Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Giáo phái là những cộng đồng tôn thờ nhiệt thành một sự vật, con người, hay ý niệm và xem chúng vượt trên mọi thứ khác. Trong tay kẻ xấu xa, giáo phái là thứ thao túng con người lệch lạc, nhưng nếu vận dụng đúng đắn, giáo phái chỉ là hình thức tổ chức và thay đổi cuộc sống con người tốt đẹp hơn. Nếu bạn muốn thành lập một tổ chức nhiệt tình ủng hộ cho lý tưởng nào đó, hãy tìm hiểu những tư tưởng lành mạnh, cách tổ chức, và cách phát triển cộng đồng theo cách lành mạnh, có ích.

Phần 1
Phần 1 của 3:
Chọn đối tượng tôn thờ

 1. 1
  Hãy chọn một sự vật hoặc hoạt động vốn cải thiện cuộc sống của bạn. Có rất nhiều thứ phù hợp để lập nên giáo phái, nhưng chúng nên là những hoạt động, ý niệm, lý tưởng mang tính tích cực mà bạn nghĩ chúng đáng đầu tư thời gian, và xứng đáng được nhiều người công nhận. Bạn cần chọn một thứ có tiềm năng thay đổi cuộc sống tốt hơn.
  • Bạn có thể thành lập giáo phái tôn thờ phô mai Pháp, gian lận Roblox, hay Lý Thuyết Dây, nếu bạn thật sự tin rằng những sự vật hay ý tưởng đó có tiềm năng tác động tốt đến thế giới. Thứ bạn tôn thờ không nhất thiết phải kì dị hay phức tạp, thực tế sẽ tốt hơn nếu đối tượng thờ phượng tương đối bình thường.
  • Giáo phái, dù về bản chất là tôn giáo, nhưng không nhất thiết phải như vậy. Hành vi giáo phái bao gồm sự tận tâm nhiệt thành đối với một con người, sự vật, hay lý tưởng cụ thể. Các hội nhóm có thể được thành lập từ bất cứ điều gì. Bạn có thể lập giáo phái chơi bài kiểu canasta, hay World of Warcraft, nếu thích. Chỉ cần đảm bảo đối tượng tôn thờ phải mang tính tích cực, không gây hại.
 2. 2
  Chọn một chủ đề hay hoạt động mà bạn say mê. Bạn có thể rất yêu thức ăn đóng họp Chef Boyardee Ravioli, nhưng nó có đáng được tôn thờ như một giáo phái? Giáo phái chỉ có thể được lập ra nếu nó bắt nguồn từ những thứ khiến ta mê mệt, thứ khiến bạn hiến dâng bản thân sâu sắc, và phát hiện những kết nối trong các khía cạnh cuộc sống.
  • Nhắc đến những giáo phái trong phim ảnh, chúng lại là những nhóm hội riêng biệt, kỳ quái, và phô bày một thế giới quan độc đáo có ý nghĩa sâu sắc đối với một nhóm nhỏ con người, nhưng khiến đa phần người ngoài khó hiểu.
  • Star Wars, Star Trek, và các thể loại khoa học viễn tưởng khác có những câu chuyện huyền thoại khiến bạn đắm chìm và có thế giới đa vũ trụ sâu sắc để ta tha hồ nghiên cứu, đó là lý do vì sao những tác phẩm này lại có lượng người hâm mộ hùng hậu "tôn thờ như một giáo phái" và có trang Wikipedia dài hơn tiểu sử tổng thống. Còn đối tượng như gia đình Kardashian? Khó có thể so sánh được.
 3. 3
  Hãy chọn một đối tượng tôn thờ mà bạn nghĩ mang lại lợi ích cho mọi người. Câu hỏi đầu tiên trước khi thành lập giáo phái đó là: thế giới sẽ là một nơi tốt đẹp hơn hay tồi tệ hơn nếu mọi người tất thảy đều say mê thứ này như chúng ta, hay như tôi? Nếu câu trả lời là tốt hơn, một cách khách quan mà nói, nếu cuộc sống con người tốt hơn khi họ tôn thờ chiếc găng thi đấu của Tom Brady tại Super Bowl, thì bạn đang đi đúng hướng, một cách tích cực và vô hại.
  • Thông thường, giáo phái là những tổ chức thao túng tâm lý dẫn đầu bởi một lãnh đạo có sức hút. Những giáo phái này có vẻ như vận hành hướng tới điều tốt đẹp cho thành viên, nhưng thực ra mọi hoạt động chỉ nhằm tạo ra lợi ích của kẻ cầm đầu. Jonestown, Cổng Thiên Đường, Gia Đình Manson là những ví dụ bi thảm.[1]
 4. 4
  Tìm hiểu càng nhiều càng tốt về thứ bạn tôn thờ. Nếu bạn định dùng từ "giáo phái", thì tốt hơn hết là đảm bảo bản thân hiểu rõ về thứ mình tôn thờ và muốn lôi kéo người khác, nếu không trông bạn sẽ như nhà giả trân hay nhân viên bán dầu gió.
  • Nếu muốn thành lập giáo phái về Star Trek, thì bạn cần hiểu biết nhiều thứ hơn là máu của Spock có màu gì. Bạn cần biết lần đầu Spock bị đổ máu là tập phim nào, tầm quan trọng của màu máu đó đối với giản đồ màu của loạt phim, và nó ảnh hưởng thế nào đến cách bạn diễn giải về thế giới quan không tưởng của Star Trek. Hãy bắt đầu tìm hiểu qua các trang blog của người hâm mộ phim này nhé.
  Quảng cáo

Phần 2
Phần 2 của 3:
Thành lập nhóm

 1. 1
  Chọn người lãnh đạo. Đa số giáo phái đều chỉ có một lãnh đạo, hoặc họ sẽ là một tập thể. Nếu bạn là người lập ra giáo phái, thì bạn có thể làm lãnh đạo, nhưng bạn cần đảm bảo giáo phái của mình hướng đến mục tiêu tốt đẹp, chứ không phải nơi để bạn đạt lợi ích vật chất hay quyền lực.
  • Lãnh đạo giáo phái thường là người có sức hút và khả năng thao túng, nếu bạn muốn thành lập một tập thể lành mạnh, thì nên chọn người lãnh đạo có tâm hồn thiện lương đối với tập thể. Thành viên nào chủ động muốn làm lãnh đạo thì không nên là lựa chọn đầu tiên.
 2. 2
  Thành lập quy tắc. Giáo phái của bạn sẽ được thành lập dựa trên luật lệ, ý niệm, nguyên tắc đạo đức nào? Mục tiêu tối thượng của giáo phái này là gì? Làm thế nào Star Trek có thể thay đổi cả cuộc đời bạn, hay có lẽ là cuộc đời của nhiều người khác, theo chiều hướng tốt đẹp? Bạn có thông điệp to lớn gì gửi đến thế giới?
  • Đặc biệt tập trung vào vấn đề làm thế nào để giáo phái có thể thay đổi cuộc sống của bạn trở nên tốt hơn. Điều khác biệt giữa giáo phái Star Trek và hội hâm mộ Star Trek không hẳn là mức độ nhiệt thành dành cho bộ phim, mà là cách bạn dùng sự nhiệt tình đó để thay đổi cuộc sống.
  • Sẽ thật có ích nếu viết tất cả thành tập tài liệu, nhưng có thể bạn nên bỏ từ "giáo phái" ra, nếu không mọi người sẽ hiểu lầm.
 3. 3
  Soạn văn bản. Mọi giáo phái đều có văn bản quản trị với đặc điểm là khá mơ hồ bí ẩn, có vẻ sâu sắc, và dễ đọc đối với quần chúng.[2] Nếu bạn muốn giáo phái phát triển và duy trì tính hợp pháp, thì tốt nhất nên tự xuất bản cẩm nang hướng dẫn cuộc sống, hay các bài giảng của mình với tư cách hội nhóm.
 4. 4
  Tìm một nơi để hành đạo hay thờ phượng. Nhắc nhở nhẹ: người ngoài có thể thấy giáo phái là một ý tưởng kỳ dị, và bạn có thể đối mặt với thái độ thù địch và phản ứng dữ dội nơi công cộng. Sẽ tốt hơn nếu bạn chọn một nơi yên tĩnh, riêng tư nơi có thể làm mọi thứ mình muốn, theo cách mình thích.
  • Nếu bạn lập giáo phái Star Trek, thì ban đầu chưa có gì nhiều để làm ngoài xem phim, bàn luận thật sâu sắc, và có thể là diễn lại vài cảnh kinh điển, những hoạt động dễ dàng thực hiện tại phòng khách nhà một thành viên.
  • Nếu có can đảm, bạn có thể thử tổ chức họp mặt tại công viên công cộng, hay những nơi có thể thu hút sự chú ý của mọi người, nhưng đó có thể là loại chú ý bạn không mong muốn.
 5. 5
  Nghĩ ra một khẩu hiệu. Mọi câu lạc bộ, tổ chức, và hội nhóm đề cần khẩu hiệu hay, kể cả giáo phái. Khẩu hiệu tóm gọn hoạt động của nhóm, cô đọng thành một lý tưởng duy nhất, giữ cho mọi người tập trung vào chủ đề của nhóm. Khẩu hiệu cần dễ nhớ, đơn giản, đa nghĩa, để chúng trong thật bí ẩn và mơ hồ.
  • "Ngoài không gian vạn vật đều biết bay" có thể hợp với giáo phái Star Trek. Hoặc bạn có thể lấy một câu trích dẫn từ phim “Ta sinh ra ở Iowa, ta chỉ làm việc ngoài vũ trụ”. Hãy giữ cho khẩu hiệu dễ nhớ và tự nhiên.
 6. 6
  Mời gọi mọi người vào giáo phái. Khi gặp gỡ ai đó nơi công cộng, bạn có thể truyền bá những ý niệm và mối quan tâm sâu sắc vốn từ lâu đã định hình cuộc đời bạn, để bắt đầu phát triển nhóm. Hãy trở thành người truyền giảng cho bất cứ điều gì bạn tôn thờ.
  • Một lần nữa, bạn có thể phải hứng chịu sự thù địch và phản đối, nên hãy cố truyền bá tư tưởng theo khía cạnh ít cực đoan hơn. Niềm vui trong thế giới không tưởng của Star Trek chăng? Đó là điểm thu hút đấy. Còn kế hoạch xây dựng tàu tuần dương không gian? Cái đó để sau nhé.
  Quảng cáo

Phần 3
Phần 3 của 3:
Hoạt động giáo phái

 1. 1
  Đảm bảo cách hành xử phù hợp với nền tảng hội nhóm. Giáo phái chỉ tôn thờ một thứ. Nếu bạn muốn trở thành thành viên chính thức, hay thậm chí là lãnh đạo của giáo phái Star Trek, thì đừng có dại mà xem phim khoa học viễn tưởng khác, hay làm những việc không phù hợp với tiêu chí của Star Trek. Đảm bảo bạn và cách thành viên khác trong nhóm tổ chức lại các ưu tiên sao cho phù hợp với mô hình tôn thờ độc tôn của giáo phái.
  • Thông thường, thành viên trong một giáo phái sẽ sống cùng nhau. Các bạn có thể cân nhắc việc chuyển tới sống chung và đặt tên cho nơi đó, như là “Enterprise” (tên tàu du hành trong Star Trek). Điều này sẽ giúp mọi người phát triển cùng nhau dưới cùng một mái vòm lý tưởng.
 2. 2
  Hãy xem ý niệm bản thân là điều đúng đắn duy nhất. Một cách để khiến mọi người chú ý đến giáo phái của bạn đó là khiến lý tưởng giáo phái trở thành câu trả lời cho mọi vấn đề trên thế giới. Bạn không chỉ đơn thuần phấn khích như một người hâm Star Trek, mà còn phải nói về sự toàn tâm tuyệt đối dành cho sức mạnh siêu việt của James Kirk và đồng đội. Bạn phải trình bày chúng như là một lối sống đúng đắn.
  • Thường thì, đây là đặc điểm khiến giáo phái có phần thao túng. Nên hãy cố gắng thảo luận và tranh luận lành mạnh, bạn chỉ cần trình bày luận điểm thật tốt với nhóm. Nếu có ai nghĩ Star Wars cũng có những giá trị sống hay ngang ngửa Star Trek, bạn cần phân tích rõ rằng bối cảnh vô chính phủ của Star Wars ảnh hưởng rất lớn đến thế giới quan của tác phẩm đó. Hãy rao giảng và tin điều mình rao giảng.[3]
 3. 3
  Hành đạo. Làm những việc bạn vẫn thường làm. Cách bạn chọn để cho lý tưởng của mình thay đổi cuộc sống bản thân và người khác còn tùy theo mô hình hoạt động. Đến thời điểm này giáo phái này mới phát triển nghiêm túc hơn là chỉ nằm vừa ăn vặt vừa xem phim? Khi nào những thay đổi tích cực hơn mới diễn ra?
  • Có thể bạn sẽ bắt đầu viết thư cho các nghị sĩ để Star Trek trở thành đề tài nghiêm túc hơn, cống hiến thời gian dành cho nghiên cứu khoa học và khám phá, xem trọng bình đẳng giới, chủng tộc, loài, và giai cấp, và thậm chí từ bỏ khái niệm cổ đại của Trái Đất về "lòng tham".
 4. 4
  Giao lưu cộng đồng. Hãy để hội nhóm của bạn hình thành những thay đổi tức thì, rõ ràng, và cục bộ vì lợi ích cộng đồng. Các bạn có thể tổ chức những bữa sáng miễn phí có kèm suất chiếu phim Star Trek, hay mở những buổi hội đàm về bình đẳng mà trong đó thành viên sẽ mặc trang phục Liên đoàn Starfleet. Hãy cho mọi người biết về nhóm của mình.[4]
 5. 5
  Tìm cách phát triển nhóm. Tiêu chí và quá trình thu nạp thành viên mới là gì? Nhóm của bạn sẽ mở rộng và phát triển thêm thế nào mà không đánh mất giá trị và nét riêng biệt cốt yếu? Điều quan trọng là mọi người phải đi đến thống nhất ý kiến và xem trọng nó.
  • Hãy vẫn giữ cho bản thân và cả niềm tin cốt lõi gắn liền với thế giới thực. Bạn phải đảm bảo giữ cho hội nhóm của mình không biến tướng thành một tổ chứ xấu xa và phá hoại. Hành vi của bạn có phù hợp với tiêu chí của tổ chức chưa? Làm thế nào để phụ hồi những giá trị cốt lõi đó?
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Hãy thành thật khi hành đạo để mọi người có thể tin tưởng bạn hơn. Nếu hoạt động lén lút trong phạm vi thành viên nhóm, người ngoài sẽ cho rằng nhóm của bạn vận hành bất hợp pháp (vốn là điều không nên) và không muốn tham gia.
 • Nếu tiến hành nghi lễ, hãy đảm bảo không thực hiện những hành vi trái pháp luật (như bạo lực, ma túy,…v.v).
 • Bắt đầu với xuất phát điểm khiêm tốn, dần dần nhóm bạn sẽ nổi tiếng hơn.

Cảnh báo

 • Cộng đồng tôn giáo không có nghĩ là làm băng đảng. Bạn không được đi lòng vòng và xả súng bắn người nếu không sẽ bị bắt.
 • Đừng làm những việc phi pháp. Không hiến tế. Không "trừng phạt". Không làm hại bất cứ ai, kể cả bản thân mình.

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 87 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 3.835 lần.
Trang này đã được đọc 3.835 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo