Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Có thể bạn cho rằng sở hữu lòng tự tin cũng như sở hữu đôi mắt xanh; hoặc là bạn sinh ra đã có, hoặc là bạn không bao giờ có. Chà, nếu bạn có suy nghĩ đó và thiếu tự tin thì cầm chắc là bạn chấp nhận thất bại. Đã đến lúc bạn cần thoát khỏi quan niệm đó, đồng thời nỗ lực thay đổi lối suy nghĩ và cách hành động để bắt đầu phát triển lòng tự tin mà bạn còn thiếu. Nếu muốn biết làm cách nào để tự tin hơn, bạn hãy xem bước 1 để khởi đầu.

Phần 1
Phần 1 của 3:
Tiếp nhận quan niệm đúng đắn

 1. 1
  Tự hào vì những điểm mạnh của mình.[1] Nếu muốn phát triển lòng tự tin, điều đầu tiên bạn phải làm là nghĩ về tất cả những ưu điểm của bạn. Có thể bạn cảm thấy như mình chẳng giỏi giang gì, rằng bạn chẳng có phẩm chất gì đáng giá, và rằng mọi người quanh bạn dường như đều xinh đẹp và nổi trội hơn mình. Vâng, bạn cần phải giũ bỏ những ý nghĩ đó nếu bạn quyết tâm thay đổi! Liệt kê mọi ưu điểm mà bạn có, từ việc bạn là người biết lắng nghe đến giọng hát hay của bạn. Những ưu điểm này đối với bạn có thể là nhỏ, nhưng bạn phải nghĩ về việc bạn thực sự có nhiều điều đáng tự hào.
  • Nếu thực sự thích thú với ý tưởng này, bạn nên luôn để bản liệt kê bên cạnh. Viết thêm vào đó mỗi lần bạn nhận ra, “Ồ, phải, mình còn ưu điểm này nữa…” Mỗi lần cảm thấy mình kém cỏi hoặc không có giá trị, hãy đọc lại và bạn sẽ thấy khá hơn.
  • Nói chuyện với một người bạn thân về điều này. Hỏi xem họ nhìn thấy những ưu điểm gì ở bạn. Bạn của bạn có thể sẽ tìm ra một điều mà bạn chưa bao giờ nghĩ tới vì nó ở sát ngay trước mắt bạn!
 2. 2
  Phấn đấu trở thành một người lạc quan. Tất nhiên là tính lạc quan cũng như thành La Mã vậy, bạn không thể xây dựng nên chỉ trong một ngày, nhưng điều đó không có nghĩa là nó không xứng đáng để bạn bắt đầu tạo dựng nền tảng với lối suy nghĩ tích cực và sự kỳ vọng vào những điều tốt đẹp nhất. Tính lạc quan và sự tự tin luôn song hành với nhau, bởi vì những người luôn hy vọng về tương lai và mong chờ điều tốt đẹp thường suy nghĩ rằng những điều may mắn sẽ đến với họ nếu họ bước ra thế giới bên ngoài, hoặc chỉ cần hết sức cố gắng.[2] Theo dõi những suy nghĩ của bạn để biết trong số đó có bao nhiêu ý nghĩ tiêu cực, và cố gắng chống lại từng ý nghĩ đó với ít nhất ba điều tích cực. Với sự nỗ lực của mình, chẳng mấy chốc bạn sẽ có thể nhìn cuộc đời trong một ánh sáng mới lung linh hơn.
  • Lần sau khi ở cạnh bạn bè, bạn hãy thử nói chuyện về những điều lý thú trong cuộc sống của mình, hoặc những điều mà bạn đang mong chờ, bạn sẽ nhận ra rằng mọi người sẽ phản hồi tốt hơn, và bạn sẽ cảm thấy mình vui hơn.
 3. 3
  Chuẩn bị tâm thế. Việc chuẩn bị sẵn sàng cho mọi tình huống một cách hợp lý cũng có thể giúp bạn tự tin.[3] Nếu sắp có bài kiểm tra toán thì tốt nhất là bạn nên dành nhiều thì giờ luyện tập để đạt được kết quả tốt. Nếu có bài thuyết trình trước lớp, bạn nên thực hành cho đến khi thuần thục. Nếu sắp đi dự tiệc, bạn nên tìm hiểu về buổi tiệc đó với càng nhiều thông tin càng tốt, ví dụ như những ai sẽ có mặt ở đó, khi nào buổi tiệc bắt đầu và các chi tiết khác để bạn không còn lo lắng với những yếu tố bí ẩn khi bước chân vào phòng tiệc. Mặc dù không thể chuẩn bị một cách hoàn hảo cho mọi tình huống – điều này cũng tạo nên sự thú vị và bí ẩn của cuộc sống – nhưng việc tìm hiểu về những sự kiện mình tham gia chắc chắn là có ích.
  • Khi sinh hoạt nhóm mà biết rằng mình có điều gì đó để đóng góp, bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn là chỉ ngồi đó do dự và nghe ý kiến của những người khác. Bạn không cần phải nói liên tục để xây dựng lòng tự tin; bạn chỉ cần nói vừa đủ để cảm thấy mình có nhiều đóng góp giá trị.
  • Bạn có thể trau dồi kiến thức bằng cách đọc những bài viết lý thú, xem tin tức, nghiên cứu thời sự hoặc những vấn đề mà bạn thấy hấp dẫn. Đưa ra một chủ đề mà bạn đã tìm hiểu và xem nó phát triển đến đâu. Việc nắm rõ các thông tin để hỗ trợ cho những điều bạn nói ra sẽ giúp bạn cảm thấy tự tin hơn trong các cuộc đối thoại.
  • Nếu bạn biết một điều gì đó hoặc có một kỹ năng đặc biệt – bất cứ thứ gì, từ cách đóng đồ nội thất đến cách chọn giày cho buổi tiệc tốt nghiệp – mọi người sẽ quay sang bạn nhờ giúp đỡ. Bạn có thể xây dựng lòng tự tin một cách đáng kể bằng cách giúp đỡ mọi người và nhận ra rằng mình có điều gì đó để mọi người học hỏi.
 4. 4
  Ngừng so sánh bản thân với những người khác. Bạn cần tập trung vào bản thân và con đường vươn tới các mục tiêu mà bạn hằng mong muốn thay vì liếc sang nhà hàng xóm và tự hỏi sao mình không hấp dẫn/thông minh/tự tin như họ. Hãy đối xử tốt với mình, tập trung vào những ước mơ và mục tiêu của chính mình và tự hào với bản thân vì những thành quả mà bạn đạt được.
  • Hiểu rằng việc lý tưởng hóa cuộc sống của người khác từ những gì trông thấy bên ngoài là một hiện tượng phổ biến.[4] Nói cách khác, bạn không nhìn được toàn cảnh cuộc sống của người đó từ những hoạt động bình thường của họ.
  • Nếu cảm thấy mình bắt đầu so sánh mình với một người khác, bạn hãy ngừng lại và tập trung vào bản thân. Tìm ra những phương cách đem lại thành công, hạnh phúc hoặc cải thiện được tình hình.
  • Những người thiếu tự tin không ngừng hoài nghi bản thân và thế giới xung quanh mình. Bạn cần đẩy lùi sự nghi ngại bằng cách nghĩ về năng lực thực hiện các nhiệm vụ trước mắt.
 5. 5
  Cố gắng loại trừ mọi nguồn tiêu cực nếu có thể. Điều không may là dường như bạn không thể loại trừ tất cả mọi điều nhỏ nhặt khiến bạn nản lòng về mình, nhưng bạn hoàn toàn có thể cố gắng ở bên cạnh những người tích cực và đặt mình vào các tình huống giúp bạn cảm thấy hài lòng về bản thân. Bạn có thể cân nhắc một số việc sau:
  • Nếu cảm thấy buồn bực vì cơ thể mình, hoặc nói chung về ngoại hình của bạn do suốt ngày lật giở những trang tạp chí về người nổi tiếng hoặc xem ti vi, vậy thì bạn cần hết sức cách ly khỏi những thứ đó.
  • Nếu thường ở bên cạnh một người bạn, người thân trong gia đình hoặc một người quan trọng nào đó khiến bạn cảm thấy như mình vô giá trị, vậy thì đã đến lúc bạn cần xem lại mối quan hệ đó. Bạn có thể cố gắng đem lại sự thay đổi bằng sự giao tiếp quyết đoán để đối phó với tác động của họ lên cảm giác của bạn.[5] Nếu mối quan hệ đó không thay đổi hoặc không thể thay đổi, có lẽ bạn cần quyết định chấm dứt hoặc hạn chế thời gian gặp người đó.[6]
  • Nếu bạn đang chơi một môn thể thao mà bạn rất ghét và cảm thấy như mình đã dốc hết sức lực vào đó mà vẫn không đạt kết quả, vậy thì có lẽ bạn nên tìm một câu lạc bộ khác phù hợp hơn với nhu cầu của mình; điều này không có nghĩa là bạn nên bỏ cuộc mỗi khi gặp khó khăn, nhưng bạn nên học cách nhận biết điều gì không có tác dụng đối với bạn.
  Quảng cáo

Phần 2
Phần 2 của 3:
Bắt tay vào hành động

 1. 1
  Tiếp nhận điều chưa biết.[7] Nếu bạn là người thiếu tự tin thì việc làm một điều gì đó hoàn toàn mới mẻ và khác lạ có lẽ không thực sự làm bạn phấn khích. Vậy thì, giờ là lúc bạn phải can đảm lên và mạo hiểm làm một điều gì đó mà bạn chưa bao giờ nghĩ đến. Có thể đó là việc tự giới thiệu mình với một nhóm người lạ trong một buổi tiệc, ghi danh học một lớp khiêu vũ dù đôi chân của bạn có vụng về, hoặc nộp đơn xin làm một công việc nghe thật tuyệt vời nhưng quá choáng ngợp. Càng tập thói quen thử những điều mới lạ, bạn sẽ càng yên tâm hơn, vì qua đó bạn sẽ cảm thấy mình có khả năng đương đầu với mọi bất trắc có thể xảy ra. Sau đây là một vài cách tuyệt vời khác để tiếp nhận điều chưa biết:
  • Bắt đầu từ việc nhỏ. Bắt chuyện với một người mà bạn đã gặp nhiều lần nhưng chưa từng nói chuyện, chẳng hạn như anh chàng ngồi cạnh bạn trong lớp toán hoặc người hàng xóm cạnh nhà.
  • Tổ chức một chuyến đi đến một đia điểm mới, cho dù đó chỉ là một thành phố cách nơi bạn ở chưa đến 100 km. Bạn hãy tập thói quen đi đến những nơi không quen thuộc và thăm thú những điều mới lạ.
  • Thử sức mình với việc học một ngoại ngữ. Làm một việc hoàn toàn lạ lẫm là một điều thú vị và có thể xây dựng lòng tự tin.
 2. 2
  Chấp nhận mạo hiểm nhiều hơn. Việc chấp nhận mạo hiểm (hợp lý) cũng là chấp nhận những điều chưa biết và tự khẳng định mình như một cá nhân độc lập.[8] Nếu muốn trở nên tự tin hơn, không những bạn phải thử những điều mới lạ mà còn phải sẵn sàng làm những việc có chút sợ hãi hoặc không chắc chắn. Không phải sự mạo hiểm nào cũng sẽ dẫn đến điều kỳ diệu, nhưng nó sẽ dẫn bạn vào thói quen bước ra thế giới để xem điều gì sẽ xảy ra. Việc chấp nhận mạo hiểm sẽ khiến bạn cảm thấy mình không bị bó buộc vào những điều nhỏ bé quen thuộc, và bạn có khả năng làm được bất cứ điều gì.
  • Bước ra khỏi vùng an toàn ít nhất một lần mỗi ngày. Điều này có thể chỉ là nói chuyện với người yêu trong mộng của bạn – thậm chí mời nàng (chàng) đi chơi, nếu bạn thu hết can đảm!
  • Nếu không hài lòng ở nơi làm việc nhưng lại không dám rời bỏ công việc, bạn hãy thử nộp đơn xin một công việc. Cho dù không có kết quả, bạn sẽ thấy rằng sự mạo hiểm đó thực ra không đáng sợ lắm.
  • Đương đầu với nỗi sợ. Bạn không phải chơi trò nhảy bungee nếu sợ độ cao, nhưng bạn có thể đi thang máy lên tòa nhà mười tầng và nhìn qua cửa sổ. Bạn sẽ nhận ra rằng bạn thực sự có thể vượt qua bất cứ thứ gì cản bước chân mình.
 3. 3
  Dành thời gian ở bên cạnh những người khiến bạn cảm thấy hài lòng về bản thân mình. Việc duy trì các ảnh hưởng tích cực có thể còn giúp ích trong việc xây dựng lòng tự tin hơn cả việc cắt đứt những ảnh hưởng tiêu cực. Nếu thường ở bên cạnh những người luôn ủng hộ và dành cho bạn sự hỗ trợ mà không tạo ra áp lực hoặc căng thẳng, bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn vào bản thân, đồng thời xử lý những cảm xúc của mình một cách hiệu quả hơn.[9] Bạn nên tạo thói quen dành thật nhiều thời gian trong khả năng có thể để ở bên cạnh những người đối xử tốt với bạn.
  • Giao thiệp với những người tự tin cũng có thể đem lại lợi ích to lớn. Thay vì ghen tỵ với những người đó, bạn hãy tìm hiểu họ và tự hỏi “Họ hành động khác với mình như thế nào, và làm thế nào để mình tạo được phong thái như vậy?” Bạn sẽ thấy rằng những người tự tin không nhất thiết "giỏi hơn" bạn về bất cứ điều gì – ngoài việc có cái nhìn tích cực về bản thân mình.
 4. 4
  Nuôi dưỡng một sở thích. Việc bạn giỏi về một việc gì đó – hoặc say mê thì còn tốt hơn nữa – sẽ giúp bạn cảm thấy thỏa mãn và hạnh phúc hơn. Điều này có thể giúp bạn nâng cao lòng tự tin. Một sở thích có thể kích thích óc sáng tạo,[10] và truyền sang các hoạt động khác như công việc hoặc giao tiếp xã hội. Hơn nữa, sở thích cũng có thể giúp bạn nuôi dưỡng sự hỗ trợ từ xã hội, đem lại cho bạn niềm hạnh phúc về tinh thần.[11]
  • Sắp xếp thời gian cho sở thích hoặc hoạt động yêu thích. Với những người bận rộn với công việc hoặc gánh nhiều bổn phận gia đình thì việc này khá khó khăn, tuy nhiên đây cũng là một điều quan trọng.[12]
 5. 5
  Chứng tỏ sự tự tin qua ngôn ngữ cơ thể. Đứng thẳng người; một dáng dấp tuyệt vời có thể đem lại vẻ ngoài và cảm giác tự tin ở bạn.[13] Nếu lúc nào bạn cũng thõng người xuống thì đó là dấu hiệu cho thấy bạn không hài lòng với con người của mình và bạn muốn thu mình lại cho nhỏ hơn vẻ ngoài của bạn. Thay vì thế, bạn hãy giữ thẳng lưng, hai vai đưa ra sau và vươn ngực tới trước.
  • Bạn cũng đừng khoanh tay trước ngực. Để hai tay bên sườn hoặc dùng tay để ra điệu bộ. Điều này sẽ giúp bạn trông có vẻ dễ gần hơn và có cảm giác cởi mở hơn.
  • Giao tiếp bằng mắt một cách tự nhiên khi nói chuyện với mọi người. Nhìn vào mắt người đối diện là một tín hiệu cho thấy bạn cảm thấy thoải mái khi nói chuyện với họ một cách bình đẳng, và bạn có đầu óc cởi mở với những ý tưởng mới.
  • Giao tiếp bằng mắt với mọi người còn có thể giúp bạn ngẩng cao đầu. Ánh mắt luôn nhìn xuống đất hay nhìn vào bàn chân có thể khiến vẻ ngoài của bạn dường như thiếu tự tin và bạn cũng có cảm giác như vậy.[14]
  • Bạn cũng nên bước đi với những bước mạnh mẽ, tự tin thay vì xê dịch hoặc kéo lê chân. Điều này cũng sẽ giúp bạn có vẻ ngoài và cảm giác tự tin.[15]
 6. 6
  Dành thời gian chăm sóc dáng vẻ bên ngoài. Nếu dành đủ thời gian chăm chút vẻ ngoài, bạn sẽ nhận ra rằng bạn bắt đầu có cái nhìn tích cực hơn về bản thân. Nếu muốn tự tin hơn, bạn cần giữ vệ sinh,[16] tắm rửa hàng ngày, chải tóc, mặc quần áo sạch sẽ và không nhăn nhúm.[17] Việc không chăm sóc cơ thể chứng tỏ rằng bạn không cảm thấy mình xứng đáng với thời gian bỏ ra để chăm sóc bản thân.
  • Nếu nhìn vào gương và thấy trong đó hình ảnh một người với dáng vẻ tươm tất, bạn sẽ quý trọng mình hơn.
  • Mặc trang phục khiến bạn cảm thấy hài lòng về mình.[18] Điều này có nghĩa quần áo phải vừa vặn (với kích cỡ hiện tại của bạn) và tôn lên dáng vẻ phù hợp với cá tính của bạn.
  • Tuy nhiên điều này không có nghĩa là bạn nên trang điểm cầu kỳ hay mặc các kiểu trang phục khiến bạn trở thành một con người khác. Bạn nên luôn luôn là chính mình – chỉ cần là “phiên bản” sạch sẽ, chỉnh tề của chính bạn.
  Quảng cáo

Phần 3
Phần 3 của 3:
Tiếp tục phát triển

 1. 1
  Học từ những thất bại.[19] Người tự tin không phải là người làm bất cứ việc gì cũng thành công rực rỡ. Người tự tin chấp nhận sự thất bại và học từ sai lầm của họ thay vì bỏ cuộc mỗi khi sự việc không diễn ra như mong muốn. Lần sau, khi bạn không làm tốt bài kiểm tra toán, không được nhận vào làm việc sau buổi phỏng vấn, hay bị từ chối hẹn hò, bạn đừng để thất bại đó khiến bạn nản lòng bằng cách tự hỏi bản thân điều gì đã sai và bạn học được những gì từ đó. Tất nhiên, đôi khi bạn chỉ là nạn nhân của sự thiếu may mắn, nhưng điều quan trọng là bạn có cảm giác kiểm soát được mọi tình huống trong khả năng của mình để lần sau có thể làm tốt hơn.
  • Câu thần chú “Vạn sự khởi đầu nan…” quả là đúng. Nghĩ thử xem cuộc sống sẽ nhàm chán biết bao nếu bạn cứ đụng tay vào việc gì là cũng làm xuất sắc ngay. Thay vì thế, bạn hãy nhìn sự thất bại như một cơ hội để hoàn thiện mình vào những lần sau.
  • Điều quan trọng là biết mình đã sai ở đâu, đồng thời chấp nhận khi có điều không may xảy ra.
 2. 2
  Tập thể dục nhiều hơn.[20] Mặc dù việc tập luyện không khiến bạn cảm thấy mình tuyệt vời như một ngôi sao, nhưng việc tạo thói quen tập luyện ít nhất 30 phút mỗi ngày hoặc chỉ cần vài lần mỗi tuần cũng khiến bạn cảm thấy khỏe khoắn hơn cả về thể chất và tinh thần. Việc vận động sẽ sản xuất ra endorphins, giúp bạn cảm thấy hài lòng hơn về bản thân và thế giới xung quanh, đồng thời đem lại nhiều lợi ích quý giá về sức khỏe. Như vậy là lợi cả đôi đường, và việc đặt ra mục tiêu tập thể dục vừa sức với mình có thể giúp bạn cảm thấy tự tin hơn.
  • Bạn còn có thể coi việc tập luyện như một cơ hội để bước ra khỏi vùng an toàn và thử điều gì đó mới mẻ. Có thể bạn vẫn e ngại việc học yoga hay nhảy Zumba, nhưng một khi đã tham gia, bạn sẽ thấy rằng nó chẳng đáng sợ như bạn tưởng.
 3. 3
  Mỉm cười nhiều hơn. Người ta đã chứng minh rằng nụ cười không những giúp bạn thấy hạnh phúc hơn mà nó còn khiến những người xung quanh phản ứng tốt hơn với bạn.[21] Việc mỉm cười, ngay cả khi bạn chẳng muốn chút nào, cũng có thể khiến bạn tự tin hơn trong việc tiếp xúc với mọi người và trong hoạt động thường ngày. Nụ cười cũng khuyến khích mọi người đến gần bạn hơn, và bạn có thể mời gọi một người bạn mới, một cơ hội mới đến với mình chỉ bằng cách mỉm cười. Không có lý do gì khiến bạn không mỉm cười nhiều hơn, cho dù bạn có đang cảm thấy buồn phiền thế nào!
 4. 4
  Đừng ngại ngần nhờ sự giúp đỡ.[22] Bạn có lòng tự tin không có nghĩa bạn là người đa tài và giỏi giang trong từng việc nhỏ, mà là biết thừa nhận khi nào bạn không thể tự xoay xở một mình. Sự tự hào và tự tin đến từ sự thừa nhận những khi bối rối, và việc kêu gọi sự giúp đỡ khi cần thiết không những giúp bạn hoàn thành được nhiều việc hơn mà còn đem lại cho bạn cảm giác tự hào về bản thân vì đã nỗ lực tiếp cận mọi người để nhờ chỉ dẫn.
  • Nếu bạn kêu gọi giúp đỡ từ người khác, nhiều khả năng là một lúc nào đó họ cũng sẽ quay lại nhờ cậy bạn, và bạn sẽ nhận ra mình thực sự là một người có ích.
 5. 5
  Học cách sống trong hiện tại.[23] Nếu là người thiếu tự tin, bạn có thể nhận ra rằng bạn đang đắm chìm trong những hành động của quá khứ hoặc lo lắng về kết quả của tương lai. Việc sống trong hiện tại có thể giúp bạn tĩnh tâm với những sự việc đang diễn ra. Điều này có thể giúp bạn cảm thấy hạnh phúc và thư giãn hơn, tuy rằng đó là một thói quen khó thiết lập.[24]
  • Việc học cách bớt lo lắng về tương lai và chấp nhận những điều đã xảy ra trong quá khứ có thể giúp bạn sống trong hiện tại.[25]
  • Tập yoga hoặc thiền chánh niệm. Phương pháp này cũng có thể giúp bạn sống với khoảnh khắc hiện tại.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Quên đi nỗi lo rằng bạn không đủ khả năng hoàn thành nhiệm vụ. Bạn hãy nhớ rằng không ai hoàn hảo cả. Vì thế bạn đừng sợ phạm sai lầm.
 • Bạn chỉ cần là chính mình. Đừng để ai điều khiển và buộc bạn làm một người khác – đó là cách duy nhất để bạn thực sự có được lòng tự tin.
 • Quan tâm đến những năng lực tiềm ẩn bên trong bạn. Luôn cố gắng hết sức mình bằng cách tìm ra những mục tiêu bạn muốn đạt được. Sự thành công là chìa khóa cho lòng tự tin.
 • Bước đi với dáng điệu ngẩng cao đầu, giữ hai vai ngay ngắn và nhìn thẳng về phía trước.
 • Nói với mình những điều tích cực mỗi tối trước khi ngủ.
 • Duy trì mối quan hệ tốt với những người khác.Tránh xúc phạm người khác, vì có thể họ sẽ quay sang chĩa mũi dùi vào bạn và khiến bạn mất tự tin. Đừng tỏ ra thô lỗ.
 • Cố gắng tạo ấn tượng tốt với người không quen biết và chưa gặp bạn bao giờ.

Bài viết wikiHow có liên quan

Phát triển siêu năng ngoại cảmPhát triển siêu năng ngoại cảm
Trưởng thànhTrưởng thành
Đối phó với Kẻ Bắt nạtĐối phó với Kẻ Bắt nạt
Động viên bản thân học tập nghiêm túcĐộng viên bản thân học tập nghiêm túc
Trở nên Trầm tĩnhTrở nên Trầm tĩnh
Trở nên Hài hướcTrở nên Hài hước
Ngừng thói quen thủ dâmNgừng thói quen thủ dâm
Nói ít điNói ít đi
Xác định Điểm mạnh và Điểm yếu của Bản thânXác định Điểm mạnh và Điểm yếu của Bản thân
Lấp đầy thời gian rảnh rỗi bằng những điều hữu íchLấp đầy thời gian rảnh rỗi bằng những điều hữu ích
Cười một cách tự nhiênCười một cách tự nhiên
Hết nhút nhát và trở nên tự tinHết nhút nhát và trở nên tự tin
Đi từ hướng nội sang hướng ngoạiĐi từ hướng nội sang hướng ngoại
Khắc phục thói Lười biếngKhắc phục thói Lười biếng
Quảng cáo
 1. https://www.psychologytoday.com/blog/imagine/200812/hobbies-the-personal-path-creativity
 2. http://www.washingtonpost.com/business/capitalbusiness/career-coach-the-value-of-hobbies/2013/05/03/ffa53f2c-b294-11e2-bbf2-a6f9e9d79e19_story.html
 3. http://www.washingtonpost.com/business/capitalbusiness/career-coach-the-value-of-hobbies/2013/05/03/ffa53f2c-b294-11e2-bbf2-a6f9e9d79e19_story.html
 4. https://www.psychologytoday.com/blog/fulfillment-any-age/201206/the-ultimate-guide-body-language
 5. https://www.psychologytoday.com/blog/fulfillment-any-age/201206/the-ultimate-guide-body-language
 6. https://www.psychologytoday.com/blog/fulfillment-any-age/201206/the-ultimate-guide-body-language
 7. https://www.psychologytoday.com/blog/hide-and-seek/201205/building-confidence-and-self-esteem
 8. http://www.hygieneexpert.co.uk/importancegoodpersonalhygiene.html
 9. https://www.psychologytoday.com/blog/hide-and-seek/201205/building-confidence-and-self-esteem
 10. https://hbr.org/2011/04/strategies-for-learning-from-failure
 11. http://healthmeup.com/news-weight-loss/how-exercise-boosts-confidence/9279
 12. https://www.psychologytoday.com/blog/the-science-willpower/201208/smile-your-way-out-stress
 13. http://socialconfidencecenter.com/coaching/asking-for-help-leads-to-success/
 14. http://www.theguardian.com/science/2010/nov/11/living-moment-happier
 15. https://www.psychologytoday.com/blog/stress-remedy/200810/the-challenge-living-in-the-present
 16. http://www.theguardian.com/science/2010/nov/11/living-moment-happier

Về bài wikiHow này

Leah Morris
Cùng viết bởi:
Huấn luyện viên cuộc sống
Bài viết này có đồng tác giả là Leah Morris, một trong những đồng tác giả viết bài của chúng tôi. Các đồng tác giả viết bài của wikiHow phối hợp chặt chẽ với đội ngũ biên tập viên để đảm bảo nội dung được chính xác và toàn diện nhất có thể. Bài viết này đã được xem 5.853 lần.
Chuyên mục: Phát triển cá nhân
Trang này đã được đọc 5.853 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo