Cách để Tự tin về Vẻ đẹp của Bản thân

Đồng tác giả: Paul Chernyak, LPC

Trong bài viết này:Cải thiện Lòng tự trọng về Vẻ đẹp của Bản thânXây dựng Sự tự tin của Bản thân Xung quanh Người khácChăm sóc Ngoại hìnhNhận thức Vẻ đẹp trong Tâm hồn24 Tham khảo

Lòng tự trọng tổng thể của chúng ta xuất phát từ nhiều phạm vi cụ thể khác nhau, bao gồm cả vẻ đẹp của chúng ta.[1] Vẻ đẹp không chỉ bao gồm vẻ đẹp ngoại hình mà còn là vẻ đẹp và sức mạnh nội tâm. Chúng giúp chúng ta cảm thấy tự tin và hạnh phúc. Sai lầm trong việc nhận thức vẻ đẹp của bản thân có thể khiến bạn lo lắng về vẻ bề ngoài, chải chuốt quá mức hoặc thực hiện thủ tục không cần thiết để cải thiện ngoại hình của chính mình, và/hoặc hình thành sự cô lập về mặt xã hội (ví dụ, không muốn ra khỏi nhà, không muốn chụp ảnh, v.v).[2] Trong trường hợp nghiêm trọng, con người có thể phát triển căn bệnh tâm thần mãn tính chẳng hạn như mặc cảm về ngoại hình và rối loạn ăn uống kèm theo hoặc không kèm theo nỗi ám ảnh sợ xã hội.[3] Trong trường hợp ít nghiêm trọng hơn, kém tự tin về ngoại hình có thể gây nên sự sụt giảm trong tâm trạng của bạn và trong sự tận hưởng đối với hoạt động hằng ngày. Đối với những nguyên nhân này và nhiều nguyên nhân khác, hiểu rõ và cải thiện sự tự tin về vẻ đẹp của bản thân có thể sẽ khá quan trọng cho sức khỏe tâm thần tổng thể của bạn.

1
Cải thiện Lòng tự trọng về Vẻ đẹp của Bản thân

 1. 1
  Xác địng nguồn gốc của việc thiếu hụt sự tự tin. Bạn nên tự hỏi bản thân lý do vì sao bạn lại cảm thấy ít tự tin về vẻ đẹp của chính mình. Trong nhiều trường hợp, câu hỏi này sẽ khá đơn giản bởi vì nó liên kết cụ thể đến ngoại hình của bạn. Ví dụ, một người nào đó có thể đã buông lời nhận xét trực tiếp về đặc điểm cụ thể nào đó của bạn. Nhưng trong các trường hợp khác, sự liên kết có thể sẽ tinh tế hơn. Chân dung về vẻ đẹp trên phương tiện truyền thông thường khá hạn hẹp, và nó có thể khiến cho nhiều người cảm thấy thấp kém.[4]).
  • Có thể là sự sụt giảm trong thái độ tự tin của bạn đã có sẵn một mối liên kết gián tiếp nào đó. Ví dụ, không chắc chắn về tương lai sẽ hình thành sự lo lắng. Bởi vì khi bạn khó điều khiển hoặc giảm thiểu sự lo lắng, bạn sẽ tập trung vào nguồn gây lo âu khác, nhỏ nhặt hơn mà bạn có thể kiểm soát, chẳng hạn như vẻ bề ngoài của bạn.[5]
 2. 2
  Soi gương. Có khá nhiều kỹ thuật nhận thức – hành vi khác nhau có thể giúp bạn cải thiện “lòng tự trọng về vẻ đẹp” của bản thân.[6] Những kỹ thuật này sẽ tập trung vào việc đánh giá nguồn gốc của lòng tự trọng, đặt ra câu hỏi về quan điểm tiêu cực về ngoại hình của bạn, và giúp bạn suy nghĩ về cách để nhìn nhận vẻ đẹp của bản thân theo cách tích cực hơn. Hãy quan sát kỹ bản thân trong gương.
  • Ngồi hoặc đứng thẳng lưng trong khi nhìn vào gương để hình thành sự tự tin tuyệt đối khi thực hiện bài tập này.[7]
 3. 3
  Viết ra 3 điều tích cực về ngoại hình của bản thân. Suy nghĩ về đặc điểm thể chất mà bạn yêu thích và viết chúng vào một danh sách.
  • Viết ra một lời tuyên bố cụ thể cho từng từng phẩm chất này, chẳng hạn như: “Mình sở hữu mái tóc xoăn dài. Nó trong rất dày và phồng, đặc biệt khi mình vừa mới rời khỏi tiệm làm tóc”.
 4. 4
  Viết về 3 tính cách tích cực của bạn. Bài tập này sẽ đòi hỏi bạn phải trân trọng các phẩm chất góp phần hình thành tính cách hoặc cá tính của bạn. Viết ra một câu tuyên bố cụ thể cho từng đặc điểm.
  • Ví dụ, bạn có thể viết rằng “Mình thường giúp đỡ người khác. Mỗi tuần, mình đều tình nguyện tham gia chương trình từ thiện trong khu vực và luôn gọi điện thoại cho bạn bè ngay lập tức khi họ muốn trò chuyện”.
 5. 5
  Xếp hạng 6 đặc điểm này theo thứ tự dựa trên tầm quan trọng của chúng đối với bạn. Kết hợp danh sách đặc điểm tính cách và thể chất của bạn. Phân hạng cho chúng, đưa ra phẩm chất mà bạn nghĩ rằng nó quan trọng nhất hoặc tốt nhất ở con người bạn. Phương pháp này sẽ giúp bạn xác định đặc tính nào là quan trọng nhất đối với bạn.
  • Hầu hết mọi người thường có xu hướng phân hạng đặc điểm tính cách của họ cao hơn đặc điểm thể chất. Điều này nhấn mạnh rằng lòng tự trọng của chúng ta bị ảnh hưởng khá nhiều bởi cách chúng ta cảm nhận về tính cách của chính mình. Người khác cũng thường bị ảnh hưởng bởi cá tính của chúng ta.[8]
 6. 6
  Quan sát bản thân và tìm hiểu xem bạn đang nghĩ về điều gì. Khi bạn soi gương, bạn có thể sẽ suy nghĩ về một vài điều nào đó. Nhưng bạn nên cân nhắc xem chúng xuất phát từ đâu. Chúng là từ ngữ của ai? Có phải là của chính bạn, hay là của một người nào khác? Chúng có khiến bạn nhớ về kẻ bắt nạt. cha mẹ, hoặc bạn bè của bạn hay không?
 7. 7
  Đặt câu hỏi về độ chính xác của suy nghĩ. Khi bạn xem xét những từ ngữ này, hãy nghĩ xem liệu chúng có phải là lời mô tả đúng với sự thật. Hông của bạn có thật sự to như vậy? Bạn có thật sự cao hơn người khác rất nhiều? Liệu đây có phải thật sự là điều tồi tệ?
 8. 8
  Xoa dịu suy nghĩ tiêu cực. Nếu bạn bè tham khảo ý kiến bạn về ngoại hình của họ, bạn có thể sẽ tiến hành xem xét về phương hướng trả lời bằng sự trân trọng, sự thừa nhận và sự tử tế. Khi bạn nghĩ về chính mình, hãy tự hỏi bản thân xem liệu những điều mà bạn dành cho bản thân có phải là điều tử tế, và xem liệu bạn có muốn đưa ra lời nhận xét tương tự với bạn bè của bạn.
  • Xem xét cách mà bạn sẽ sử dụng để trình bày ý kiến với bạn bè. Bây giờ thì bạn hãy suy nghĩ về cách mà bạn có thể tự nói với bản thân điều tương tự.
 9. 9
  Tự nói với chính mình một cách tích cực. Hãy tìm kiếm đặc điểm mà bạn yêu thích về bản thân mình trong gương. Từ giờ trở đi, bất kỳ khi nào bạn soi gương, bạn nên chú ý vào thuộc tính này trước tiên.
  • Biện pháp này sẽ giúp bạn ngừng tập trung vào yếu tố mà bạn nghĩ rằng chúng là “khuyết điểm”. Thay vào đó, bạn sẽ chú tâm vào đặc tính tích cực của mình. Bạn sẽ nhanh chóng nhìn nhận thêm nhiều đặc điểm khác của bản thân như là đặc điểm tích cực.

2
Xây dựng Sự tự tin của Bản thân Xung quanh Người khác

 1. 1
  Lựa chọn bạn bè một cách sáng suốt. Chú ý đến bạn bè và cảm xúc mà họ đem đến cho bạn. Bạn nên vây quanh bản thân bằng người không chỉ trích hoặc phán xét bạn bởi điều này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng tự cảm nhận về ngoại hình cơ thể của bạn.[9]
 2. 2
  Mỉm cười nhiều hơn. Đây là hành động khá dễ dàng và hiển nhiên, mỉm cười có thể giảm thiểu căng thẳng, ngay cả khi bạn bị ép buộc phải thực hiện nó. Nở một nụ cười to có thể khiến bạn cảm thấy tốt hơn về bản thân..[10] Ngoài ra, mọi người sẽ nhìn nhận bạn như một người dễ gần và đáng tin cậy.[11]
 3. 3
  Chấp nhận lời khen ngợi. Nếu bạn nhận được lời khen, đừng lảng tránh mà hãy chấp nhận nó![12] Nếu bạn còn đang nghi ngờ về ngoại hình của bản thân, bạn sẽ cảm thấy khó xử khi nhận được lời khen và phản ứng lo lắng của bạn có thể là vì bạn muốn lảng tránh hoặc nói giảm mức độ của lời khen. Thay vào đó, bạn cần phải chấp nhận lời khen ngợi. Một khi bạn có thể thực hiện điều này một vài lần, bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn trong việc chấp nhận lời khen.
  • Ví dụ, nếu một người nào đó khen chiếc áo sơ mi mà bạn đang mặc, bạn sẽ muốn nói với họ rằng đây chỉ là chiếc sơ mi mà bạn mặc thừa của người khác vì tất cả mọi bộ quần áo khác của bạn đều đã bị bẩn. Hành động này là sự phản ánh nỗi lo lắng về ngoại hình của bạn và có thể khiến cho bạn và người khen tặng bạn cảm thấy khó chịu. Thay vào đó, bạn chỉ cần nói cảm ơn và tận hưởng lời khen mà bạn nhận được.
 4. 4
  Tử tế với người khác. Khi một người nào đó trở nên phán xét, chê bai hoặc chỉ đơn giản là xấu xa, người khác có thể sẽ không nghĩ rằng họ là người xinh đẹp. Họ không phải là loại người thú vị mà bạn muốn ở cạnh. Họ không phải là người bạn tốt và cũng không phải là nguồn cung cấp sự tích cực.
  • Bỏ qua lời nhận xét tiêu cực và tìm kiếm một điều tích cực nào đó để nói với người khác. Bạn sẽ nhận thấy rằng người khác cũng sẽ đáp lại bạn theo cách tích cực hơn.
 5. 5
  Hiểu biết về truyền thông. Bạn cần nhớ rằng hình ảnh về vẻ đẹp mà phương tiên truyền thông cung cấp là nhằm mục đích khiến bạn cảm thấy thua kém để bạn tìm mua sản phẩm làm đẹp và quần áo mới. Cần biết rằng hình ảnh cơ thể mà họ sử dụng không phải dựa trên tiêu chuẩn trung bình. Họ cũng thường dùng phần mềm kỹ thuật số chẳng hạn như Adobe Photoshop để làm đẹp thêm cho hình ảnh của họ. Những người hiểu rõ điều này và người hiểu biết về phương tiện truyền thông sẽ sở hữu thái độ tự nhận thức tốt hơn.[13], [14]
  • Bạn nên đọc thêm về vấn đề này để tìm hiểu cách nhận biết phương pháp mà phương tiện truyền thông thường sử dụng để phóng đại đặc điểm thể chất.

3
Chăm sóc Ngoại hình

 1. 1
  Mặc trang phục khiến bạn cảm thấy thoải mái. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng quần áo mà chúng ta mặc thật sự có khả năng gây ảnh hưởng đến lòng tự trọng của chúng ta. Ví dụ, một bộ trang phục siêu nhân có thể làm tăng sự tự tin và khiến con người cảm thấy mạnh mẽ hơn. Nữ giới sẽ thể hiện tốt hơn trong bài kiểm tra toán nếu họ mặc áo len thay vì đồ bơi. Chiếc áo khoác trắng sẽ cung cấp cho bạn một “tinh thần nhanh nhẹn” hơn.[15]
  • Tập trung sử dụng quần áo khiến bạn cảm thấy thoải mái, chẳng hạn như một chiếc áo len mềm mại, chiếc quần jean mà bạn yêu thích, hoặc một bộ đồ vest và cà vạt.
  • Kiểm tra tủ quần áo của bạn và bảo đảm rằng quần áo mà bạn sở hữu phù hợp với phong cách của bạn.
  • Chọn trang phục có màu sắc mà bạn yêu thích – chúng sẽ giúp cải thiện tâm trạng. Nếu bạn không thể quyết định được màu sắc cụ thể, gam màu tốt nhất mà bạn có thể sử dụng có lẽ là màu xanh dương bởi vì người khác thường phản ứng tích cực với nó.[16]
 2. 2
  Lựa chọn quần áo phù hợp với dáng người của bạn. Bạn nên tìm kiếm trang phục khiến bạn trông xinh đẹp hơn khi bạn ngắm nhìn bản thân trong gương bởi vì chúng phù hợp với dáng người của bạn hoặc có kèm theo phụ kiện giúp nhấn mạnh đường nét nổi bật trên cơ thể bạn. Không có một thân hình nào là hoàn hảo nhất, nhưng có các loại quần áo giúp tôn dáng hoặc ngược lại cho từng dáng người cụ thể. Trang phục phù hợp với thân hình thường sẽ khiến bạn trông xinh đẹp hơn.
  • Ví dụ, nếu bạn sở hữu bờ vai rộng và eo thon, bạn nên tránh sử dụng khăn choàng có hoa văn (chúng sẽ tập trung sự chú ý vào bờ vai của bạn), áo sơ mi nhấn mạnh vào vùng vai, và các loại giày dép trông quá nhỏ so với thân hình bạn, nhưng mặc quần dài có thể khiến hông của bạn trông to hơn và sử dụng giày có gót rộng hoặc giày ống có khóa kéo để thu hút sự chú ý về phía chân của bạn. Nếu thân hình của bạn khá tròn trĩnh, bạn nên tránh mặc trang phục có quá nhiều hoạ tiết tại vị trí giữa thân người, dây lưng, và váy ngắn hơn đầu gối, nhưng bạn nên chọn quần áo có nhiều chi tiết trên phần ngực và bên dưới hông.[17]
 3. 3
  Duy trì sự chỉn chu. Khi vẻ ngoài của bạn trông như bạn biết quan tâm đến ngoại hình và biết chăm sóc bản thân, sự tự tin của bạn sẽ gia tăng. Bạn cũng sẽ giúp người khác tập trung nhiều hơn vào con người của bạn thay vì chỉ chỉ vào một khía cạnh nhỏ mà họ nhìn nhận chúng như khuyết điểm.[18]
  • Chăm sóc làn da. Bôi kem chống nắng và có thói quen làm sạch da thật tốt mỗi ngày.
  • Cắt tỉa móng tay và giữ cho móng tay luôn sạch sẽ.
  • Chọn kiểu tóc phù hợp với khuôn mặt.
  • Là ủi quần áo nếu chúng bị nhăn.
  • Có dáng điệu tốt. Ngồi và đứng thẳng lưng.
 4. 4
  Tập thể dục. Cho dù là tập thể dục có giúp bạn thay đổi ngoại hình hay không, nó có thể thay đổi quan điểm của bạn về bản thân. Điều này sẽ gia tăng lòng tự trọng của bạn. Một cuộc khảo sát quốc gia về hoạt động thể chất và cân nặng đã cho thấy rằng những người thường không hài lòng với kích thước cơ thể của bản thân thường sẽ ít năng động về mặt thể chất, cho dù cân nặng thật sự của họ có là bao nhiêu đi chăng nữa.[19] Phát hiện này cho thấy rằng trở nên năng động về mặt thể chất có thể làm tăng khả năng tự nhận thức bản thân.
  • Mức độ tập thể dục cần phải đủ để có thể cung cấp cho bạn cảm giác đạt như bạn đã được thành quả. Bạn nên tập thể dục thường xuyên. Nhưng không cần phải thực hiện một loại hình thể thao cụ thể nào đó, hoặc là cần phải luyện tập trong một lượng thời gian nhất định.
 5. 5
  Ăn uống lành mạnh. Một số loại thực phẩm cụ thể, chẳng hạn như loại có hàm lượng carbohydrat và chất béo cao, có thể khiến bạn trở nên chậm chạp và ảnh hưởng tiêu cực đến tâm trạng của bạn.[20] Thực phẩm có thể giúp cải thiện tâm trạng là những loại có ít chất béo và giúp giải phóng năng lượng một cách chậm rãi. Chúng có thể cung cấp nguồn năng lượng cho bạn trong một khoảng thời gian dài. Chúng không khiến bạn tăng cân, đầy bụng, hoặc khó chịu. Nhiều loại thực phẩm cũng có thể giúp tóc và móng của bạn trở nên chắc khỏe hơn. Các lợi ích này có thể giúp cải thiện khả năng tự nhận thức bản thân một cách tổng thể.

4
Nhận thức Vẻ đẹp trong Tâm hồn

 1. 1
  Viết nhật ký về lòng biết ơn. Trở nên biết ơn có thể giúp bạn nhận thức được rằng bạn sở hữu khá nhiều điều tốt đẹp trong cuộc sống. Bạn có thể hưởng thụ cuộc sống nhiều hơn nếu bạn dành thời gian để nhìn nhận yếu tố khiến bạn hạnh phúc.[21]
  • Hãy dành một chút thời gian mỗi vài ngày để viết về khoảnh khắc khiến bạn hạnh phúc. Bạn không cần phải thiết lập danh sách dài lê thê; thay vào đó, bạn chỉ nên tập trung viết về một vài điều cụ thể.[22]
 2. 2
  Tìm kiếm niềm vui mỗi ngày. Trở nên cởi mở trước trải nghiệm tích cực có thể giúp bạn tận hưởng cuộc sống một cách trọn vẹn. Khi bạn nhận thức được niềm vui trong khoảnh khắc nhỏ nhặt, bạn sẽ có thể trân trọng cuộc sống và có thể tìm hiểu về điều mà bạn muốn và cần để trở nên khỏe mạnh. Hãy sống trọn vẹn từng phút giây, và hãy chú ý đến những điều tốt đẹp xung quanh bạn.
  • Ví dụ, bạn có thể đi dạo và hòa mình vào thiên nhiên. Ngắm nhìn cảnh vật xung quanh. Chú ý đến tiếng xào xạc của gió qua từng tán cây. Chú ý đến chú bọ cánh cứng đang leo trèo trên chiếc lá. Ngắm nhìn ánh mặt trời di chuyển xuyên qua các nhánh cây. Tập trung vào điều nhỏ nhặt sẽ giúp bạn tìm kiếm niềm vui.
 3. 3
  Hãy chân thật. Thành thật và trung thực với chính mình sẽ giúp bạn kết nối với bản chất con người thật sự của bạn. Khi bạn dành toàn bộ thời gian để giả vờ như bạn là một người khác hoặc cố gắng để làm vui lòng người khác, bạn sẽ bắt đầu đánh mất sở thích và nhu cầu thật sự của bản thân. Hãy là một con người chân thật.[23]
  • Ví dụ, bạn bè của bạn muốn đi khiêu vũ nhưng bạn chỉ muốn có được một giấc ngủ ngon để có thể đi bộ đường dài vào buổi sáng hôm sau. Bạn nên thực hiện hành động tốt cho bản thân mình, chứ không phải là cho bạn bè của bạn.
  • Nhạy bén trước nhu cầu của người khác, nhưng không nên cho phép điều này lấn áp nhu cầu của riêng bạn.[24]
 4. 4
  Thiền. Thiền là một phương pháp tuyệt vời để bạn kết nối với sức mạnh và vẻ đẹp nội tâm của bản thân. Nó sẽ giúp bạn loại bỏ suy nghĩ tiêu cực khỏi tâm trí – bao gồm cả suy nghĩ của bạn và của người khác.
  • Tìm kiếm nơi yên tĩnh, nơi mà bạn sẽ không bị quấy rầy trong ít nhất là 10 – 15 phút.
  • Hít thở sâu, hít vào trong 4 nhịp đếm, nín thở trong 4 nhịp, và thở ra trong 4 nhịp đếm. Cảm nhận hơi thở đầy căng trong bụng. Đặt tay lên bụng sẽ giúp bạn nhận thức điều này một cách rõ ràng hơn.
  • Tập trung vào hơi thở. Khi bạn bắt đầu suy nghĩ vẩn vơ, bạn có thể nhìn nhận chúng và sau đó là bỏ qua chúng. Chuyển hướng sự tập trung vào hơi thở của bạn.

Tham khảo

 1. http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC2996275/
 2. http://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/body-dysmorphic-disorder/basics/symptoms/con-20029953
 3. http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3306525/
 4. http://www.apa.org/pi/women/programs/girls/report.aspx
 5. http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/20627369
 6. http://www.psychologytoday.com/blog/face-it/201202/3-ways-raise-your-beauty-self-esteem
 7. http://onlinelibrary.wiley.com/doi/10.1002/ejsp.607/abstract
 8. http://www.huffingtonpost.com/vivian-diller-phd/self-esteem_b_885742.html
 9. http://psychcentral.com/news/2012/11/06/friends-perceptions-influence-womens-body-image/47197.html
Hiển thị thêm... (15)

Thông tin Bài viết

Bài viết này có đồng tác giả là Paul Chernyak, LPC. Paul Chernyak là cố vấn chuyên nghiệp được cấp phép tại Chicago. Ông tốt nghiệp Trường Tâm lý học Chuyên nghiệp Hoa Kỳ năm 2011.

Chuyên mục: Sức khỏe tâm thần và Cân bằng tâm lý

Ngôn ngữ khác:

English: Be Confident in Your Beauty, Español: confiar en tu belleza, Deutsch: Selbstbewusst sein in Bezug auf deine Schönheit, Français: être sûr de sa beauté, Italiano: Avere Fiducia nella Propria Bellezza, Nederlands: Erop vertrouwen dat je mooi bent, Русский: быть уверенным в своей красоте, 한국어: 자신의 아름다움에 당당해지는 법, 中文: 对你的美有自信, العربية: الثقة في جمالك

Trang này đã được đọc 2.025 lần.
Bài viết này đã giúp ích cho bạn?