Nếu bạn sống ở khu vực có sư tử núi sinh sống, tốt nhất bạn nên chuẩn bị để phòng trường hợp phải đối mặt với giống mèo lớn này. Bài viết dưới đây cung cấp thông tin về cách tự vệ trước sư tử núi.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:
Bảo vệ bản thân trước sư tử núi hung dữ

 1. 1
  Nhận biết dấu hiệu sắp bị tấn công. Nếu sư tử núi đứng cách bạn chưa tới 20m và nhìn chằm chằm vào bạn, đây là dấu hiệu nó chuẩn bị tấn công. Nó sẽ hạ thấp cơ thể xuống đất với chiếc đuôi phất qua lại.
 2. 2
  Từ từ bước lùi về phía sau. Kinh nghiệm cho thấy bạn không nên bỏ chạy trước mặt sử tử núi vì hành động này sẽ kích hoạt bản năng săn mồi của sử tử và nó sẽ lao tới cắn vào cổ bạn. Tuy nhiên, nghiên cứu gần đây cho thấy đứng yên tại chỗ trước mặt sư tử núi sẽ khiến bạn gặp rủi ro chấn thương nghiêm trọng hoặc tử vong cao hơn so với bước lùi từ từ hoặc thậm chí là bỏ chạy. Từ từ bước lùi lại có thể giảm nguy cơ tử vong xuống mức thấp nhất. [1]
  • Nếu bạn chọn cách bỏ chạy (không nên) thì nên xem xét địa hình trước để đảm bảo có thể chạy thật nhanh. Nếu bạn phải chạy qua địa hình lởm chởm hay dốc cao, sử tử sẽ cho rằng bạn đang bị chấn thương và là con mồi ngon.
 3. 3
  Tạo tiếng ồn. Nếu bạn quyết định đứng yên trước mặt sư tử thì đừng chỉ đứng một cách im lặng. Nói thật lớn tiếng trước mặt con sư tử, thậm chí bạn có thể hét lên để đe dọa nó. Đừng kêu gào như thể bạn đang sợ hãi mà phải hét lên một cách mạnh mẽ.
 4. 4
  Làm cho cơ thể trông lớn hơn. Đứng thẳng người và giơ hai cánh tay lên đầu, mở rộng áo khoác để khiến cho cơ thể trông lớn hơn, đáng sợ hơn. Nếu bên cạnh bạn có trẻ nhỏ thì bế nó lên (khi đó bạn sẽ trông to con hơn và đồng thời bảo vệ được trẻ nhỏ). Ưỡn ngực ra và ngả hai vai về phía sau. Đừng cúi xuống trước mặt sư tử núi vì nó xem đó là dấu hiệu của sự yếu ớt.
 5. 5
  Sử dụng vũ khí để tự vệ. Nếu bạn có mang theo gậy chống, dao săn thú rừng, viên đá hay vũ khí khác mà có thể dùng để đuổi sư tử đi, hãy sử dụng nó để tự vệ. Bình xịt bột tiêu cũng là dụng cụ xua đuổi hữu hiệu.
  • Nếu sư tử núi có biểu hiện hung hăng, hãy ném đá về phía nó để nó thấy bạn là mối nguy hiểm.
  • Bạn cũng có thể dùng súng săn hay súng lục bắn vào sư tử nếu nó lao về phía bạn. Ban đầu bạn nên bắn cảnh báo để đuổi sư tử đi trước khi nó tấn công.
 6. 6
  Bảo vệ cổ, cổ họng và đầu. Khi tấn công, sư tử núi hầu như luôn tìm cách nghiền nát đầu bạn hoặc cắn vào cổ họng. Cố gắng bảo vệ mắt và mặt trong lúc chống trả sư tử. Nói chung, bạn hãy làm mọi việc có thể để đánh đuổi sư tử.
  • Một người lớn nói chung có thể chống lại cuộc tấn công của sư tử vì sư tử núi khá nhỏ. Nhắm vào đầu, miệng và mắt của sư tử khi đánh trả.
 7. 7
  Báo cáo việc nhìn thấy sư tử núi. Ngay khi có thể, bạn hãy báo cáo việc này với cơ quan chức năng.
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:
Phát hiện sự có mặt của sư tử núi trước khi bị tấn công

 1. 1
  Để ý dấu hiệu trên mặt đất. Cách tốt nhất để tránh mặt sư tử núi là rời đi ngay khi phát hiện dấu hiệu đầu tiên. Nếu bạn đang đi bộ đường dài hoặc cắm trại, luôn chú ý các dấu vết của sư tử trên mặt đất. Gót chân của sư tử trên mặt đất có hình tam giác, bao quanh là bốn ngón chân. Phần trên của gót chân có hai cục u, trong khi phần dưới gót chân có ba cục. Các ngón chân hơi dài nên sẽ trông như hình ôvan kéo dài; sư tử thường không để lại dấu móng vuốt.[2]
  • Sư tử núi di chuyển với tốc độ chậm hơn nhiều so với chó hay sói đồng cỏ, do đó các dấu chân sẽ cách xa nhau hơn và nằm thẳng hàng. Tránh nhầm lẫn dấu chân của sư tử với dấu chân của chó hay sói hoang.
 2. 2
  Để ý phân của sư tử núi. Đây là dấu hiệu rõ ràng cho thấy sư tử núi đang có mặt gần đó! Phân sẽ bị vỡ thành từng cục có đường kính 2,5 - 4cm (hoặc tương tự với phân chó). Nếu bạn dám nhìn gần hơn thì trong phân có thể chứa xương, răng và lông của con mồi bị sư tử ăn.[3]
 3. 3
  Để ý vết cào của móng vuốt. Sư tử núi thường để lại các vết cào trên thân cây để tuyên bố sự có mặt của nó và cũng là để đánh dấu lãnh thổ. Vết cào thường nằm cách gốc cây 1,2 - 2,4 mét. Nếu sư tử núi thường xuất hiện ở nơi bạn sống thì đó là dấu hiệu bạn đã đi vào lối đi yêu thích của nó.
  • Sư tử núi không phải là động vật duy nhất để lại vết cào móng vuốt, gấu cũng để lại các dấu vết tương tự nhưng sẽ làm tróc vỏ cây. Nai sừng tấm đôi khi cà gạc vào thân cây nhưng dấu vết nhỏ hơn và gần như theo phương ngang.[4]
 4. 4
  Tôn trọng không gian của sư tử núi. Nếu bạn thấy sư tử núi từ xa (hơn 100 mét), đừng đuổi theo nó nhất là khi nó đang rời đi chỗ khác. Nếu bạn đi cùng trẻ em thì đừng để chúng đi theo sư tử núi. Không giống sư tử thường hoặc các động vật lớn họ mèo, sư tử núi chưa quen với sự có mặt của con người nên sẽ chọn cách tránh mặt bạn thay vì tấn công.[5]
  Quảng cáo

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:
Tránh đương đầu với sư tử núi

 1. 1
  Đi bộ đường dài hoặc cắm trại theo nhóm. Sư tử núi là loài đơn độc: nghĩa là chúng không đi săn theo bầy. Vì vậy, nếu bạn đang cắm trại hoặc đi theo nhóm, hầu như chắc chắn chúng sẽ không tấn công bạn trừ khi bạn đi một mình.[6]
 2. 2
  Nghỉ chân khi trời sập tối hoặc bình minh. Sử tử núi hoạt động nhiều nhất từ lúc chạng vạng cho tới bình minh; chúng có thể nhìn rõ vào ban đêm và thích tận dụng lợi thế này để đi săn. Nếu bạn đang ở khu vực có sư tử núi thì tránh đi bộ một mình vào ban đêm, sáng sớm hoặc lúc nhá nhem tối.
 3. 3
  Xua đuổi nai khỏi chỗ ở. Sư tử núi thích ăn thịt nai, do đó bạn nên tìm cách đuổi nai khỏi khu vực nhà ở nếu nơi bạn sống có sư tử núi. Nai thích ăn các loại thực vật như hoa hồng, hoa cúc và quả mọng, vì vậy bạn không nên trồng các loại cây này hoặc nếu trồng thì phải rào chắn cẩn thận. Lắp đèn và thiết bị phun nước tự động ngoài hiên cũng giúp xua đuổi nai và sư tử núi.[7]
 4. 4
  Không cho thú cưng ra khỏi nhà. Nói chung, sư tử núi luôn thích ăn thịt nai, nai sừng tấm hoặc nhím, nhưng ở khu vực khan hiếm thực phẩm thì nó sẽ tấn công cả gia súc và vật nuôi trong nhà. Luôn giữ chó và mèo ở trong nhà hoặc xích chúng lại nếu để ngoài sân, như vậy chúng sẽ không thu hút sư tử núi. Gia súc cần được nuôi trong khu vực có hàng rào hoặc được che chắn (như kho thóc) để đảm bảo an toàn. [8]
  Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 31 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian.
Trang này đã được đọc 259 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo