Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Để tháo gạch ốp tường, bạn phải áp dụng một kỹ thuật khác và khó hơn so với gạch lát nền vì gạch ốp tường được đặt rất sát nhau, với kích thước đường ron tối thiểu. Điều này có nghĩa bạn phải cẩn thận hơn khi muốn tháo gạch ốp tường mà không làm hỏng xung quanh.

Phần 1
Phần 1 của 2:
Chuẩn bị trước khi tháo gạch

 1. 1
  Bảo vệ bản thân và không gian xung quanh. Đeo kính bảo hộ, mặc áo dài tay, quần dài và đeo găng tay lao động để ngăn chặn các mảnh vỡ sắc cạnh, thậm chí khi bạn dự tính không làm vỡ gạch. Thu dọn khu vực xung quanh và trải một tấm vải hay bạt nhựa để bảo vệ các bề mặt dễ vỡ và giúp cho việc thu dọn nhanh hơn.[1]
  • Dùng ván gỗ bảo vệ sàn tắm và bồn tắm bằng sứ để không bị gạch rơi trúng.[2]
  • Che các lỗ thoát nước bằng cách dán băng keo bên trên.
 2. 2
  Xác định vị trí cần bóc đường ron. Nội dung còn lại trong phần này viết về cách bóc đường ron, nhằm hạn chế nguy cơ vỡ gạch và giúp cho việc tháo gạch ra dễ hơn. Bóc đường ron sẽ giúp ích cho việc tháo gạch, nhưng đa số mọi người đều tiết kiệm thời gian bằng cách chỉ bóc đường ron ở những vị trí quan trọng nhất:
  • Nếu chỉ tháo một viên gạch duy nhất, bạn hãy bóc đường ron xung quanh viên gạch để tránh làm hỏng các viên xung quanh.
  • Nếu cần tháo gạch toàn bộ bức tường, bạn chỉ cần bóc đường ron với trần và sàn nhà.
 3. 3
  Làm nóng đường ron (tùy chọn). Đường ron gạch thường dễ bóc, nhưng nếu cần thì bạn có thể dùng súng gia nhiệt hay máy sấy để làm mềm đường ron.[3] Nếu mỗi lần cạy bạn chỉ bóc ra được một lượng nhỏ thì nên dành 30 giây để làm nóng đường ron trước khi cạy.
 4. 4
  Cạy đường ron bằng dao đa năng. Phương pháp này tốn thời gian nhưng ít có nguy cơ làm hỏng gạch xung quanh. Nhét lưỡi dao vào tay cầm chắc chắn nếu bạn có, và cẩn thận cứa nhiều lần xung quanh viên gạch cần tháo.[4]
  • Máy cưa đường ron thường không hiệu quả với gạch ốp tường vì các viên gạch kề nhau có móc nối bên dưới đường ron.
 5. 5
  Sử dụng máy mài đĩa thay cho dao. Máy mài đĩa cầm tay có thể loại bỏ đường ron nhanh hơn dao, nhưng dễ làm vỡ gạch nếu bạn trượt tay. Cài đặt máy ở công suất thấp nhất và mài dọc theo đường ron với tốc độ chậm.[5] Bạn có thể tăng tốc độ của đĩa mài nếu có thể kiểm soát tốt máy mài và gạch không nứt khi bóc ra.
  • Có thể bạn phải mua một đĩa mài nhỏ hơn để khớp vừa khe hở giữa các viên gạch.
 6. 6
  Bóc đường ron đến khi móc nối gạch lộ ra. Bạn không cần phải bóc tất cả đường ron nhưng cần bóc gần hết để lấy được viên gạch ra. Tối thiểu là bóc cho đến khi móc nối kim loại lộ ra.[6]
  Quảng cáo

Phần 2
Phần 2 của 2:
Tháo gạch

 1. 1
  Cố gắng tìm một viên gạch đã lỏng. Nếu bạn định tháo gạch trên toàn bộ bức tường thì thử dùng cái đục gõ vào mép từng viên để kiểm tra độ lỏng. Viên gạch đầu tiên là khó tháo ra nhất, do đó bạn nên dành thời gian tìm xem có viên nào dễ tháo không. Nếu tìm được một viên, bạn hãy dùng một trong hai phương pháp dưới đây để tháo nó ra.[7]
  • Chắc chắn viên gạch đó nằm ở vị trí bạn đã bóc ron, hoặc ở khu vực bị ngấm nước.
 2. 2
  Đục bong gạch khỏi tường. Phương pháp này sẽ lấy lại được nhiều gạch nhất để tái sử dụng, trừ khi gạch dính quá chắc hoặc gạch mới ốp không lâu. Thử nhét cái đục, dao cạo vữa, hay một dụng cụ dẹt khác vào khe hở giữa gạch và tường, theo phương gần như song song với tường.[8] [9] Dùng búa gõ vào cán dụng cụ đó cho đến khi gạch bong ra. Có thể bạn phải cạy gạch ở hai hay ba vị trí nếu nó dính quá chặt.
  • Nếu gạch bị vỡ mà không bong ra hoàn toàn thì bạn thử dùng dụng cụ đục bằng hơi.[10]
  • Nhờ một người khác đỡ lấy viên gạch khi nó bong ra (nhớ đeo găng tay).
  • Viên gạch đầu tiên thường khó tháo ra nhất. Cố gắng lấy viên gạch đầu tiên ra, sau đó tấn công vào mép của viên kế tiếp. Bạn phải cẩn thận khi tác động gần mép gạch vì gạch rất dễ mẻ.
 3. 3
  Phá vỡ viên gạch nếu cần. Nếu gạch được gắn trực tiếp vào vữa thì có lẽ bạn nên từ bỏ hy vọng lấy lại nó. Bắt đầu bằng cách đục một lỗ chính giữa viên gạch bằng búa và đục, sau đó đục bong các miếng đã nứt, cẩn thận không làm bể các viên xung quanh.
  • Bảo vệ mắt là bước rất quan trọng đối với phương pháp này.
  • Gạch sứ sẽ vỡ thành các mảnh rất sắc như thủy tinh. Nếu gặp trường hợp này thì bạn nên phá vỡ viên gạch từ các mép bằng búa và đục, để giảm số mảnh vụn vỡ ra.
 4. 4
  Loại bỏ vật liệu kết dính còn sót lại. Sử dụng đục để đục sạch vật liệu kết dính cho đến khi bề mặt tường tương đối bằng phẳng.[11] Có lẽ bạn không thể loại bỏ tất cả vật liệu kết dính và ron trên tường, nhưng cần đảm bảo lớp gạch ốp mới phẳng mặt với gạch cũ xung quanh.
 5. 5
  Gỡ bỏ móc kết nối trước khi lót gạch mới lên tường. Chúng được làm bằng kim loại và có thể còn sót lại sau khi bạn tháo gạch. Bạn có thể tháo các móc này bằng cách dùng kẹp hay kìm giật ra, cắt đứt bằng dao đa năng, hay mài phẳng bằng giấy nhám.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nhớ kiểm tra sự phù hợp của gạch mới với gạch cũ, vì kích thước của chúng có thể khác nhau.
 • Nên nhớ viên gạch đầu tiên rất dễ vỡ trong quá trình tháo gạch.
 • Tường thạch cao gần như luôn luôn bị hư hỏng khi bạn tháo gạch ốp. Cho dù chỉ có một phần giấy bị bung ra thì bạn vẫn phải sửa chữa trước khi lót gạch mới.[12] [13]

Bài viết wikiHow có liên quan

Dẫn nước bằng ống xi phôngDẫn nước bằng ống xi phông
Trộn vữaTrộn vữa
Loại bỏ vết sơn xịt dính trên tay
Thay mũi khoan
Sử dụng ghim kẹp tóc mở ổ khóa
Mở ổ khóa mà không cần chìa
Cách âm cho căn phòng
Ngăn gà vào vườnNgăn gà vào vườn
Sửa bồn cầu bị rò rỉ nướcSửa bồn cầu bị rò rỉ nước
Gỡ băng keo hai mặt
Sơn lên nhômSơn lên nhôm
Xử lý lỗ thủng trên tườngXử lý lỗ thủng trên tường
Tiêu diệt thằn lằnTiêu diệt thằn lằn
Làm ấm phòngLàm ấm phòng
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Art Fricke
Cùng viết bởi:
Chuyên gia sửa chữa & nâng cấp nhà ở
Bài viết này đã được cùng viết bởi Art Fricke. Art Fricke là chuyên gia sửa và nâng cấp nhà ở, chủ sở hữu của Art Tile & Renovation tại Austin, Texas. Với chuyên môn về nâng cấp nhà tắm và nhà bếp, Art có hơn 10 năm kinh nghiệm nâng cấp nhà ở, tập trung vào giải pháp một nhà thầu đối với công trình nâng cấp được tùy biến và có thể thực hiện các dự án nâng cấp như lót gạch nhà tắm, sửa chữa rò rỉ, lót gạch sàn và tường và thay thế gạch bị vỡ. Bài viết này đã được xem 5.508 lần.
Chuyên mục: Bảo dưỡng Nhà ở
Trang này đã được đọc 5.508 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo