt vời mà bạn sở hữu một cách thường xuyên. Ngay cả khi nó chỉ là nhận thức một điều gì đó khiến bạn cảm thấy biết ơn thêm một vài giây mỗi ngày.
  • Nuôi dưỡng lòng biết ơn nhắc nhở chúng ta nhớ rằng ngay cả khi điều tồi tệ xuất hiện hoặc khi mọi việc không diễn ra theo kế hoạch, cuộc sống của chúng ta vẫn còn có nhiều thứ tốt đẹp.[12] Loại bỏ cảm giác rằng bạn cần phải có nhiều thứ hơn sẽ giúp bạn nhận ra yếu tố thật sự có ý nghĩa trong cuộc sống của bạn.
 7. 7
  Tìm kiếm sự trợ giúp. Đôi khi, chúng ta đắm chìm trong suy nghĩ của chính mình, và từ đó, chúng ta khó có thể tìm kiếm giải pháp. Nếu bạn đang phải trải qua thời kỳ khó khăn, bạn có thể trò chuyện với chuyên gia sức khỏe tâm thần, người có khả năng cung cấp cho bạn quan điểm không thiên vị. Bạn cũng có thể chia sẻ với bạn bè hoặc người thân yêu mà bạn tin tưởng, có thể họ cũng đã từng có trải nghiệm tương tự hoặc sẽ đưa ra gợi ý về những thứ bạn có thể thử thực hiện.
  • Không nên cho phép sự kỳ thị xoay quanh việc trị liệu khiến bạn ngừng cố gắng thực hiện nó. Hầu như mọi người đều sẽ nhận được lợi ích từ việc trò chuyện về nỗi sợ hãi và lo lắng của mình với người không có thành kiến.[13]
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 2:
Tiến hành thay đổi trong cuộc sống

 1. 1
  Xây dựng mối quan hệ mật thiết. Họ có thể là gia đình hoặc bạn bè mà bạn đã có, nhưng đồng thời, bạn cũng có thể thực hiện điều này với người mới. Cho dù là như thế nào, bạn cũng nên dành thời gian để xây dựng mối quan hệ mật thiết với mọi người. Đây cũng là một biện pháp tuyệt vời để thêm ý nghĩa vào cuộc sống của bạn vì những mối quan hệ này khá sâu sắc, và chúng cũng đem lại lợi ích cho bạn dưới dạng tình yêu thương và sự hỗ trợ.[14] Một vài phương pháp để củng cố mối quan hệ bao gồm:
  • Trở thành người biết lắng nghe tuyệt vời. Thay vì chờ đợi đến lượt mình được nói, hoặc kiểm tra điện thoại khi người khác đang nói, bạn nên tập trung hoàn toàn vào người đó và vào điều họ nói. Cho họ thấy rằng bạn đang lắng nghe bằng cách gật đầu, nêu lên câu hỏi, và lặp lại lời nói của họ (như "Vậy bạn đang nói là...").
  • Tìm hiểu cách lành mạnh để bộc lộ cảm xúc. Biết cách để kiểm soát cơn giận sẽ giúp bạn ngăn bản thân la hét, ngắt lời, hoặc thực hiện hành vi bạo hành với người khác.
  • Thể hiện rằng bạn là người đáng tin cậy. Khi bạn nói là bạn sẽ làm một điều gì đó, bạn nên giữ lời và thực hiện nó. Bạn cần phải nói thật, trở nên nhất quán, và nếu bạn phạm lỗi, hãy thừa nhận.[15]
 2. 2
  Giải quyết vấn đề trong mối quan hệ hiện tại. Đôi khi, sở hữu mới quan hệ thân thiết với người khác sẽ khá khó khăn. Có khá nhiều lý do vì sao chúng lại khó khăn, nhưng một lý do đó là người gần gũi với bạn thường thách thức bạn trong việc mở lòng, hoặc nhìn lại niềm tin của bản thân.[16]
  • Bất kể mọi căng thẳng mà mối quan hệ có thể đem đến cho bạn, nghiên cứu đã chỉ ra rằng trừ khi chúng có biểu hiện của bạo hành thể chất hoặc cảm xúc, chúng rất quan trọng trong việc phát triển cảm giác có ý nghĩa.[17]
  • Cân nhắc tham gia trị liệu dành cho gia đình hoặc cặp đôi để giúp bản thân giải quyết vấn đề với gia đình và với người bạn yêu. Bác sĩ trị liệu có thể đóng vai trò là người hòa giải và giúp bạn giao tiếp theo cách lành mạnh, hữu ích.
  • Học cách để thiết lập ranh giới. Thiết lập ranh giới lành mạnh là một biện pháp để bảo vệ bản thân và cải thiện quan điểm về chính mình.
  • Giao tiếp một cách quyết đoán. Trở nên quyết đoán không có nghĩa là hung hăng – nó chính là bạn sẽ nêu lên nhu cầu của mình trong khi vẫn tôn trọng nhu cầu của người khác.
 3. 3
  Trở nên cảm thông. Đức Dalai Lama đã từng có câu: "Sự cảm thông chính là yếu tố khiến cuộc sống của chúng ta trở nên có ý nghĩa".[18] Vì vậy, thỉnh thoảng, đây là điều dễ dàng, nhưng trong một số thời điểm khác, nó lại rất khó khăn. Khi bạn nhận thấy người khác đang đau khổ hoặc có hành động khiến bạn khó chịu, bạn nên đặt mình vào vị trí của họ. Suy nghĩ xem liệu bạn sẽ có cảm giác hoặc hành xử như thế nào nếu bạn phải đối mặt với tình huống tương tự. Hy vọng rằng bằng cách này, bạn sẽ có cảm giác muốn hành động, cho dù là bằng cách cố gắng giúp người đang đau khổ hoặc bày tỏ sự cảm thông.
  • Điều này cũng được áp dụng cho thái độ của bạn về bản thân. Thỉnh thoảng, bạn sẽ phạm lỗi, và đây là điều bình thường. Bạn nên cố gắng thông cảm với chính mình như cách bạn sẽ làm đối với người mà bạn thật sự quan tâm.
  • Hành động cảm thông sẽ kích hoạt trung tâm cảm giác khoái lạc của não bộ, vì vậy bạn sẽ cảm thấy tuyệt vời mỗi khi giúp đỡ người khác.[19] Người biết cảm thông cũng sẽ trở thành người bạn, người cha/mẹ, và người vợ/chồng tốt hơn, vì vậy, bày tỏ sự cảm thông sẽ giúp cải thiện mối quan hệ của bạn.
 4. 4
  Quyên góp. Mặc dù ban đầu, hành động này không có vẻ như là cách để trở nên biết ơn, đóng góp thời gian, tiền bạc để giúp đỡ tổ chức, hoặc đóng góp vật phẩm (như thức ăn đóng hộp cho quán ăn miễn phí cho người nghèo) là một cách để chứng minh rằng bạn trân trọng mọi thứ bạn có. Bạn có thể làm từ thiện theo nhiều cách khác nhau. Bạn có thể quyên góp thời gian, tiền bạc, tài năng, hoặc chỉ đơn giản là một vài phút của bạn cho người bạn đang cần bạn. Tuy nhiên, bạn nên biết rằng bạn không thể chỉ đóng góp duy nhất một giờ mỗi năm. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng bạn cần phải làm từ thiện một cách thường xuyên để có thể nhận được lợi ích tích cực từ nó.[20]
  • Cố gắng tham gia hoạt động từ thiện mà bạn yêu thích. Một lần nữa, phương pháp này sẽ giúp bạn nhìn nhận cuộc sống của mình theo đúng bản chất, đặc biệt nếu bạn tình nguyện giúp đỡ những người khác, động vật, hoặc tình huống tồi tệ hơn là bạn đã từng gặp phải.[21]
  • Ví dụ, nếu bạn yêu động vật, bạn có thể thường xuyên tình nguyện giúp đỡ tại trại động vật địa phương. Nếu bạn yêu trẻ con, bạn nên tìm hiểu xem liệu bạn có thể tham gia tình nguyện tại trại trẻ mồ côi hoặc trung tâm cộng đồng địa phương hay không.
 5. 5
  Tìm kiếm công việc mới. Có lẽ là bạn đã từng cố gắng thay đổi thái độ về công việc hiện tại nhưng nó không đem lại kết quả. Có thể đã đến lúc bạn cần phải tìm kiếm công việc khác.
  • Trước khi kết thúc với một công việc vô nghĩa khác, bạn nên dành thời gian để viết ra yếu tố mà bạn xem trọng trong cuộc sống. Ví dụ, có lẽ bạn trân trọng sự tử tế, hoặc sự rộng lượng. Bạn cũng có thể sẽ xem trọng việc giúp đỡ người khác, hoặc khiến họ cười vang. Viết ra mọi yếu tố mà bạn nghĩ. Biện pháp này sẽ giúp bạn xác định hoạt động bạn sẽ yêu thích.
  • Cân nhắc hoạt động mà bạn sẽ không phiền khi phải thực hiện miễn phí. Ví dụ, nếu bạn thích tình nguyện giúp đỡ tại quán ăn miễn phí dành cho người nghèo, tại sao bạn lại không biến việc trợ giúp người cơ nhỡ trở thành sự nghiệp của bạn. Có khá nhiều tổ chức phi lợi nhuận cần tìm người sắp xếp chỗ ở, phát triển chương trình bào chữa, và/hoặc cung cấp dịch vụ tư vấn cho người nghèo.
  • Bạn cũng có thể xin thực tập cho vị trí công việc mà bạn có thể sẽ quan tâm. Biện pháp này sẽ giúp bạn xác định xem liệu công việc đó có phù hợp với bạn hay không mà không phải tiến hành thay đổi to lớn trong cuộc sống.
 6. 6
  Trở nên can đảm. Nhìn lại thói quen hằng ngày của bản thân sẽ khá đáng sợ. Nó đòi hỏi bạn phải thật sự thành thật về cách sống của chính mình. Bạn có thể sẽ phải thực hiện thay đổi to lớn để có được cảm giác có mục đích, và đây là cả một hành trình mà bạn sẽ phải dành trọn cuộc đời cho nó.[22]
  • Nếu bạn quyết định rằng điều bạn muốn thực hiện cho cuộc sống của mình đòi hỏi thay đổi lớn lao (ví dụ, du lịch vòng quanh thế giới, trích khá nhiều tiền tiết kiệm để đầu tư, hoặc thay đổi thói quen hằng ngày), bạn cần phải cố gắng và vượt qua nỗi sợ hãi của mình. Sợ hãi thường sẽ khiến chúng ta không thể thực hiện điều chúng ta muốn.[23]
  • Xây dựng sự tự tin và nhìn nhận nỗi sợ sẽ giúp bạn xây dựng lòng dũng cảm.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Hình thành ý nghĩa cho cuộc sống. Ý nghĩa sẽ không thể tìm đến với bạn mà không cần bạn phải cố gắng. Để có thể tìm kiếm mục đích của bản thân, bạn phải nỗ lực trong việc nhìn lại giá trị và tư duy của mình về quan điểm mà bạn lựa chọn.[24] Đừng hy vọng rằng ý nghĩa sẽ tự động tìm đến bạn.

Cảnh báo

 • Tìm kiếm ý nghĩa trong cuộc sống sẽ bao gồm quá trình tự xem xét lại bản thân, và đôi khi điều này sẽ khá đáng sợ và/hoặc đau đớn. Bạn nên biết rằng đây chính là một phần của tiến trình. Nếu bạn có cảm giác như thể mọi chuyện đang trở nên quá mức, bạn nên viết nhật ký hoặc chia sẻ cảm xúc của mình với bạn bè hoặc người thân yêu mà bạn tin tưởng, hoặc với chuyên gia sức khỏe tâm thần.

Bài viết wikiHow có liên quan

Biến ước mơ thành sự thật sau một đêmBiến ước mơ thành sự thật sau một đêm
Cầm Nước mắtCầm Nước mắt
Vượt qua Sự nhút nhátVượt qua Sự nhút nhát
Giữ Bình tĩnh khi Cha mẹ Bạn đang La mắng BạnGiữ Bình tĩnh khi Cha mẹ Bạn đang La mắng Bạn
Khóc và Giải toả Áp lựcKhóc và Giải toả Áp lực
Vượt qua Sự tự tiVượt qua Sự tự ti
Hết Buồn bãHết Buồn bã
Trở nên Vui vẻ Ngay cả khi Bạn Chỉ có Một mìnhTrở nên Vui vẻ Ngay cả khi Bạn Chỉ có Một mình
Ngừng Khóc khi Buồn bãNgừng Khóc khi Buồn bã
Bình tĩnh trong tình huống căng thẳngBình tĩnh trong tình huống căng thẳng
Trở nên vô tìnhTrở nên vô tình
Tự Thôi miênTự Thôi miên
Trở nên Vui vẻ khi Buồn bãTrở nên Vui vẻ khi Buồn bã
Vượt qua tính nhạy cảmVượt qua tính nhạy cảm
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Trudi Griffin, LPC, MS
Cùng viết bởi:
Tư vấn viên chuyên nghiệp
Bài viết này đã được cùng viết bởi Trudi Griffin, LPC, MS. Trudi Griffin là cố vấn chuyên nghiệp được cấp phép tại Wisconsin. Cô đã nhận bằng MS về Tư vấn sức khỏe tâm thần lâm sàng của Đại học Marquette năm 2011. Bài viết này đã được xem 3.261 lần.
Trang này đã được đọc 3.261 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo