Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Dương cầm là loại nhạc cụ độc đáo và thú vị, chơi dương cầm cũng khá vui. Có thể bạn từng nghĩ việc chơi dương cầm thành thạo và lâu dài mà không tốn nhiều thời gian lẫn chi phí cho những khóa học đăt đỏ thật khó tin, điều đó không phải lúc nào cũng đúng. Dù bạn biết rất ít về các nốt nhạc, phím đàn và hợp âm nhưng nếu tập luyện thật nhiều, bạn có thể tự học chơi đàn dương cầm.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:
Chơi đàn không dùng bản nhạc

 1. 1
  Tìm một cây đàn dương cầm hoặc dương cầm điện tử để sử dụng. Nếu nhà bạn không có cái nào, bạn có thể mượn của một người bạn. Lợi ích của việc học chơi dương cầm chính là thứ âm thanh mộc do dây đàn tạo ra. Đàn cũng bao gồm 88 phím. Đàn dương cầm điện tử không sở hữu các đặc điểm ấy. Hãy nhớ những điều này khi lựa chọn.
  • Tùy vào từng loại dương cầm (dương cầm đứng, đại dương cầm cỡ nhỏ, đại dương cầm), các cây dương cầm cơ nhìn chung là đắt hơn dương cầm điện tử, nhưng bạn có thể thuê chúng ở một số cửa hàng bán đàn dương cầm.
  • Lên dây đàn dương cầm để bạn có thể luyện nghe chuẩn nốt nhạc. Những chiếc dương cầm cũ thường bị sai cao độ, đặc biệt là nếu chúng không được sử dụng đều đặn. Nếu bạn đã không chơi đàn trong nhiều năm hoặc gần đây bạn di chuyển cây dương cầm qua lại, có thể bạn sẽ muốn lên dây đàn một cách chính xác trước khi định làm bất kỳ điều gì sau đó.
  • Nếu bạn không kiếm được một chiếc dương cầm, đàn dương cầm điện tử là phương án thay thế tuyệt vời. Chúng không quá đắt, không cần lên dây và có rất nhiều âm thanh lẫn tính năng giúp bạn nâng cao chất lượng âm nhạc. Chưa kể, bạn có thể dễ dàng di chuyển đàn dương cầm điện tử và chúng cũng không tốn quá nhiều diện tích. Một cây dương cầm điện tử là công cụ tuyệt vời dành cho người mới tập chơi. Bạn có thể bắt đầu với dương cầm điện tử và về sau nâng cấp lên dương cầm.
  • Chọn đàn dương cầm điện tử có tính năng hướng dẫn. Loại nhạc cụ đặc biệt này hướng dẫn theo thứ tự rành mạch để giúp bạn học chơi các ca khúc nhanh hơn. Thường thì chúng được bán kèm với sách và video dạy bạn học ký hiệu âm nhạc.
 2. 2
  Ngồi trước đàn dương cầm hoặc dương cầm điện tử và làm quen dần. Nghịch đàn một lúc và nhận dạng tông trung (khu vực giữa đàn dương cầm), tông giáng (dãy phím đen bên trái), tông thăng (dãy phím đen bên phải), tông thấp (âm trầm) và tông cao (âm bổng). Lắng nghe và để ý sự khác nhau của từng tông. Duy trì tập luyện cho tới khi bạn có thể phân biệt được chúng.
 3. 3
  Học các phím thuộc hợp âm trưởng. Bạn sẽ phải học các phím thuộc hợp âm trưởng để nhận biết được những âm thanh bạn nghe thấy. Một số người làm điều này bằng cách học các phím thuộc hợp âm trưởng và đánh số thứ tự cho chúng. Ví dụ: 1 là Đô; 2 là Rê; 3 là Mi; 4 là Fa; 5 là Son; 6 là La; 7 là Si; 8 là Đô. Lưu ý, số 8 và số 1 đều là nốt Đô nhưng một nốt thì cao hơn và nốt còn lại thấp hơn. Nốt Đô số 1 là nốt Đô trung.
  • Một khi bạn biết cách làm này, bạn có thể đánh số các nốt nhạc trong một bài hát thay vì nhớ theo chữ cái. Ví dụ: Các nốt nhạc trong câu hát "Mary Had a Little Lamb" vốn là: Mi - Rê - Đô - Rê - Mi - Mi - Mi. Các nốt sẽ được đánh số lần lượt là: 3 - 2 - 1 - 2 - 3 - 3 - 3.
  • Nếu bạn không hiểu gì về nhạc lý, bạn cần cố gắng tự mày mò.
 4. 4
  Học hợp âm. Các ca khúc hầu như được tạo nên dựa trên sự biến tấu về hợp âm. Bạn sẽ nghe thấy các ca khúc ở những giọng khác nhau nhưng các hợp âm được tạo ra trong cùng quãng. Nhận biết các nốt nhạc trong cùng một hợp âm là điều cốt yếu khi bạn tập chơi một ca khúc nào đó mà không sử dụng bản nhạc. Vì vậy, hãy học cách chơi những hợp âm cơ bản và tìm xem chúng nằm ở vị trí nào trên đàn dương cầm. Chơi và làm quen với âm thanh của hợp âm để có thể nghe mà vẫn nhận ra chúng. Kể cả nếu bạn không biết tên hợp âm, bạn nên biết chúng nghe như nào. Bạn cũng nên nhận biết được khi nào thì hợp âm ở âm khu thấp, khi nào ở âm khu cao và từ đó bạn sẽ biết chúng nằm ở vị trí nào trên đàn.[1]
  • Bộ ba Đô trưởng (hoặc hợp âm Đô trưởng) gồm các nốt Đô, Mi, Son là một trong những hợp âm đơn giản nhất bạn có thể học. Chơi hợp âm này ở nốt Đô trung trước (các ngón tay phải gõ 1, 3 và 5 còn tay trái gõ 5, 3 và 1) rồi sau đó di chuyển tới quãng tám khác trên đàn dương cầm, giữ cho nốt Đô là nốt thấp nhất.
 5. 5
  Chú ý mẫu bấm. Tất cả các các khúc được tạo nên từ những mẫu bấm nhạc tính. Các hợp âm thường tự lặp lại theo nhịp điệu đều đều. Nếu bạn có thể nhận biết mẫu bấm hoặc chùm hợp âm, việc chơi ca khúc bạn nghe sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều. Bạn sẽ học được cả các vòng hòa thanh. Điều này giúp bạn hiểu cách mà giai điệu và câu bass hình thành để từ đó có thể tự sáng tạo.
  • Học nhạc lý cơ bản giúp bạn dễ dàng phân tích những mẫu bấm này. Từ đó, bạn có thể xây dựng nền tảng vững chắc phục vụ việc học chơi đàn không dùng bản nhạc hoặc thậm chí cải thiện chất lượng âm nhạc bạn tạo ra khi chơi đàn dương cầm!
  • Bạn có thể tìm thấy hàng đống nội dung về nhạc lý trên các trang web như YouTube, MusicTheory.net hoặc trong những cuốn sách tại thư viện gần nhà.
 6. 6
  Thành thục kỹ năng ngâm nga. Ngâm nga giúp bạn cảm nhận ca khúc. Sau đó, bạn sẽ có thể tái hiện ca khúc ấy trên đàn dương cầm. Nói cách khác, hãy ngâm nga giai điệu. Tiếp theo, ngồi trước cây dương cầm và chơi giai điệu đó. Khi đã biết các hợp âm và nốt nhạc, bạn nên biết cả cách mô phỏng lại chúng mà không cần dùng bản nhạc.
 7. 7
  Kiểm tra vị trí đặt ngón. Để thực sự chơi đàn, bạn cần biết ngón nào gõ phím nào. Cách tốt nhất để làm điều ấy là nắm vững kiến thức cơ bản về cách đặt ngón trong sách dạy chơi dương cầm dành cho người mới bắt đầu. Các ngón tay đều được đánh số thứ tự. Ví dụ: Ngón cái là số 1 và ngón út là số 5. Những cuốn sách này sẽ dạy bạn chơi từng nốt nhạc bằng cách chỉ rõ cho bạn biết cần dùng ngón nào.
 8. 8
  Luyện tập. Nghe các ca khúc. Sau đó thực hành ngâm nga giai điệu và xem liệu bạn có thể tái hiện ca khúc đó trên đàn dương cầm hoặc dương cầm điện tử hay không. Bạn cũng có thể chọn ca khúc mà bạn thích và áp dụng các kỹ thuật đã học, cố gắng chơi đàn không dùng bản nhạc. Trở thành một người chơi dương cầm giỏi đòi hỏi bạn phải luyện tập rất nhiều. Bạn sẽ cần luyện tập ít nhất 3 lần một tuần.[2]
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:
Học kiến thức cơ bản về đàn dương cầm

 1. 1
  Học một vài kiến thức cơ bản về đàn dương cầm. Một chiếc đàn có tổng cộng 88 phím. Các phím trắng được gọi là phím tự nhiên vì khi bấm, chúng tạo ra nốt nhạc nghe tự nhiên. Các phím đen được gọi là phím hóa vì khi bấm, chúng tạo ra nốt thăng hoặc giáng.[3]
  • Có 7 nốt nhạc tự nhiên trên đàn dương cầm: Đô-Rê-Mi-Fa-Son-La-Si
  • Có 5 nốt hóa trên mỗi quãng tám và chúng có thể vừa là nốt thăng hoặc giáng.
  • Học tên khuông nhạc dành cho các nốt nằm bên tay trái và tay phải: Khóa Fa và khóa Son.
 2. 2
  Sử dụng sách hướng dẫn. Vì không có giáo viên, hãy để những cuốn sách hướng dẫn đồng hành cùng bạn. Có sẵn nhiều cuốn ở cả cửa hàng chuyên bán sách nhạc lẫn hiệu sách thông thường dạy bạn cách đọc bản nhạc, chạy các âm giai, học chùm hợp âm và những ca khúc đơn giản theo lộ trình từng bước.[4]
  • Tận dụng các công cụ đa phương tiện như DVD. Những video trên trang YouTube cũng là nguồn tham khảo quý báu. Nếu bạn là người có khả năng tự học qua hình ảnh, các công cụ này sẽ rất phù hợp vì bạn có thể xem tận mắt cách người hướng dẫn chơi nhạc.
 3. 3
  Học các nốt nhạc. Bạn sẽ cần biết các nốt nhạc nằm ở đâu trên đàn dương cầm, chúng nghe như thế nào và cách chúng được viết trên khuông khi bạn đọc bản nhạc. Để làm điều đó, bạn có thể tạo các thẻ nhớ để nhận biết nốt nhạc trên khuông.[5] Bạn có thể mua các nhãn dán và dán chúng lên phím đàn để học vị trí các nốt. Bạn cũng có thể mua những cuốn sách dạy người mới bắt đầu cách đọc nốt nhạc.
  • Tự làm quen với các hợp âm phổ biến. Bắt đầu từ các hợp âm trưởng. Sau đó là hợp âm thứ.
 4. 4
  Học vị trí đặt ngón. Đọc sách hướng dẫn để biết cách đánh các nốt nhạc. Đặt ngón đúng vị trí khi đánh đàn quan trọng không kém việc học vị trí các nốt nhạc. Nếu bạn không tập luyện đúng phương pháp, bạn sẽ gặp vấn đề khi chạy âm giai lên xuống.[6]
 5. 5
  Tập chạy âm giai. Chạy âm giai giúp bạn tự làm quen với các nốt nhạc và âm thanh của chúng. Nếu bạn đang học thị tấu, chơi nhạc trong khi thị tấu giúp bạn học vị trí các nốt và cách chúng được ghi trên khuông nhạc. Chạy âm giai mỗi tay một lần. Sau đó kết hợp cả hai tay.
 6. 6
  Học vài ca khúc đơn giản. Đọc sách hướng dẫn, nghiền ngẫm từng bài học. Chúng sẽ dạy bạn chơi các ca khúc đơn giản cũng như thành thạo kỹ năng đặt ngón. Tập các ca khúc đơn giản còn giúp bạn ghi nhớ vị trí nốt nhạc, cải thiện kỹ năng thị tấu. Hãy bắt đầu từ Đô trưởng. Sau đó, chuyển qua các khóa thứ và tự làm quen với chúng.
  • Khi tập chơi một bản nhạc, trước hết hãy cố gắng chơi phần giai điệu và câu bass riêng từng tay một. Khi đã quen, kết hợp chơi đàn hai tay cùng một lúc.
 7. 7
  Tập, tập và tập. Học chơi dương cầm đòi hỏi nỗ lực tập luyện rất nhiều. Vừa chơi vừa đọc bản nhạc để thị tấu, điều ngón và đánh đàn tốt hơn. Lên kế hoạch tập luyện khoảng 3 đến 4 lần một tuần, mỗi lần tập khoảng nửa tiếng. Đừng chuyển sang bài học tiếp theo nếu bạn chưa nắm vững bài trước đó.[7]
  Quảng cáo

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:
Thuê người hướng dẫn

 1. 1
  Tìm người hướng dẫn. Học chơi đàn dương cầm là tốn kém nhất, nhưng cũng là cách học nhạc tốt nhất. Thành công của giáo viên dương cầm giỏi sẽ không chỉ được ghi nhận nhờ việc dìu dắt người mới bắt đầu học nhạc mà còn vì họ có khả năng dạy bạn những điều cơ bản một cách chính xác. Thuê người hướng dẫn giúp bạn tránh các thói quen không tốt khi chơi đàn mà phải rất lâu về sau mới có thể bỏ được.
  • Nghiền ngẫm nhạc lý, thị tấu và chơi đàn cùng người hướng dẫn.
  • Nhờ người hướng dẫn kiểm tra xem bạn có nhớ vị trí các nốt nhạc trên khuông và đàn dương cầm hay không.
  • Họ cũng có thể giúp bạn đạt được những mục tiêu cụ thể, chẳng hạn như chơi thành thạo một ca khúc yêu thích hoặc phát triển kỹ năng ứng tác.
 2. 2
  Quyết định tần suất gặp mặt người hướng dẫn. Vì mục tiêu của bạn là tự học chơi đàn nên có lẽ bạn sẽ không cần gặp người hướng dẫn quá nhiều. Chỉ cần gặp họ một tháng một lần để kiểm tra sự tiến bộ của bạn hoặc hỏi họ bất kỳ điều gì mà bạn thắc mắc. Ví dụ: Bạn có thể có thể hỏi xem liệu mình đã chơi ca khúc nào đó đúng nhịp độ hay chưa.
 3. 3
  Tập luyện. Một lần nữa, bạn cần tập luyện thật nhiều để học cách chơi đàn. Những người thuê giáo viên dạy đàn tập luyện nhiều lần trong tuần. Vì vậy, hãy tập 2 đến 3 lần mỗi tuần hoặc tất cả mọi ngày nếu bạn thích. Lên kế hoạch đánh đàn ít nhất 2 lần một tuần, mỗi lần 30 phút, nhưng nhớ rằng bạn cũng cần ngừng tập để ôn lại các nốt nhạc và kỹ năng thị tấu.[8] .
  • Người hướng dẫn có thể sẽ cho bạn những lời khuyên cụ thể về tần suất tập luyện và cách làm thế nào để học được nhiều điều bổ ích nhất từ các buổi tập của bạn.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Dù muốn đến mức nào đi chăng nữa, cố gắng không dậm bàn đạp dương cầm khi đang chơi đàn. Âm thanh nghe sẽ rõ ràng hơn và bạn có thể dễ dàng phát hiện ra lỗi của mình hơn. Điều này giúp bạn tiến bộ hơn nhiều.
 • Nếu bạn chơi một loại nhạc cụ ở giọng khác (chẳng hạn Si giáng trưởng, Mi giáng trưởng hoặc Fa trưởng), bạn có thể sẽ muốn học cách dịch giọng để chơi tác phẩm được soạn riêng cho nhạc cụ đó trên đàn dương cầm sao cho đúng cao độ. Giọng Si giáng trưởng có lẽ là dễ nhất, bởi các nốt nhạc không thay đổi vị trí quá nhiều. Chỉ cần dịch một nốt nhạc về bên trái ngoại trừ nốt Đô và Fa, 2 nốt này được dịch về vị trí của nốt Si giáng và Mi giáng, tương ứng. Bạn có thể nhờ giúp dịch giọng cho nhạc cụ trên mạng internet. Biết cách dịch giọng mở ra rất nhiều cánh cửa cơ hội mới vì bạn sẽ chơi được bất kỳ bản nhạc nào bằng cả hai nhạc cụ.
 • Chơi phần giai điệu bằng tay phải, cố tránh chơi giai điệu bằng cả hai tay. Chơi giai điệu bằng hai tay ban đầu thì có vẻ khá dễ nhưng sau này bạn sẽ hối tiếc khi nó trở thành thói quen khó bỏ.
 • Tận dụng tài liệu sách và video.
 • Nếu bạn thấy việc học trực tiếp với giáo viên tại nhà họ hoặc ở phòng tập không đem lại hiệu quả, hãy xem xét chuyện tham gia một khóa học trực tuyến hoặc tìm giáo viên dạy học từ xa.

Về bài wikiHow này

Michael Noble, PhD
Cùng viết bởi:
Nghệ sĩ dương cầm hòa nhạc chuyên nghiệp
Bài viết này có đồng tác giả là Michael Noble, PhD, một trong những đồng tác giả viết bài của chúng tôi. Các đồng tác giả viết bài của wikiHow phối hợp chặt chẽ với đội ngũ biên tập viên để đảm bảo nội dung được chính xác và toàn diện nhất có thể. Bài viết này đã được xem 1.809 lần.
Chuyên mục: Âm nhạc
Trang này đã được đọc 1.809 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo