Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Kinh doanh theo mạng, còn gọi là kinh doanh đa cấp (MLM), là một mô hình kinh doanh mà trong đó những cá nhân được gọi là “người kinh doanh độc lập theo hợp đồng” tham gia vào công ty và nhận tiền hoa hồng dựa trên số sản phẩm mà họ bán được. Ngành kinh doanh này thu hút nhiều người tham gia vì họ được tự mình làm chủ, tự quyết định giờ làm việc và phấn đấu cho sự nghiệp của riêng mình. Công việc kinh doanh theo mạng đòi hỏi sự tận tâm cao nhưng có thể đem lại lợi nhuận rất hấp dẫn.

Phần 1
Phần 1 của 3:
Tìm một công ty phù hợp

 1. 1
  Nghiên cứu các công ty. Việc lựa chọn đúng công ty là chìa khóa mở cánh cửa thành công. Bạn có thể tìm được nhiều lời giải đáp trên internet với những lượt tìm kiếm dễ dàng và nhanh chóng. Hãy lên mạng tìm kiếm và quyết định công ty nào phù hợp nhất với bạn. Một số câu hỏi mà bạn nên tự đặt ra cho mình bao gồm:[1] [2]
  • Công ty đó có tuổi đời bao lâu? Công ty đã có nền tảng vững chắc hay chỉ vừa thành lập?
  • Doanh số bán hàng của công ty ra sao? Tăng hay giảm?
  • Tìm hiểu về uy tín của công ty. Thông thường các nhận xét và đánh giá trên mạng có thể giúp bạn đoán biết công ty đó đáng tin cậy hay đáng nghi ngờ.
 2. 2
  Tìm kiếm các thông tin về giám đốc điều hành và các lãnh đạo khác của công ty. Ghi nhớ những yếu tố tương tự khi tìm hiểu về các lãnh đạo trong công ty. Họ có uy tín và tuân thủ luật pháp không? Bạn nên tránh các công ty có lãnh đạo từng bị buộc tội lừa đảo hoặc vướng vào rắc rối với pháp luật.
 3. 3
  Cân nhắc về sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty cung cấp. Bạn sẽ chịu trách nhiệm quảng cáo và bán các sản phẩm của công ty, đo đó bạn cần đảm bảo sản phẩm đó phải đáng tin cậy. Một số công ty kinh doanh theo mạng tiếp thị các sản phẩm đáng ngờ hoặc nguy hiểm, và bạn có thể phải đối mặt với kiện tụng nếu tham gia bán hàng của công ty. Khi xem xét một sản phẩm, bạn nên ghi nhớ những điều sau:[3]
  • Sản phẩm đó có an toàn không?
  • Những lời tuyên bố của công ty có được đảm bảo bởi những nghiên cứu chính thức không?
  • Liệu tôi có sử dụng sản phẩm này không?
  • Giá của sản phẩm có hợp lý không?
 4. 4
  Đặt câu hỏi với người tuyển dụng. Khi tìm được công ty mình thích, thông thường bạn sẽ gặp một người tuyển dụng hoặc một người đại diện. Bạn nên thận trọng trong quá trình tuyển dụng. Nhớ rằng người bảo trợ của bạn sẽ có thêm tiền nếu bạn tham gia, vì vậy anh ta có thể không nói rõ ràng với bạn như đáng lẽ phải thế. Đừng để bị đánh lạc hướng bằng những lời hứa hẹn về số tiền bạn sẽ kiếm được, bạn phải thận trọng cân nhắc về những việc bạn sẽ làm.[4]
  • Đặt những câu hỏi thẳng thắn và cụ thể. Nếu cảm thấy câu trả lời quá mơ hồ, bạn hãy yêu cầu được giải thích rõ.
  • Hỏi chính xác xem công ty yêu cầu điều gì ở bạn – bạn sẽ phải bán bao nhiêu sản phẩm? Bạn phải tuyển dụng bao nhiêu người? Bạn có phải tham gia các chương trình huấn luyện không?
 5. 5
  Đọc kỹ hợp đồng. Đừng vội ký bất cứ thứ gì. Dành thời gian đọc và hiểu toàn bộ bản hợp đồng. Thậm chí bạn có thể nhờ luật sư hoặc kế toán viên tư vấn để đảm bảo rằng bạn đang có thỏa thuận công bằng, và công ty đó là hợp pháp.
 6. 6
  Chú ý đến những dấu hiệu cảnh báo. Theo Ủy ban Thương mại Liên bang Hoa Kỳ, một số doanh nghiệp hoạt động dưới danh nghĩa các công ty kinh doanh theo mạng thực chất là các mô hình kim tự tháp bất hợp pháp. Mô hình kim tự tháp là một dạng kinh doanh lừa đảo, theo đó các hội viên mới tham gia công ty hầu như luôn bị thiệt hại. Bạn nên cảnh giác với những dấu hiệu sau:[5]
  • Số tiền mà công ty kiếm được từ việc bán sản phẩm cho các nhà phân phối cao hơn bán ra ngoài.
  • Lợi nhuận của công ty từ việc tuyển dụng thành viên mới lớn hơn lợi nhuận từ việc bán sản phẩm.
  • Nếu cảm thấy có gì đó không ổn, bạn đừng ký hợp đồng.
 7. 7
  Lập một kế hoạch kinh doanh. Sau khi nhắm tới một vài công ty tiềm năng, bạn hãy viết ra kế hoạch xây dựng và mở rộng kinh doanh. Việc lên kế hoạch kinh doanh sớm thậm chí trước khi bạn chính thức tham gia công ty sẽ là điều hữu ích. Như vậy bạn sẽ có thể bắt tay vào việc ngay khi thực sự bắt đầu kinh doanh. Lưu ý những điều sau đây khi lập kế hoạch kinh doanh:
  • Bạn định kinh doanh sản phẩm hoặc dịch vụ gì?
  • Đối tượng bạn định tiếp thị là ai?
  • Bạn có thể dành bao nhiêu thời gian cho công việc này? Bạn định làm bán thời gian hay làm bảy ngày một tuần?
  • Mục tiêu của bạn là gì? Bạn muốn làm giàu hay chỉ muốn kiếm thêm thu nhập?
  • Suy nghĩ dài hạn. Vị trí của bạn trong 5 năm tới? 10 năm tới?
  • Chiến lược tiếp thị của bạn là gì? Bạn sẽ gọi điện cho khách hàng tiềm năng? Sử dụng internet hay đi đến từng nhà?
  • Bạn có thể cập nhật hoặc thay đổi kế hoạch nếu cần thiết, nhưng việc có sự hướng dẫn ngay từ đầu vẫn sẽ hữu ích.
  Quảng cáo

Phần 2
Phần 2 của 3:
Bắt đầu kinh doanh

 1. 1
  Chọn đúng người hướng dẫn. Trong hầu hết các mô hình kinh doanh theo mạng, người tuyển dụng bạn sẽ là người hướng dẫn của bạn. Người hướng dẫn sẽ huấn luyện bạn trong quá trình làm việc ở các giai đoạn đầu. Thông thường, nếu bạn càng thành công thì người hướng dẫn của bạn càng kiếm được nhiều tiền; họ sẽ nhiệt tình với bạn vì đó chính là lợi ích của họ. Về vấn đề người hướng dẫn, bạn sẽ cần:[6]
  • Người luôn sẵn sàng khi bạn cần giúp đỡ.
  • Người mà bạn có thể hợp tác.
  • Người thẳng thắn với bạn nếu có điều gì đó bạn cần làm tốt hơn.
 2. 2
  Nghiên cứu và biết rõ về các sản phẩm mà bạn kinh doanh. Công việc của bạn là bán các sản phẩm này, do đó bạn nên dành nhiều thời gian để tìm hiểu mọi khía cạnh của sản phẩm. Bạn sẽ phải lên kế hoạch về cách thức tiếp thị sản phẩm cho các khách hàng tiềm năng, trả lời cho các thắc mắc hoặc hoài nghi của họ và sử dụng tài liệu nghiên cứu hỗ trợ cho sản phẩm của bạn.[7]
 3. 3
  Tham dự các buổi họp và huấn luyện của công ty. Điều này sẽ giúp bạn tạo những mối quan hệ mới và học được các kỹ năng mới. Bạn có thể tận dụng những điều này để chuẩn bị phát triển việc kinh doanh.
 4. 4
  Phát triển số lượng khách hàng tiềm năng. Trong ngành kinh doanh theo mạng, họ chính là các khách hàng quan tâm đến sản phẩm của bạn. Bạn sẽ cần tìm các khách hàng tiềm năng mới nếu muốn tiếp tục có thu nhập. Có nhiều cách để thực hiện việc này, và bạn nên sử dụng chiến lược kết hợp đa dạng để thu hút thị trường lớn nhất có thể.
  • Mạng xã hội là một kênh ít tốn kém và dễ dàng để quảng cáo cho sản phẩm của bạn. Mở một trang mới cho công ty trên mỗi trang mạng xã hội lớn và thường xuyên cập nhật tất cả các trang.
  • Mua các không gian quảng cáo trực tuyến. Các trang mạng và báo có thể giúp quảng bá hình ảnh sản phẩm của bạn.
  • Gọi điện cho khách hàng là một phương pháp tuy xưa cũ nhưng vẫn thông dụng để tìm các khách hàng tiềm năng.
  • Các mối quan hệ cá nhân cũng là một kênh hữu ích. Luôn đem theo danh thiếp và sẵn sàng quảng cáo công ty. Bạn không thể biết được lúc nào mình gặp được các khách hàng quan tâm để chào mời.
 5. 5
  Theo sát tất cả các khách hàng tiềm năng. Để biến các khách hàng tiềm năng thành khách hàng thực sự, bạn sẽ phải theo sát họ và quảng cáo sản phẩm của mình.
  • Lập trang mạng có tính năng trả lời tự động được thiết kế để liên lạc với những người ghé thăm trang của bạn.
  • Quản lý tất cả các thông tin liên lạc trong một tập tin được sắp xếp có hệ thống với mọi thông tin có thể dễ dàng tiếp cận.
  • Sẵn sàng tiếp thị sản phẩm vào bất cứ lúc nào khi tiếp xúc với khách hàng tiềm năng.
  • Cố gắng thuyết phục khách hàng tiềm năng trở thành khách hàng thực sự không chỉ một lần. Một người cho dù trước kia từng không quan tâm đến sản phẩm của bạn cũng không có nghĩa là họ sẽ không bao giờ quan tâm. Tuy nhiên, bạn cần cẩn thận, đừng làm quá, bằng không sẽ dễ bị mang tiếng là người quấy nhiễu, và điều đó sẽ hại cho việc kinh doanh của bạn.
  Quảng cáo

Phần 3
Phần 3 của 3:
Phát triển việc kinh doanh

 1. 1
  Tuyển dụng các thành viên mới. Cũng như khi bạn được tuyển dụng vào công ty, bạn sẽ phải tuyển dụng các thành viên vào nhóm của mình nếu muốn thành công. Luôn tìm kiếm những khách hàng triển vọng mới mà bạn nghĩ sẽ trở thành thành viên đáng giá trong nhóm. Thử dùng các dịch vụ tuyển dụng như MLMRC. Ngoài ra bạn cũng sẽ cần một người duyên dáng dễ nhìn, một người bán hàng giỏi và một đồng đội sẵn sàng hợp tác.
 2. 2
  Hướng dẫn cho những thành viên mới một cách hiệu quả. Bạn sẽ kiếm được nhiều tiền hơn nếu các cuộc tuyển dụng thành công, vì vậy bạn cần chuẩn bị huấn luyện cho họ thật tốt. Quá trình này có thể phải mất nhiều thời gian, thậm chí đến nhiều tuần. Nhưng bạn cần hiểu rằng mình đang xây dựng một đội, và việc dành đủ thời gian để đảm bảo các thành viên mới có đủ năng lực để tự kinh doanh chính là vì lợi ích của bạn.[8] [9]
 3. 3
  Trả hoa hồng cao cho các thành viên trong nhóm. Việc bạn bù đắp xứng đáng cho các thành viên có thể đảm bảo đem lại động lực bán hàng cho họ. Như vậy, các thành viên trong đội sẽ kiếm nhiều tiền hơn cho bạn và cho chính họ. Điều này cũng giúp bạn giữ chân họ lâu hơn - hẳn là bạn muốn giữ được những người bán hàng tài năng trong đội để công việc kinh doanh của bạn ngày càng phát triển.
 4. 4
  Tham khảo ý kiến chuyên gia về công việc kinh doanh của bạn. Đừng quên rằng bạn chịu trách nhiệm cho mọi thứ liên quan đến việc điều hành doanh nghiệp – các loại thuế, luật pháp, v.v… Sẽ có ích nếu bạn nhờ một luật sư hoặc kế toán hỗ trợ trong việc quản lý doanh nghiệp sao cho hiệu quả nhất.[10]
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Đây không phải là một kế hoạch làm giàu nhanh chóng mà là một công việc đòi hỏi sự nỗ lực nghiêm túc, và bạn nên sẵn sàng dành thời gian cần thiết để có thể vươn tới thành công.
 • Tìm lời khuyên từ những người đã thành công trong việc kinh doanh theo mạng.
 • Đừng sáng chế lại những thứ vô ích. Hãy làm theo những người đi trước.
 • Bạn có thể đọc những cuốn sách về các doanh nhân thành đạt để có thêm ý tưởng và cảm hứng. Tuy nhiên, bạn cần nhớ rằng một phương pháp có hiệu quả với người này không có nghĩa là sẽ có hiệu quả với người khác. Bạn có thể đọc sách để lấy ý tưởng, nhưng chỉ nên xem các lời khuyên là nguồn để tham khảo.

Cảnh báo

 • Đảm bảo không vội bỏ công việc toàn thời gian mà bạn đang làm. Bạn chỉ nên nghỉ công việc hiện tại khi đã chắc chắn rằng bạn có thể sống được với thu nhập từ việc kinh doanh theo mạng.
 • Luôn đảm bảo việc kinh doanh của bạn là hợp pháp và tuân thủ các quy định.

Bài viết wikiHow có liên quan

Tính Hữu dụng BiênTính Hữu dụng Biên
Tính chiết khấuTính chiết khấu
Tính Tỷ lệ tăng trưởng hàng nămTính Tỷ lệ tăng trưởng hàng năm
Tính Lợi nhuậnTính Lợi nhuận
Trở thành một doanh nhân thành đạtTrở thành một doanh nhân thành đạt
Tính thặng dư tiêu dùngTính thặng dư tiêu dùng
Tính đòn bẩy hoạt độngTính đòn bẩy hoạt động
Kiếm tiền nhanh chóng khi bạn còn nhỏKiếm tiền nhanh chóng khi bạn còn nhỏ
Tính Tỷ lệ Lợi nhuận GộpTính Tỷ lệ Lợi nhuận Gộp
Tính Giá trị thị trường của một công tyTính Giá trị thị trường của một công ty
Bắt đầu một Công việc Kinh doanh nhỏBắt đầu một Công việc Kinh doanh nhỏ
Viết báo cáo kinh doanhViết báo cáo kinh doanh
Hình thành ý tưởng kinh doanhHình thành ý tưởng kinh doanh
Bắt đầu công việc kinh doanh riêngBắt đầu công việc kinh doanh riêng
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Patricia Chukerman
Cùng viết bởi:
Chuyên gia tiếp thị & Tư vấn hình ảnh
Bài viết này đã được cùng viết bởi Patricia Chukerman. Patricia Chukerman là chuyên gia marketing và tư vấn hình ảnh kiêm người sáng lập Paperworks Image Consulting và Stoned on Rocks. Với hơn 36 năm kinh nghiệm, bà chuyên hỗ trợ các công ty trong việc tiếp thị. Bên cạnh công việc kinh doanh, bà cũng có bốn năm kinh nghiệm diễn xuất và hơn năm năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thủ công. Patricia có bằng cử nhân của Đại học Illinois Chicago. Patricia cũng là chủ tịch của Phòng Thương mại Dania Beach và chủ tịch của Quỹ Học bổng Hollywood Florida. Bài viết này đã được xem 13.660 lần.
Chuyên mục: Kinh doanh
Trang này đã được đọc 13.660 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo