Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Bạn có phải là tuýp người ngồi một góc và cầu mong không ai tới và bắt chuyện với mình trong các bữa tiệc? Nếu đúng là như vậy thì bạn cần hiểu rằng không chỉ có mình bạn gặp rắc rối khi giao tiếp. Nếu muốn tự tin giao tiếp xã hội, bạn cần tạo được một diện mạo tự tin và luyện tập để cải thiện kỹ năng xã hội. Nếu may mắn thì bạn sẽ là người tỏa sáng ở bữa tiệc sắp tới.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Tạo Diện mạo Tự tin

 1. 1
  Chấp nhận cá tính của bản thân. Nhiều người có cuộc sống nội tâm, tức là bạn thấy thoải mái hơn khi ở một mình hay tự mình suy nghĩ. Nếu bạn là người như vậy, đừng bắt ép bản thân trở thành người cởi mở, hòa đồng ngay lập tức. Hành động này có thể dẫn tới căng thẳng, lo âu và mắc bệnh tim.[1] Thay vào đó, hãy dành thời gian tham gia hoạt động xã hội bạn thích và cố gắng trò chuyện với mọi người.
  • Chấp nhận bản chất hướng nội của bản thân thì bạn có thể tập trung vào chất lượng của các mối quan hệ xã hội thay vì cố gắng gia tăng số lượng quan hệ bạn có.
 2. 2
  Hiểu được tầm quan trọng của sự tự tin. Bạn tự tin giao tiếp xã hội là khi bạn làm người khác thấy hứng thú và cảm giác được lắng nghe. Những kỹ năng này, cùng với khả năng làm người khác cảm thấy như được lắng nghe chính là năng lực xã hội. Nghiên cứu chỉ ra rằng cải thiện năng lực xã hội sẽ làm tăng nhận thức tích cực và sự chấp nhận trong tình huống xã hội.[2] Rèn luyện năng lực xã hội có thể tạo cơ hội cho bản thân vì bạn có nhiều khả năng tiếp cận người khác hơn.[3]
  • Cách nhìn nhận con người của chính bạn là một trong những yếu tố phổ biến nhất ảnh hưởng tới sự tự tin. Bạn nghĩ rằng mình để lại ấn tượng không tốt với người khác trong các tình huống xã hội, nhưng có lẽ bạn chỉ đang cố tìm kiếm bằng chứng để xác thực niềm tin của chính bạn.[4]
 3. 3
  Tránh suy nghĩ tiêu cực. Nếu nhận thấy bản thân không tự tin giao tiếp xã hội, bạn có thể dễ dàng tìm ra bằng chứng để xác nhận điều đó vì mọi người có xu hướng trải nghiệm những điều tương tự như dự đoán của họ.[5] Thay vào đó, bạn nên điều chỉnh lại tình huống để thách thức cách bạn nhìn nhận bản thân. Nắm được suy nghĩ tiêu cực của bản thân và tự hỏi xem bạn có nghe hay nhìn thấy bằng chứng nào chứng minh suy nghĩ đó hay không.
  • Ví dụ, tưởng tượng bạn đang ở ngoài và suy nghĩ như sau: "Tôi biết mọi người ở đây đều nghĩ tôi là một kẻ nhàm chán vì tôi nói chuyện chán ngắt.” Hãy ngừng suy nghĩ tiêu cực và tự hỏi bản thân điều gì chứng minh suy nghĩ đó là đúng.
 4. 4
  Kiểm tra niềm tin. Một khi bạn bắt đầu tìm kiếm bằng chứng bổ trợ cho cảm giác của mình, hãy xác thực bằng chứng đó xem nó có phải là kết quả của mọi thứ vượt khỏi tầm kiểm soát hay không. Đừng cho rằng phản ứng của người khác là do bạn gây ra vì điều này khiến bạn thấy chán nản. Bạn cần hiểu rằng phản ứng của người khác là do tự họ muốn thế. Bạn có thể chuyển hướng các giả định của mình sang cảm thông với người khác bằng cách quan tâm điều gì đã xảy ra với họ.
  • Ví dụ, bạn thấy một người tỏ thái độ, bạn nghĩ họ không thích điều bạn nói, hay bạn thấy ai đó kết thúc cuộc trò chuyện sớm và ra về. Tự hỏi bản thân xem có lý do nào khác không. Người tỏ thái độ có thể cảm thấy không khỏe hay không thoải mái với chỗ ngồi của mình, hay họ vừa thấy ai đó họ không ưa đi vào. Người ra về sớm có thể bị trễ buổi họp mà quên không đề cập đến nó. Hoặc họ đang căng thẳng và cần ở một mình.
 5. 5
  Bày tỏ sự cảm thông với người khác. Nếu bạn bày tỏ sự cảm thông với người khác, bạn sẽ tạo được không khí lạc quan khi giao tiếp với họ. Mối quan hệ xã hội của bạn càng tích cực bao nhiêu thì bạn càng có thể tạo dựng tự tin nhiều bấy nhiêu. Có thể nắm bắt tình thế xã hội và thể hiện sự cảm thông là phần quan trọng khi gắn kết với mọi người.[6]
  • Ví dụ, nếu bạn của bạn về sớm, sau đó bạn có thể nhắn tin hoặc gọi điện để hỏi xem cô ấy có ổn không. Cô ấy sẽ đánh giá cao sự cảm thông và thấu hiểu của bạn.
 6. 6
  Duy trì kỳ vọng lành mạnh. Đôi khi mọi người không thể kết nối với nhau mặc dù đã nỗ lực giao tiếp xã hội và thúc đẩy bản thân. Điều này hoàn toàn tự nhiên và ai cũng phải trải qua. Để tạo dựng sự tự tin giao tiếp xã hội, bạn cần ghi nhớ rằng mình không chịu trách nhiệm cho cảm giác và hành động của người khác.
  • Nếu bạn đang cố bắt chuyện với một ai đó nhưng họ không đáp lại, thì lỗi là người đó chứ không phải bạn. Hãy quên chuyện đó đi và tiếp tục. Sẽ có người muốn nói chuyện với bạn, không thì ít nhất bạn cũng có đủ kỹ năng xã hội để tương tác và trò chuyện lịch sự.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Cải thiện Kỹ năng Xã hội

 1. 1
  Thể hiện sự quan tâm đến người khác. Cố gắng làm mọi người cảm thấy thoải mái, có giá trị và được lắng nghe.[7] Khả năng thực hiện những điều trên chính là năng lực xã hội và có thể giúp bạn trở nên tự tin hơn. Bạn cần nhận thức được tín hiệu ngôn ngữ hay phi ngôn ngữ bạn gửi đến người khác. Điều này giúp bạn nhận ra cách cải thiện kỹ năng xã hội.
  • Ví dụ, bạn nhận thức được rằng tránh chạm mắt hay khoanh tay trong tình huống xã hội là hành động khiến người khác khó chịu.
 2. 2
  Tăng cường giao tiếp phi ngôn ngữ thông qua ngôn ngữ cơ thể. Thông qua ngôn ngữ cơ thể để thể hiện sự tự tin hay dáng đứng quyền lực. Nghiên cứu chỉ ra rằng dáng đứng quyền lực có thể làm gia tăng sự tự tin và khiến bạn xuất hiện thoải mái hơn.[8] Dáng đứng quyền lực có thể là đứng dạng chân, tay đặt trên hông hoặc sau đầu. Đây là dáng đứng cởi mở và rộng. Một vài ví dụ về ngôn ngữ cơ thể tự tin bao gồm:
  • Ngồi thẳng lưng, mở rộng ngực và vai. Đặt tay lên bàn hoặc khoác một tay ra sau ghế.
  • Tư thế cơ thể mạnh mẽ với dáng đứng rộng, mở rộng vai và cánh tay.
  • Bắt tay thật chặt để kết nối với người khác và giúp họ nhớ bạn là ai.[9]
  • Mỉm cười để thể hiện bạn hứng thú và tận hưởng bản thân.[10]
  • Giao tiếp bằng mắt để người khác biết rằng bạn đang lắng nghe họ. Hầu hết mọi người đều cảm thấy thoải mái khi giao tiếp bằng mắt trong 60% thời gian nói chuyện, khoảng thời gian còn lại để mắt nghỉ và tránh nhìn chằm chằm vào người khác.[11]
  • Giữ nguyên tư thế, tránh bồn chồn hay lắc lư để bạn nhìn không lo lắng.
 3. 3
  Nói chuyện rõ ràng. Để xuất hiện tự tin, bạn cần nói chuyện rõ ràng và ở mức độ vừa phải để người khác nghe được. Điều chỉnh cao độ giọng nói bằng cách nói chuyện ở tông thấp. Nghiên cứu chỉ ra rằng nâng tông giọng lên tầm trung trước khi quay lại tông thấp có thể phản tác dụng lại sự tự tin, quyết đoán, và có vẻ không giống như bạn đang xin sự cho phép.[12] Học điều chỉnh giao tiếp ngôn ngữ theo cách này giúp bạn xuất hiện thoải mái và tự tin hơn trong các tình huống xã hội. Mọi người dễ dàng hiểu được lời nói của bạn hơn.
  • Thì thầm sẽ rất khó nghe và khiến mọi người nghĩ rằng bạn không muốn tham gia cuộc trò chuyện hay bạn không hứng thú.
 4. 4
  Nói chuyện ở tốc độ hợp lý. Đảm bảo nói ở tốc độ chậm vừa phải để mọi người có thể hiểu được. Đôi khi bạn cảm thấy lo lắng và bắt đầu nói nanh. Điều này khiến mọi người khó nghe và hiểu thông điệp bạn truyền tải. Để đảm bảo tốc độ nói ở mức bình thường, cố gắng giữ nhịp thở đều đặn trong suốt cuộc trò chuyện.[13]
  • Nếu bạn nhận thấy mình đang nói nhanh dần hay ngay từ đầu đã nói quá nhanh, hãy ngừng lại và hít thở trước khi tiếp tục.
 5. 5
  Là một người lắng nghe hiệu quả. Tập trung vào điều người khác nói và tưởng tượng bản thân mình ở trong tình huống của người kia.[14] Điều này khiến bạn nhiệt tình hơn và giúp bạn đáp lại phù hợp và sâu sắc hơn để tiếp tục cuộc nói chuyện. Nhường người khác nói sẽ nhắc nhở bạn rằng bạn không phải mang gánh nặng trong cuộc trò chuyện. Đây cũng là dấu hiệu rằng bạn tôn trọng và quan tâm tới ý kiến của người khác, giúp bạn nhận được phản hồi xã hội tích cực hơn và thêm tự tin.
  • Nếu bạn lo lắng, tốt hơn bạn nên tập trung vào bản thân, bạn lo lắng thế nào, bạn đáp lại ra sao. Tuy nhiên, điều này có thể khiến mọi người cảm thấy rằng bạn không thật sự quan tâm đến điều họ nói.
  • Tránh các yêu cầu gián đoán vì chúng có thể khiến bạn lo lắng. Thay vào đó, ngừng lại dành khoảng thời gian nghỉ sau khi người kia nói xong.[15]
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Rèn luyện Sự tự tin

 1. 1
  Đặt bản thân vào tình huống xã hội. Rèn luyện sự tự tin trong tình huống xã hội là một cơ hội quan trọng.[16] Theo thời gian, kỹ năng xã hội sẽ được cải thiện và phát triển giúp bạn tự tin hơn. Thường xuyên tiếp xúc xã hội giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn, giảm thiểu lo lắng theo thời gian. Cố gắng đưa mình vào nhiều tình huống xã hội khác nhau và thử thách bản thân bắt chuyện với người khác.
  • Bạn có thể nói xin chào, giới thiệu bản thân hay bàn luận về một người bạn chung, địa điểm làm việc hay cài đặt. Ví dụ, bạn có thể nói, "Xin chào, đây là địa điểm tuyệt vời để tổ chức tiệc. Bạn đã thử món ăn nào chưa?"
 2. 2
  Nhập vai. Nhờ bạn bè hoặc thành viên gia đình giúp bạn rèn luyện kỹ năng xã hội. Bạn của bạn sẽ đóng giả ai đó trong sự kiện và bạn luyện tập giới thiệu bản thân, đứng thẳng và nói chuyện tự tin, sau đó kết thúc câu chuyện. Đây là cách hay để luyện tập từng bước "tiến tới" giới thiệu và kết thúc câu chuyện.[17]
  • Ví dụ, đoạn giới thiệu có thể như sau “Xin chào, tôi là Hùng, bạn của Mai” và có nhiều chủ đề để bạn bắt đầu câu chuyện. Một vài ý tưởng câu chuyện: bạn chung, hoàn cảnh mọi người gặp và quen nhau, hay hỏi đối phương vài thứ về bản thân họ như sở thích, nghề nghiệp.
  • Kết thúc câu chuyện đơn giản như sau “Rất vui được gặp bạn và tôi mong chúng ta sẽ có cơ hội gặp lại.”
 3. 3
  Giao tiếp xã hội nhờ sự giúp đỡ của bạn bè. Nhờ một người bạn đi cùng đến sự kiện xã hội để bạn có thể gặp gỡ bạn bè của họ. Gặp bạn của bạn bè là cách hay để rèn luyện kỹ năng xã hội mà không phải tiếp cận hay giới thiệu bản thân với người lạ. Bạn của bạn có thể giới thiệu về bạn và bạn tham gia cuộc trò chuyện khi cảm thấy sẵn sàng.[18]
  • Ví dụ, bạn của bạn nói: "Chào Mai, đây là Hoa. Bọn mình học cùng trường." Sau đó, bạn có thể để họ tiếp tục nói chuyện hoặc tham gia vào câu chuyện.
 4. 4
  Giao tiếp xã hội theo cách mới. Một khi bạn đã bắt đầu cảm thấy tự tin hơn, hãy làm điều gì đó mới và đến những nơi bạn không quen ai cả. Thử đến một địa điểm hay sự kiện mà không tập trung quá nhiều người. Tìm một nhóm nhỏ hay sự kiện làm bạn hứng thú. Như vậy, bạn sẽ có cơ hội tốt hơn để tương tác với nhóm ít người.[19] Điều này còn giúp bạn tránh cảm giác choáng ngợp.
  • Ví dụ, nếu thích leo núi đá, bạn có thể tham gia một câu lạc bộ leo núi đá và bắt chuyện với người có cùng sở thích. Như vậy, bạn đã xây dựng được kỹ năng bắt chuyện. Bạn có thể nói chuyện về thiết bị, kỹ năng, các chuyến đi bạn từng tham gia, v, v.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Ngôn ngữ cơ thể của bạn gửi và nhận thông điệp theo cách bạn ngồi, kìm chế bản thân, mỉm cười và người khác cũng thế. Ngôn ngữ cơ thể bao gồm biểu cảm khuôn mặt cũng như vị trí và căng thẳng của cơ thể.

Bài viết wikiHow có liên quan

Phải làm gì khi con gái không trả lời tin nhắn của bạnPhải làm gì khi con gái không trả lời tin nhắn của bạn: 13 kiểu tin nhắn mà bạn có thể gửi cho cô ấy
Khen một cô gái xinh đẹp qua tin nhắnKhen một cô gái xinh đẹp qua tin nhắn
Mở đầu cuộc trò chuyện khi bạn không có gì để nóiMở đầu cuộc trò chuyện khi bạn không có gì để nói
Trò chuyện với Một Cô gái mà Không gây Nhàm chánTrò chuyện với Một Cô gái mà Không gây Nhàm chán
Nhắn tin hỏi thăm người ốmCách để nhắn tin hỏi thăm, động viên người ốm
Tán gái qua tin nhắnTán gái qua tin nhắn
Bắt đầu cuộc trò chuyện với một cô gáiBắt đầu cuộc trò chuyện với một cô gái
Tìm kiếm chủ đề để trò chuyệnTìm kiếm chủ đề để trò chuyện
Đưa ra câu hỏi mởĐưa ra câu hỏi mở
An ủi Phụ nữ đang khócAn ủi Phụ nữ đang khóc
Đáp lại Lời khenĐáp lại Lời khen
Đáp lại lời cảm ơnĐáp lại lời cảm ơn
Biểu tượng hai ngón tay bắt chéo có ý nghĩa gìEmoji 🤞(biểu tượng hai ngón tay bắt chéo) có ý nghĩa gì?
Ngừng Nói tụcNgừng Nói tục
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Trudi Griffin, LPC, MS
Cùng viết bởi:
Tư vấn viên chuyên nghiệp
Bài viết này đã được cùng viết bởi Trudi Griffin, LPC, MS. Trudi Griffin là cố vấn chuyên nghiệp được cấp phép tại Wisconsin. Cô đã nhận bằng MS về Tư vấn sức khỏe tâm thần lâm sàng của Đại học Marquette năm 2011. Bài viết này đã được xem 26.940 lần.
Chuyên mục: Giao tiếp xã hội
Trang này đã được đọc 26.940 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo