Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Nếu bạn yêu thích âm thanh trầm của cây đàn bass và mơ ước một ngày trở thành người giữ nhịp cho ban nhạc thì không cần phải đợi nữa, hãy tự học chơi loại nhạc cụ này! Bass, giống với bất cứ nhạc cụ nào khác, đòi hỏi người chơi khổ luyện để sử dụng nhuần nhuyễn. Tuy nhiên, sau khi trải qua quá trình nghiên cứu và luyện tập lâu dài, bạn sẽ thành thạo nhạc cụ mới này và ngay lập tức chơi được những ca khúc yêu thích.

Các bước

 1. 1
  Làm quen với cấu tạo đàn bass. Nhận diện các bộ phận quan trọng nhất của đàn.
 2. 2
  Học cách chỉnh dây đàn bass. Sử dụng thiết bị chỉnh dây hoặc âm thoa để căn tiếng đàn bass. Dây bass được chỉnh (từ trên xuống) theo các nốt Mi, La, Rê, Sol (E, A, D, G) trong đó Mi là nốt thấp nhất và Sol là nốt cao nhất. Học chỉnh dây bass khá giống với chỉnh dây ghi-ta.
  Hãy nhớ thứ tự các nốt nhạc theo mẹo vui này:
  Em y Đang Gào
 3. 3
  Làm quen với âm li. Cắm một đầu dây tiếng vào âm li và đầu còn lại vào đàn bass. Bật âm li lên. Khi chơi xong thì tắt đi. Đầu tiên, tìm hiểu sự khác biệt giữa núm âm lượng và núm khuếch đại tín hiệu từ đầu vào đến đầu ra. Điều chỉnh biến trở trên đàn cho tới khi bạn nghe thấy âm thanh hay. Căn bản của việc lắp đặt âm li đàn bass cũng tương tự như đàn ghi-ta.
 4. 4
  Học tư thế đúng, cách ôm đàn khi đứng và ngồi. Chỉnh dây đeo sao cho bạn cảm thấy thoải mái khi chơi. Đặt tay phải lên trên các dây. Bạn có thể tựa cẳng tay vào đàn. Tìm một vị trí dọc theo dây đàn để âm thanh đạt được sự đầy đặn giữa mặt phím và đầu còn lại của đàn.
 5. 5
  Học gảy đàn bass. Sử dụng ngón trỏ và ngón giữa của bàn tay phải để gảy dây đàn. Cố gắng chỉ dùng các ngón để gảy nhằm giảm thiểu sự vận động ở cổ tay và cánh tay. Học cách gảy luân phiên ngón trỏ và ngón giữa. Luyện chuyển dây theo phương pháp I-M-I-M trong đó I là ngón trỏ và M là ngón giữa. Bạn có thể sử dụng ngón tay cái hỗ trợ phía sau. Ngoài ra, có khi bạn sẽ muốn học cách dùng miếng gảy để chơi bass. Nếu đúng như vậy, hãy mua một miếng gảy ghi-ta đạt tiêu chuẩn loại cứng. Cầm miếng gảy bằng ngón trỏ (ở vị trí giữa đốt ngón tay thứ nhất và thứ hai) và ngón giữa. Sau đó gảy dây đàn từ trên xuống rồi từ dưới lên. Tập gảy đàn lên xuống. Nếu bạn không chắc kỹ thuật chơi nào là tốt nhất, hãy thử cả hai.
 6. 6
  Học cách chặn các dây bằng tay. Khi học chơi đàn bass, tốt nhất là không để các dây rung cùng nhau.
 7. 7
  Vào vị trí. Đặt cả hai tay lên đàn và cố gắng để tay trái thoải mái hết mức có thể theo hướng các khóa đàn. Đặt ngón tay trỏ của bàn tay trái lên phím đầu tiên và các ngón còn lại vào các phím liền kề.
 8. 8
  Học các nốt ở bốn ngón đầu tiên của dây trên cùng bao gồm các nốt thuộc dây buông: (Mi) Fa, Fa thăng, Sol, Sol thăng. Tiếp theo là các dây La (La thăng, Si, Đô, Đô thăng), Rê (Rê thăng, Mi, Fa, Fa thăng) và Sol (Sol thăng, La, La thăng, Si).
 9. 9
  Học cách ấn các dây bằng tay trái đủ chặt để khi gảy bằng tay phải thì âm thanh đạt cao độ chính xác. Tránh nới lỏng các ngón tay trái khiến âm thanh phát ra không hay.
 10. 10
  Học cách chơi đúng nhịp. Sử dụng máy đếm nhịp. Trước tiên, thử chơi một chuỗi nốt khởi đầu bằng nốt Mi ở mỗi nhịp của máy đếm. Chúng được gọi là những nốt đen. Bắt đầu chậm rãi và tăng dần tốc độ (hoặc bằng với tốc độ tiếng gõ của máy đếm nhịp) khi bạn cảm thấy có thể chơi đúng nhịp một cách thoải mái. Sau đó, khởi đầu chậm rãi lần nữa và cố gắng chơi vào đúng mỗi tiếng gõ của máy đếm (hoặc bản nhạc nền), cũng như tập chơi vào giữa hai tiếng gõ. Đó gọi là các nốt móc đơn. Cuối cùng, bắt đầu chậm rãi thêm một lần nữa và cố gắng chơi vào đúng tiếng gõ của máy đếm, giữa hai tiếng gõ, kế tiếp là vào giữa tiếng gõ thứ nhất với điểm giữa của tiếng gõ thứ nhất và tiếng gõ thứ hai. Thế có nghĩa là nốt đầu tiên bạn chơi sẽ tạo thành một hàng thẳng với tiếng gõ tiếp theo của máy đếm nhịp, và bạn sẽ phải chơi thêm ba nốt nữa cho tới khi nghe thấy tiếng gõ tiếp theo đó. Đây được gọi là các nốt móc kép. Hãy đảm bảo giữ đều các nốt ở mỗi bước.
 11. 11
  Học đọc và chơi theo tab. Tìm bản tab dành cho người mới tập bass trên mạng.
 12. 12
  Học nhạc lý và bồi dưỡng kiến thức âm nhạc.
 13. 13
  Học cách chơi âm giai Mi trưởng. Đây là âm giai chứa tất cả các nốt nhạc thuộc khóa Mi và là âm giai dễ nhất trên đàn bass. Chơi dây Mi buông, sau đó là phím thứ hai dây Mi, phím thứ tư dây Mi, dây buông La (hoặc phím thứ năm dây Mi, vì chúng là cùng một nốt), phím thứ hai dây La, phím thứ tư dây La, phím đầu tiên dây Rê và cuối cùng là phím thứ hai dây Rê. Kế đến thử chơi âm giai theo chiều ngược lại rồi sau đó lại chơi theo thứ tự như ban đầu cho đến khi quen tay. Tiếp theo, bạn có thể học các âm giai khác cao hơn. Ví dụ, âm giai Fa trưởng cùng mẫu với âm giai Mi trưởng, bạn chỉ cần chơi mỗi nốt trên cần đàn lùi lại một phím (phím đầu tiên dây Mi, phím thứ ba dây Mi, phím thứ năm dây Mi, phím thứ nhất dây La, v.v…). Âm giai Fa thăng trưởng sẽ lùi lại hai phím, âm giai Son thăng trưởng lùi lại ba phím, cứ tiếp tục như thế…
 14. 14
  Tìm hiểu vai trò của người chơi bass trong một ban nhạc. Người chơi bass thường được coi là cầu nối liên kết tay trống với các thành viên còn lại trong ban nhạc. Lý do là vì người chơi bass có liên quan mật thiết tới việc tạo nhạc nền cho ca khúc, cũng như hình thành những hợp âm cơ bản mà toàn bộ ban nhạc chơi theo. Do vậy, bạn nên dành nhiều thời gian cùng tập luyện với tay trống để việc giữ nhịp cho ban nhạc đạt hiệu quả.
 15. 15
  Học các kỹ thuật phổ biến nhất, ví dụ như bổ ngón tay. Kỹ thuật bổ ngón tay khá phổ biến vì có thể tạo nên một nốt nhạc mà không cần gảy dây. Để làm điều này, thử chơi phím thứ ba dây Mi. Trong khi bạn vẫn có thể nghe được âm thanh của nốt nhạc, hãy chuyển ngón bấm sang phím thứ năm. Bạn có thể áp dụng kỹ thuật cơ bản này để chơi hai nốt bất kỳ liền nhau trong cùng một dây.
 16. 16
  Học kỹ thuật rung. Rung là một kỹ thuật phổ biến trong âm nhạc được dùng để tăng thêm sự hoa mỹ. Để rung, nhẹ nhàng nhấn dây lên xuống bằng ngón tay bấm trong khi bạn vẫn nghe được nốt nhạc. Làm như vậy nhanh dần cho tới khi bạn nhận thấy rõ số lần cụ thể mà âm thanh rung. Qua luyện tập, bạn sẽ có thể thêm độ rung vào các nốt nhạc ngân.
 17. 17
  Học cách chơi ca khúc bạn thích. Đặt mục tiêu chơi ca khúc đó chuẩn nhịp, đúng âm điệu. Bạn có thể tìm bản tab của ca khúc (nếu có) rồi bắt đầu từ việc chơi theo tab trước khi chơi cùng bản thu bài hát. Sẽ khó hơn nhiều nếu học chơi mà không có tab hay bản nhạc, nhưng trên thực tế việc này vẫn khả thi. Bạn có thể tìm hiểu chuỗi hợp âm của bài hát và thử chơi các nốt nhạc chính của những hợp âm theo nhịp. Sau đó, thử dùng một điệu chạy bass phổ biến kết hợp với các nốt đó. Dù có thể không chính xác như những gì bạn nghe thấy trong bản thu gốc nhưng vẫn hay.
 18. 18
  Học thêm nhiều ca khúc, âm giai và kỹ thuật. Một vài bài hát dành cho những người yêu câu bass thuộc thể loại nhạc Rock kinh điển bao gồm: "(I Can't Get No) Satisfaction" của The Rolling Stones, "You Really Got Me" của The Kinks, "Crossroads" của Cream, "My Generation" của The Who và "Eight Days a Week" của The Beatles.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Cố gắng học chơi một điệu bass yêu thích của bạn bằng cách lắng nghe!
 • Học hỏi các nghệ sỹ chơi bass chuyên nghiệp. Quan sát xem họ chơi những dây gì, dùng những ngón tay nào và có tư thế ra sao? Cách mà họ chặn hoặc gảy dây?
 • Nhiều video trên YouTube có thể dạy bạn cách chạy một câu bass cụ thể nào đó.
 • Một phương pháp để hiểu bản tab là học cách viết tab cho đàn ghi-ta.
 • Học những thể loại âm nhạc mới. Có một phương pháp là học cách đọc bản nhạc và đọc bản tab.

Cảnh báo

 • Học một loại nhạc cụ mới thường đòi hỏi sự phát triển các cơ bắp mới. Không nên gắng sức quá.
 • Bạn có thể sẽ gặp khó khăn trong việc tìm giáo viên. Khi ấy tự học là một cách khởi đầu không quá tệ. Tuy nhiên, có những lợi ích rõ rệt trong việc học chơi nhạc cụ từ một người biết chơi mà bạn không nên đánh giá thấp.
 • Nghỉ ngơi đều đặn.

Những thứ bạn cần

 • Đàn bass
 • Âm-li
 • Dây cáp âm thanh với giắc cắm 6.5mm (1/4 inch)
 • Thiết bị chỉnh dây đàn hoặc âm thoa
 • Khuyên dùng: Máy đếm nhịp

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 24 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 31.468 lần.
Chuyên mục: Âm nhạc
Trang này đã được đọc 31.468 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo