Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Xỏ khuyên trên cơ thể là một cách độc đáo và nghệ thuật để bạn thể hiện phong cách riêng và cá tính của bạn. Kiểu làm đẹp này đã có từ hơn 5 ngàn năm nay, và bạn có rất nhiều lựa chọn.[1] Dù là xỏ khuyên tai, mũi, chân mày, lưỡi, rốn hoặc môi, cách tốt nhất luôn luôn là đến gặp thợ xỏ khuyên chuyên nghiệp. Tuy nhiên, nếu bạn quyết tâm tự làm tại nhà thì có một số cách giúp bạn xỏ khuyên hợp vệ sinh, không đau và an toàn nhất có thể.

Phần 1
Phần 1 của 4:

Làm vệ sinh và chuẩn bị

 1. 1
  Rửa tay và vùng da định xỏ khuyên. Rửa tay với xà phòng diệt khuẩn thật kỹ, sau đó lau khô bằng khăn sạch. Bạn sẽ rửa vùng da sắp xỏ khuyên sau khi đã rửa tay. Rót một ít cồn lên miếng gạc vô trùng và lau da cho thật sạch. Khăn lau tẩm cồn cũng có tác dụng.[2] Để vùng da sắp xỏ khuyên không bị nhiễm bẩn lại, bạn đừng đụng vào đó sau khi đã sát trùng.
  • Loại khuyên dễ xỏ tại nhà nhất là xỏ qua dái tai. Khuyên mũi và khuyên rốn cũng có thể tự xỏ tại nhà với mức độ rủi ro thấp. Với những khuyên ở gần miệng (như lưỡi hoặc môi), gần mắt hoặc ở phần trên của tai, tốt nhất là bạn nên đến cơ sở xỏ khuyên chuyên nghiệp. Bạn có rủi ro để lại sẹo vĩnh viễn, các bộ phận cơ thể bị tổn thương, thậm chí biến dạng. Đừng mạo hiểm.
  • Nếu có thể, bạn nên đeo găng tay vô trùng sau khi rửa tay để ngăn ngừa nhiễm trùng.
 2. 2
  Khử trùng kim xỏ khuyên. Dùng kim xỏ khuyên mới chưa dùng lần nào là lý tưởng nhất. Bạn chỉ nên lấy kim ra khỏi bao bì khi đã sửa soạn xong mọi thứ.[3] Nếu chỉ có kim xỏ khuyên đã mở bao bì hoặc đã dùng rồi, bạn sẽ phải khử trùng kim. Khử trùng kim và vùng da càng kỹ thì nguy cơ nhiễm trùng càng thấp.
  • Dùng kim xỏ khuyên chuyên dụng, không dùng kim khâu hoặc các loại kim khác. Kim xỏ khuyên có độ sắc nhọn và kích cỡ thích hợp để làm việc này, còn mọi dụng cụ khác đều có thể gây đau không đáng có hoặc tổn thương da.
  • Bạn có thể mua kim xỏ khuyên trên Amazon.
  Karissa Sanford

  Karissa Sanford

  Kỹ thuật viên xỏ khuyên cơ thể
  Karissa Sanford là chủ đồng sở hữu của Make Me Holey Body Piercing, một tiệm xỏ khuyên tại Khu Vực Vịnh San Francisco chuyên về xỏ khuyên cơ thể an toàn và thân thiện. Karissa có trên 10 năm kinh nghiệm xỏ khuyên và là thành viên của Hiệp hội các Kỹ thuật viên xỏ khuyên (APP).
  Karissa Sanford
  Karissa Sanford
  Kỹ thuật viên xỏ khuyên cơ thể

  Tuân thủ mọi biện pháp vệ sinh phòng ngừa và đảm bảo sử dụng các sản phẩm chuyên dụng! Xỏ khuyên ở các cơ sở chuyên nghiệp có thể là an toàn nhất vì mọi thứ đều vô trùng, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không thể tạo được môi trường gần với tiêu chuẩn chuyên nghiệp.

 3. 3
  Chọn trang sức. Quan trọng là bạn phải dùng trang sức chất lượng cao để giảm nguy cơ nhiễm trùng, kích ứng hoặc dị ứng. Nhân viên ở tiệm xỏ khuyên chuyên nghiệp thường khuyên nên dùng trang sức làm bằng thép phẫu thuật, vàng 14 hoặc 18 karat màu vàng, vàng trắng 18 karat, niobi, hoặc titan.[4] Đừng mua trang sức rẻ tiền để giảm chi phí. Hãy đầu tư một món trang sức chất lượng để đeo ngay sau khi xỏ khuyên; sau này bạn có thể đeo những thứ bình dân hơn khi lỗ xỏ khuyên đã lành.
  • Lau sạch trang sức bằng cồn tẩy rửa.
 4. 4
  Đánh dấu vị trí bạn muốn xỏ khuyên trên da. Dùng bút chấm một điểm nhỏ ở vị trí sắp xỏ khuyên, nhớ chọn chỗ nào trông đẹp nhất. Nếu xỏ khuyên tai, bạn nhớ canh sao cho cân xứng. Ngắm ở mọi góc độ và đảm bảo đánh dấu chính xác tại vị trí mả bạn muốn xỏ khuyên. Dấu này sẽ là điểm hướng dẫn cho kim xỏ khuyên.[5]
  • Nếu bạn không chắc có muốn xỏ khuyên không hoặc xỏ ở vị trí nào, hãy dùng bút dạ chấm một điểm và để nguyên như vậy vài ngày xem bạn có cảm giác thế nào khi nhìn thấy điểm đánh dấu mỗi khi soi gương. Điều này sẽ giúp bạn biết mình có thích xỏ khuyên không trước khi thực hiện.
  • Nếu xỏ khuyên ở rốn, bạn hãy véo lớp da bên trên rốn. Vẽ một chấm trên nếp da này. Khi bắt đầu xỏ khuyên, tốt nhất là bạn nên xỏ từ bên dưới. Nói cách khác, bạn sẽ đâm kim từ dưới lên qua nếp da này và canh cho kim xuyên qua cái chấm mà bạn vừa vẽ.[6]
  • Đánh dấu trên lưỡi rõ ràng là không dễ. Đó cũng là dấu hiệu cho thấy rằng bạn thực sự không nên xỏ khuyên lưỡi ở nhà. Tiết kiệm tiền và thời gian nghe có vẻ hấp dẫn, nhưng nó không đáng để bạn đánh liều khi liên quan đến bộ phận mà bạn cần sử dụng để nói và ăn.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 4:

Xỏ khuyên

 1. 1
  Canh chiếc kim thẳng hàng với điểm đã đánh dấu. Đảm bảo bạn có thể cầm chiếc kim một cách chắc chắn. Đặt chiếc kim ở góc độ mà bạn muốn đeo trang sức vào. Nói cách khác, chiếc khuyên xỏ qua tai hay rốn như thế nào thì chiếc kim phải xỏ qua như vậy. Nếu bạn xỏ kim ở góc độ bất thường thì sau này sẽ rất khó đeo trang sức, thế nên bạn hãy dành thời gian để canh chiếc kim cho thẳng.
  • Nếu muốn, bạn có thể thoa một ít gel gây tê lên tai trước khi xỏ. Chờ một chút cho gel gây tê có tác dụng.[7]
 2. 2
  Hít một hơi sâu và đẩy chiếc kim qua. Động tác của bạn phải nhanh và mượt. Nếu bạn cứ ngập ngừng đẩy từng chút một rồi lại ngưng thì da có thể bị rách. Với một động tác mượt mà khi xỏ kim, bạn sẽ tạo được lỗ xỏ khuyên gọn gàng và mau lành hơn.[8] Đẩy chiếc kim xuyên qua tai đến đoạn giữa của chiếc kim. Để nguyên chiếc kim như vậy khoảng 20 phút để đảm bảo bạn có thể xỏ trang sức vào sau khi rút kim ra.
 3. 3
  Rút kim ra và nhanh tay xỏ trang sức vào. Sau khi đã để chiếc kim trong lỗ khuyên 20 phút, bây giờ bạn có thể thay thế nó bằng một thứ đẹp mắt hơn. Lỗ xỏ khuyên sẽ nhanh chóng liền lại, do đó bạn phải chuẩn bị sẵn trang sức trước khi rút kim ra. Đeo trang sức sạch vào lỗ khuyên. Bạn có thể ấn một chút để món trang sức xuyên qua được, nhưng nhớ đừng ấn mạnh.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 4:

Làm vệ sinh lỗ xỏ khuyên

 1. 1
  Rửa lỗ xỏ khuyên bằng dung dịch muối. Mặc dù dùng cồn để làm sạch dụng cụ và da trước khi xỏ khuyên là đúng, nhưng cồn có thể làm khô vết thương sau khi đã xỏ khuyên. Dung dịch muối dịu nhẹ hơn và sẽ không làm khô. Bạn có thể mua dung dịch muối ở hiệu thuốc hoặc tự pha lấy. Cố gắng ngâm bộ phận vừa xỏ khuyên trong dung dịch muối đựng trong bát hoặc cốc.[9] Nếu không ngâm được, bạn hãy dùng tăm bông để chấm dung dịch vào lỗ xỏ khuyên.
  • Nếu tự pha chế dung dịch muối, bạn nên dùng muối biển hạt mịn không chứa i-ốt. Một số cửa hàng thực phẩm có bán loại muối này cùng với muối ăn thông thường, hoặc bạn có thể mua trên mạng.
  • Hoà tan 1/4 thìa cà phê muối vào một cốc nước lọc hoặc nước đóng chai. Giảm lượng muối nếu thấy da bị khô.
 2. 2
  Tránh chạm vào lỗ xỏ khuyên. Sau khi xỏ khuyên, có lẽ bạn rất muốn xoay món đồ trang sức mới, nhưng hành động này sẽ làm tăng đáng kể nguy cơ nhiễm trùng. Cố gắng đừng chạm vào đó, trừ những lúc rửa vết thương hàng ngày. Tuyệt đối không chạm vào lỗ xỏ khuyên khi chưa rửa tay thật sạch.
 3. 3
  Giữ món trang sức ban đầu trong thời gian vết thương đang lành. Cho dù bạn có cả một bộ trang sức tuyệt đẹp với chất lượng cao, việc thay đổi trang sức trong khi vết thương chưa lành sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng. Tuỳ vào vị trí trên cơ thể, thời gian này có thể mất 1 tháng đến 1 năm.[10]
  • Bạn có thể tìm hiểu thêm về vị trí xỏ khuyên cụ thể bằng cách tìm kiếm với Google.
  Quảng cáo
Phần 4
Phần 4 của 4:

Hiểu về các rủi ro

 1. 1
  Biết rằng lỗ xỏ khuyên có thể chảy máu. Lưỡi có các mạch máu và một tĩnh mạch lớn gần đầu lưỡi có thể chảy nhiều máu khi bị đâm thủng. Đừng tự xỏ khuyên lưỡi. Lưỡi là bộ phận chảy máu nhiều nhất, những bộ phận khác chắc chắn cũng có thể chảy máu.[11] Nhắc lại, tốt nhất là bạn nên đến thợ xỏ khuyên chuyên nghiệp. Họ có thể giảm tối đa lượng máu chảy.
 2. 2
  Hiểu rằng các mô sẹo có thể hình thành. Nếu bạn tự xỏ khuyên, nguy cơ nhiễm trùng và sẹo xấu sẽ cao hơn.[12] Cho dù sau này bạn có loại bỏ lỗ xỏ khuyên, vết sẹo có thể vẫn tồn tại vĩnh viễn. Hãy suy xét điều này trước khi bạn quyết định xỏ kim qua mũi, tai, chân mày, môi, lưỡi hoặc rốn. Đến tiệm xỏ khuyên chuyên nghiệp có thể tốn thời gian và tiền bạc, nhưng nó xứng đáng để bạn không phải lo về sẹo.
 3. 3
  Lưu ý rằng nhiễm trùng nghiêm trọng có thể xảy ra. Các vết thương do xỏ khuyên có thể gây ra một số biến chứng nghiêm trọng. Tình trạng nhiễm trùng không được điều trị có thể dẫn đến nhiễm khuẩn huyết, hội chứng sốc nhiễm độc và nhiễm độc máu.[13] Điều cực kỳ quan trọng là phải hiểu được các hệ quả có thể xảy ra trước khi bạn quyết định tự xỏ khuyên.
  • Bất kể là tự xỏ khuyên hoặc đến tiệm, bạn phải lường trước những vấn đề có thể xảy ra. Nếu vết thương bị tiết dịch, bạn nên đi khám. Nếu vết thương tấy đỏ, đau và sưng lâu hơn 3 ngày, hãy đến gặp bác sĩ. Nếu có hiện tượng nào có vẻ bất thường, bạn đừng chần chừ mà nên đi kiểm tra ngay.
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Loại bỏ cục sưng ở lỗ xỏ khuyên mũiLoại bỏ cục sưng ở lỗ xỏ khuyên mũi
Tắm rửa sau khi xămTắm rửa sau khi xăm
Nhận biết dấu hiệu nhiễm trùng khi xỏ khuyênNhận biết dấu hiệu nhiễm trùng khi xỏ khuyên
Lỗ xỏ khuyên mau lànhLỗ xỏ khuyên mau lành
Chăm sóc rốn sau khi xỏ khuyênChăm sóc rốn sau khi xỏ khuyên
Điều trị lỗ xỏ khuyên nhiễm trùngĐiều trị lỗ xỏ khuyên nhiễm trùng
Xỏ khuyên núm vúXỏ khuyên núm vú
Thông lại lỗ khuyên tai bị bítThông lại lỗ khuyên tai bị bít
Vượt qua Sự đau đớn khi Xăm hìnhVượt qua Sự đau đớn khi Xăm hình
Ăn khi xỏ khuyên lưỡiĂn khi xỏ khuyên lưỡi
Chữa lành vết sưng do xỏ khuyên sụnChữa lành vết sưng do xỏ khuyên sụn
Giảm đau khi mới xỏ khuyênGiảm đau khi mới xỏ khuyên
Xử lý lỗ xỏ khuyên rốn nhiễm trùngXử lý lỗ xỏ khuyên rốn nhiễm trùng
Chăm sóc lỗ xỏ khuyên mũi và xử lý khi bị nhiễm trùngChăm sóc lỗ xỏ khuyên mũi và xử lý khi bị nhiễm trùng
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Roger Rodriguez
Cùng viết bởi:
Kỹ thuật viên xỏ khuyên
Bài viết này đã được cùng viết bởi Roger Rodriguez. Roger Rodriguez, còn gọi là Roger Rabb!t, là chủ sở hữu của Ancient Adornments Body Piercing, một tiệm xỏ khuyên có trụ sở tại Los Angeles, California. Với trên 25 năm kinh nghiệm xỏ khuyên, Roger đã trở thành chủ đồng sỡ hữu của nhiều tiệm xỏ khuyên như ENVY Body Piercing và Rebel Rebel Ear Piercing và dạy nghệ thuật xỏ khuyên cơ thể tại Ancient Adornments. Anh là thành viên của Hiệp hội Kỹ thuật viên xỏ khuyên (APP). Bài viết này đã được xem 9.171 lần.
Trang này đã được đọc 9.171 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo