Tải về bản PDF Tải về bản PDF

wikiHow hôm nay sẽ hướng dẫn bạn các biện pháp bảo vệ những linh kiện mỏng manh bên trong máy tính trước hiện tượng phóng điện do tĩnh điện. Mặc dù tỉ lệ máy tính bị hư hỏng do phóng tĩnh điện khá thấp, nhưng ít ra bạn có thể đảm bảo là mình không vô tình làm hỏng linh kiện quan trọng nào đó.

Phần 1
Phần 1 của 2:

Chuẩn bị bề mặt làm việc

 1. 1
  Làm việc trên bề mặt cứng. Bạn cần tháo/lắp máy tính trên mặt phẳng cứng và sạch (mặt bàn, quầy hoặc tấm gỗ) để giảm thiểu khả năng tích điện.
  • Đừng bao giờ đặt máy tính trên mặt phẳng như thảm, chăn hoặc khăn khi tiến hành bất kỳ thao tác nào cần bạn tự nối đất.
 2. 2
  Đứng bằng chân trần trên nền cứng. Thảm và tất có thể tích điện. Vì thế bạn nên đứng bằng chân trần trên gỗ, gạch men hoặc loại sàn cứng nào đó.[1]
  • Nếu không còn lựa chọn nào ngoài việc đứng trên thảm, bạn cần chủ động nối đất sau mỗi vài phút.
  • Bạn có thể mang dép cao su để ngăn hoàn toàn sự tiếp xúc của cơ thể với nền nhà, nhưng điều này ít khả thi vì không phải lúc nào nhà bạn cũng có dép cao su.
  • Nếu không có dép cao su, bạn cũng có thể mang giày có đế bằng cao su.
 3. 3
  Không mặc quần áo dễ tích tĩnh điện. Len và một số loại sợi tổng hợp rất dễ tích tĩnh điện, vì thế nếu có thể bạn nên thay bằng quần áo vải cotton.
  • Bạn có thể giặt và phơi quần áo bằng giấy thơm sấy quần áo nhằm giảm thiểu khả năng tích tĩnh điện trước khi làm việc với máy tính.
 4. 4
  Làm ẩm không khí khô. Tĩnh điện là rủi ro lớn nhất trong những môi trường khô. Nếu bạn có máy làm ẩm thì hãy sử dụng, nhưng nếu không có thì đừng vội mua. Bạn có thể áp dụng cách phòng tránh khác cũng hiệu quả không kém.[2]
  • Bạn cũng có thể tự làm ẩm bằng cách treo khăn ướt phía trước quạt tản nhiệt.
 5. 5
  Đặt toàn bộ linh kiện vào túi chống tĩnh điện. Tất cả linh kiện máy tính mới nên được bảo quản trong túi chống tĩnh điện đi kèm từ khi mua cho đến khi sẵn sàng lắp đặt.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 2:

Tự nối đất

 1. 1
  Bạn cần hiểu tác dụng của việc nối đất. Nhằm ngăn ngừa tĩnh điện tích tụ truyền từ bạn sang các linh kiện máy tính nhạy cảm, bạn cần xả tĩnh điện vào vật nào đó bền bỉ hơn. Trong đa số trường hợp, bạn có thể chạm vào vật dụng bằng kim loại tiếp xúc với sàn hoặc một loạt đồ vật nào đó nối đất.
 2. 2
  Sử dụng thùng máy tính để nối đất. Thợ lắp ráp máy tính thường sử dụng kỹ thuật này: trước khi bạn chạm vào hay lắp đặt linh kiện nào đó có khả năng bị tĩnh điện làm hỏng (chẳng hạn như bo mạch chủ của máy tính), hãy đặt tay vào miếng kim loại không sơn trên vỏ máy tính.
  • Thậm chí bạn có thể vừa lắp ráp vừa chạm tay không thuận lên phần kim loại của thùng máy nếu như muốn chắc chắn tĩnh điện sẽ không làm ảnh hưởng đến linh kiện.
 3. 3
  Chạm vào vật dụng bằng kim loại trên mặt đất sau mỗi vài phút. Vật dụng này phải là một miếng kim loại không sơn với dây nối đất riêng như bộ tản nhiệt kim loại hoặc ô cách ly trên thùng máy tính. Đây là lựa chọn nhanh và dễ thực hiện nhất khi lắp ráp máy tính mà không cần thêm bất kỳ biện pháp phòng tránh nào.
  • Tuy nhiên, chỉ với phương pháp này thôi thì vẫn có rủi ro (dù rất nhỏ). Bạn chỉ nên dựa vào cách này nếu công việc tiến hành nhanh cũng như linh kiện không quá đắt tiền.
 4. 4
  Tự nối đất bằng vòng đeo tay chống tĩnh điện. Đây là những vật dụng có giá thành phải chăng, được bán trên mạng và các cửa hàng điện tử. Hãy đeo vòng áp chặt vào cổ tay bạn, sau đó kẹp đầu nối đất vào vật dụng bằng kim loại không sơn như ốc vít.
  • Đừng sử dụng vòng chống tĩnh điện không có dây vì chúng không có tác dụng.[3]
  • Nếu dây đeo của bạn có móc (thay vì kẹp), bạn có thể dễ dàng gắn vào vít giữa trong ổ cắm trên tường. Vít này được nối đất (ít nhất là tại Mỹ), nhưng có thể bạn cần kiểm tra lại bằng dụng cụ đo điện để chắc chắn.[4]
 5. 5
  Dùng dây điện nối chính bạn với vật dụng có vỏ bằng kim loại. Kỹ thuật tự nối đất này rất thường được sử dụng, bạn hãy buộc dây dẫn điện (như dây đồng), quanh ngón chân hoặc cổ tay bạn, sau đó buộc đầu còn lại quanh vật dụng kim loại không sơn nào đó nằm trên mặt đất. Phương pháp này rất lý tưởng nếu bạn đang có vật liệu dẫn điện trên tay và không thể làm việc trên mặt phẳng cứng.
 6. 6
  Làm việc trên thảm cao su chống tĩnh điện (ESD). Thảm ESD được sử dụng để "phóng" hoặc "xả" điện, hãy đặt các phần của máy tính lên thảm và thỉnh thoảng chạm vào thảm trong lúc làm việc. Một số loại còn có chỗ để kẹp vòng đeo tay chống tĩnh điện.
  • Nếu chỉ cần sửa máy tính, bạn nên mua thảm chống tĩnh điện bằng nhựa vinyl ; thảm cao su có giá thành cao hơn nhiều và không thực sự cần thiết.[5]
  • Thảm chống tĩnh điện là cách tốt nhất với hầu hết dự án tại nhà. Bạn sẽ có thể hoàn toàn yên tâm.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Bạn chỉ nên cầm ở cạnh của CPU. Không nên chạm vào bất kỳ chân tiếp xúc, bản mạch in hay đầu kim loại nào trừ khi thực sự cần thiết.[6]
 • Ngày nay, vấn đề hư hỏng máy tính do tĩnh điện không thực sự đáng lo ngại như mười năm về trước. Tuy chúng ta không thể phủ nhận tầm quan trọng của các bước chuẩn bị nhằm phòng tránh tai nạn do sự phóng tĩnh điện, nhưng hầu hết linh kiện máy tính hiện đại đều có rất nhiều lớp bảo vệ chống tác nhân thường gặp mà điển hình là tĩnh điện.[7]

Cảnh báo

 • Thậm chí nếu cường độ dòng điện truyền nhỏ đến mức bạn không thể nhận ra sự phóng tĩnh điện trong quá trình lắp ráp thì điều này vẫn có khả năng làm hỏng hoặc suy giảm tuổi thọ của linh kiện. Nếu điện mạnh thì trong trường hợp xấu nhất, bo mạch chủ có thể bị hỏng vĩnh viễn.[8]

Bài viết wikiHow có liên quan

Chuyển đổi màn hình 1 và 2 trên PCChuyển đổi màn hình 1 và 2 trên PC
Khiến mọi người nghĩ rằng bạn đang hackKhiến mọi người nghĩ rằng bạn đang hack
Chụp ảnh bằng camera trên laptopChụp ảnh bằng camera trên laptop
Hack Máy tínhHack Máy tính
Lấy dữ liệu từ trang tính khác trên Google Sheets (PC hoặc Mac)Lấy dữ liệu từ trang tính khác trên Google Sheets (PC hoặc Mac)
Sao chép và dánSao chép và dán
Tìm kiếm từ hoặc cụm từ trong văn bản PDFTìm kiếm từ hoặc cụm từ trong văn bản PDF
Kết nối PC với TV mà không cần dâyKết nối PC với TV mà không cần dây
Xóa bỏ phông nền trong Adobe IllustratorXóa bỏ phông nền trong Adobe Illustrator
Kết nối tai nghe Bluetooth với máy tínhKết nối tai nghe Bluetooth với máy tính
Đổi ngôn ngữ trên máy tínhĐổi ngôn ngữ trên máy tính
Sao chép và dán ảnhSao chép và dán ảnh
Khởi động máy tínhKhởi động máy tính
Gỡ bỏ Chế độ Write Protection trên Thẻ nhớGỡ bỏ Chế độ Write Protection trên Thẻ nhớ
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Luigi Oppido
Cùng viết bởi:
Kỹ thuật viên sửa chữa máy tính & Chủ sở hữu, Pleasure Point Computers
Bài viết này đã được cùng viết bởi Luigi Oppido. Luigi Oppido là chủ sở hữu và người điều hành của Pleasure Point Computers tại Santa Cruz, CA. Ông có hơn 25 năm kinh nghiệm về sửa chữa máy tính nói chung, phục hồi dữ liệu, diệt virus và nâng cấp. Bài viết này đã được xem 11.088 lần.
Chuyên mục: Máy tính
Ngôn ngữ khác
Trang này đã được đọc 11.088 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo