Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Sự tự tin của bản thân phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, trong đó có ngoại hình.[1] Nhận thức sai sót về ngoại hình có thể gây ra vấn đề lớn, mối lo ngại về vẻ ngoài, chải chuốt nhiều và tốn nhiều công sức quá mức để cải thiện ngoại hình, hoặc bị cô lập với xã hội (ví dụ: ở lỳ trong nhà, ghét chụp ảnh, v.v.).[2] Trong nhiều trường hợp nghiêm trọng, người đó có thể phát bệnh tâm thần mãn tính như mặc cảm ngoại hình hay rối loạn ăn uống hay không bận tâm đến xã hội xung quanh.[3] Trường hợp nhẹ hơn thì thiếu tự tin về ngoại hình có thể ảnh hưởng đến tâm lý và hứng thú trong hoạt động hàng ngày. Dù là lý do gì thì việc hiểu và nâng cao sự tự tin vào ngoại hình là việc quan trọng đối với sức khỏe tâm lý tổng thể của bạn.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Cải thiện Sự tự tin về Ngoại hình

 1. 1
  Xác định nguyên nhân khiến bạn thiếu tự tin. Chỉ ra lý do bạn thiếu tự tin có thể giúp bạn nắm bắt được cảm xúc. Bắt đầu viết hành trình "tự tin", trong đó ghi lại thời điểm bạn tự tin và thiếu tự tin vào ngoại hình của bản thân. Sau một đến hai tuần, xem lại ghi chú và cố gắng định hình cảm xúc của bạn.
  • Bạn có cảm thấy tự tin hơn trong những tình huống dưới đây: dành nhiều thời gian chải chuốt hay sửa soạn, ăn vận theo phong cách cụ thể, ở cùng một nhóm nhỏ, ở cùng một cá nhân cụ thể, dành ít thời gian trên mạng xã hội hay theo dõi người nổi tiếng?[4]
  • Có vấn đề nào "lớn hơn", chẳng hạn như trạng thái nghề nghiệp hay rắc rối cá nhân khiến bạn thiếu tự tin? Một số người biến cảm giác lo lắng này thành nhận thức cá nhân để dễ dàng đối phó hơn so với vấn đề bảo đảm công việc hay cá nhân “lớn hơn”.[5]
  • Nếu không tìm ra điều khiến bạn thiếu tự tin, bạn có thể làm theo một số lời khuyên dưới đây xem cách nào hiệu quả nhất.
 2. 2
  Chú tâm đến sự nhận thức hình ảnh cơ thể. Dr Vivian Diller có một số kỹ thuật hành vi nhận thức khác nhau để cải thiện sự tự tin về ngoại hình, có tên “vẻ đẹp lòng tự trọng”.[6] Các kỹ thuật này tập trung đánh giá nguồn gốc của lòng tự trọng, xem xét ý kiến tiêu cực về ngoại hình và nghĩ cách giúp bạn có những suy nghĩ tích cực hơn.
  • Tập trung, ngồi thẳng lưng và làm theo các bước sau để cải thiện sự tự tin.[7]
 3. 3
  Viết ra những đặc điểm tích cực. Viết 3 điều về ngoại hình và 3 điều về tính cách của bản thân mà bạn thích nhất. Liệt kê theo mức độ quan trọng giảm dần và viết một câu về mỗi điều trên. Ví dụ, “Tôi giúp đỡ mọi người. Hàng tuần, tôi tham gia tình nguyện ở tổ chức từ thiện địa phương và gọi bạn bè ngay lập tức khi cần nói chuyện”.
 4. 4
  Phân tích đặc điểm tích cực. Bạn cần lưu ý rằng thứ hạng của đặc điểm ngoại hình liên quan đến đặc điểm tính cách; mọi người thường đặt đặc điểm tính cách lên trên ngoại hình, nó nhấn mạnh rằng không chỉ có lòng tự trọng bị ảnh hưởng bởi cảm nhận tính cách, mà ý kiến của người khác về ta cũng vậy.
 5. 5
  Liệt kê đặc điểm tốt nhất. Viết ra 3 đặc điểm ngoại hình bạn cho là hấp dẫn nhất, viết 1 câu văn miêu tả chúng. Ví dụ “Mái tóc dài lượn sóng - đặc biệt là khi tôi vừa từ tiệm làm tóc về, nó trông thật dày và bồng bềnh” hoặc “Bờ vai rộng, đặc biệt là khi bạn gái tựa vào vai tôi”.
  • Bài tập này chỉ ra rằng ai cũng có những đặc điểm đáng tự hào. Bạn có thể tôn vinh chúng qua cách lựa chọn trang phục.
 6. 6
  Nhìn vào gương. Ngắm bản thân trong gương và xem mình nghĩ gì. Những lời lẽ đó là của chính bạn hay của ai khác? Lời lẽ đó là của ai: kẻ bắt nạt, bố mẹ hay bạn bè?
  • Xem xét tính chính xác của lời lẽ trong đầu bạn: Cơ bắp của bạn có thật sự nhỏ hơn người khác? Hông của bạn thật sự to? Bạn quá cao so với người khác? Những điều trên có thật sự là vấn đề?
  • Suy nghĩ về cách nói chuyện với bạn bè. Sự khác biệt khi tự nói với bản thân, và cách khiến bản thân suy nghĩ tích cực thay vì giọng điệu chỉ trích và tiêu cực mà bạn định sử dụng.
  • Từ giờ trở đi, hãy tự tìm những điểm bạn thích về bản thân mình, mỗi khi bạn nhìn mình trong gương, hãy nhìn những đặc điểm đó thay vì những điểm không thích mà bạn hay chú ý.
 7. 7
  Hoài nghi phương tiện truyền thông. Bạn nên nhớ rằng cơ thể mà truyền thông miêu tả được thiết kế để bạn cảm thấy mất tự tin vào bản thân, khiến bạn mua sản phẩm và quần áo mới. Không chỉ là hình ảnh cơ thể đơn thuần mà chúng thường được chỉnh sửa bằng phần mềm Photoshop. Những người nhận ra điều này và hiểu biết về phương tiện truyền thông là người có nhận thức về bản thân tốt hơn. [8] [9]
 8. 8
  Tự tạo suy nghĩ tích cực. Nếu bạn thấy bản thân có suy nghĩ tiêu cực về ngoại hình, hãy tự dừng và sắp xếp lại theo cách tích cực. Ví dụ, nếu bạn nghĩ mũi mình quá to, hãy ngừng lại và tự nhắc nhở bản thân rằng mình có góc nghiêng mạnh mẽ và độc đáo. Nếu bạn nghĩ mình quá cân, hãy suy nghĩ về những đường cong tuyệt vời và lên kế hoạch thay đổi lối sống.
 9. 9
  Tiếp tục hành trình tự tin. Mỗi tối trước khi đi ngủ, viết ra 3 điều tích cực về bản thân. Đọc lại vào buổi sáng và viết thêm 2 điều nữa. Hãy làm điều này hàng ngày.Bạn càng có nhiều suy nghĩ tích cực về bản thân thì lòng tự trọng càng được nâng cao.
 10. 10
  Tìm kiếm tư vấn. Nếu vẫn tiếp tục suy nghĩ tiêu cực, bạn có thể tìm gặp bác sĩ chuyên khoa. Suy nghĩ về ngoại hình có thể liên quan tới vấn đề nhận thức sâu bên trong mà bạn không biết, nhờ chuyên gia tư vấn có thể cải thiện lòng tự trọng của bản thân.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Thay đổi Phong cách

 1. 1
  Mặc đồ khiến bạn thoải mái. Quần áo bạn mặc sẽ ảnh hưởng đến lòng tự trọng của bạn. Ví dụ, mặc trang phục siêu anh hùng có thể làm tăng sự tự tin và khiến nhiều người cảm thấy mạnh mẽ hơn; phụ nữ mặc áo len sẽ làm bài kiểm tra toán tốt hơn trong một bộ đồ bơi; hay một chiếc áo trắng sẽ làm mọi người có “thần trí lanh lợi”.[10]
  • Tập trung vào trang phục giúp bạn thấy thoải mái, ví dụ như áo len mỏng, quần jeans yêu thích, bộ suit kèm nơ (hoặc thứ gì đó trông chuyên nghiệp).
  • Kiểm tra tủ quần áo và đảm bảo rằng chúng hợp với phong cách của bạn. Nếu không thì bạn cần đi mua sắm ngay! Nếu bạn không thích mua sắm ở nơi công cộng hay không biết thứ gì hợp với phong cách của mình, bạn có thể sử dụng dịch vụ lựa chọn quần áo và gửi đến tận nhà hoặc tìm cửa hàng trực tuyến có chính sách đổi trả miễn phí dễ dàng.
  • Mặc màu sắc bạn thích. Làm vậy sẽ giúp cải thiện tâm trạng. Nếu không thể quyết định màu sắc bạn thích, hãy chọn màu xanh da trời vì mọi người đều có phản ứng tích cực với màu này.[11]
 2. 2
  Mặc quần áo làm nổi bật những đặc điểm cơ thể mà bạn thích. Tìm trang phục phù hợp với bản thân khi nhìn vào gương bởi vì chúng vừa với kích thước cơ thể hay kèm phụ kiện tôn lên đặc điểm cơ thể. Không có kích thước cơ thể hoàn hảo nhưng bạn phải chọn quần áo phù hợp với kích thước cơ thể. Chọn quần áo vừa người giúp bạn trông tuyệt vời hơn.[12]
  • Nếu bạn quá gầy thì không nên mặc màu tối, hãy mặc đồ sáng mày. Phụ nữ mảnh mai nên tạo đường cong bằng cách sử dụng thắt lưng.[13] Đàn ông nhỏ người nên tránh mặc quần áo rộng thùng thình để làm to vóc dáng, mặc đồ có kích thước vừa người sẽ giúp bạn trông bảnh bao hơn.[14]
  • Nếu bạn sở hữu đôi vai rộng và hông hẹp, tránh dùng khăn họa tiết (thu hút sự chú ý vào đôi vai), áo sơ mi có điểm nhấn ở vai, hay đi giày nhỏ so với kích thước cơ thể, bạn nên mặc quần giúp hông trông to hơn và đi giày gót to hoặc bốt kéo khóa để thu hút sự chú ý vào đôi chân.
  • Nếu sở hữu cơ thể dáng quả lê, bạn nên mặc màu sáng hoặc họa tiết ở phía trên và màu tối không họa tiết ở phần dưới, tránh mặc đồ kẻ ngang, đặc biệt là ở phần dưới.[15]
  • Nếu sở hữu cơ thể dạng tròn, tránh dùng nhiều chất liệu ở phần giữa cơ thể, thắt lưng, váy ngắn trên đầu gối, mặc đồ họa tiết ở phía trên để làm nổi bật các vòng cơ thể.
  • Nếu sở hữu cơ thể cong, thử mặc đồ bó eo nhưng thoải mái ở phần thân trên và dưới. Chúng sẽ làm nổi bật đường cong của bạn.[16]
 3. 3
  Mặc quần áo kích thước phù hợp hoặc đi may quần áo. Mặc đồ vừa người sẽ giúp bạn tự tin hơn vào ngoại hình, ngay cả khi đó không phải là kích thước yêu thích của bạn.
  • Đặt quần áo kích thước vừa người. Nếu bạn là nam giới quá cao và gầy, bạn cần đặt kích thước Cao Vừa trên mạng thay vì mua đồ ở cửa hàng vì nếu vừa chiều dài thì sẽ quá rộng với người bạn.
  • May quần áo để vừa cả chiều dài lẫn chiều rộng. Thợ may biết cách nhấn nhá (ví dụ như gấp vải để tạo hình nổi) trang phục để làm nổi bật đặc điểm ngoại hình của khách hàng.
 4. 4
  Thoa son thích hợp. Dùng son môi không chỉ là chọn đúng màu son, mà bạn còn phải chă sóc đôi môi như một phần ngoại hình bằng cách tẩy da chết (trộn muối và dầu hạnh nhân) và thoa lên môi hai lần một tuần. Nghệ sĩ trang điểm đưa ra khuyến cáo về son môi như sau:[17]
  • Không nên dùng son bóng và lấp lánh vì chúng trông rẻ tiền.
  • Chọn son màu sáng dựa trên màu môi (ví dụ, môi nhợt chọn hồng cherry, môi tự nhiên chọn màu cranberry, môi thâm chọn màu đỏ burgundy).
  • Chọn màu nude dựa trên tông da (chọn màu sáng hơn hoặc tối hơn tông da).
  • Không nên chọn màu xanh hoặc đen vì chúng khiến bạn trông già hơn, nặng nề và đáng sợ hơn (như ma cà rồng).
  • Không cần kẻ viền môi, nhưng nếu sử dụng thì phải chọn màu phù hợp với đôi môi, không phải màu son.
  • Thoa son nhẹ nhàng rồi làm nhòe ra viền môi để tạo hiệu ứng nhẹ nhàng.
  • Thoa son từ lòng môi rồi đánh đều ra các góc, cẩn thận thoa son trực tiếp vào khóe miệng.
  • Đánh đậm hơn ở môi dưới sau đó mím môi để môi trên lên màu nhẹ.
  • Thoa son một lần, thấm bằng khăn giấy, sau đó thoa thêm lần nữa để màu son lưu lại lâu hơn.
 5. 5
  Trang điểm dựa theo hình dáng khuôn mặt. Mặc dù trang điểm không dành cho mọi người, nhưng những người trang điểm có thể cải thiện hình ảnh bản thân bằng cách học trang điểm để nâng cao sự tự tin về ngoại hình. Cũng giống với trang phục, mục đích của việc trang điểm là phù hợp với hình dáng (khuôn mặt) và thu hút sự chú ý vào những đặc điểm bạn muốn làm nổi bật. Để xác định hình dáng khuôn mặt, hãy buộc gọn tóc về phía sau và quan sát chân tóc và cằm trong gương:[18]
  • Khuôn mặt trái tim (trán rộng và cằm nhọn) nên tập trung trang điểm vùng cằm và đánh tông nhẹ ở phần xương gò má, đánh son môi.
  • Mặt tròn (trán và mặt dưới có cùng chiều rộng) nên trang điểm má và mắt (ví dụ đánh mắt khói).
  • Mặt vuông (xương hàm và chân tóc) nên dùng tông nhẹ đánh lên da, miệng và mắt để làm dịu những đặc điểm trên khuôn mặt.
  • Mặt trái xoan (trán và mặt dưới có cùng chiều rộng và chiều dài) nên đánh phấn theo chiều ngang và nhấn vào mắt và môi để làm giảm chiều dài khuôn mặt.
 6. 6
  Để kiểu tóc phù hợp. Kiểu tóc phù hợp từ nhà tạo mẫu ở hiệu làm tóc có thể giúp bạn tự tin hơn vào ngoại hình và còn theo kịp xu hướng. Cũng giống với trang điểm, chìa khóa để sở hữu kiểu tóc đẹp chính là hình dáng khuôn mặt:[19]
  • Mặt trái tim nên để mái chéo và tóc dài đến cằm để giúp khuôn mặt tròn trịa hơn.
  • Mặt tròn nên để ngôi giữa hoặc hơi lệch và “tóc tỉa lớp” để giảm bớt sự đầy đặn của gương mặt.
  • Mặt vuông nên để “tóc tỉa lớp” và chia ngôi lệch để thu hút sự chú ý vào xương gò má.
  • Mặt trái xoan phù hợp với mọi kiểu tóc vì tạo kiểu cho các khuôn mặt khác cốt là để có hình dáng giống mặt trái xoan hơn.
 7. 7
  Chuẩn bị chu đáo. Để tâm đến ngoại hình và chăm sóc bản thân có thể giúp nâng cao sự tự tin, chỉ cần làm theo vài lời khuyên sau:[20]
  • Cắt tỉa móng tay gọn gàng (cả hai phái đều nên thực hiện). Đừng quên làm sạch móng.
  • Đánh răng vài lần một ngày, đặc biệt là sau khi ăn thức ăn có khả năng gây ố răng.
  • Mang theo khăn ẩm, sạch để lau sạch lớp trang điểm, kem chống nắng và mồ hôi, hoặc thư giãn sau nhiều giờ căng thẳng. Nhớ rửa mặt hàng ngày để da luôn sạch.
  • Dùng kem dưỡng ẩm chống lão hóa, kem chống nắng và che khuyết điểm.
  • Sử dụng ngón tay (thay cho chổi) để có cảm giác thật hơn khi trang điểm, lớp trang điểm sẽ tự nhiên hơn.
  • Bạn có thể dùng sơn móng tay. Ngay cả những người trải qua thập niên 80, họ còn dễ dàng chấp nhận xã hội ngày nay hơn bạn tưởng đấy.
  • Dùng sản phẩm khử mùi và chống mồ hôi thường xuyên
  • Dùng dầu tự nhiên (ví dụ bơ, dừa hoặc hạnh nhân) để dưỡng ẩm da và tóc.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Cải thiện Chất lượng Cuộc sống

 1. 1
  Chọn bạn một cách sáng suốt. Chú ý tới bạn bè và cảm giác. Hãy kết bạn với những người không chỉ trích hay đánh giá bạn bởi vì điều này có thể gây ảnh hưởng tiêu cực tới hình ảnh cơ thể.[21]
  • Bạn bè có thể giúp bạn cố gắng đạt được mục tiêu sức khỏe và vóc dáng cân đối, khiến bạn tự tin hơn về ngoại hình. Tìm bạn cùng tập thể dục hoặc đi bộ đường dài.
 2. 2
  Mỉm cười và cười lớn nhiều nhất có thể. Cũng như âm thanh đơn giản và hiện hữu của tiếng cười, hãy cứ mỉm cười, ngay cả khi bạn bị ép buộc làm vậy, điều này có thể giúp bạn giảm căng thẳng và cảm thấy tự tin hơn.[22] Hơn nữa, mọi người sẽ thấy bạn là người dễ tiếp cận và đáng tin.[23]
 3. 3
  Nhận lời tán dương. Nếu bạn được khen, đừng ngại ngần nhận lấy nó![24] Nếu bạn không chắc về ngoại hình của mình, bạn sẽ thấy ngại khi được khen và phản ứng lo lắng có thể làm phản tác dụng. Ví dụ, nếu ai đó khen chiếc áo bạn mặc, bạn có thể nói với họ rằng chiếc áo này là lựa chọn cuối cùng, bạn mặc nó chỉ vì quần áo của bạn chưa giặt. Đây là dấu hiệu của sự lo lắng về ngoại hình và nó có thể khiến bạn và đối phương cảm thấy không thoải mái. Thay vào đó, bạn nên nói cảm ơn và thoải mái tận hưởng lời tán dương mình được nhận.
 4. 4
  Tập luyện thường xuyên. Chưa biết việc tập luyện có thay đổi ngoại hình của bạn hay không nhưng nó sẽ thay đổi nhận thức về bản thân bạn, điều này có thể nâng cao lòng tự trọng. Một cuộc khảo sát trên toàn quốc và hoạt động thể chất và cân nặng đã chỉ ra rằng những người không hài lòng với kích thước cơ thể thường không phải là những người hay hoạt động thể chất. Phát hiện này cho thấy rằng chăm chỉ rèn luyện thể chất sẽ tác động tích cực đến hình ảnh của bản thân [25]
  • Mức độ tập luyện phải đủ để thôi thúc bạn hoàn thành và cần thực hiện thường xuyên. Tuy nhiên, bạn không cần bài tập chuyên sâu hay hoàn thành trong 1 khoảng thời gian nhất định.
 5. 5
  Chế độ ăn uống tốt cho sức khỏe. Thực phẩm có hàm lượng carbohydrate và đường cao có thể làm bạn trở nên chậm chạp và ảnh hưởng đến tâm trạng. Thực phẩm có thể cải thiện tâm trạng là thực phẩm ít béo và giải phóng năng lượng chậm rãi. Những loại thực phẩm này cung cấp năng lượng trong thời gian dài và không gây tăng cân, đầy hơi, dễ bị kích thích; chúng còn giúp tóc và móng khỏe hơn, cải thiện hình ảnh tổng thể của bản thân.[26]
  • Không nên ăn thực phẩm có nhiều đường, chiên, hay đã qua xử lý.[27]
  • Ăn nhiều hạt và hạt giống, đậu, trái cây tươi và rau, đặc biệt là sản phẩm có màu sắc phong phú và sống động.[28]
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Bạn cần nhớ rằng người khác nghĩ gì về bạn không quan trọng. Quan trọng là bạn nghĩ gì về bản thân.
 • Nói to những điều tích cực và tự tin có thể giúp bản thân cảm thấy tự tin hơn.
 • Nếu mọi người xúc phạm bạn, hãy nhớ rằng họ chỉ đang thể hiện mặt tiêu cực của họ, và những lời nói đó đúng với họ nhiều hơn với bạn.
 • Thành thật với bản thân và tìm điều khiến bạn thoải mái và tự tin.
 • Cố gắng không so sánh mình với người khác.

Bài viết wikiHow có liên quan

Phát triển siêu năng ngoại cảmPhát triển siêu năng ngoại cảm
Trưởng thànhTrưởng thành
Đối phó với Kẻ Bắt nạtĐối phó với Kẻ Bắt nạt
Nói ít điNói ít đi
Hết nhút nhát và trở nên tự tinHết nhút nhát và trở nên tự tin
Trở nên Trầm tĩnhTrở nên Trầm tĩnh
Trở nên Hài hướcTrở nên Hài hước
Lấp đầy thời gian rảnh rỗi bằng những điều hữu íchLấp đầy thời gian rảnh rỗi bằng những điều hữu ích
Động viên bản thân học tập nghiêm túcĐộng viên bản thân học tập nghiêm túc
Ngừng thói quen thủ dâmNgừng thói quen thủ dâm
Nhớ lại thứ mà bạn đã quênNhớ lại thứ mà bạn đã quên
Ngừng Nhớ Ai đóNgừng Nhớ Ai đó
Cười một cách tự nhiênCười một cách tự nhiên
Đưa bản thân vào kỷ luậtĐưa bản thân vào kỷ luật
Quảng cáo
 1. http://www.dailymail.co.uk/sciencetech/article-2644076/You-DRESS-Clothing-significant-effect-self-esteem-confidence-claims-expert.html
 2. http://www.oprah.com/spirit/How-to-Feel-Beautiful-and-Boost-Confidence/7
 3. http://www.joyofclothes.com/style-advice/shape-guides/body-shapes-overview.php
 4. http://www.sofeminine.co.uk/fashion-trends/what-to-wear-if-you-re-skinny-s563557.html
 5. http://www.askmen.com/fashion/galleries/10-things-you-can-t-wear-if-you-re-skinny.html
 6. http://traceyevelynbeautifulyou.com/2013/02/20-simple-tips-to-flatter-wide-hips-or-pear-shaped-body-type/
 7. http://www.harpersbazaar.com/fashion/trends/g936/clothes-for-your-body-type/?slide=1
 8. http://www.youbeauty.com/mind/give-your-beauty-self-esteem-a-boost
 9. http://www.totalbeauty.com/content/gallery/face-shape-makeup
 10. http://www.totalbeauty.com/content/gallery/p_face_shape/p1121/page1
 11. http://www.totalbeauty.com/content/gallery/lazy-girls-guide-grooming
 12. http://psychcentral.com/news/2012/11/06/friends-perceptions-influence-womens-body-image/47197.html
 13. http://www.sciencedaily.com/releases/2012/07/120730150113.htm
 14. http://www.pnas.org/content/105/32/11087.full?sid=65bb4758-3bfc-46a5-9a68-f0a7590da9ba
 15. http://www.entrepreneur.com/article/234668
 16. http://onlinelibrary.wiley.com/doi/10.1038/oby.2008.311/full
 17. http://www.nutritionist-resource.org.uk/articles/confidence.html
 18. http://www.huffingtonpost.com/2013/06/04/get-more-energy_n_3377819.html
 19. http://www.webmd.com/depression/features/foods-feel-better?page=2#

Về bài wikiHow này

Stefanie Safran
Cùng viết bởi:
Chuyên gia tư vấn tình cảm & Người mai mối
Bài viết này đã được cùng viết bởi Stefanie Safran. Stefanie Safran là chuyên gia tư vấn tình cảm, người mai mối và chủ sở hữu của Stef in the City, một doanh nghiệp mai mối và tư vấn tình cảm với phương pháp tiếp cận thực tiễn và trung thực. Stefanie tự nhận mình là “Chicago's Introductionista®” vì cô có hơn 15 năm kinh nghiệm trong ngành mai mối. Công việc của cô đã được đưa tin trên nhiều phương tiện truyền thông như: ABC7, NBC5, CBS2, WGN, FOX, The Chicago Tribune, The Chicago Sun Times, The HuffPost, Refinery29 và vân vân. Cô có bằng MBA về tiếp thị và xây dựng thương hiệu của Đại học Loyola bên cạnh bằng cử nhân của Đại học Wisconsin-Madison. Bài viết này đã được xem 17.637 lần.
Chuyên mục: Phát triển cá nhân
Trang này đã được đọc 17.637 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo