Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Khi cảm thấy lo lắng về cuộc phỏng vấn xin việc sắp tới, bạn hãy cố gắng xem đó là dịp để tiến thêm một bước trong cuộc sống của mình. Nếu thực sự tìm hiểu và trả lời các câu hỏi của nhà tuyển dụng một cách tự tin thì tức là bạn đang đứng trước cơ hội rất lớn có được công việc mình hằng mơ ước. Nếu chưa thành công, bạn cũng sẽ rút ra bài học kinh nghiệm bổ ích để lần sau làm tốt hơn.

Phần 1
Phần 1 của 3:
Chuẩn bị trước

 1. 1
  Tìm hiểu về công ty bạn đang ứng tuyển. Điều đầu tiên bạn nên làm sau khi được mời đến phỏng vấn là nghiên cứu về công ty đó. Tìm hiểu sứ mệnh của công ty, thời gian công ty đã hoạt động, số lượng nhân viên và vị trí của bạn trong công ty nếu trúng tuyển. Ghi nhớ phương châm của công ty, nếu có. Đảm bảo biết về công ty càng nhiều càng tốt để có thể gây ấn tượng với nhà tuyển dụng và tỏ ra rằng bạn thực sự quan tâm đến công ty.
  • Có nhiều cách để thể hiện rằng bạn nắm rõ thông tin khi dự phỏng vấn. Bạn có thể nói “Tôi đã đọc mọi thông tin về sứ mệnh của trường, và tôi nghĩ rằng việc đóng góp vào sự nghiệp giáo dục miễn phí cho tất cả mọi người là một mục tiêu tuyệt vời.”
  • Bạn cũng nên cho họ thấy rằng bạn nắm rõ các yêu cầu về vị trí tuyển dụng. Nếu bạn biết nhà tuyển dụng đang tìm kiếm các phẩm chất nào thì việc tạo ấn tượng với họ và chứng tỏ rằng bạn có các phẩm chất đó sẽ dễ dàng hơn.
 2. 2
  Tìm hiểu về người phỏng vấn, nếu có thể. Nếu dành ra được vài phút để tim hiểu về người sắp phỏng vấn mình, biết họ từng học trường đại học nào, từng làm việc ở đâu trước đây và mọi thông tin khác về họ, bạn sẽ có một lợi thế trong quá trình phỏng vấn. Mặc dù không cần đề cập đến việc bạn đã tìm hiểu về họ trên internet, nhưng nếu bạn có thể tìm ra vài điểm chung với họ, chẳng hạn như tình cờ cả hai cùng làm chung một công ty cách đây 5 năm, thì điều này có thể đem lại cho bạn thêm một lợi thế nữa.
  • Bạn có thể kiểm tra hồ sơ của họ trên LinkedIn hoặc trên các mạng lưới nghề nghiệp khác để có thêm thông tin.
  • Tuy nhiên bạn đừng nên sa đà vào chuyện cá nhân. Đừng đề cập đến những thứ bạn tìm được trên trang cá nhân của người phỏng vấn.
 3. 3
  Chuẩn bị trả lời những câu hỏi thông thường. Mặc dù không phải cuộc phỏng vấn nào cũng như nhau, nhưng có một số câu hỏi mà nhiều nhà tuyển dụng thường đặt ra, và sẽ rất tốt nếu bạn chuẩn bị sẵn một số câu trả lời để không bị bất ngờ hoặc có vẻ như thiếu chuẩn bị. Sau đây là một số câu hỏi mà bạn nên chú ý:
  • “Các ưu điểm lớn nhất của anh/chị là gì?” Hãy chọn một hoặc một vài ưu điểm có thể chứng tỏ bạn là người thích hợp cho vị trí mà bạn đang ứng tuyển và đưa ra các dẫn chứng cụ thể cho thấy bạn có các ưu điểm đó. Nhớ đưa ra các ưu điểm liên quan đến công việc mà bạn đang nhắm đến.
  • “Các nhược điểm lớn nhất của anh/chị là gì?” Đừng trả lời rằng “Tôi thường làm việc quá sức” – câu này người ta đã nghe nhiều rồi! Thay vào đó, bạn hãy chọn một điểm yếu nào đó không quá quan trọng đối với vị trí bạn đang ứng tuyển, đồng thời nói rằng bạn đang cố gắng cải thiện. Bạn có thể nói “Điểm yếu nhất của tôi trong việc giảng dạy là khả năng quản lý thời gian. Tôi thường quá say mê với bài giảng đến mức cố gắng đưa ra quá nhiều thông tin trong một buổi học, nhưng bây giờ tôi đã biết chia nhỏ các buổi học theo từng đợt cách nhau 5 phút và đảm bảo chỉ đưa ra các kiến thức mà học sinh có thể tiếp thu trong một buổi học.”
  • “Vì sao anh/chị muốn làm việc tại công ty?” Đừng nói với nhà tuyển dụng rằng bạn muốn được nhận vào làm việc vì chỉ có mỗi công ty này mời bạn đến phỏng vấn. Thay vào đó, bạn hãy đề cập đến nhiều điểm bạn thích về công ty đó, càng chi tiết càng tốt; ngoài ra, bạn hãy chứng tỏ vì sao bạn nghĩ rằng mình phù hợp với công ty và có khả năng đóng góp cho công ty.
 4. 4
  Chuẩn bị đặt ra ít nhất 2 câu hỏi. Cuối cuộc phỏng vấn, nhà tuyển dụng sẽ hỏi rằng bạn có muốn hỏi họ điều gì không. Bạn nên chuẩn bị ít nhất vài câu hỏi và chọn các câu có liên quan nhất; điều này chứng tỏ bạn có tìm hiểu và hào hứng với vị trí đang dự tuyển. Nếu bạn chỉ cười và nói rằng bạn không có câu hỏi nào, có thể họ cảm thấy bạn không nhiệt tình lắm. Sau đây là một số điều mà bạn có thể hỏi:
  • Các chi tiết của công việc mà bạn muốn tìm hiểu thêm
  • Hỏi về các hoạt động hàng ngày ở nơi làm việc, chẳng hạn như bạn sẽ dành bao nhiêu thời gian để làm việc chung với các đồng nghiệp
  • Hỏi về những điểm mà họ yêu thích khi làm việc ở công ty
  • Hỏi về các lĩnh vực khác mà bạn có thể tham gia trong công ty ngoài phần mô tả công việc. Ví dụ, nếu đang ứng tuyển vào vị trí giáo viên trung học, bạn hãy hỏi liệu bạn có thể tham gia vào các hoạt động ngoại khóa không.
 5. 5
  Thực hành với bạn bè. Nếu muốn cảm thấy thật tự tin khi đến dự phỏng vấn, bạn nên thực hành trước với một người bạn hoặc với ai đó hiểu biết trong lĩnh vực nghề nghiệp. Điều này có thể giúp bạn tập trả lời một cách quả quyết, kiểm soát ngôn ngữ cơ thể và tự tin vào những kỹ năng mà bạn thể hiện trong cuộc phỏng vấn. Đây cũng là một cách rất hay để bạn giảm bớt sự hồi hộp trước cuộc phỏng vấn và tạo sự tự tin cần thiết khi dự phỏng vấn.
  • Thậm chí bạn có thể ăn mặc chỉn chu trong buổi thực hành để không cảm thấy lúng túng khi bạn ăn mặc như vậy trong buổi phỏng vấn thật.
  • Đề nghị người bạn đó cho nhận xét trung thực về những biểu hiện mà bạn có thể làm tốt hơn trong buổi phỏng vấn. Tuy nhiên, người bạn đó phải khen nhiều hơn phê bình để bạn cảm thấy được khích lệ hơn
 6. 6
  Chuẩn bị diễn giải để chứng tỏ vì sao bạn là ứng viên tốt đối với công ty. Bạn cũng cần chuẩn bị diễn giải vì sao bạn là người phù hợp với vị trí đang ứng tuyển. Hãy tìm hiểu về các nhân viên của công ty và những phẩm chất mà công ty coi trọng nhất liên quan đến vị trí bạn đang nhắm tới; dùng các từ ngữ hiện đang thông dụng để chứng tỏ bạn có các phẩm chất đó và vì sao bạn là người thực sự phù hợp cho công việc mà bạn đang ứng tuyển. Sau đây là vài gợi ýi:
  • “Tôi hiểu rằng các kỹ năng giao tiếp tốt là điều cần thiết cho vị trí này, và tôi sẽ là người rất phù hợp nhờ có nhiều năm kinh nghiệm trong việc quản lý, huấn luyện và tuyển dụng. Tôi đã từng tiếp xúc với các nhân viên, khách hàng và các nhà quản lý trong nhiều năm và đã học được cách đưa ra phản hồi tích cực cũng như thảo luận với tinh thần tôn trọng về những vấn đề có thể cải thiện.”
  • “Tôi rất thích cách thức làm việc nhóm mà vị trí này đòi hỏi. Tôi làm việc nhóm rất tốt và đã cộng tác với nhiều đồng nghiệp trong công việc hiện tại, và tôi rất sẵn sàng đem những kinh nghiệm đó áp dụng vào công ty.”
 7. 7
  Chuẩn bị đem theo mọi thứ cần thiết. Điều quan trọng là bạn cần chuẩn bị mọi thứ bạn cần vào hôm trước ngày phỏng vấn để đến ngày quan trọng đó bạn không phải vội vàng vào phút cuối. Thông thường, bạn sẽ cần đem theo bản lý lịch và thư xin việc như là phần giới thiệu trong buổi phỏng vấn, ngoài ra bạn cũng cần đem cả các hồ sơ khác có thể giúp bạn tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng về bản thân bạn và công việc bạn làm.
  • Ví dụ, nếu đang ứng tuyển vào vị trí giảng dạy, có thể bạn cần đem theo một bản đề cương giảng dạy cũ để chứng minh công việc mà bạn có khả năng làm.
  Quảng cáo

Phần 2
Phần 2 của 3:
Thể hiện tốt trong buổi phỏng vấn trực tiếp

 1. 1
  Chuyên nghiệp trong cách ăn mặc. Nếu muốn tạo một ấn tượng tốt, bạn phải bắt đầu bằng việc ăn mặc một cách chuyên nghiệp. Đừng tiếc tiền nếu phải đầu tư một bộ trang phục phù hợp với môi trường công sở. Một bộ trang phục thích hợp dành cho buổi phỏng vấn rất có thể giúp bạn có được công việc như ý. Cho dù văn phòng phỏng vấn có vẻ thoải mái thì cách ăn mặc trang trọng hơn một chút vẫn tốt hơn là quá xuề xòa trước một nhà tuyển dụng ăn mặc trang trọng.
  • Bạn cũng cần nhớ chăm chút ngoại hình và chú ý đến vệ sinh cá nhân. Nếu bạn không dành thời gian và công sức chăm chút cho vẻ ngoài thì điều đó sẽ lộ ra ngay.
  • Thử mặc bộ đồ phỏng vấn ít nhất vài ngày trước để đảm bảo nó giúp bạn đẹp hơn và không gây lúng túng. Hẳn là bạn không muốn khoác bộ quần áo mới mua lên người chỉ một tiếng đồng hồ trước khi đến phỏng vấn rồi mới nhận ra rằng người bán hàng đã quên không tháo tem an ninh gắn trên áo.
 2. 2
  Đến sớm hơn giờ hẹn ít nhất 10 phút. Việc có mặt sớm hơn một chút chứng tỏ rằng bạn là người đúng giờ và thực sự nghiêm túc với công việc. Hơn nữa, nếu vội vã đến nơi đúng lúc cuộc phỏng vấn bắt đầu, bạn sẽ không có thời gian để định thần và thư giãn đầu óc. Nếu nhà tuyển dụng thấy rằng ngay cả buổi phỏng vấn mà bạn cũng không thể đến đúng giờ thì họ sẽ nghĩ rằng sau này cũng khó mà mong bạn đi làm đúng giờ.
  • Cho dù có đến thật sớm, bạn cũng nên bỏ lại cốc cà phê trước khi bước vào phòng. Hình ảnh của bạn sẽ có vẻ cầu thả nếu bạn xuất hiện với cốc cà phê trên tay.
  • Nếu đến sớm nửa tiếng, bạn hãy chờ bên ngoài hoặc ngồi trong xe. Đừng xuất hiện quá sớm khiến người phỏng vấn bối rối vì họ chưa sẵn sàng gặp bạn.
 3. 3
  Tự giới thiệu một cách tự tin. Khi bước vào phòng, bạn hãy đứng thẳng người, giao tiếp bằng mắt, nở một nụ cười, bắt tay chặt và quả quyết với người phỏng vấn khi giới thiệu bản thân. Bước đi với dáng dấp tự tin và tránh ngọ ngoậy hoặc liếc quanh phòng; nhớ rằng bạn chỉ có một cơ hội để tạo ấn tượng ban đầu, và bạn cần làm thật tốt.
  • Bạn có thể nói điều gì đó đơn giản như “Tôi là Phương. Cảm ơn anh đã dành thời gian gặp tôi.”
 4. 4
  Phát âm rõ ràng khi trả lời các câu hỏi. Bạn hãy nói rõ ràng và tự tin hết sức có thể và giao tiếp bằng mắt với người phỏng vấn trong lúc chia sẻ các suy nghĩ và ý tưởng của mình. Cố gắng tránh ậm ừ hoặc nói từ đệm quá nhiều; tập trung vào việc diễn đạt rõ ý của mình, cho dù có phải ngừng lại để suy nghĩ. Điều quan trọng nhất là bạn truyền đạt một cách tự tin và tỏ ra thành thật.
  • Viêc tập nói thành tiếng sẽ giúp bạn tìm được sự tự tin để có thể nói rõ ràng trong cuộc phỏng vấn. Tuy nhiên, bạn nên đảm bảo những lời bạn nói ra phải tự nhiên chứ không giống như diễn tập.
 5. 5
  Tránh chia sẻ quá nhiều thông tin cá nhân. Cho dù cảm thấy người phỏng vấn thich bạn và họ tỏ ra thân thiện, bạn vẫn nên tránh nói quá nhiều về chuyện riêng tư. Đừng kể về người yêu, vợ chồng, con cái hoặc các vấn đề cá nhân ở nhà; điều này khiến bạn có vẻ không tập trung vào công việc và thiếu chuyên nghiệp.
  • Tất nhiên, giả sử nếu thấy người đang phỏng vấn có treo trong phòng một tấm áp phích lớn in hình đội thể thao mà bạn hâm mộ, bạn có thể đề cập ngắn gọn về điều đó nếu có dịp nhắc đến, nhưng đừng nói quá nhiều chuyện cá nhân.
 6. 6
  Nhớ trực tiếp nói lời cảm ơn người phỏng vấn. Khi đã hoàn thành cuộc phỏng vấn, bạn hãy hể hiện sự cảm kích vì nhà tuyển dụng đã dành thời gian gặp bạn cũng như tạo cơ hội trò chuyện về các kỹ năng và phẩm chất của bạn. Khi rời phòng, bạn hãy bắt tay họ lần nữa, nhớ nhìn vào mắt họ, mỉm cười và nói lời cảm ơn chân thành. Điều này cho thấy bạn là người biết quan tâm và thực sự biết ơn vì cơ hội này.
  • Bạn chỉ cần nói đơn giản như: “Cảm ơn anh rất nhiều vì đã dành thời gian gặp tôi. Đây là một cơ hội tuyệt vời và tôi rất cảm kích về điều đó.”
  • Khi kết thúc cuộc đối thoại, bạn có thể hỏi về khung thời gian và các bước tiếp theo. Họ sẽ cho bạn biết khi nào họ sẽ liên lạc lại với bạn và các bước tiếp theo là gì.
 7. 7
  Biết những điều không nên làm. Có một số điều bạn nên hết sức tránh khi đi phỏng vấn. Nhiều người không biết rằng một vài lời bình phẩm vô tình lại có thể trở thành dấu hiệu đáng ngờ đối với nhà tuyển dụng. Hãy lựa lời cẩn thận và đảm bảo bạn tạo được ấn tượng như một nhân viên siêng năng, tôn trọng và thực sự nhiệt tình với vị trí mà bạn đang ứng tuyển. Sau đây là một số điều bạn nên tránh:
  • Đừng hỏi về thời gian nghỉ trong công việc trước khi bạn được mời làm việc. Điều này khiến bạn có vẻ như quan tâm nhiều đến ngày nghỉ hơn là làm việc.
  • Đừng nói về việc bạn đã nộp đơn xin việc hàng chục nơi mà không nơi nào mời phỏng vấn. Bạn cần tỏ ra mình thực sự mong muốn nhận được công việc ở công ty đó.
  • Đừng để lộ ra rằng bạn biết quá ít hoặc không tìm hiểu nhiều về công ty. Đảm bảo nhà tuyển dụng thấy rằng bạn thực sự quan tâm đến công ty của họ.
 8. 8
  Đừng nói xấu về công việc hoặc chủ lao động hiện tại của bạn. Ngay cả khi sếp của bạn là người thô lỗ, nhỏ mọn, vô tâm, trịch thượng, ngay cả khi công việc của bạn nhàm chán và bạn hoàn toàn không hài lòng khi làm việc ở đó, bạn vẫn nên nói những câu như “Tôi đã có nhiều trải nghiệm tuyệt vời với công việc hiện tại, nhưng tôi muốn đón nhận thử thách mới.” Nếu bạn nói những lời không hay ho về công việc hoặc về sếp của mình, nhà tuyển dụng sẽ nghĩ rằng có thể ngày nào đó bạn cũng quay ngược lại nói những điều tương tự về họ.
  • Bạn nên để lại ấn tượng rằng mình là người hòa đồng, dễ chịu, một người dễ làm việc cùng. Cho dù những xung đột ở nơi làm việc không phải lỗi của bạn, bạn cũng không nên tạo ấn tượng về một người khó hợp tác.
 9. 9
  Thực hiện các bước tiếp theo. Khi đã hoàn thành cuộc phỏng vấn, bạn nên gửi một email ngắn cho nhà tuyển dụng để cảm ơn họ đã dành thời gian gặp bạn, đồng thời nhắc lại sự quan tâm của bạn tới công việc đó. Điều này cho thấy rằng bạn coi trọng quá trình tuyển dụng và bạn háo hức với các bước tiếp theo.
  • Hơn nữa, không phải ai cũng làm điều này, do đó bạn sẽ nổi lên như một người thực sự say mê với vị trí đó.
  Quảng cáo

Phần 3
Phần 3 của 3:
Thể hiện tốt trong những hình thức phỏng vấn khác

 1. 1
  Thể hiện tốt trong cuộc phỏng vấn qua Skype. Một mẹo để thành công trong cuộc phỏng vấn qua Skype: hãy xem đó là một cuộc phỏng vấn chính thức, tuy không trực tiếp. Nếu muốn thành công, bạn hãy ăn mặc như khi đến buổi phỏng vấn thực sự, đặt bản lý lịch và thư xin việc trên bàn, và nhớ ngồi ở nơi yên tĩnh có kết nối internet tốt.
  • Chọn vị trí có ánh sáng đẹp để người phỏng vấn nhìn rõ bạn và biểu hiện của bạn.
  • Đóng cửa sổ email hoặc mọi cửa sổ khác có thể khiến bạn phân tâm trong quá trình phỏng vấn. Đặt toàn bộ sự chú ý vào người đang nói chuyện với bạn.
  • Kiểm tra trước để đảm bảo micro và ứng dụng gọi video hoạt động tốt. Thử trước bằng cách nói chuyện với bạn bè vào ngày hôm trước để chắc chắn rằng bạn không gặp phải sự cố kỹ thuật nào trong khi phỏng vấn.
 2. 2
  Thể hiện tốt trong cuộc phỏng vấn qua điện thoại. Nhiều công ty thực hiện các cuộc phỏng vấn qua điện thoại trước để xác định các ứng viên thích hợp nhất trước khi mời đến phỏng vấn trực tiếp. Cách này giúp họ tiết kiệm thời gian và hiểu rõ hơn về từng ứng viên. Bạn phải coi cuộc phỏng vấn qua điện thoại cũng nghiêm túc như cuộc phỏng vấn chính thức. Đặt các ghi chú trước mặt, ăn mặc chỉnh tề, tìm một nơi yên tĩnh có tín hiệu tốt để bạn có một cuộc trò chuyện có ý nghĩa qua điện thoại.
  • Đảm bảo sự chuyên nghiệp và thận trọng trong mọi câu trả lời. Đừng có thái độ tùy tiện chỉ vì bạn đang nói chuyện qua điện thoại.
  • Đừng quên rằng, người phỏng vấn không nhìn thấy bạn, do đó bạn phải cố gắng hơn để vẽ nên chân dung của mình bằng lời nói. Hãy liệt kê ra những từ ngữ thông dụng có liên quan nếu bạn nghĩ rằng nó sẽ giúp ích.
 3. 3
  Thể hiện tốt trong cuộc phỏng vấn nhóm. Đôi khi bạn có thể được mời dến dự cuộc phỏng vấn nhóm để những nhà tuyển dụng có thể cùng một lúc phỏng vấn được nhiều ứng viên hơn và đánh giá cách bạn tương tác với mọi người. Một lời khuyên để thành công trong các buổi phỏng vấn này là phải đủ quyết đoán để vừa thể hiện mình mà vừa tỏ ra rằng bạn là người biết quan tâm đến những người khác và có khả năng làm việc tốt với nhóm.
  • Đừng cố hạ thấp người khác để nâng mình lên. Thay vào đó, bạn hãy cư xử tốt và ủng hộ những ứng viên khác nhưng cũng phải tỏ rõ rằng bạn là ứng viên tốt nhất cho công việc.
  • Nếu có các hoạt động nhóm trong thời gian phỏng vấn, bạn hãy cố gắng đóng vai trò lãnh đạo, nhưng nhớ đừng độc đoán và đừng ngăn cản các ứng viên khác tham gia.
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Gia nhập NASAGia nhập NASA
Tìm việc làm tại Liên Hiệp QuốcTìm việc làm tại Liên Hiệp Quốc
Biết bạn có nên trở thành vũ công thoát yBiết bạn có nên trở thành vũ công thoát y
Vượt qua một Buổi phỏng vấn Xin việcVượt qua một Buổi phỏng vấn Xin việc
Làm việc ở thư việnLàm việc ở thư viện
Trở thành Nhà Thiết kế Đồ họaTrở thành Nhà Thiết kế Đồ họa
Kiếm tiền mà không cần làm việcKiếm tiền mà không cần làm việc
Trở thành công chúa DisneyTrở thành công chúa Disney
Lựa chọn nghề nghiệp phù hợpLựa chọn nghề nghiệp phù hợp
Kiếm tiền khi học đại họcKiếm tiền khi học đại học
Viết ResumeViết Resume
Viết thư xin việc (bằng tiếng Anh)Viết thư xin việc (bằng tiếng Anh)
Viết email xin thực tậpViết email xin thực tập
Có việc làmCó việc làm
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 13 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 3.388 lần.
Chuyên mục: Tìm kiếm Việc làm
Trang này đã được đọc 3.388 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo