Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Một chiếc đồng hồ hoàn hảo, trước tiên nó phải vừa vặn với bạn một cách hoàn hảo. Đôi khi bạn sẽ cần bỏ đi vài mắt xích của dây để thu ngắn nó lại. Xem bài viết này để học cách tháo mắt dây đồng hồ nhằm điều chỉnh bất kỳ chiếc đồng hồ nào cho phù hợp với cổ tay bạn.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 5:

Bắt đầu

 1. 1
  Đo dây đồng hồ. Trước khi cắt bỏ bất kỳ mắt xích nào, việc cần thiết là ước tính xem bạn cần loại bỏ bao nhiêu liên kết. Để làm điều này:
  • Ướm đồng hồ lên cổ tay ngay vị trí bạn dự định đeo nó.[1] Khi đã hài lòng với vị trí cần đeo, xoay cổ tay để mặt đồng hồ hướng lên.
  • Với dây đồng hồ trên cổ tay, gom phần dây dư ra mỗi bên lại với nhau và giữ chúng lại để mô phỏng như chúng đã bị cắt. Tiếp tục thâu lên cho đến khi bạn cảm thấy nó vừa vặn.
  • Ghi nhớ vị trí mắt xích được gom lại trên cổ tay – cẩn thận với những mắt xích được thiết kế không thể tháo rời. Các mắt xích mà bạn gom lại chính là số lượng cần loại bỏ đầu tiên.
  • Nếu không thể đánh giá chính xác số lượng mắt cần loại bỏ, tháo ít hơn số lượng mà bạn ước tính – sau đó bạn có thể tháo tiếp sẽ dễ hơn là phải gắn lại.
  • Chúng ta nên tháo từng mắt mỗi bên hơn là nhiều mắt.[2] Bằng cách này bạn có thể loại bỏ đồng đều mắt xích ở mỗi bên và đảm bảo mặt đồng hồ vẫn nằm giữa dây.[3]
 2. 2
  Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ. Để việc tháo gỡ được như ý, bạn sẽ cần một số dụng cụ đặc thù. Bao gồm:[4]
  • Một vật mỏng, nhọn như dụng cụ tháo thanh lò xo hoặc cây đẩy chốt.
  • Kìm mũi nhỏ.
  • Búa loại nhỏ.
  • Tuốc nơ vít.
  • Khay để các bộ phận.
 3. 3
  Chuẩn bị khu vực làm việc của bạn. Chắc rằng nơi làm việc ngăn nắp. Tốt hơn bạn nên trải một tấm vải lên bề mặt làm việc và sàn nhà nếu có thể. Điều này đảm bảo cho bất kỳ bộ phận nhỏ nào cũng không bị thất lạc.[3]
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 5:

Tháo mắt xích đối với chốt tròn hoặc dẹp

 1. 1
  Tháo rời dây đeo. Với một số mẫu đồng hồ dây kim loại, bạn cần tháo rời dây đeo trước khi cắt mắt. Để làm điều này:
  • Tháo thanh lò xo khỏi dây đồng hồ đeo tay. Để xác định đúng thanh lò xo, giữ khóa gài bên tay trái và thanh lò xo sẽ nằm phía bên trái.[3]
  • Dùng dụng cụ sửa đồng hồ hay thanh đẩy chốt để đè vào thanh lò xo và bẩy nó ra khỏi dây.
  • Cẩn thận đừng khiến nó bay khỏi tầm kiểm soát vì bạn sẽ không có cái khác để thay thế!
 2. 2
  Xác định mắt xích bạn sẽ tháo. Sử dụng thanh đẩy chốt hoặc dụng cụ tháo thanh lò xo để đẩy chốt bảo vệ mắt xích ra theo hướng mũi tên khắc bên dưới của liên kết kim loại.[3]
  • Bạn cần đẩy chốt ra khoảng 2 đến 3 mm sau đó dùng kìm hoặc tay kéo nó ra.
  • Đặt chốt nối vào khay dụng cụ, bạn sẽ cần nó để nối vòng tay lại như cũ.
 3. 3
  Để mắt tới những ống sắt nhỏ. Một số dây đồng hồ có những ống sắt ở giữa các mối nối và nó sẽ rơi ra khi bạn lấy chốt ra. Vì chúng rất nhỏ nên có thể rơi xuống sàn hay nơi làm việc, vậy nên hãy cẩn thận. Bạn sẽ cần chúng.[3]
 4. 4
  Tháo chốt nối mắt thứ hai. Lặp lại quá trình với chốt thứ hai. Chắc rằng sau khi tháo bạn có hai chốt bảo vệ và có thể là hai ống kim loại để sử dụng sau này.
 5. 5
  Loại bỏ mắt dây kế tiếp. Nếu cần loại bỏ mắt xích nữa phía bên kia dây, thực hiện tương tự. Sau khi tháo các mắt cần thiết, bạn có thể gắn dây đeo lại với nhau.
 6. 6
  Lắp ráp lại dây đồng hồ. Một khi lượng mắt xích thừa đã được loại bỏ bạn cần lắp chốt vào vị trí thay thế để hoàn thành nó. Lắp chốt vào theo hướng ngược lại với mũi tên.
  • Nếu dây đeo của bạn có ống sắt, đặt nó vào giữa liên kết mà bạn đang ráp và khi bạn đóng chốt bảo vệ, đảm bảo nó khớp với ống sắt.
  • Nếu cần bạn có thể dùng búa đầu nhỏ gõ nhẹ để chốt vào đúng vị trí.
 7. 7
  Nối dây đồng hồ lại. Để nối lại khóa đồng hồ bạn cần làm ngược lại thao tác lúc tháo ra. Đảm bảo móc gài nằm đúng theo vòng và gắn lại thanh lò xo.
 8. 8
  Đeo thử. Bây giờ đồng hồ của bạn đã vừa vặn nếu như bạn làm đúng. Nếu nó vẫn còn rộng thì bạn có thể tháo tiếp vài mắt nữa.
  • Nếu nó hơi rộng hoặc hơi chật một chút, bạn có thể điều chỉnh vòng tay bằng cách chèn thanh lò xo của móc gài vào các lỗ thay thế khác để canh chỉnh kích cỡ.
  • Giữ lại mắt dây, chốt và ống kim loại dư cẩn thận, bạn có thể sẽ cần đến chúng trong tương lai.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 5:

Tháo mắt đối với chốt xoắn ốc

 1. 1
  Xác định mắt bạn cần bỏ. Lật đồng hồ lại, tìm mắt xích mà bạn sẽ tháo và xem xét vị trí chốt nối.
 2. 2
  Tháo chốt đinh vít. Sử dụng tuốc nơ vít 1 mm để vặn chốt xoắn ốc ra. Chỉ cần đè nhẹ và xoay nó ngược chiều kim đồng hồ.[5]
  • Tiếp tục xoay chốt ngược chiều kim đồng hồ cho đến khi nó dần lỏng.
  • Lấy nhíp hoặc kìm kéo chốt ra trước khi nó rơi. Giữ đinh vít ở nơi an toàn để bạn có thể ráp lại dây đồng hồ.
  • Thực hiện việc này trên bàn hay trong khay để không lạc mất bất kỳ bộ phận nào trong suốt quá trình.
 3. 3
  Tháo mắt dây ra. Sau khi chốt an toàn được loại bỏ, mắt xích mà bạn chọn sẽ dễ dàng được tháo khỏi dây đồng hồ. Lặp lại thao tác này với mắt dây khác mà bạn cần tháo.
 4. 4
  Lắp ráp lại dây đồng hồ.[6] Sau khi loại bỏ lượng mắt không cần thiết bạn có thể nối lại dây bằng cách lắp lại chốt xoắn ốc vào mắt đồng hồ bằng tuốc nơ vít.
  Quảng cáo
Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 5:

Cắt ngắn đối với dây nối liền

 1. 1
  Ước tính độ dài. Gắn một đầu dây đeo vào vỏ đồng hồ, sau đó quấn nó quanh cổ tay. Đếm xem có bao nhiêu mắt đan xen sau đó cộng thêm một. Đây chính là số mắt bạn cần thao tác. Với loại dây đồng hồ này bạn có thể dễ dàng cắt mắt tại bất kỳ đoạn nào của dây.[7]
 2. 2
  Bẻ các mép gài trên cạnh xuống. Đặt mặt đồng hồ úp xuống bề mặt làm việc và bẻ các mép trên cạnh ở đoạn dây mà bạn định cắt bỏ.
 3. 3
  Mở các nắp cạnh dưới. Lật đồng hồ lên và mở các nắp cạnh dưới. Chúng nằm ngay bên trái của các mép trên cạnh mà bạn đã mở.
 4. 4
  Tháo mắt. Lấy mắt đồng hồ ra bằng cách trượt đoạn mà bạn cần loại bỏ sang bên hông. Như thế các má kẹp sẽ được giải phóng và mắt dây sẽ tự rời ra.
 5. 5
  Ráp vòng tay lại như cũ. Gắn các má kẹp trên cả hai phía dây đeo cùng một lúc trước khi đóng các mép gài trên cạnh lại.[8]
  Quảng cáo
Phương pháp 5
Phương pháp 5 của 5:

Cắt mắt với dây gấp khúc

 1. 1
  Tháo đinh chốt. Dùng dụng cụ để lấy chốt bảo vệ ra khỏi mắt dây bạn cần bỏ. Thực hiện theo chiều mũi tên bên dưới liên kết.
 2. 2
  Dùng lực nhẹ nhàng. Một tay giữ dây đeo, tay còn lại cầm mắt bạn vừa tháo chốt. Nhẹ nhàng tác dụng lực hướng lên vào bên hông mắt gần với vỏ đồng hồ. Cùng lúc đó, tác dụng một lực hướng xuống vào bên hông mắt gần với khóa dây. Bạn sẽ cảm thấy các liên kết dần tách ra.[5]
 3. 3
  Giải phóng cấu trúc. Tiếp tục dùng lực nhẹ nhàng cho đến khi bạn "làm lỏng" được mắt dây.
 4. 4
  Tách mắt ra. Khi kết cấu dây gấp khúc đã được tháo ra, bạn có thể lấy mắt dây thừa và dời khóa dây về phía vỏ đồng hồ.
 5. 5
  Nhẹ nhàng loại bỏ những liên kết không cần thiết. Một khi các liên kết đã được tháo chốt bạn có thể kéo chúng ra. Cố gắng làm thật nhẹ nhàng. Lặp lại thao tác nếu cần cắt thêm mắt.
 6. 6
  Nối lại dây đeo. Để ráp lại bạn chỉ cần làm ngược lại các thao tác bên trên.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Sau khi ước lượng kích thước, phần dây phía 6 giờ của vòng tay (các mắt bên dưới vị trí 6 giờ) nên ít hơn phía còn lại. Như vậy khi đeo mặt đồng hồ và khóa gài sẽ cân bằng hơn.
 • Nếu bạn gặp khó khăn trong việc tìm các chi tiết khi tháo mắt, kính lúp có thể giúp bạn phóng to chốt bảo vệ, mắt dây và những bộ phận nhỏ khác của đồng hồ.

Chú ý

 • Để tránh làm trầy xước dây đồng hồ, hãy cẩn thận, chậm rãi và tránh mạnh tay!
 • Bạn có thể đo cổ tay mình bằng thước dây trước khi cắt mắt đồng hồ. Nếu bạn loại bỏ quá nhiều bạn sẽ phải gắn nó lại mà điều đó thì phức tạp hơn.

Những thứ bạn cần

 • Dụng cụ tháo thanh lò xo, dụng cụ đẩy chốt
 • Tuốc nơ vít 1mm
 • Kìm mũi nhỏ (đầu nhẵn)
 • Một cây búa nhỏ
 • Khay đựng dụng cụ
 • Thước dây
 • Kính lúp (tùy chọn)

Bài viết wikiHow có liên quan

Làm Thuyền Giấy
Gấp trái tim bằng tờ 1 đô la
Làm nước xà phòng thổi bong bóng
Gập hạc giấy
Gấp Phi tiêu Ninja
Làm ảo thuật với bộ bài
Thổi bong bóng bằng kẹo cao su
Làm khô lá câyLàm khô lá cây
Làm phẳng giấy bị vò nhàu
Vẽ một Bông hoaVẽ một Bông hoa
Làm ô tô bằng bìa các tông
Làm tên lửa bằng chai nhựa
Làm cứng đất sét sau khi nặnLàm cứng đất sét sau khi nặn
Làm slime bằng dầu gội và kem đánh răng
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 12.617 lần.
Trang này đã được đọc 12.617 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo