Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Miếng dán cường lực là lớp kính có khả năng chống va đập và thường được sử dụng để bảo vệ bề mặt dễ hỏng như màn hình điện thoại. Nếu miếng dán cường lực bị vỡ, bạn có thể tháo lớp bảo vệ ra khỏi bề mặt chưa bị hư hỏng bên dưới. Kính cường lực thường được dán bằng chất kết dính mà bạn cần làm nóng trước để dễ bóc hơn. Sau đó, bạn có thể từ từ bóc lớp kính mỏng ra để dán lại miếng mới.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:
Bóc miếng dán bằng tay

 1. 1
  Làm nóng miếng dán bằng máy sấy tóc ở chế độ nhiệt thấp trong 15 giây. Nhiệt độ sẽ làm mềm lớp keo phía sau tấm kính và giúp bạn bóc ra dễ dàng hơn. Tuy nhiên, bạn chỉ nên sấy nhanh kính cường lực với nhiệt độ thấp nhằm tránh làm ảnh hưởng linh kiện bên trong điện thoại. Sấy cho đến khi kính vừa ấm chứ không quá nóng.[1]
  • Nếu như không có máy sấy tóc, bạn có thể sử dụng nguồn nhiệt khác. Để điện thoại gần bếp lò nóng, ngọn lửa, lò sưởi hoặc phóng tắm nước nóng để lớp keo mềm ra.
 2. 2
  Dùng móng tay cạy ở góc màn hình cho đến khi nhấc được một phần miếng dán cường lực lên. Bạn sẽ bóc được một góc kính lên khỏi bề mặt bên dưới. Tuy nhiên, chúng ta cần thực hiện chậm rãi. Thận trọng nhấc góc tấm kính lên nhưng đừng vội bóc phần còn lại ra ngay.[2]
  • Tiếp tục với các góc còn lại. Thông thường, bạn sẽ có thể bóc được một góc kính ra khỏi bề mặt. Nếu các góc còn lại vẫn chưa bong ra, hãy tiếp tục làm nóng miếng dán lần thứ hai để lớp keo mềm hơn.
  • Nếu miếng dán cường lực bị nứt gần một trong các góc, bạn nên chọn góc khác để cạy nhằm hạn chế việc kính bị vỡ thành nhiều mảnh nhỏ.
 3. 3
  Di chuyển ngón tay bên dưới tấm kính. Khi bạn đã bóc được miếng dán lên thì lớp kính sẽ tách ra khỏi bề mặt bên dưới. Các cạnh của tấm kính sẽ được nhấc lên trước. Hãy trượt ngón tay bên dưới những cạnh này để đỡ cho lớp kính không bị vỡ ra từng mảnh. Thậm chí nếu miếng dán đã vỡ sẵn, bạn cũng nên thực hiện thao tác này khi bóc các mảnh nhỏ để kính không vỡ vụn hơn.[3]
  • Miếng dán cường lực rất mỏng nên cực kỳ dễ vỡ. Tấm kính vỡ sẽ vỡ thành nhiều mảnh và bạn phải bóc từng mảnh vụn bằng tay. Cách duy nhất để hạn chế trường hợp này là hết sức cẩn thận.
 4. 4
  Bóc kính cường lực ra một cách chậm rãi và đồng đều trên toàn bộ mặt phẳng. Cố gắng bóc tấm kính ra đồng đều nhất có thể. Trượt ngón tay quanh các cạnh hở của tấm kính để bạn không nhấc một bên cao hơn bên còn lại. Tiếp tục thao tác này cho đến khi nguyên miếng dán (hoặc một mảnh vụn) được tháo rời, sau đó lặp lại quá trình với những phần còn lại.[4]
  • Bất kỳ mảnh vụn nhỏ nào của tấm kính cường lực cũng có thể được bóc ra theo cách tương tự. Tuy hơi mất thời gian nhưng những mảnh vụn sẽ dễ tháo hơn so với mảnh lớn.
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:
Sử dụng thẻ nhựa

 1. 1
  Làm nóng miếng dán cường lực trong 15 giây với nhiệt độ thấp. Sử dụng thiết bị như máy sấy tóc (nếu bạn có). Làm nóng tấm kính cho đến khi toàn bộ bề mặt ấm lên nhưng không quá nóng. Bằng cách đó, lớp keo cố định tấm kính sẽ mềm ra.[5]
  • Mặc dù bạn có thể làm ấm miếng dán cường lực bằng cách đưa lại gần que diêm hoặc bật lửa, nhưng có khả năng toàn bộ lớp kính sẽ không đạt đến nhiệt độ phù hợp, thậm chí linh kiện bên trong thiết bị có thể bị hư hỏng. Bạn có thể thử làm ấm một góc tấm kính để dễ dàng cạy lên.
 2. 2
  Dùng đầu nhọn của tăm để cạy một góc miếng dán cường lực. Quan trọng là bạn cầm que tăm đúng hướng để đầu nhọn không làm trầy bề mặt bên dưới tấm kính. Chọn một góc và đặt đầu tăm nằm ngang mặt kính. Trượt đầu tăm nhọn xuống phía dưới mảnh kính, sau đó cạy lên cho đến khi bạn có thể chèn ngón tay vào khoảng trống.[6]
  • Không hướng đầu tăm xuống dưới. Nếu bạn đang tháo miếng dán cường lực khỏi điện thoại thì đầu tăm có thể làm trầy màn hình bên dưới.
  • Nếu không có sẵn tăm, bạn có thể sử dụng vật nhọn nào đó như nĩa hoặc móng tay.
 3. 3
  Nhấc cạnh tấm kính lên bằng ngón tay. Bạn phải thật cẩn thận, đặc biệt là nếu miếng dán cường lực đã vỡ. Kính cường lực khá mỏng và dễ vỡ thành nhiều mảnh nhỏ. Để bóc miếng dán cường lực, hãy trượt ngón tay quanh cạnh ngoài của tấm kính. Nhấc kính lên vừa đủ để chèn cạnh của thẻ tín dụng/ATM vào bên dưới.[7]
  • Cách này áp dụng được dù lớp kính đã vỡ hay còn nguyên, nhưng bạn không nên bóc miếng dán ra quá nhiều từ một hướng. Hãy nhấc từng mảnh theo tỉ lệ cân bằng để tấm kính không bị nứt hay vỡ thành nhiều mảnh.
 4. 4
  Trượt thẻ ATM bên dưới tấm kính để bóc lớp kính ra. Chèn thẻ vào bên dưới góc kính mà bạn đã cạy. Từ từ đẩy thẻ vào trong để tách rời miếng dán cường lực ra khỏi bề mặt bên dưới. Nhấc mảnh kính lên một cách đồng đều cho đến khi bạn có thể bóc ra, sau đó lặp lại với những mảnh vỡ còn lại (nếu có).[8]
  • Bạn phải sử dụng tấm thẻ nhựa cứng, chẳng hạn như thẻ ATM/tín dụng, thẻ thư viện hoặc thẻ căn cước.
  • Thông thường, chúng ta có thể sử dụng thẻ nhựa để tách toàn bộ mảnh kính. Nếu miếng dán lớn hơn so với chiều dài tấm thẻ, chẳng hạn như màn hình iPad, hãy sử dụng ngón tay để kết hợp nâng đỡ tấm kính theo tỉ lệ cân bằng.
  Quảng cáo

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:
Tháo kính bằng băng dính

 1. 1
  Làm nóng miếng dán cường lực trong 15 giây cho đến khi keo dính mềm ra. Máy sấy tóc ở chế độ thấp hoặc vật dụng nào đó tương tự sẽ là nguồn nhiệt an toàn và thích hợp. Nhớ là bạn cần làm cho kính cường lực ấm lên chứ đừng quá nóng. Nhiệt độ phải vừa đủ để bạn thấy ấm khi chạm vào, không nóng đến mức khiến bạn bị bỏng.[9]
 2. 2
  Quấn một mảnh băng dính quanh hai ngón tay. Băng dính có vô vàn công dụng khác nhau, vì thế không có gì đáng ngạc nhiên khi chúng ta có thể sử dụng để bóc miếng dán cường lực cứng đầu. Bắt đầu bằng cách quấn băng chặt quanh ngón tay với mặt dính hướng ra ngoài.[10]
  • Thực hiện thao tác này với ngón trỏ và ngón giữa là thuận lợi nhất, nhưng bạn cũng có thể sử dụng ngón tay khác nếu cảm thấy thoải mái hơn.
 3. 3
  Ấn băng dính vào góc tấm kính. Chọn một góc của tấm kính để bắt đầu. Bất kỳ góc nào cũng được, miễn là không có vết nứt gần đó. Với những mảnh kính vỡ, hãy chọn cạnh mà băng keo có thể tiếp cận. Tiếp tục đè tay xuống cho đến khi miếng dán cường lực dính vào băng keo.[11]
  • Nếu bạn không thể làm dính góc nào đó thì hãy thử với góc khác. Đôi khi góc kính khá lì lợm vì keo dính bên dưới chưa đủ mềm.
  • Nếu bạn không thể nhấc góc miếng dán lên, hãy làm nóng mặt kính lại. Bạn nên chọn góc nào đó và tập trung nguồn nhiệt vào nhằm đảm bảo rằng lớp keo bên dưới đủ mềm để cạy.
 4. 4
  Lăn băng keo chầm chậm về phía đầu bên kia của miếng dán cường lực. Nhấc ngón tay lên và di chuyển về phía bên kia của miếng dán. Mảnh kính sẽ rời ra cùng với ngón tay bạn. Nhớ thận trọng và thực hiện sao cho kính cường lực tách rời khỏi bề mặt bên dưới một cách đồng đều. Sau khi tháo được một mảnh kính, hãy sử dụng băng dính và tiếp tục với các phần còn lại.[12]
  • Đôi khi kính sẽ bị vỡ thành từng mảnh vì bên nào đó đã tách ra trong khi phần khác vẫn còn dính lại. Điều này sẽ để lại một số mảnh kính nhỏ mà sau đó bạn có thể bóc ra bằng tay hoặc băng dính.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Xem xét việc thay kính cường lực khác sau khi bóc miếng cũ ra. Bạn có thể mua miếng dán cường lực mới giúp màn hình tránh khỏi trầy xước và những hư hại khó thấy khác.
 • Luôn làm nóng kính trước nếu có thể. Lớp keo đóng rắn bên dưới miếng dán cường lực dính rất chắc và sẽ gây khó khăn nếu bạn bóc kính ra mà không làm nóng trước.
 • Miếng dán cường lực rất dễ vỡ khi được bóc ra khỏi bề mặt. Mặc dù tấm kính vỡ không phải là vấn đề to tát, nhưng việc bóc nhiều mảnh nhỏ sẽ khá nhọc nhằn. Hãy cố gắng nhấc tấm kính lên theo tỉ lệ cân bằng nhất có thể nhằm hạn chế nứt vỡ.
 • Sau khi bóc miếng dán cường lực, bạn cần kiểm tra bề mặt bên dưới nhằm đảm bảo không bỏ sót thứ gì. Lau bề mặt bằng vải sợi microfiber thấm nước ấm và chuẩn bị dán lại kính cường lực mới.

Những thứ bạn cần

Bóc miếng dán bằng tay

 • Máy sấy tóc hoặc nguồn nhiệt thay thế

Sử dụng thẻ nhựa

 • Máy sấy tóc hoặc nguồn nhiệt thay thế
 • Tăm
 • Thẻ nhựa (thẻ ATM/tín dụng, thẻ căn cước, vân vân)

Tháo kính bằng băng dính

 • Máy sấy tóc hoặc nguồn nhiệt thay thế
 • Băng dính

Bài viết wikiHow có liên quan

Vì sao tai nghe Beats không hiển thị trong danh sách BluetoothVì sao tai nghe Beats không hiển thị trong danh sách Bluetooth và cách để khắc phục
Đồ lại ảnh bằng InkscapeĐồ lại ảnh bằng Inkscape
Tự làm ăng ten FMTự làm ăng ten FM
Thêm phụ đề cho video YouTubeThêm phụ đề cho video YouTube
Thay đổi Độ phân giải Màn hình Máy tínhThay đổi Độ phân giải Màn hình Máy tính
Chỉnh sửa ẢnhChỉnh sửa Ảnh
Chèn ảnh vào tập tin PDFChèn ảnh vào tập tin PDF
Gỡ bỏ chế độ chống ghi trên thẻ nhớ microSD TranscendGỡ bỏ chế độ chống ghi trên thẻ nhớ microSD Transcend
Cắt video trên iMovieCắt video trên iMovie
Cải thiện chất lượng ảnh JPEGCải thiện chất lượng ảnh JPEG
Thay đổi tuổi của bạn trên Xbox LiveThay đổi tuổi của bạn trên Xbox Live
Căn chỉnh máy in HPCăn chỉnh máy in HP
AirPods không rơi ra khỏi taiAirPods không rơi ra khỏi tai
Xoay VideoXoay Video
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 76.813 lần.
Chuyên mục: Tinh chỉnh
Trang này đã được đọc 76.813 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo