Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Ý nghĩ bằng lòng với ngoại hình của bản thân nghe có vẻ xa vời trong xã hội mà mọi thứ được quyết định bởi ngoại hình ngày nay. Các phương tiện truyền thông liên tục nhồi nhét vào đầu bạn những thông điệp gây bất mãn. Những thông điệp kiểu như "Làn da bạn không giống như vậy" hay "bạn cần đạt được vóc dáng như vậy". Chịu chấp nhận hay tự hào với ngoại hình của mình là con đường duy nhất để thỏa mãn bản thân. Nếu bạn không thể đạt được điều này bạn sẽ luôn cảm thấy thiếu sót. May mắn thay, có một vài chiến lược giúp bạn học cách tiếp nhận và tự hào về ngoại hình của bản thân.

Phần 1
Phần 1 của 3:
Nâng cao Khả năng Chấp nhận Bản thân

 1. 1
  Chú tâm đến những điểm tuyệt vời của bản thân hay ngoại hình của mình. Thay vì tập trung vào những điểm mình không thích, hãy làm ngược lại. Nếu bạn thường được khen cười đẹp hay răng đẹp, hãy tận hưởng những điểm tích cực đó. Vượt qua vẻ đẹp bên ngoài và tập trung vào điều bạn thích về con người mình.[1]
  • Lên danh sách rồi dán vào gương. Liệt kê những đặc điểm tuyệt vời bạn thích ở bản thân. Bạn có thể viết “Tôi là người mạnh mẽ” hoặc “Tôi quan tâm đến động vật”. Liệt kê càng nhiều đặc điểm càng tốt và đọc lại danh sách này khi cần lên tinh thần.[2]
 2. 2
  Cười nhiều hơn. Nụ cười làm mọi người tươi tắn hơn. Khi cười, bạn nhận được vô vàn lợi ích sức khỏe, ví dụ như hỗ trợ cơ thể đối phó với căng thẳng.[3] Bạn khiến bản thân cảm thấy tươi sáng và hạnh phúc hơn. Ngoài ra, bạn còn thu hút người khác và lan tỏa sự lạc quan của bạn tới họ.[4]
  • Thử thách bản thân mỉm cười nhiều nhất có thể, ngay cả khi bạn không muốn cười. Dành ra 24 giờ. Tập mỉm cười trước gương khi thay đồ chuẩn bị bắt đầu ngày mới. Mỉm cười với người lạ ngang qua đường đến trường hay đi làm.
  • Chú ý đến phản ứng của bản thân khi mỉm cười. Tập trung vào cảm giác về bản thân khi bạn cười.
 3. 3
  Nuôi dưỡng con người. Mỗi người trong chúng ta đều khác biệt. Bạn không thể tạo thay đổi rõ rệt ngoại hình nhưng có thể tác động tới cảm nhận của bản thân. Thay đổi sự chú ý có thể giúp bạn có lối sống lành mạnh. Khi chăm sóc cơ thể tử tế, tự nhiên bạn sẽ thấy tự tin và hạnh phúc hơn.[5] [6]
  • Nạp cho cơ thể thật nhiều nước và các loại thực phẩm như rau xanh, hoa quả, protein nạc, ngũ cốc nguyên hạt và sữa ít béo.
  • Tập thể dục thường xuyên để chống lại bệnh tật, duy trì (hoặc giảm) cân, chống lại lo âu và trầm cảm.
  • Giảm căng thẳng bằng cách tham gia các hoạt động bạn yêu thích. Dành thời gian nghỉ ngơi và thư giãn.
  • Ngủ đủ giấc để cải thiện mức độ tập trung và tăng khả năng lựa chọn lối sống lành mạnh.
  • Nói “không” với ma túy và rượu, những thứ này chỉ khiến bạn tam thời thấy tốt hơn nhưng về lâu dài sẽ gây ảnh hưởng đến thể chất và tinh thần.
 4. 4
  Nhắc lại những khẳng định yêu thương bản thân.[7] [8] Nhiều khi bạn phải giả vờ yêu bản thân cho đến khi nó trở thành sự thật. Thuyết phục bản thân rằng bạn cảm thấy tự hào về ngoại hình của mình bằng cách nhắc đị nhắc lại những câu nói tích cực về bản thân. Bạn có thể đưa ra khẳng định bất cứ khi nào, ở bất cứ đâu, nói thành tiếng hay nghĩ thầm trong đầu. Theo thời gian, bạn sẽ nhận thấy cảm nhận của mình giống với những lời bạn nói.
  • Tôi luôn làm hết sức mình
  • Tôi đang tiến bộ
  • Tôi xinh đẹp bởi vì tôi là duy nhất
  • Cơ thể tôi khỏe mạnh. Tinh thần rữc rỡ. Trái tim yên bình. Tâm hồn thư thái.
  • Tôi sẽ không nuôi dưỡng suy nghĩ hay cảm giác tiêu cực.
  • Tôi rất biết ơn cuộc sống này
  Quảng cáo

Phần 2
Phần 2 của 3:
Vượt qua Nguyên nhân Bất mãn

 1. 1
  Nhận ra bạn là "đủ". Có thể bạn không thể cảm thấy tự hào với ngoại hình vì bạn nghĩ bản thân cần đạt được một số tiêu chuẩn. Bạn muốn giảm cân. Bạn cần thu hút ánh nhìn của ai đó. Hay mẹ bạn cần thông qua phong cách lựa chọn trang phục của bạn. Điều bạn cần nhìn nhận là cho dù ngoại hình của bạn thế nào, ai chú ý đến bạn hay bạn ăn vận thế nào thì chỉ cần thế là đủ.
  • Tin tưởng bản thân đủ tốt thì nói vẫn dễ hơn làm. Tuy nhiên, nếu bạn quyết định tin tưởng bản thân và hành động hàng ngày, bạn có thể bắt đầu tin tưởng thật sự.
  • Bất cứ khi nào bạn cảm thấy mình không đủ tốt, hãy đọc câu thần chú này: “Tôi đủ tốt”. Lập đi lập lại câu nói này cho đến khi bạn bắt đầu cảm thấy nó đúng.[9]
 2. 2
  Học cách yêu cơ thể của bản thân. Tất nhiên điều này nói vẫn dễ hơn làm. Khi bạn yêu con người mình ở thời điểm hiện tại thì điều đó là vô giá. Chẳng hạn có vết sẹo ở cổ khiến bạn mất tự tin. Bạn muốn thích nó? Hãy nghĩ về vết sẹo như biểu tượng chứng tỏ rằng bạn mạnh mẽ hơn thứ cố làm bạn tổn thương. Sau đây là một vài hướng dẫn tìm hiểu cách yêu bản thân:[10] [11]
  • Đứng trước gương và quan sát phần cơ thể bạn không thích. Tìm kiếm điểm tích cực về phần đó. Nếu bạn không thích dáng mũi, hãy nghĩ đến điểm tích cực rằng mũi bạn không có mụn đầu đen. Thực hiện việc này hàng ngày đến khi bạn ít phê bình cơ thể của mình hơn.
  • Thường xuyên làm dịu cơ thể. Tắm lâu và thư giãn. Làm móng tay hoặc móng chân. thử một kiểu tóc mới hoặc cắt tóc. Đến spa để mát xoa cơ thể.
  • Mặc quần áo thoải mái, tôn dáng. Chọn chất liệu, kiểu dáng và màu sắc phù hợp với bạn. Nếu bạn mặc quần áo thời trang và phù hợp với vóc dáng của bản thân, tự nhiên bạn sẽ cảm thấy mọi thứ hài hòa.
 3. 3
  Ngừng so sánh. Khi gặp người bạn thân nhất và nhận ra cậu ấy cao quá, bạn nghĩ về bản thân “Tôi quá thấp”. Bạn thấy bộ đồ mới của em gái và nghĩ bộ đồ của mình trông thật “xấu xí”. Có thể bạn không chắc vì sao mình lại làm thế, nhưng có một điều chắc chắn: so sánh sẽ phá hoại niềm vui và sự tự tin của bạn. Hãy cân nhắc những lý do sau để biết tại sao bạn nên dừng ngay thói quen phá hoại này lại:[12] [13]
  • Bạn chẳng được gì khi so sánh mà còn đánh mất niềm nam mê, cái tôi và nhân phẩm của mình.
  • Việc làm này sẽ luôn biến bạn thành kẻ thua cuộc, luôn có ai đó tốt hơn bạn ở mặt nào đó (chẳng hạn cao hơn, xinh đẹp hơn, thông minh hơn, v.v)
  • Việc làm này đánh mất sức mạnh cá nhân và giả định sở thích, phong cách, cá tính của mọi người.
  • Bạn không có cách nào biết được cuộc sống của người khác thật sự như thế nào. Bạn đang so sánh điều tệ nhất của bản thân với quan điểm tốt nhất của bạn về người khác.
 4. 4
  Tránh xa người hay phê bình. Suy nghĩ về bản thân không phải lúc nào cũng hình thành từ niềm tin của chính bạn. Đôi khi chúng được hình thành từ đánh giá và phê bình của những người xung quanh. Bạn thân hay thành viên gia đình không ngừng coi thường bạn và nói về ngoại hình sẽ khiến bạn khó có thể tự hào về ngoại hình của bản thân. Một trong những yếu tố ảnh hưởng nhiều nhất đến niềm vui và cảm giác hạnh phúc chính là cách người khác đối xử với bạn.[14] Sau đây là cách đối phó với người hay phê bình:
  • Tạo ranh giới nếu mối quan hệ khiến bạn cảm thấy tồi tệ về bản thân. Từ chối lời mời và ít dành thời gian cho người đó hơn.
  • Thận trọng lựa chọn người để bạn chia sẻ suy nghĩ và cảm xúc bên trong. Nếu người đó không phù hợp để nghe bạn tâm sự thì bạn nên kiềm chế. Giữ điều này cho riêng mình trên cơ sở cần-phải-biết.
 5. 5
  Thử thách định nghĩa vẻ đẹp của truyền thông. Nếu bạn dành phần lớn thời gian xem chương trình truyền hình, lướt mạng xã hội hay đọc tạp chí thời trang và sắc đẹp, những nguồn thông tin này có thể ảnh hưởng tới cách bạn cảm nhận vẻ đẹp của bản thân.[15] [16]
  • Cách nam giới và nữ giới được miêu tả trên phương tiện truyền thông có thể khiến bạn đánh giá và so sánh với bản thân, mặc dù trên thực tế thì những hình ảnh đó đã qua chỉnh sửa và photoshop. Lòng tự trọng và sự tự tin sẽ bị ảnh hưởng từ những đánh giá và so sánh không ngừng này.
  • Lựa chọn hạn chế tiếp xúc với những khái niệm không thực tế về cơ thể và vẻ đẹp của con người. Thay vào đó, nỗ lực cải thiện hình ảnh thật sự của bản thân, theo vóc dáng và kích thước.
 6. 6
  Từ bỏ chủ nghĩa cầu toàn. Nếu bạn có ý định phấn đấu đạt được sự hoàn hảo, thì suy nghĩ này có thể ngăn cản bạn cảm thấy tự hào về ngoại hình của mình. Mỗi lần nhìn vào gương, bạn lại nhận ra một điểm thiếu sót. Mỗi lần có ai đó khen bạn, bạn lại đề cập đến điều bạn cần khắc phục thay vì bày tỏ sự biết ơn hay thỏa mãn bản thân. Đặt tiêu chuẩn cao cho bản thân là thói quen đánh bại bản thân và nó sẽ tiếp tục phá hoại niềm vui của bạn. Vượt qua chủ nghĩa cầu toàn theo hướng dẫn sau:[17]
  • Khi nhận thấy bản thân đề ra những tiêu chuẩn cao hơn mong đợi, hãy tỏ ra thực tế. Nhắc nhở bản thân rằng không có ai hoàn hảo cả và con người ai cũng mắc sai lầm. Tự nhủ bản thân “Chỉ cần cố gắng hết mình!”
  • Đối mặt với nỗi sợ của bản thân. Ví dụ, nếu bạn lo lắng về việc ra ngoài mà không trang điểm, hãy đưa ra cam kết cố gắng thực hiện điều đó. Ban đầu, bạn không đánh son. Sau đó thì bỏ qua kem nền. Cuối cùng ra ngoài với khuôn mặt mộc. Dần dần hãy nhắc nhở bản thân rằng “Bạn đẹp vì bạn là chính mình”. Có nỗi sợ hãi nào của bạn trở thành hiện thực không? Có ai đó cười nhạo bạn không?
  Quảng cáo

Phần 3
Phần 3 của 3:
Định nghĩa lại Vẻ đẹp

 1. 1
  Phát hiện vẻ đẹp của người khác vượt trên ngoại hình. Khi bạn cố gắng nhìn nhận vẻ đẹp của bản thân, bạn nên tìm kiếm vẻ đẹp của những người xung quanh. Đôi khi, bạn có thể nhìn nhận được vẻ đẹp của người khác mà không thể làm với bản thân. Khi bạn nhận ra vẻ đẹp ở khắp mọi nơi, mọi người ai cũng đẹp, bạn sẽ tin rằng con người mình cũng đẹp.[18]
  • Vẻ đẹp có nhiều hình dáng và khuôn mẫu. Tập trung chú ý vào vẻ đẹp bạn nhìn nhận ở người khác mà không liên quan tới vóc dáng cơ thể. Suy nghĩ về những người xung quanh. Nụ cười của họ. Lòng nhân ái. Lòng nhiệt thành với cuộc sống. Sự thông thái. Sự thân thiện. Đây chẳng phải là vẻ đẹp sao? Liệu người khác có thể nhận ra vẻ đẹp đó của bạn?
 2. 2
  Tìm kiếm vẻ đẹp tự nhiên.[19] Một cách khác để giúp bản thân vượt trên cả vẻ đẹp lý tưởng hiện đại là biến chúng thành vẻ đẹp tự nhiên. Thiên nhiên đa dạng với các loài thực vật, tạo vật và phong cảnh đẹp.
  • Có hàng ngàn, hàng triệu biểu hiện của cái đẹp nằm ngay trong tầm tay bạn. Có vô vàn cảnh tượng khiến bạn phải nín thở. Khi bạn xem xét lại những biểu hiện của cái đẹp đó, bạn sẽ hiểu được rằng vẻ đẹp là thứ cảm nhận bằng tâm hồn, không phải nhìn bằng mắt thường.
 3. 3
  Tham gia các hoạt động khiến bạn cảm thấy xinh đẹp. Khi bạn tiếp tục định nghĩa lại hiểu biết của mình về cái đẹp, bạn có thể lựa chọn cách để tâm tới nó khi vui đùa hằng ngày. Bởi vì vẻ đẹp là thứ được cảm nhận bằng giác quan nên có rất nhiều cách để đạt được nó trong cuộc sống. Vẻ đẹp bên ngoài chỉ là một phần cảm nhận của con người. Nghĩ về mọi thứ bạn có thể làm để giúp bạn cảm nhận được vẻ đẹp của bản thân.[20]
  • Ghi chú, các hoạt động này không thể thay đổi vẻ đẹp bên ngoài, chúng chỉ giúp tâm hồn đẹp hơn và bạn sẽ trở nên thu hút trong mắt người khác. Có những điều bạn thực hiện với cơ thể và trái tim giúp thúc đẩy vẻ đẹp tâm hồn.
  • Ví dụ, làm tình nguyện có thể giúp bạn cảm nhận được mình đã có đóng góp tích cực trong cộng đồng. Lắng nghe bài hát yêu thích hay khiêu vũ có thể thúc đẩy cảm nhận về vẻ đẹp. Mỉm cười cũng xinh đẹp. Chạy nhảy và chơi đùa với trẻ em cũng giúp bạn cảm thấy mình đẹp. Hãy thực hiện các hoạt động này thường xuyên và bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn về bản thân, cả về tâm hồn và ngoại hình.
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Phát triển siêu năng ngoại cảmPhát triển siêu năng ngoại cảm
Trưởng thànhTrưởng thành
Xác định Điểm mạnh và Điểm yếu của Bản thânXác định Điểm mạnh và Điểm yếu của Bản thân
Đối phó với Kẻ Bắt nạtĐối phó với Kẻ Bắt nạt
Trở nên Trầm tĩnhTrở nên Trầm tĩnh
Động viên bản thân học tập nghiêm túcĐộng viên bản thân học tập nghiêm túc
Cười một cách tự nhiênCười một cách tự nhiên
Nói ít điNói ít đi
Ngừng thói quen thủ dâmNgừng thói quen thủ dâm
Trở nên Hài hướcTrở nên Hài hước
Hết nhút nhát và trở nên tự tinHết nhút nhát và trở nên tự tin
Khắc phục thói Lười biếngKhắc phục thói Lười biếng
Trở nên Mạnh mẽTrở nên Mạnh mẽ
Trở thành Người Thú vịTrở thành Người Thú vị
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Jennifer Butler, MSW
Cùng viết bởi:
Huấn luyện viên nâng cao sự tự tin
Bài viết này đã được cùng viết bởi Jennifer Butler, MSW. Jennifer Butler là huấn luyện viên về tình yêu & chuyển đổi và chủ sở hữu của JennJoyCoaching, chuyên cung cấp dịch vụ huấn luyện cuộc sống tại Miami, Florida, mặc dù vậy Jennifer làm việc với khách hàng trên toàn thế giới. Công việc của Jennifer xoay quanh việc tạo động lực cho những phụ nữ đang trải qua giai đoạn ly hôn hoặc chia tay người yêu. Cô có hơn bốn năm kinh nghiệm huấn luyện làm chủ cuộc sống. Cô cũng là người dẫn chương trình Deep Chats Podcast cùng với Leah Morris và là người dẫn mùa 2 của chương trình “Ly hôn và những việc bạn có thể xử lý”. Công việc của cô từng được đăng trên các tạp chí ESME, DivorceForce và Divorced Girl Smiling. Cô nhận bằng thạc sĩ công tác xã hội của Đại học New York. Cô còn là chuyên gia đào tạo lĩnh vực giao tiếp và làm chủ cuộc sống, chuyên gia hướng dẫn chia tay trong văn minh và kỹ năng mời gọi "người tri kỷ". Bài viết này đã được xem 3.278 lần.
Chuyên mục: Phát triển cá nhân
Trang này đã được đọc 3.278 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo