Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Ổ cứng máy tính lưu trữ tất cả mọi thứ từ hình ảnh tới âm nhạc, tập tin. Nói ngắn gọn, chúng chứa tất cả mọi thứ mà bạn lưu trữ trên máy tính. Nếu có chuyện gì xảy ra với ổ cứng máy tính của bạn, bạn không cần thiết phải đi mua một chiếc máy vi tính mới. Tự mình tháo ổ cứng khỏi chiếc máy tính cá nhân (PC) và thay thế nó bởi một chiếc ổ cứng mới mua sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều tiền. Hãy dùng những thao tác sau đây để học cách tháo ổ cứng máy tính một cách chính xác.

 1. 1
  Sao lưu dữ liệu của bạn. Chúng ta sẽ cố gắng hết sức không để mất một dữ liệu gì, nhưng như Định luật của Murphy mà bạn chắc sẽ biết, chuyện gì cũng có thể xảy ra. Sẽ tốt hơn nếu bạn sẵn sàng với một ít cẩn trọng hơn là có nguy cơ mất hết tất cả dữ liệu của bạn.
  • Sao chép dữ liệu của bạn lên một chiếc ổ cứng gắn ngoài hoặc sử dụng một cách khác như sao lưu dữ liệu trực tuyến trước khi tháo ổ cứng cũ khỏi máy tính. Nếu ổ cứng của bạn đã bị hư và dữ liệu của bạn đã mất, bỏ qua bước này.
 2. 2
  Tắt máy tính của bạn và rút tất cả các loại dây khỏi nó. Bạn sẽ cần phải đụng vào các thiết bị bên trong của máy tính, và nó sẽ dễ dàng hơn rất nhiều nếu nó không bị vướng các loại dây hoặc bỗng nhiên bật lên và làm bạn bị giật. Rút phích cắm khỏi nguồn điện cũng như màn hình và các thiết bị khác.
 3. 3
  Mở nắp thùng máy tính. Mỗi mẫu máy tính được sản xuất khác nhau. Mở nắp thùng máy tính của bạn có thể là mở nắp hông cạnh bên với một chiếc tuốc nơ vít hoặc ấn nút để mở nắp thùng máy theo kiểu mở vỏ sò. Quyển hướng dẫn sử dụng đi kèm máy vi tính của bạn sẽ chỉ cho bạn chi tiết cách mở nắp thùng máy tính.
  • Nếu quyển hướng dẫn sử dụng của bạn bị mất hoặc bạn không nhận được nó, đừng tuyệt vọng. Nhìn thật kỹ vào thùng máy tính của bạn và hẳn là bạn sẽ tìm được cách tháo nó ra. Phần lớn thùng máy tính cũ được gắn nắp bằng vít đầu Phillips (dấu +) ở đằng sau.
 4. 4
  Xác định vị trí ổ cứng bên trong thùng máy. Bên trong thùng máy vi tính, ổ cứng có thể được đặt bên trong một bộ khung gắn cố định vào thùng máy hoặc có thể tháo được, hoặc nó có thể được đặt trên một bộ ray. Ổ cứng máy tính là một hộp sắt hình chữ nhật có kích thước và chiều ngang của một cuốn sách.
  • Theo quy ước, đa phần máy vi tính đặt ổ cứng máy tính gần phía trước của thùng máy, cạnh các loại ổ khác (như ổ đĩa quang). Nếu bạn nhìn gần hơn, bạn sẽ thấy ổ cứng được dán nhãn rất rõ ràng – đừng tháo ngẫu nhiên thiết bị trong máy tính của bạn ra nếu bạn không biết chắc nó là gì!
 5. 5
  Xác định xem ổ cứng được kết nối với máy tính như thế nào. Bây giờ khi bạn đã xác định vị trí ổ cứng, bạn cần tìm cách để tháo nó.
  • Bạn sẽ cần một chiếc tuốc nơ vít để mở bộ khung và xử lý ổ nếu như ổ cứng ở trong một bộ khung cố định hay tháo được.
  • Những thùng máy tính mới, hiện đại hơn sẽ có khả năng "không cần dùng dụng cụ", nghĩa là bạn sẽ chỉ phải ấn một cái đòn bẩy hoặc nút ấn đơn giản để có thể tháo ổ cứng ra.
 6. 6
  Nhấc ổ cứng khỏi nơi mà nó đang nằm trong thùng máy vi tính. Các ổ cứng thường nằm trên một bộ ray hướng tới đằng trước của thùng máy vi tính. Dùng cả hai tay, cẩn thận trượt nó ra ngoài.
  • Kéo cẩn thận – nếu bạn nhận thấy nó bị kẹt, dừng lại ngay! Không có gì bên trong thùng máy tính yêu cầu một lực lớn để tháo ra – Nếu bạn phải kéo hoặc đẩy quá mạnh, chắc hẳn là bạn đang làm sai.
  • Ổ cứng sẽ có hai cọng cáp hoặc nhiều hơn kết nối vào nó. Nếu chúng cản trở bạn tháo ổ cứng ra, rút những cọng cáp này ra trước.
 7. 7
  Tháo dây ruy băng IDE. Đây là một sợi dây ruy băng rộng, dẹp, thường có màu xám chạy từ bảng mạch chủ máy vi tính (hoặc mạch điều khiển ổ cứng nếu có gắn) tới ổ cứng máy vi tính.
  • Dây cáp này có thể kết nối với ổ cứng bằng keo, nhưng bạn sẽ có thể dễ dàng tháo nó ra mà không mất nhiều công sức. Cẩn thận lột bỏ hết số keo mà bạn có thể và di chuyển đầu cắm tới lui nhẹ nhàng để tháo keo.
 8. 8
  Tháo đầu nối nguồn. Đây sẽ là một đầu kết nối bằng nhựa, hình chữ nhật với một hoặc hai chốt cài (tùy thuộc vào mức độ điện năng mà bo mạch chủ máy tính cung cấp cho ổ cứng).
  • Đầu nối này sẽ gắn chặt hơn rất nhiều so với dây ruy băng IDE. Hãy chắc rằng bạn đã tháo các chốt cài trên đầu cắm và kéo thật kỹ khi nắm đầu nối. Cẩn thận không làm cong những ống thép bên trong đầu cắm.
 9. 9
  Lấy ổ cứng ra khỏi thùng máy vi tính và cho nó vào trong bao chống tĩnh điện. Những ổ cứng "khỏa thân" đã được tháo khỏi máy vi tính rất nhạy cảm với hư hại gây ra do ẩm, bụi và sốc điện. Bao chống tĩnh điện là phương pháp rẻ tiền để bảo vệ ổ cứng của bạn.
  • Bao chống tĩnh điện có thể được mua rất rẻ ở hầu hết các cửa hàng văn phòng phẩm hoặc vi tính. Nếu bạn định vứt ổ cứng hoặc mang đi tái chế, bạn có thể bỏ qua bước này.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nếu ở bất cứ thời điểm nào bạn lo lắng không biết mình có tháo đúng dây cáp hoặc thiết bị nào không, tham khảo quyển hướng dẫn sử dụng để chắc rằng bạn đang làm đúng.

Cảnh báo

 • Bài viết này chỉ dành cho máy tính bàn có thùng máy và KHÔNG dùng cho máy tính xách tay hay máy tính tất cả trong một.
 • Hãy phòng ngừa chống bị sốc tĩnh điện. Tự nối đất cơ thể bạn bằng cách chạm vào một phần kim loại trên thùng máy trước khi động vào ổ cứng. Không đeo bất cứ kim loại gì trên người khi đang tháo ổ cứng. Nếu tĩnh điện phóng ra giữa bạn và ổ cứng hoặc bất cứ thành phần nào nhạy cảm với điện, dòng điện phóng ra trong khoảnh khắc này có thể gây hư hại vĩnh viễn.
 • Không được giật mạnh dây cáp nối vào ổ cứng. Nếu bạn làm cong hoặc hư hại ống thép hoặc vùng kết nối bên trong đầu cắm, dây cáp ổ cứng có thể bị hư. Những dây cáp này thường sẽ nối trực tiếp vào ổ cứng và không thể thay thế mà không phải bỏ ra nhiều sức lực.
 • Không di chuyển máy vi tính khi nó đang bật, điều đó có thể gây ra hư hỏng nghiêm trọng cho ổ cứng. Luôn tắt máy tính và rút dây trước khi tháo các thiết bị ra.

Những thứ bạn cần

 • Máy vi tính
 • Hướng dẫn sử dụng của máy vi tính hoặc thùng máy vi tính (không bắt buộc)
 • Tuốc nơ vít
 • Bao chống tĩnh điện (không bắt buộc, nhưng được khuyên dùng)
 • Rất nhiều kiên nhẫn.

Bài viết wikiHow có liên quan

Chạy tập tin HTML trên Visual Studio CodeChạy tập tin HTML trên Visual Studio Code
Kết nối tai nghe với máy tínhKết nối tai nghe với máy tính
Scan tài liệu trên máy in CanonScan tài liệu trên máy in Canon
Kết nối bàn phím không dây với máy tínhKết nối bàn phím không dây với máy tính
Sửa lỗi bàn phím nhập sai ký tựSửa lỗi bàn phím nhập sai ký tự
Thiết lập lại bàn phímThiết lập lại bàn phím
Cài đặt Webcam cho Máy tính hoặc LaptopCài đặt Webcam cho Máy tính hoặc Laptop
Thêm máy in HP vào mạng Wi FiThêm máy in HP vào mạng Wi Fi
Sạc pin sạc dự phòngSạc pin sạc dự phòng
Thêm tính năng cảm ứng cho laptop nếu không có AirbarBiến laptop thành thiết bị có màn hình cảm ứng nếu không có AirBar (những giải pháp thay thế AirBar)
Khởi động máy tính từ ổ cứng gắn ngoàiKhởi động máy tính từ ổ cứng gắn ngoài
Cài đặt máy in không dây CanonCài đặt máy in không dây Canon
Thay pin chuột không dây Magic MouseThay pin chuột không dây Magic Mouse
Phá hủy một ổ đĩa cứngPhá hủy một ổ đĩa cứng
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Luigi Oppido
Cùng viết bởi:
Kỹ thuật viên sửa chữa máy tính & Chủ sở hữu, Pleasure Point Computers
Bài viết này đã được cùng viết bởi Luigi Oppido. Luigi Oppido là chủ sở hữu và người điều hành của Pleasure Point Computers tại Santa Cruz, CA. Ông có hơn 25 năm kinh nghiệm về sửa chữa máy tính nói chung, phục hồi dữ liệu, diệt virus và nâng cấp. Bài viết này đã được xem 38.218 lần.
Chuyên mục: Linh kiện Máy tính
Trang này đã được đọc 38.218 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo