Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Bạn muốn cảm thấy tự tin hơn trong việc bày tỏ những suy nghĩ và cảm xúc của bản thân? Bạn muốn người khác sẽ chú ý lắng nghe quan điểm của bạn? Bạn phải mạnh dạn đấu tranh để có quan điểm riêng trong một cuộc trò chuyện? Tự tin bày tỏ là phẩm chất được thể hiện qua những kỹ năng và trí tuệ có thể làm bạn nổi bật giữa đám đông. Tự tin bày tỏ là nói ra những điều trong tâm trí của bạn một cách trung thực và thẳng thắn, vô tư nhưng khéo léo. [1] Mạnh dạn nói lên suy nghĩ của bản thân không nhất thiết có nghĩa là bạn nói ra mọi chi tiết trong cuộc sống của bạn. Điều này cũng không có nghĩa là phân ra ranh giới cá nhân hay cấp bậc hay thể hiện những vấn đề nặng nề tiêu cực và lời chỉ trích bất cứ khi nào có cơ hội. Tiêu chí của việc tự tin bày tỏ là một kỹ năng tích cực và đáng có.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Tìm ra tiếng nói của bản thân

 1. 1
  Có kiến thức về bản thân thông qua viết nhật ký. Biết được bạn là ai, điều bạn tin tưởng là gì, bạn có những suy nghĩ gì, cảm xúc và nhu cầu của bạn, tất cả là nền tảng cho kiến thức về bản thân. Và viết nhật ký là một cách tuyệt vời để xây dựng kiến thức đó. Thực hành viết nhật ký trong 15 phút hoặc lâu hơn mỗi đêm trước khi đi ngủ. Viết nhật ký không chỉ giúp bạn có thể hiểu bản thân hơn, mà nó còn là một cách tuyệt vời để cải thiện sự tự tin. Sự tự tin là nền tảng cho việc mạnh dạn bày tỏ. Hãy thử viết nhật ký với các chủ đề sau để bắt đầu cuộc hành trình có kiến thức về bản thân nhiều hơn:[2]
  • Món quà sinh nhật lý tưởng của bạn là gì và tại sao?
  • Điều dũng cảm nhất mà bạn đã từng làm là gì?
  • Người bạn ngưỡng mộ nhất là ai và tại sao?
  • Bạn muốn được mọi người nhớ đến là một người như thế nào?
 2. 2
  Tự tin. Để trở nên mạnh dạn bày tỏ, bạn phải tin rằng tiếng nói của bạn có giá trị.[3] Bạn phải tin rằng ý kiến của bạn sẽ tạo ra cuộc đối thoại hiệu quả hơn. Và hãy tin là như vậy! Nhiều ý kiến khác nhau sẽ làm cho cuộc trò chuyện hoặc cuộc tranh luận trở nên thú vị.
  • Nếu bạn gặp khó khăn với sự tự tin, một cách dễ dàng để bắt đầu là nói về một chủ đề quen thuộc của bạn. Càng hiểu biết nhiều về một chủ đề, bạn sẽ càng thấy thoải mái hơn khi nói về chủ đề đó.
  • Ví dụ, nếu bạn yêu thích võ thuật, hãy nói về võ thuật. Nếu bạn yêu thích chăm sóc một khu vườn hoàn hảo, hãy nói về cách làm vườn. Trước hết nên thoải mái nói về những điều gần gũi với bạn.
  • Trò chuyện về lĩnh vực chuyên môn sẽ giúp bạn phát triển ý tưởng về các chủ đề trừu tượng hơn, như chính trị, đạo đức và tôn giáo.
 3. 3
  Vượt qua sự nhút nhát. Bởi vì bạn tự tin không có nghĩa là bạn thích lắng nghe tiếng nói/ý kiến của riêng mình. Bước tiếp theo là hãy vượt qua sự nhút nhát của bạn.[4] Vượt qua xu hướng nhút nhát tự nhiên có vẻ khó khăn, nhưng làm trái ngược với bản năng tự nhiên của bạn có thể mở ra nhiều sự lựa chọn mới mẻ: đó là những lựa chọn táo bạo hơn.
  • Bộ phim sitcom nổi tiếng Seinfeld đã phát sóng một tập phim có tên "The Opposite" (tạm dịch là “Sự đối lập”). Trong tập này, George đã thừa nhận là mọi quyết định ông ta đưa ra đều sai lầm. Ông kết luận rằng nếu ông làm ngược lại với bản năng tự nhiên của mình, ông sẽ có được kết quả tốt hơn. George sau đó quyết định làm ngược lại tất cả những gì mình vẫn thường làm trong mọi tình huống. Đến cuối tập phim, ông từ người bị thất nghiệp và sống nhờ vào cha mẹ của mình đã nhận được một công việc tại tổ chức New York Yankees và có được một vị trí riêng của mình.
 4. 4
  Tìm điểm mạnh của bạn. Thế mạnh của chúng ta thường đi cùng với sở thích của mình. Sở thích tiết lộ niềm đam mê. Thường thì bạn sẽ dễ dàng tự tin bày tỏ khi nói về sở thích và niềm đam mê của bạn. Một khi bạn đã xác định ưu điểm của bạn, [5] hãy tự tin trong việc thể hiện quan điểm hoặc thậm chí chỉ đạo một dự án hoặc hoạt động bằng cách sử dụng các thế mạnh này. Hãy tự hỏi mình những câu hỏi sau để khám phá ưu điểm của bạn:
  • Mình đang quan tâm đến điều gì?
  • Sở thích của mình là gì?
  • Mình giỏi môn học nào nhất ở trường?
  • Lĩnh vực nào mình nổi trội nhất trong công việc?
 5. 5
  Phát triển các ý kiến của bạn. Bạn sẽ không muốn mình trông như không hiểu biết gì về điều bạn đang nói - hoặc sẽ sớm thôi không còn ai lắng nghe bạn nói nữa. [6] Thêm vào đó, bạn sẽ thấy rất khó khăn để bày tỏ nếu bạn không có bất cứ điều gì để nói! Hãy suy nghĩ xem bạn cảm thấy như thế nào về các chủ đề nóng trong mối liên kết xã hội của bạn. Cuối cùng, chỉ có bạn mới có câu trả lời, và bạn không thể sai được!
  • Nếu bạn không thực sự có quan điểm riêng về một điều gì đó, hãy nghiên cứu về nó và quyết định suy nghĩ của bạn.
  • Nên biết rằng thiếu chủ kiến về một vấn đề cũng là một dạng lập trường; bạn không xem nó là một vấn đề quan trọng đáng để tranh cãi.
  • Ví dụ, bạn có thể thấy mình không hứng thú với những câu chuyện tán gẫu về người nổi tiếng đơn giản là vì bạn không quan tâm. Bạn có thể nói: "Tôi có những ưu tiên khác vào lúc này", hay "Tôi không có ý kiến gì về vấn đề đó”.
 6. 6
  Có ý kiến dự phòng dựa trên sự thật. Một số người cảm thấy không thoải mái khi thể hiện ý kiến bản thân vì họ không hiểu biết về một chủ đề nào đó. Bạn có thể loại trừ cảm giác này và có niềm tin hơn về ý kiến của bản thân nếu bạn có các thông tin có thể hỗ trợ ý kiến đó.
  • Ví dụ, nếu bạn bè và gia đình của bạn luôn nói về đổi mới chăm sóc sức khỏe, hãy đọc một vài bài viết về chủ đề đó và quyết định suy nghĩ của bạn. Nếu bạn có chuẩn bị ý kiến cùng với dữ liệu thực tế, bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn trong việc thể hiện chính mình.
 7. 7
  Chỉ quan tâm đến những việc quan trọng. Bạn không muốn là người luôn áp đặt ý kiến của mình lên tất cả mọi người, người tự tin bày tỏ chỉ vì mục đích để thể hiện bản thân, hay một kẻ luôn tự hào mình là người chiến thắng sau cùng. Thay vào đó, cần hiểu biết về những gì bạn đam mê và theo đuổi những điều đó.
  • Chờ để được mạnh dạn bày tỏ ý kiến của bản thân đối với vấn đề mà bạn quan tâm. Nếu bạn đưa ra ý kiến hoặc tranh luận liên tục, bạn có vẻ là người hiếu chiến và gây phiền phức. Ý chính là để mọi người chú ý và quan tâm đến những suy nghĩ của bạn, không phải để chiến thắng người khác.
 8. 8
  Hiểu rằng sự phòng thủ, dè dặt đều có giá trị của nó. Xã hội phương Tây nói chung khuyến khích con người sống hướng ngoại. Tại nơi làm việc những người mạnh dạn thể hiện quan điểm, có khả năng duy trì cuộc hội thoại, và tạo lập mối quan hệ công việc có ý nghĩa đều được đánh giá cao. Tuy nhiên, không có gì sai với việc phòng thủ. Đôi khi lùi lại một bước có thể là lựa chọn ngoại giao hiệu quả nhất để giao tiếp.[7]
  • Như với hầu hết mọi việc, đúng mực luôn là điều có lợi nhất. Mạnh dạn thể hiện 24/7 không phải là mục tiêu của bạn - bạn nên hướng đến làm người tự tin bày tỏ khi và chỉ khi bạn cảm thấy lập trường của bạn không được thể hiện rõ hoặc cần bảo vệ nó. Nếu không, bạn nên phòng thủ thì tốt hơn.
 9. 9
  Có suy nghĩ cởi mở. Đây là phép xã giao chung cho một cuộc tranh luận tốt đẹp. Để khẳng định ý kiến của bạn, diễn giải hợp lý và lắng nghe người khác khi họ nói, bạn không thể trình bày như kẻ mù quáng, đầu óc hạn hẹp hay kiêu căng. Cho phép các bên làm rõ quan điểm của họ sẽ giúp bạn trông thấu tình đạt lý và đáng tin cậy hơn.
  • Đây là điều quan trọng trước, trong khi, và sau khi bạn nói ra những điều trong tâm trí của bạn. "Bạn đã đúng. Tôi đã không nghĩ ra điều đó", đó chỉ là cách nói ấn tượng giống như sự tranh luận với ai đó bằng những sự thật không thể tranh cãi. Nhiều người có thể nói ra những lời khoác lác, rất ít người có thể dừng lại và thừa nhận rằng có lẽ họ đã sai.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Tương tác với người khác

 1. 1
  Thực hành với một người bạn đáng tin cậy. Việc bạn thẳng thắn bày tỏ thường dễ bị hiểu lầm và cho là thô lỗ và ngoan cố.[8] Để học được nghệ thuật thể hiện sự thẳng thắn, chọn một người hiểu bạn và quan tâm đến bạn. Thực hành nói ra những điều trong tâm trí của bạn một cách trung thực và thẳng thắn. Một người bạn đáng tin cậy có thể giúp bạn thực hành mạnh dạn bày tỏ cho đến khi cảm thấy tự nhiên hơn bằng cách cho bạn thông tin phản hồi.
  • Tự tin bày tỏ quan điểm có thể tương tự như: "Mình yêu thích thiên văn học và mình nghĩ rằng chúng ta có thể học được rất nhiều từ việc nghiên cứu bầu trời đêm”.
  • Khiếm nhã hoặc cố chấp sẽ nghe như: “Bất cứ ai không quan tâm đến bầu trời đêm là một kẻ ngốc”.
 2. 2
  Cố gắng loại bỏ nỗi sợ của bạn. Bạn sẽ dễ có cảm giác bị đe dọa nếu bạn đang lo lắng về những gì người khác sẽ nghĩ hay nói về bạn. [9] Tuy nhiên, bạn phải loại bỏ nó. Bằng cách thể hiện bản thân tốt khi bạn đã nghiên cứu và hình thành một quan điểm rõ ràng về điều gì đó, bạn có thể cảm thấy tự tin hơn về những gì bạn đang nói và bớt lo lắng về những phán xét của người khác.
 3. 3
  Cư xử lịch thiệp. Bạn có thể thẳng thắn nhưng phải có sự khéo léo và nhạy cảm với cảm xúc của người khác.[10] Biết khi nào cần thể hiện sự thẳng thắn, cũng như biết những gì bạn muốn nói thường là vấn đề về sự tế nhị.
  • Nếu bạn là một người theo chủ nghĩa vô thần, có lẽ bạn không nên thể hiện ý kiến của bạn rằng những người chết chỉ đơn giản là chết và không đi đến bất cứ nơi nào khác trong một lễ tưởng niệm ở nhà thờ cho một thành viên gia đình đã mất gần đây. Giữ ý kiến cho riêng mình trong bối cảnh đó là sự lịch thiệp.
 4. 4
  Nói hay. Thật xấu hổ nếu bạn để cho một cuộc tranh luận tốt đẹp bị hủy hoại do biểu hiện không đúng cách. Nhiều người sẽ tập trung quá nhiều vào việc họ bỏ lỡ những gì phải được nói. Bạn có thể tránh được vấn đề đó bằng cách làm hết khả năng để có thể trình bày tốt ý kiến của mình.[11] Hãy nghĩ về cách nói của những người có khả năng trình bày tốt khác, như người dẫn chương trình thời sự, xu hướng trò chuyện và cách sắp xếp những suy nghĩ của họ, và cố gắng mô phỏng họ.
  • Đôi khi điều quyết định một người nói tốt thì không nằm ở chỗ nói những lời đao to búa lớn. Nó thể hiện ở tính hiệu quả, ngắn gọn, súc tích và miễn là bạn trình bày các thông tin kỹ lưỡng.
  • Ví dụ, nói rằng: "Ngành công nghiệp cá ngừ thật tồi tệ. Những ai ăn cá ngừ đều đang gây tổn hại đến hệ sinh thái" là cách nói không thích hợp. Thay vào đó, hãy chuẩn bị những gì bạn nói: "Ngành công nghiệp cá ngừ hoàn toàn không bền vững. Nó sẽ chỉ duy trì trong 10 năm nếu chúng ta không dừng lại. Con người đang làm rối loạn vòng tuần hoàn sống".
 5. 5
  Biết khi nào nên dừng lại. Cùng với việc chỉ quan tâm đến những vấn đề quan trọng, bạn cần có khả năng xem xét thời điểm cần kết thúc vấn đề. Khi bạn nói ra ý kiến của mình, để cho lời nói và ý kiến của bạn được thể hiện đầy đủ. Không cần phải lãng phí thời gian!
  • Cũng nên nhận tín hiệu từ những người đồng trang lứa. Nếu ai đó đang bắt đầu thấy bị xúc phạm, bực tức, hoặc thể hiện bất kỳ cảm xúc tiêu cực nào khác, hãy dừng lại. Bạn có thể xem lại các quan điểm sau này nếu cần thiết.
 6. 6
  Thực hành và lặp lại. Bất kỳ đặc điểm tính cách nào đều do bạn học hỏi, tích lũy. Một khi bạn bắt đầu tự tin bày tỏ quan điểm của mình một cách thường xuyên, phản ứng sẽ trở nên tự động. Bạn sẽ không thấy phiền khi lắng nghe chính mình nói. Việc người khác phản ứng với ý kiến của bạn sẽ không có gì đáng sợ. Nó chỉ là một phần tự nhiên của xã hội loài người.
  • Đặt mục tiêu nêu ý kiến của bạn mỗi ngày một lần để bắt đầu. Từ từ thực hiện chúng mỗi khi bạn thấy mình suy nghĩ đúng về điều gì mà không nói ra. Nếu bạn đi quá xa, nó sẽ dễ kéo bạn lùi trở lại. Và nếu có ai hỏi bạn tại sao lại có sự thay đổi sâu sắc, hãy trung thực! Bạn đang cố gắng mạnh dạn thể hiện quan điểm cá nhân. Đó là tất cả.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Làm việc hiệu quả

 1. 1
  Hãy thẳng thắn khi ở nhà nơi làm việc. Thật dễ dàng để nói với gia đình về những gì bạn thực sự cảm nhận về thế giới xung quanh. Mọi thứ sẽ khó khăn hơn nhiều nếu bạn bước vào phòng họp, giơ tay lên, và bắt đầu đưa mình vào thế rủi ro. Nhưng vấn đề khó khăn là những gì thực sự quan trọng nhất. Và nó cũng có thể quyết định sự thăng tiến mà bạn đang mong mỏi!
  • Càng làm nhiều một việc gì đó, bạn sẽ càng trở nên thoải mái với nó hơn - bất kể đó là gì. Vì vậy, hãy bắt đầu ngay ngày mai. Khi bạn có một ý nghĩ nào đó, nếu có thể thì hãy nói ra. Đó là tất cả những gì bạn cần làm. Làm điều đó một lần một ngày cho đến khi việc trở thành người phát ngôn của nhóm mang lại cảm giác bớt đáng sợ hơn. Bạn sẽ tiến bộ lên từ đó.
 2. 2
  Đừng nhắm mục tiêu để thuyết phục. Tranh luận cởi mở, giàu tính trí tuệ có thể tiếp thêm sinh lực và vui vẻ. Tuy nhiên, nói chuyện với ai đó nhồi nhét ý kiến của họ cho bạn không ngừng cho đến khi bạn chuyển sang thái độ hờ hững là điều trái lại.[12] Đừng trở thành người sẽ không chịu dừng lại cho đến khi tất cả mọi người trong phòng đồng ý với bạn. Đó không phải là mục tiêu.
 3. 3
  Hiểu rằng ý kiến của bạn không phải là duy nhất. Nhiều người phải đấu tranh để giữ ý kiến của riêng họ và không có ý định thuyết phục đối phương nghe theo. Điều này thường là bởi vì họ kiên quyết và kiên định tin rằng họ đúng 100%. [13] Nghĩ rằng những người khác thật buồn cười - tại sao họ không thể nhìn thấy nó? Thật ra bởi vì đối phương cũng hoàn toàn có niềm tin tương tự.
  • Sự khác biệt ở đây là nếu bạn đang đọc trang này, thì bạn không thuộc kiểu "tôi đúng anh sai". Tuy nhiên, bạn có thể phải đối phó với loại người này khi bạn phản đối quan điểm của họ. Hãy cho họ biết rằng quan điểm một chiều của họ không mang lại cuộc tranh luận trí tuệ và vui vẻ. Không cần thiết để tranh cãi với một người như thế, do đó, đừng làm điều đó!
 4. 4
  Đừng hạ thấp người khác. Một khi bạn bắt đầu bày tỏ ý kiến, bạn sẽ đối mặt với việc người khác cũng thấy bắt buộc phải đưa ra quan điểm của họ. "Anh ấy thực sự chỉ nói rằng ...? Tôi hẳn đã nghe nhầm". Khi điều này xảy ra, đừng làm xấu đi lý do của bạn bằng việc thêm vào ý kiến như: "Bạn đang hành động điên rồ", hoặc "Điều đó thật quá ngu ngốc". Nó không đặt bạn vào một vị trí tốt hơn, cũng không tồi tệ hơn. Nó chỉ làm cho bạn trông có vẻ xấu tính.[14]
  • Thử cố gắng hết sức để làm cho sự mạnh dạn của bạn không bị phán xét trước mọi người. Nếu bạn cảm thấy không thích đi xem một bộ phim nào đó với bạn bè, hãy nói thẳng như vậy - nhưng nếu nói với ai đó về việc giảm cân, hãy khéo léo hơn khi nói về chủ đề này.
 5. 5
  Lắng nghe người khác. Thực hiện theo tấm gương của Nelson Mandela, người đã từng nói: "Tôi đã luôn luôn cố gắng để lắng nghe những gì mỗi người nói trong một cuộc thảo luận trước khi mạo hiểm đưa ra ý kiến riêng của tôi. Đôi khi, ý kiến riêng của tôi sẽ chỉ đơn giản là đại diện cho một sự đồng thuận về những gì tôi nghe thấy trong các cuộc thảo luận".[15]
  • Lắng nghe đầu tiên là điều rất quan trọng - có lẽ quan điểm của bạn đã được giải quyết - hoặc có thể ai đó đã có một quan điểm tốt hơn! Cách duy nhất bạn thực sự có thể đảm bảo sự thẳng thắn của mình hoàn thành đúng mục tiêu của nó là liệu bạn có lắng nghe trước khi bạn nói. Điều đó sẽ giúp bạn tránh nhiều chuyện buồn đáng tiếc về sau!
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Đừng nói bất cứ điều gì về phân biệt chủng tộc, phân biệt giới tính, hoặc điều gây xúc phạm.
 • Chắc chắn rằng bạn luôn có những lý do chính đáng.
 • Đừng ngần ngại. Ý kiến của bạn luôn có giá trị nào đó.
 • Nếu bạn cần phải nói cho một người biết rằng bạn nghĩ họ đã làm sai, hãy nói với họ một cách riêng tư.
 • Sử dụng càng ít từ càng tốt. Thông điệp ngắn gọn sẽ ấn tượng và hiệu quả hơn.

Cảnh báo

 • Có thể bạn sẽ có nhiều kẻ thù khi mạnh dạn bày tỏ ý kiến như vậy, nhưng thường thì bạn sẽ giảm được số người thù địch nếu bạn là một người tốt và trung thực. Bạn cũng sẽ được tôn trọng nhiều hơn.
 • Tránh thô tục trong khi tranh luận. Nó có thể làm cho người khác bỏ qua những điểm tốt bạn đang tạo ra và làm suy giảm hiệu quả những điểm tốt của bạn.
 • Hãy cẩn thận khi tranh luận với người có quyền, chẳng hạn như sếp, giáo viên, v.v.
 • Một số bạn bè của bạn có thể chỉ là người rất nhút nhát, luôn cẩn thận. Một người bạn tốt nên hiểu rằng bạn đã không thay đổi, nhưng bạn sẽ có một số thay đổi đối với việc chọn có mối quan hệ với ai đó.

Bài viết wikiHow có liên quan

Phát triển siêu năng ngoại cảmPhát triển siêu năng ngoại cảm
Trưởng thànhTrưởng thành
Nói ít điNói ít đi
Đối phó với Kẻ Bắt nạtĐối phó với Kẻ Bắt nạt
Trở nên Trầm tĩnhTrở nên Trầm tĩnh
Trở nên Hài hướcTrở nên Hài hước
Động viên bản thân học tập nghiêm túcĐộng viên bản thân học tập nghiêm túc
Ngừng thói quen thủ dâmNgừng thói quen thủ dâm
Lấp đầy thời gian rảnh rỗi bằng những điều hữu íchLấp đầy thời gian rảnh rỗi bằng những điều hữu ích
Nhớ lại thứ mà bạn đã quênNhớ lại thứ mà bạn đã quên
Xác định Điểm mạnh và Điểm yếu của Bản thânXác định Điểm mạnh và Điểm yếu của Bản thân
Hết nhút nhát và trở nên tự tinHết nhút nhát và trở nên tự tin
Ngừng Nhớ Ai đóNgừng Nhớ Ai đó
Cười một cách tự nhiênCười một cách tự nhiên
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Trudi Griffin, LPC, MS
Cùng viết bởi:
Tư vấn viên chuyên nghiệp
Bài viết này đã được cùng viết bởi Trudi Griffin, LPC, MS. Trudi Griffin là cố vấn chuyên nghiệp được cấp phép tại Wisconsin. Cô đã nhận bằng MS về Tư vấn sức khỏe tâm thần lâm sàng của Đại học Marquette năm 2011. Bài viết này đã được xem 6.880 lần.
Chuyên mục: Phát triển cá nhân
Trang này đã được đọc 6.880 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo