Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Xỏ khuyên mũi tại cơ sở chuyên nghiệp có thể tốn kém. Tuy nhiên, bạn có thể tự xỏ khuyên tại nhà nhưng cần có sự nghiên cứu trước. Bạn cần chú ý kỹ đến vấn đề vệ sinh và chuẩn bị tinh thần chịu đau một chút. Nên nhớ rằng mặc dù bạn hoàn toàn có thể tự xỏ khuyên mũi, nhưng sẽ an toàn hơn, vệ sinh hơn, và uy tín hơn nếu bạn đến tiệm xỏ khuyên chuyên nghiệp.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Lên kế hoạch xỏ khuyên mũi

 1. 1
  Hình dung về loại khuyên mũi bạn thích. Nghiên cứu nhiều kiểu dáng của khuyên mũi, và chọn cái bạn thích. Đối với lần xỏ khuyên mũi đầu tiên tại nhà, cân nhắc loại khuyên núm tròn đơn giản hoặc khuyên vòng. Tưởng tượng xem bạn sẽ trông như thế nào với loại khuyên này, và chắc chắn rằng bạn biết chính xác cái bạn muốn.
  • Cân nhắc đến cơ sở xỏ khuyên chuyên nghiệp. Cơ sở chuyên nghiệp sẽ an toàn hơn, sạch sẽ hơn, và giúp bạn bớt đau hơn. Nếu tự xỏ khuyên tại nhà, bạn có nguy cơ sẽ bị chảy máu, nhiễm trùng hoặc lúng túng với kinh nghiệm lần đầu.[1] Tuy nhiên, tự mình xỏ khuyên có thể giúp bạn hài lòng hơn.
 2. 2
  Mua khuyên trang sức. Bạn có thể thấy khuyên núm tròn, khuyên vòng hoặc khuyên dạng thanh ở tiệm trang sức, hiệu xăm, và cửa hàng phụ kiện. Thử tìm kiếm trên mạng nếu biết chính xác bạn muốn loại nào. Đảm bảo rằng bạn mua loại trang sức chưa từng được sử dụng, và cân nhắc bắt đầu với loại nhỏ. Chú ý chọn loại có kích cỡ, chiều dài và độ dày phù hợp. Không nên sử dụng nhẫn, khuyên tai hoặc bất cứ thứ gì đã từng được dùng trước đó.
  • Lưu ý rằng một số người có thể bị dị ứng với những kim loại nhất định. Dị ứng niken là dị ứng kim loại phổ biến nhất, và có thể khiến da ngứa hay phát ban. Vàng, coban, và crôm là những kim loại khác có thể gây dị ứng.[2] Nếu thấy da phồng rộp hoặc nứt nẻ sau khi xỏ khuyên, bạn nên tháo ra và tìm bác sĩ càng sớm càng tốt.
  • Cân nhắc sử dụng trang sức làm từ titan hoặc thép không gỉ – bất cứ thứ gì khó bị ăn mòn. Tìm các loại trang sức không chứa niken như: Vàng 10K-24K, bạc 925, đồng, hoặc bạch kim. Nhựa Polycarbonate cũng rất an toàn khi sử dụng.[3]
 3. 3
  Chờ đến khi da khỏe mạnh hoàn toàn. Nếu bạn cố gắng xỏ khuyên tại (hoặc gần) vùng da bị viêm nhiễm mụn, lỗ xỏ khuyên sẽ có nguy cơ nhiễm trùng cao. Do đó, nếu bạn bị bất cứ mụn trứng cá hoặc mụn đầu đen nào, hãy chờ vài ngày hoặc vài tuần cho đến khi mụn giảm dần. Thường xuyên rửa mặt, và cân nhắc sử dụng sản phẩm tẩy tế bào chết làm sạch lỗ chân lông.
 4. 4
  Chuẩn bị kim. Nhớ sử dụng một cây kim mới; nếu kim không được gói trong hộp thì khó có thể biết liệu nó đã từng được sử dụng hay chưa. Chọn cây kim có lỗ luồn vì loại này sẽ hiệu quả hơn. Dùng loại có kích thước khoảng 20G (.81mm) đến 18G (1.0mm), và đảm bảo rằng đường kính của lỗ kim không được nhỏ hơn khuyên mũi.[4] Khi bạn đã sẵn sàng, lấy kim ra khỏi bao bì, và nhớ khử trùng nó trước khi xuyên vào da.
  • Kim băng, đinh ghim, khuyên tai, hoặc kim khâu sẽ làm quá trình xỏ khuyên dễ bị viêm nhiễm hơn; và việc khử trùng những đồ vật này đúng cách cũng không phải là vấn đề đơn giản. Mũi kim cũng không đủ nhọn cho việc khuyên mũi, dẫn đến ảnh hưởng đến mô và tạo nhiều áp lực cho lỗ xỏ khuyên.
  • Không nên tùy tiện đặt kim ở bất cứ đâu, nếu không muốn nó bị nhiễm bẩn. Nếu phải đặt, hãy sử dụng khăn giấy sạch hoặc khay tiệt trùng.
 5. 5
  Khử trùng mọi thứ. Bao gồm kim, khuyên mũi, và bất kỳ dụng cụ nào mà bạn sử dụng trong quá trình xỏ khuyên. Ngâm kim trong cồn isopropyl và sau đó luộc trong nước sôi. Rửa tay bằng xà phòng kháng khuẩn và đeo găng tay cao su. Không chạm vào bất cứ đồ vật gì chưa được khử trùng.
  • Thay găng tay thường xuyên mỗi khi chạm vào mũi. Đeo đôi găng tay mới trước khi bạn tiến hành xỏ khuyên.
 6. 6
  Đánh dấu trên mũi. Dùng bút sharpie để chấm một nốt nhỏ trên mũi nơi mà bạn muốn đinh tán sẽ được xuyên vào. Nhìn vào gương và chắc chắn rằng nó nằm đúng chỗ. Nếu vị trí được đánh dấu quá thấp hoặc quá cao, xóa và sửa lại. Vẽ đi vẽ lại cho đến khi bạn cảm thấy hoàn toàn hài lòng.
Phần 2
Phần 2 của 3:

Xỏ khuyên mũi

 1. 1
  Vệ sinh khu vực xỏ khuyên trước khi bắt đầu. Nhúng tăm bông vào dung dịch cồn isopropyl, sau đó lau quanh khu vực mà bạn muốn xỏ khuyên. Nên cẩn thận vì cồn sẽ làm cay mắt bạn.
  • Cân nhắc việc sử dụng đá lạnh giúp tê buốt khu vực xỏ khuyên. Cầm viên đá tì vào mũi khoảng 3 phút, cho đến khi bạn không còn cảm nhận mô nữa. Lưu ý rằng việc này có thể làm da bạn căng ra, và khiến việc xỏ khuyên thêm khó khăn.
 2. 2
  Sử dụng kéo kẹp. Nếu có kéo kẹp, hãy dùng nó kẹp chặt khu vực bạn muốn xỏ khuyên. Xem xét việc mua kéo kẹp nếu bạn không có sẵn. Kéo kẹp giúp giữ khoảng không trong mũi mở để đảm bảo bạn không chọc sâu vào bên trong mũi hoặc tay.
 3. 3
  Trở nên bình tĩnh khi bạn lo lắng. Hít một hơi thở sâu trước khi bắt đầu. Nếu bạn thấy hơi run, hãy dành chút thời gian thư giãn và tìm lại chính mình. Tự an ủi bản thân rằng xỏ khuyên mũi hoàn toàn bình thường như quá trình xỏ khuyên khác. Chỉ mất một ít da hoặc mỡ khi xỏ khuyên qua mũi, nên quy trình tương đối đơn giản và cơn đau chỉ ở mức tối thiểu.[5]
 4. 4
  Xỏ khuyên mũi. Nhìn vào gương, và chỉnh kim luồn sao cho nó định hình tại vị trí bạn đánh dấu. Hít thở sâu, và tiến hành nhanh bước này. Ấn mạnh cây kim trên bề mặt da theo hướng vuông góc, và chú ý đi qua mô mũi. Bạn sẽ cảm thấy đau, nhưng cơn đau sẽ qua nhanh.
  • Nên nhớ: Luồn kim xuyên qua mũi càng nhanh, thì quy trình kết thúc càng sớm.
  • Cố gắng không chọc sâu vào bên trong lỗ mũi. Nếu bạn xỏ khuyên vào một bên lỗ mũi, tránh ấn quá sâu – nếu không muốn bị đau hơn.
 5. 5
  Ngay lập tức gắn khuyên vòng hoặc đinh tán vào mũi. Sẽ tốt hơn nếu thao tác của bạn diễn ra nhanh chóng. Vết thương sẽ bắt đầu lành ngay khi bạn rút kim ra, có nghĩa là lỗ xỏ khuyên đang bắt đầu khép miệng lại. Hãy để cho lỗ xỏ tự ôm khít khuyên mũi. Nếu để quá lâu, bạn sẽ không thể xỏ khuyên qua mũi được nữa!
Phần 3
Phần 3 của 3:

Chăm sóc lỗ xỏ khuyên

 1. 1
  Vệ sinh khuyên mũi hai lần 1 ngày. Dùng dung dịch nước muối, dung dịch 50/50 nước và xà phòng, hoặc ôxy già. Hai lần 1 ngày, nhúng tăm bông vào dung dịch làm sạch, và sau đó để tăm bông ngấm vào khu vực xỏ khuyên khoảng vài phút. Nhẹ nhàng lau khuyên bên trong và bên ngoài mũi. Nếu bạn chọn khuyên vòng, hãy xoay nhẹ mỗi lần lau sạch nó.[6]
  • Nếu bạn đặc biệt cảm thấy lo lắng về nhiễm trùng, đừng ngần ngại vệ sinh khuyên mũi thường xuyên cứ sau vài giờ. Tuy nhiên, tránh vệ sinh quá nhiều nếu bạn đang dùng chất tẩy rửa nồng độ cao.
  • Lặp lại quy trình vệ sinh này mỗi ngày cho đến khi lỗ xỏ khuyên lành. Mũi bạn có thể bị sưng và đau trong vòng vài ngày sau xỏ khuyên, nhưng nó sẽ bình thường lại trong vòng một tuần. Lưu ý rằng lỗ xỏ khuyên có thể mất khoảng từ 3-4 tháng để hoàn toàn "bình phục".
  • Nên nhớ ôxy già có thể phá vỡ quá trình liền vết thương không để lại sẹo. Nhiều thợ xỏ chuyên nghiệp ủng hộ việc sử dụng hóa chất này như dung dịch làm sạch, nhưng bạn cũng nên nhận thức được các nguy cơ tiềm ẩn.[7]
 2. 2
  Tránh để nhiễm trùng! Luôn rửa tay trước khi tiến hành quá trình xỏ khuyên, và vệ sinh nó thường xuyên. Nếu bạn là người kỹ tính trong việc vệ sinh lỗ xỏ khuyên, và bạn cũng đã rất cẩn trọng khử trùng tất cả dụng cụ, thì không có gì phải lo lắng cả. Tuy nhiên, trong trường hợp lỗ xỏ vẫn bị đỏ và đau nhức khoảng một tuần sau đó, thì có nguy cơ là vết thương đã bị nhiễm trùng. Nhanh chóng tìm gặp chuyên gia y tế trước khi vết thương trở nên tồi tệ hơn.[8]
  • Cân nhắc việc sử dụng kháng sinh như Neosporin và xà phòng kháng khuẩn để bảo vệ vết thương. Các sản phẩm này đặc biệt hiệu quả trong việc giảm nguy cơ nhiễm trùng. Nếu không thường xuyên vệ sinh lỗ xỏ, bạn có thể cần đến thuốc kháng sinh theo toa loại nặng – điều này có thể gây tốn kém và ảnh hưởng tới sức khỏe bản thân.
 3. 3
  Đừng gỡ bỏ khuyên mũi và để quá lâu. Nếu bạn tháo khuyên mũi và để trong vòng vài giờ, nguy cơ cao là lỗ xỏ sẽ khép miệng lại. Vùng da lỗ mũi thường lành lại rất nhanh, và bạn có thể tiến hành xỏ khuyên lại nếu đinh tán không còn vừa với lỗ khuyên nữa. Dùng đinh tán trong vòng 3 tháng trước khi thay loại khác.
 4. 4
  Tìm lời khuyên. Nếu bạn có bất kì thắc mắc nào, đừng ngần ngại tìm đến tiệm xỏ khuyên nơi bạn ở. Mặc dù bạn không thực hiện việc xỏ khuyên ở đây, nhưng họ ắt hẳn cũng sẵn sàng cho bạn lời khuyên nếu bạn hỏi một cách lịch sự. Nếu bạn có bất kì mối quan tâm nào liên quan đến vấn đề y tế, hãy ghé thăm bác sĩ.

Lời khuyên

 • Không sử dụng cồn để vệ sinh lỗ xỏ khuyên. Cồn có thể làm khô da và gây nứt nẻ.
 • Mũi bạn sẽ bị đỏ và sưng khoảng vài ngày sau khi xỏ khuyên. Điều này hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, trong trường hợp mũi bạn vẫn sưng đỏ và đau khoảng một hoặc hai tuần sau đó, hãy cân nhắc việc đi tìm chuyên gia y tế. Mũi bạn có thể đã bị nhiễm trùng.
 • Nếu bạn cho rằng bạn có thể bị nhiễm trùng bất cứ lúc nào, đừng nên tháo khuyên mũi ra. Nó có thể gây tắc nghẽn nhiễm trùng bên trong da. Nếu nhiễm trùng trở nên xấu hơn, hãy đi gặp bác sĩ.
 • Ngậm kẹo hoặc bất kỳ thứ gì ngọt trong miệng để tâm trí tập trung vào độ ngọt hơn là cơn đau.
 • Chảy nước mắt là hoàn toàn bình thường. Nháy mắt nhiều hơn, nhưng vẫn tập trung vào công việc trước mắt.
 • Trước khi bắt đầu, hãy đặt miếng táo trong miệng và cắn chặt mỗi khi đau như một cách bảo về miệng. Tốt nhất là sử dụng miếng táo xanh và ngọt.
 • Không nên táy máy vào lỗ xỏ khuyên. Trái với quan niệm của nhiều người, vặn khuyên không giúp lỗ xỏ nhanh lành. Sự thật thì điều đó sẽ tác động tới vết thương và dẫn đến hậu quả là lâu hồi phục hơn.
 • Không sử dụng tinh dầu tràm trà, cồn isopropyl, ôxy già, hay dung dịch khử trùng mạnh khác để vệ sinh lỗ xỏ khuyên. Chỉ dùng dung dịch muối hoặc xà phòng kháng khuẩn không mùi chất lượng cao.
 • Cân nhắc sử dụng bình xịt H2O Spray từ Hot Topic hoặc từ bất kỳ tiệm xỏ khuyên nào. Lưu ý rằng nhiều thợ xỏ chuyên nghiệp không khuyến khích dùng bình xịt vì nồng độ trong bình quá cao.
 • Nếu không có kéo kẹp, bạn có thể sử dụng cây bút có lỗ rỗng ở đầu sao cho bạn có thể tránh được việc dùng tay ấn quá sâu vào bên trong mũi. Cây viết có thể giúp quy trình xỏ khuyên trở nên dễ dàng hơn, nhưng sử dụng kéo kẹp vẫn là tốt nhất.
 • Tập trung hoàn toàn vào đôi tay bạn, không phải là cơn đau. Điều này giúp làm phân tâm đầu óc và tiềm thức của bạn.
 • Thử đặt viên đá lên mũi trước khi xỏ khuyên để làm tê lạnh cơn đau. Điều này sẽ phần nào làm tê cứng mô, nhưng lưu ý rằng việc xuyên da có thể trở nên khó khăn hơn.

Cảnh báo

 • Ghé cửa hàng xỏ khuyên chuyên nghiệp nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc mối bận tâm nào. Việc tốn thêm chi phí để chuyên gia xỏ khuyên mũi cho bạn một cách an toàn là hoàn toàn xứng đáng.
 • Không dùng chung kim luồn. Bạn có thể bị lây nhiễm, ví dụ bệnh AIDS, nếu dụng chung kim luồn xỏ khuyên – thậm chí đã được khử trùng. Không bên dùng chung kim luồn trong mọi trường hợp, kể cả đó là bạn thân nhất!
 • Hãy cẩn thận! Không xỏ khuyên mũi bằng bất cứ đồ vật gì, ngoài kim luồn có lỗ kim mở. Kim băng, đinh ghim, khuyên tai, hoặc kim khâu sẽ làm quá trình xỏ khuyên dễ bị viêm nhiễm hơn; và việc khử trùng những đồ vật này đúng cách cũng không phải là vấn đề đơn giản. Mũi kim cũng không đủ nhọn cho việc khuyên mũi, dẫn đến ảnh hưởng đến mô và tạo nhiều áp lực cho lỗ xỏ khuyên.
 • Trước khi làm việc này, hãy hoàn toàn chắc chắn rằng bạn muốn xỏ khuyên cho mũi. Nếu không, bạn có thể hối tiếc về sau!

Những thứ bạn cần

 • Kim luồn có lỗ kim mở – loại có kích cỡ lớn hơn khuyên mũi, sao cho khuyên có thể khít lỗ xỏ.
 • Kẹp forcep
 • Kéo kẹp
 • Khuyên vòng hoặc đinh tán (khử trùng trước khi xỏ!)
 • Dung dịch nước muối biển/nước nhỏ tai
 • Cồn isopropyl
 • Găng tay cao su

Bài viết wikiHow có liên quan

Tắm rửa sau khi xămTắm rửa sau khi xăm
Loại bỏ cục sưng ở lỗ xỏ khuyên mũiLoại bỏ cục sưng ở lỗ xỏ khuyên mũi
Nhận biết dấu hiệu nhiễm trùng khi xỏ khuyênNhận biết dấu hiệu nhiễm trùng khi xỏ khuyên
Thông lại lỗ khuyên tai bị bítThông lại lỗ khuyên tai bị bít
Chăm sóc rốn sau khi xỏ khuyênChăm sóc rốn sau khi xỏ khuyên
Điều trị lỗ xỏ khuyên nhiễm trùngĐiều trị lỗ xỏ khuyên nhiễm trùng
Lỗ xỏ khuyên mau lànhLỗ xỏ khuyên mau lành
Vượt qua Sự đau đớn khi Xăm hìnhVượt qua Sự đau đớn khi Xăm hình
Chữa lành vết sưng do xỏ khuyên sụnChữa lành vết sưng do xỏ khuyên sụn
Xỏ khuyên núm vúXỏ khuyên núm vú
Ăn khi xỏ khuyên lưỡiĂn khi xỏ khuyên lưỡi
Chăm sóc lỗ xỏ khuyên mũi và xử lý khi bị nhiễm trùngChăm sóc lỗ xỏ khuyên mũi và xử lý khi bị nhiễm trùng
Điều trị khuyên mũi bị nhiễm trùngĐiều trị khuyên mũi bị nhiễm trùng
Tạo hình xăm tạm thờiTạo hình xăm tạm thời

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 147 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 22.994 lần.
Trang này đã được đọc 22.994 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?