Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Một bộ móng mới làm thật khéo sẽ đem lại cho bạn dung mạo sạch sẽ và xinh đẹp. Nhưng dịch vụ làm móng chuyên nghiệp thường khá tốn kém và mất thời gian. Sao lại phải đến tiệm làm móng khi bạn có thể tự thực hiện việc này tại nhà? Bạn hãy đọc tiếp để học cách làm nhé!

Phần 1
Phần 1 của 3:

Chuẩn bị

 1. 1
  Tập trung dụng cụ và phụ kiện. Để có bộ móng thật lộng lẫy, bạn cần có đủ dụng cụ và phụ kiện phù hợp. Có thể ban đầu bạn cũng phải tốn kém chút ít, nhưng lần sau nếu muốn sơn móng thì bạn đã có đủ dụng cụ. Hãy mua các sản phẩm sau:
  • Dung dịch tẩy sơn móng tay
  • Bông gòn hoặc tăm bông
  • Dụng cụ cắt biểu bì
  • Dụng cụ đánh bóng móng
  • Dụng cụ cắt móng
  • Dụng cụ giũa móng
  • Kem dưỡng biểu bì hoặc dưỡng da tay
  • Sơn móng tay
  • Sơn nền
  • Sơn phủ
 2. 2
  Chuẩn bị chỗ ngồi sơn móng. Sơn móng tay và dung dịch tẩy sơn móng tay có thể làm hư hại nhiều bề mặt vật liệu như vải, lớp sơn bóng gỗ và nhựa. Bạn nên mặc áo thun cũ và không đeo phụ kiện quý giá, ngồi ở bàn và lót mặt bàn bằng giấy cũ (không dùng giấy báo để tránh lem mực). Nhớ rằng chiếc bàn mà bạn ngồi sơn móng và mọi thứ gần đó không quá quý giá hoặc quan trọng, vì các hóa chất có thể sẽ rơi rớt hoặc bị đổ và ngấm qua những món đồ đó, chẳng hạn như bạn không nên làm móng gần máy vi tính.
 3. 3
  Tẩy lớp sơn móng cũ. Dùng dung dịch tẩy sơn móng tay và bông gòn hoặc tăm bông để tẩy đi lớp sơn cũ. Một số loại dung dịch tẩy sơn móng tay có thể làm khô móng và vùng da quanh móng. Có thể bạn muốn tìm loại không gây khô da và móng, nhưng đừng bận tâm đến điều này, trừ khi bạn bị dị ứng nghiêm trọng.
  • Nếu muốn giữ lại các móng giả như móng acrylic, bạn hãy chọn loại sơn móng không làm bong móng giả, và không nên ngâm móng quá lâu.
  • Trừ khi dùng mỗi tháng một lần hoặc ít hơn, bạn đừng chọn dung dịch tẩy sơn móng tay có chứa a-xê-tôn. Chất a-xê-tôn tuy giúp tẩy sơn móng dễ dàng hơn nhưng có thể làm hại móng.
 4. 4
  Cắt và giũa móng. Dùng dụng cụ cắt móng tay để cắt tỉa móng. Đừng cắt quá sát; bạn cần để lại ít nhất một chút móng trắng trên đầu móng. Dùng dụng cụ giũa móng để giũa cho gọn và nhẵn. Nhẹ nhàng kéo chiếc giũa trên móng thay vì ấn vào móng. Lực “cưa kéo” tới lui quá mạnh sẽ làm yếu móng và dẫn đến gãy móng. Bạn nên lượn bàn tay theo từng nhát giũa để tạo một đường cong nhẵn thay vì góc cạnh. Đừng giũa quá sát: bạn chỉ nên giũa nhẵn những điểm nhọn hoặc gồ ghề sau khi cắt móng tay.
  • Nếu bạn muốn gỡ móng giả, chẳng hạn như do móng đã mọc dài khiến cho bộ móng giả trông kỳ quặc, hãy xem cách thực hiện ở đây.
  • Không cắt lượn theo các góc ở hai bên cạnh giường móng. Cách cắt này có thể dẫn đến tình trạng móng mọc quặp. Bạn cần đặc biệt cẩn thận với ngón chân cái, có lẽ là do đi giày nên dễ bị mọc quặp.
 5. 5
  Đánh bóng móng. Dùng đầu trắng của dụng cụ đánh bóng móng dạng cây hoặc dạng mút và bột đánh bóng để đánh bóng bề mặt móng một chút cho nhẵn và loại bỏ các đường gờ nổi trên móng. Nhớ đừng đánh quá tay; móng bị bào quá mỏng sẽ bị yếu. Bề mặt móng nhẵn hoàn hảo là không thực tế và cũng không cần thiết. Dụng cụ đánh bóng mềm và linh hoạt sẽ giúp bạn dễ đánh bóng các cạnh móng cũng như phần giữa móng.
  • Bạn có thể đánh bóng móng sau khi đẩy biểu bì trên móng để làm sạch dấu vết mà phần biểu bì để lại. Phần này mỏng, mềm và không bám quá chặt nên sẽ bong ra dễ dàng.
 6. 6
  Ngâm móng. Chứa nước ấm (không nóng!) vào bát hoặc bồn rửa đã đậy nút chặn và thêm vào nước vài giọt xà phòng. Ngâm bàn tay vào nước chỉ trong vài phút. Nước và xà phòng sẽ giúp làm bong cặn bẩn, da chết và bụi khi giũa và đánh bóng móng, đồng thời làm mềm biểu bì. Dùng bàn chải móng tay chà nhẹ móng và vùng da xung quanh cho sạch. Cạo nhẹ bên dưới móng để loại bỏ cặn bẩn nếu cần thiết. Nếu muốn móng tay và biểu bì dễ thao tác, bạn có thể ngâm trong nước rửa bát Dawn.
  • Nếu có da khô hoặc móng dễ gãy, bạn không nên ngâm móng mà chỉ nên rửa qua.
  • Đừng cạo quá nhiều, vì bạn có thể làm hư tổn móng nếu làm mất đi chất bột trắng - thực ra là một phần của móng.
 7. 7
  Chăm sóc biểu bì. Lau khô móng và thoa kem dưỡng biểu bì. Dùng cây đẩy biểu bì để đẩy biểu bì vào trong. Không đẩy mạnh và đừng bao giờ cắt biểu bì. Cho dù dụng cụ đã được sát trùng thì việc loại bỏ biểu bì vẫn có thể gây nhiễm trùng và để lại một đường viền da dễ tổn thương. Lau sạch kem bằng khăn giấy theo chiều đẩy biểu bì.
  • Một chiếc kẹp hồ sơ nhỏ rất thích hợp để đẩy biểu bì. Đảm bảo chiếc kẹp phải sạch và không bị móp méo, không có các cạnh sắc. Bẻ hai tay cầm của kẹp giấy xuống sao cho áp sát vào nhau. Dùng ngón cái và ngón trỏ hoặc ngón giữa cầm vào cạnh phẳng của kẹp, phần tay cầm của kẹp hướng theo chiều của đầu ngón tay út; phần cạnh phẳng phía sau nhô qua khỏi ngón cái và ngón trỏ. Giờ thì bạn đã sẵn sàng đẩy biểu bì trên bàn tay kia (sau đó đổi tay để thực hiện với bàn tay hiện đang cầm kẹp).
 8. 8
  Thoa kem hoặc lotion dưỡng da tay. Dùng kem hoặc lotion dưỡng da tay để mát-xa bàn tay. Nếu da tay quá khô, bạn hãy dùng lotion tăng cường độ ẩm, nếu không, bạn có thể dùng bất cứ loại lotion nào. Nhớ thoa kem vào cả bên trong và xung quanh móng, sau đó để cho ngấm ít nhất 30 phút.
  • Bước này cũng sẽ được thực hiện sau khi sơn móng và chờ cho móng khô hẳn, tương tự như trước khi sơn. Với làn da rất khô, bạn nên thoa một chút lotion dính, đeo găng tay cotton loại rẻ vào tay khi đi ngủ để lotion phát huy tác dụng trong thời gian dài.
  • Sơn móng tay sẽ không bám dính vào móng nếu chất dưỡng ẩm vẫn còn trên móng, do đó bạn hãy nhúng tăm bông vào dung dịch tẩy sơn móng và nhanh tay lau sạch lotion trên móng. Lau sạch dung dịch tẩy sơn móng ngay sau đó để giảm hư tổn cho móng.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Sơn móng

 1. 1
  Sơn lớp sơn nền. Phủ lên móng một lớp sơn nền trong suốt hoặc sơn làm chắc móng. Bước này sẽ giúp làm nhẵn các đường gờ và những chỗ gồ ghề có thể vẫn còn trên móng. Sơn nền đóng vai trò làm nền cho sơn móng tay, giúp lớp sơn móng bền hơn và màu sơn không làm ố móng.
  • Thời điểm này cũng là lúc bạn gắn móng giả nếu thích.
  • Chờ cho lớp sơn nền khô hoàn toàn trước khi chuyển sang bước tiếp theo.
 2. 2
  Sơn móng. Chọn một lọ sơn móng mà bạn thực sự thích. Lăn lọ sơn giữa hai bàn tay khoảng 10 giây. Đừng lắc lọ sơn, vì như vậy các bong bóng khí sẽ hình thành trong sơn và khiến cho sơn khó bám vào móng hơn. Bắt đầu sơn móng với một lớp mỏng. Nhúng cọ vào lọ sơn, và khi nhấc cọ lên, bạn hãy quét nhẹ xung quanh bên trong miệng lọ để gạt bớt sơn thừa. Từ từ sơn một vệt dọc xuống ở giữa móng, tiếp theo là một vệt nữa bên cạnh. Bạn hãy cố gắng sơn đến sát cạnh móng, nhưng nếu bạn chừa lại một đường viền nhỏ thì vẫn còn tốt hơn là sơn vào phần da bên cạnh móng.
  • Nghiêng cọ về phía trước một chút, ấn nhẹ để lông cọ xòe ra thành một đường cong gọn và sơn với động tác kéo nhẹ và mượt trên móng. Đừng rỏ một giọt sơn lên móng để phết ra xung quanh. Sơn nhỏ giọt hoặc chảy xuống có nghĩa là bạn đã lấy quá nhiều sơn hoặc sơn quá chậm; các lằn sơn mỏng sẽ được san phẳng ra xung quanh nhờ trọng lực (tự san phẳng), nhưng các chấm sơn quá mỏng có nghĩa là bạn lấy quá ít sơn hoặc ấn quá mạnh.
  • Các kiểu sơn móng phức tạp có thể rất khó thực hiện, vì vậy bạn nên chọn kiểu đơn giản để có kết quả tốt ngay lần đầu tiên.
  • Nếu trên ngón tay hoặ quanh móng có dính chút sơn, bạn hãy dùng tăm (tốt nhất là tăm có đầu dẹt, (không tròn hoặc nhọn) để lau sạch khi sơn còn ướt. Nếu sơn đã khô, bạn hãy nhúng tăm bông vào dung dịch tẩy sơn móng tay để lau sạch, hoặc dùng bút xóa sơn móng có bán ở nhiều hiệu thuốc. Cẩn thận, đừng chạm tăm bông hoặc bút xóa vào móng, bằng không bạn sẽ phải làm lại.
 3. 3
  Chờ sơn khô. Cố gắng đừng cử động ngón tay quá nhiều để sơn khỏi bị lem. Chờ 10-15 cho sơn khô. Nếu bạn sơn lớp thứ hai quá sớm, nó sẽ chỉ làm lem lớp sơn đầu tiên. Bạn có thể dùng quạt để móng khô nhanh hơn, nhưng đừng quá lạc quan. Quạt sẽ xua đi mùi sơn và khiến bạn quên mất là sơn vẫn còn ướt.
  • Sau khi lớp sơn đầu tiên đã khô, bạn có thể sơn lớp thứ hai nếu thích. Bước này sẽ làm đậm và đều màu sơn hơn.
  • Sau khi lớp sơn màu đã khô, bạn có thể trang trí thêm cho móng tay bằng cọ vẽ, súng phun sơn, mặt nạ hoặc giấy nến, miếng dán, hạt đá hoặc những vật liệu khác.
  • Việc bỏ qua lớp sơn nền, thậm chí chỉ sơn một lớp sơn màu (tùy vào loại sơn và kỹ thuật sơn; một số sẽ tạo ra màu đều hơn với độ dày không đều), thường đem lại kết quả chấp nhận được. Tuy nhiên, nhiều lớp sơn sẽ giúp cho bề mặt sơn ban đầu chất lượng hơn.
 4. 4
  Sơn lớp sơn phủ. Hoàn thiện bề mặt móng với một lớp sơn trong suốt để tạo một màng chắn cứng, nhẵn, chống trầy xước và chống bong tróc. Bước này đặc biệt quan trọng đối với những kiểu móng có thiết kế không che phủ toàn bộ móng và giúp tăng độ bóng cho móng. Chờ cho lớp sơn phủ khô hoàn toàn, sau đó bạn có thể ngắm bộ móng xinh xắn mới làm!
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Thử nghiệm các kiểu móng khác nhau

 1. 1
  Sơn kiểu móng splatter paint (vẩy màu). Biến tấu thú vị này có họa tiết nhiều màu sơn vẩy trên một màu nền.
 2. 2
  Sơn kiểu móng ombre (chuyển màu từ đậm sang nhạt hoặc ngược lại). Một bộ móng tay có màu nhạt chuyển dần sang đậm sẽ rất hấp dẫn và rất thời trang.
 3. 3
  Sơn móng kiểu Pháp. Kiểu sơn cổ điển này làm nổi bật đầu móng màu trắng và vẫn giữ màu tự nhiên của giường móng.
 4. 4
  Thêm nét độc đáo. Bạn hãy sơn một lớp kim tuyến, sơn rạn, sơn bóng sáng hoặc một loại sơn thú vị nào đó để bộ móng thêm nổi bật.
 5. 5
  Vẽ những bông hoa nghệ thuật nhỏ xíu. Bạn sẽ cần nhiều màu sơn lên lớp sơn nền để tạo kiểu móng xinh xắn này.
 6. 6
  Tạo hình áo khoác tuxedo. Thiết kế độc đáo này sử dụng hai màu để tạo hình áo khoác tuxedo trên nền áo sơ mi trắng.
 7. 7
  Sơn móng với họa tiết bãi biển. Sơn kiểu móng đáng yêu này là một cách tuyệt vời để đón chào những tháng mùa hè.
 8. 8
  Tạo hình những quả dâu tí hon. Những quả dâu đỏ nhỏ xinh trên móng sẽ khiến bạn rất thích thú.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nếu bạn bỏ lọ sơn móng vào tủ lạnh khoảng 5 phút, sơn sẽ mịn hơn.
 • Đừng sơn một lớp sơn dày. Thay vào đó, bạn hãy sơn nhiều lớp mỏng. Như vậy sơn sẽ đỡ bị lem.
 • Mua một chiếc hộp nhiều ngăn hoặc hộp dụng cụ để đựng dung cụ và phụ kiện làm móng. Đảm bảo nếu có chai lọ nào bị đổ thì cũng đã được tách riêng và không dính vào những thứ quý giá có thể bị hư hại. Bạn nhớ vặn chặt tất cả các nắp lọ.
 • Nếu có nhiều thời gian hoặc khéo tay, bạn có thể thử sơn các kiểu phức tạp. Nhưng thường thì kiểu đơn giản hơn sẽ tốt hơn!
 • Nếu phải đánh máy nhiều, bạn chi nên để lại đầu móng tay ngắn để trước khi sơn móng phai đi thì móng tay cũng không quá dài. Nếu không, móng tay của bạn sẽ chạm vào chìa khóa, lóng ngóng khua vào nhau, và lớp sơn sẽ bị hư hại vì va chạm, trừ khi bạn cố ý điều khiển bàn tay và giảm tốc độ đánh máy với điệu bộ kỳ quặc.
 • Bàn chân cũng có thể được “làm móng”. Bạn hãy làm cả bộ móng tay và móng chân. Sẽ hiệu quả nhất nếu bạn thực hiện từng bước cho từng móng trước khi chuyển sang bước tiếp theo. Lên kế hoạch trước để bạn không phải bước đi khi sơn trên móng chân còn ướt khiến thảm có thể bị hỏng. Chuẩn bị sẵn dép kẹp bên cạnh để giảm rủi ro này nếu bạn thực sự phải đi lại.
 • Bạn có thể dặm vá sơn móng khi sơn bắt đầu bong tróc để sửa lại cho đẹp mắt, nhưng nếu không chỉ có một vết tróc hoặc trầy xước trên bộ móng lẽ ra đã rất đẹp thì tốt nhất là bạn nên tẩy sơn để sơn lại.
 • Bạn có thể sơn móng nghệ thuật bằng cách sơn một màu và tạo các họa tiết bằng băng dính, sau đó sơn một màu khác lên trên. Khi bóc băng dính ra, bạn sẽ có kiểu móng nhiều màu!
 • Nhớ chuẩn bị đủ dụng cụ cần thiết trước khi bắt đầu làm móng. Hẳn là bạn không muốn phải chạy đến cửa hàng với bộ móng còn ướt.
 • Để có bộ móng mờ ảo không chói sáng, bạn hãy thử dùng sơn phủ lì. Dùng loại sơn này cùng với sơn móng lấp lánh nếu bạn muốn trông thật tao nhã.
 • Đừng cắn móng tay. Nếu có tật cắn móng tay, bạn có thể mua thừ gì đó bôi lên móng để có vị đắng mỗi khi bất giác cắn móng tay.
 • Đừng đánh máy bằng móng tay. Điều này có nguy cơ làm gãy móng.

Cảnh báo

 • Không đánh bóng móng quá mức. Bạn có thể khiến móng bị yếu đi, thậm chí làm mòn và thủng móng, gây đau và có nguy cơ nhiễm trùng. Bạn chỉ cần có bề mặt nhẵn và không gồ ghề chứ không cần mặt phẳng hoàn hảo và bóng loáng – sơn móng tay sẽ đảm nhiệm việc này.
 • Để sơn móng tay và dung dịch tẩy sơn móng tay tránh xa nguồn nhiệt hoặc lửa (kể cả đầu thuốc lá đang cháy âm ỉ) vì chúng rất dễ cháy.
 • Biểu bì có nhiệm vụ của nó: giúp cho móng không bị nhiễm trùng. Bạn đừng cắt bỏ lớp biểu bì! Hãy cắt tỉa gọn gàng những mẩu biểu bì bị tưa để không bị tưa thêm.
 • Không hít sơn móng tay hoặc dung dịch tẩy sơn móng tay.

Những thứ bạn cần

 • Giấy cũ (để bảo vệ chỗ làm móng)
 • Dung dịch tẩy sơn móng tay
 • Bông gòn
 • Dụng cụ cắt móng
 • Dụng cụ giũa móng
 • Dụng cụ đánh bóng móng
 • Bột đánh bóng móng nếu dụng cụ đánh bóng móng cần dùng bột riêng.
 • Bát ngâm móng hoặc nút chặn bồn rửa
 • Nước ấm
 • Xà phòng
 • Cọ sơn móng
 • Khăn
 • Kem dưỡng biểu bì
 • Cây đẩy biểu bì hoặc kẹp hồ sơ nhỏ
 • Kem dưỡng da tay, lotion hoặc các loại dưỡng ẩm da khác
 • Găng tay cotton loại rẻ (để dưỡng ẩm qua đêm)
 • Sơn nền
 • Sơn móng
 • Sơn phủ
 • Quạt (để làm khô nhanh)
 • Tăm (loại dẹt thì tốt)
 • Tăm bông, chẳng hạn như loại tăm bông Q-tips
 • Bút xóa sơn móng
 • Đề can hoặc vật liệu che phủ khác (để làm móng kiểu Pháp)

Bài viết wikiHow có liên quan

Sử dụng dầu gội tímSử dụng dầu gội tím
Tẩy màu thuốc nhuộm tóc trên bàn tay
Màu nào có thể trung hòa tông đỏ trên tóc? Làm sao để tẩy màu tóc đỏLàm thế nào để tẩy màu tóc đỏ
Xác định tóc mái có hợp với bạnXác định tóc mái có hợp với bạn
Tẩy keo dán móng trên móng tay
Tự tết tóc
Đối phó với mái tóc lỡ cắt quá ngắnĐối phó với mái tóc lỡ cắt quá ngắn
Tìm màu tóc phù hợpTìm màu tóc phù hợp
Giúp móng chân mọc lại nhanh chóngGiúp móng chân mọc lại nhanh chóng
Làm mỏng tócLàm mỏng tóc
Nuôi tóc dài (dành cho nam giới)Nuôi tóc dài (dành cho nam giới)
Làm phai màu nhuộm trên tócLàm phai màu nhuộm trên tóc
Uốn tóc có gây hại cho tóc không? Các nguy cơ, cách chuẩn bị và chăm sóc tóc uốnUốn tóc có gây hại cho tóc không? Các nguy cơ, cách chuẩn bị và chăm sóc tóc uốn
Lấy slime ra khỏi tóc
Quảng cáo

Tham khảo

 1. Videos được cung cấp bởi Pippopunkie

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 111 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 5.281 lần.
Chuyên mục: Móng và Tóc
Trang này đã được đọc 5.281 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo