Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Có thể vì lý do gì đó mà bạn muốn mình cảm thấy choáng váng, chẳng hạn như vờ bị ngất hay ngã vào vòng tay “ai đó”. Cảm giác choáng váng là phản ứng của các giác quan khi huyết áp và lượng máu lên não đột ngột suy giảm. Hiện tượng này thường xảy ra nếu bạn đứng dậy quá nhanh khi đang ngồi hoặc nằm. Bạn có thể tự gây choáng bằng nhiều cách, tuy nhiên hãy lưu ý rằng: chóng mặt có thể dẫn đến buồn nôn, nôn mửa, thậm chí là tử vong trong trường hợp nghiêm trọng.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 2:
Đứng dậy nhanh

 1. 1
  Khom người. Gập đầu gối, hạ người thấp xuống và cúi đầu. Nếu bạn đứng dậy nhanh khi đang khom người, ngồi hoặc nằm một lúc lâu, máu sẽ dồn xuống đột ngột và não ngay lập tức mất thăng bằng.[1] Nếu bạn không đang ở trạng thái ngồi hay nằm, hãy thử khom người và thở nhanh để mô phỏng tình huống này.
  • Thận trọng với các tác nhân bên ngoài. Tình trạng choáng váng sẽ nghiêm trọng hơn nếu bạn đang đói hoặc khát, hoặc không khí đang nóng và ẩm. Nếu quá choáng, có thể bạn sẽ bị ngất hoặc nôn mửa.
  • Cân nhắc thực hiện tư thế trồng chuối bằng đầu hoặc tay. Cách chanh chóng để dồn máu lên đầu là chổng ngược cơ thể. Về cơ bản, quá trình này tương tự như cách khom người: hãy chổng ngược cơ thể trong 1 hoặc 2 phút cho đến khi đầu bạn thấy nặng, sau đó đứng dậy. Bạn cần có dụng cụ hỗ trợ cổ để tránh chấn thương.
 2. 2
  Thở nhanh và sâu trong tư thế khom người. Theo lý thuyết, động tác này sẽ tạm thời làm tăng lưu lượng máu và huyết áp, đặc biệt là ở đầu và phổi. Tiếp tục thở và khom người từ 30 giây cho đến vài phút. Lưu ý: thời gian bạn khom người và thở nhanh càng lâu, khả năng bị choáng váng sẽ càng cao.
  • Bạn thở càng sâu và nhanh thì nhịp tim sẽ càng tăng. Điều này khiến cho lượng máu trong cơ thể chảy nhanh.
 3. 3
  Đứng dậy nhanh. Giữ cao đầu và không di chuyển nhiều. Huyết áp sẽ giảm đột ngột khiến cho bạn bị choáng váng ngay.
  • Tầm nhìn sẽ trở nên tối sầm. Có thể bạn sẽ thấy các đốm, "ngôi sao" hoặc chấm sáng nhảy múa ngay trước mắt. Cảm giác choáng váng sẽ diễn ra.
 4. 4
  Định thần lại trước khi đi. Tốt nhất bạn nên đứng đó trong vài phút chờ cho cảm giác qua đi, đến khi thị lực rõ ràng và não về lại trạng thái cân bằng. Nếu cố gắng bước đi trong khi đang rất choáng, có thể bạn sẽ bị trượt chân, ngã hoặc va vào thứ gì đó.
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 2:
Nín thở

 1. 1
  Nín thở. Khi nín thở, não sẽ bị mất oxy. Cơ thể chúng ta cần một nguồn cung cấp oxy ổn định; thực vậy, bạn phải thở gần như liên tục để sống. Nếu như nín thở quá lâu, lượng oxy sẽ giảm dần và não nhanh chóng rơi vào "trạng thái báo động". Nếu bạn nín thở cho đến khi cảm thấy khó chịu (dù chỉ vài giây), cơ thể sẽ cảm thấy choáng váng ngay.
 2. 2
  Bạn phải thật cẩn thận. Không nên nín thở quá lâu vì bạn có thể bị ngất. Cho dù bạn làm gì đi nữa thì khi mất đi dòng khí oxy quý giá, cơ thể rất dễ mất kiểm soát. Vì thế, đừng nên chơi đùa với tính mạng của mình. Chỉ thực hiện nếu bạn chắc mình có thể thở lại ngay sau đó. Điều này có nghĩa là:
  • Không bịt kín đầu bằng vật dụng kín khí như túi ni lông hoặc màng bọc thực phẩm. Tuyệt đối không bịt mũi và miệng cùng lúc. Như vậy rất dễ khiến bạn bị ngạt.
  • Không thử tự làm mình choáng váng dưới nước. Nếu bị ngất dưới nước, bạn sẽ không thể tự ngoi lên, dẫn đến việc chết đuối.
  • Không tự gây choáng khi đang làm điều gì đó cần sự tập trung cao, chẳng hạn như điều khiển phương tiện giao thông. Bạn cũng không nên tự gây choáng khi đang đứng ngoài rìa ở trên cao. Tất cả những tình huống này đều rất nguy hiểm.
 3. 3
  Bạn nên biết trước rằng mình sẽ bị hoa mắt, chóng mặt. Khi thị lực bắt đầu tối sầm, não bạn sẽ trống rỗng. Thậm chí bạn có thể ngất đi nếu quá choáng. Hãy đứng yên cho đến khi đầu óc cảm thấy rõ ràng hơn. Hơi thở phải luôn trong tầm kiểm soát vì nếu không, bạn sẽ đối mặt với nguy cơ tổn thương não, thậm chí là tử vong.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Bạn thở càng sâu và nhanh thì sẽ càng choáng váng.
 • Một cách khác nữa là xoay nhanh theo vòng tròn cho đến khi cảm thấy chóng mặt. Tuy nhiên, bạn có thể bị buồn nôn nếu xoay quá nhiều.
 • Bạn cần chắc chắn rằng mình ở gần bề mặt mềm như giường, ghế hoặc thảm. Nếu chẳng may bị ngất, hẳn là bạn không muốn tự làm đau bản thân khi ngã vào bề mặt cứng.

Cảnh báo

 • Bạn có thể làm tổn thương các tế bào não khi lấy đi lượng oxy. Nếu não bị mất oxy lâu hơn vài phút, chúng ta có thể tử vong. Hãy thận trọng với những rủi ro này, đồng thời đừng đi quá xa chỉ vì mong muốn không chính đáng.[2]

Bài viết wikiHow có liên quan

Trưởng thànhTrưởng thành
Mở nắp lọ có cơ cấu chống trẻ em
Vượt qua Sự tự tiVượt qua Sự tự ti
Có giọng nói hayCó giọng nói hay
Nhịn ăn để giải độc cơ thể bằng nướcNhịn ăn để giải độc cơ thể bằng nước
Vượt qua xét nghiệm ma túy bằng phương pháp tại giaVượt qua xét nghiệm ma túy bằng phương pháp tại gia
Ăn khi xỏ khuyên lưỡiĂn khi xỏ khuyên lưỡi
Ngừng Nghĩ ngợi Quá nhiềuNgừng Nghĩ ngợi Quá nhiều
Có đôi mắt sáng trongCó đôi mắt sáng trong
Mỉm cười Một cách Thường xuyên hơnMỉm cười Một cách Thường xuyên hơn
Rèn luyện sức khỏeRèn luyện sức khỏe
Vượt qua xét nghiệm ma túy qua nang tócVượt qua xét nghiệm ma túy qua nang tóc
Giảm CânGiảm Cân
Loại bỏ sẹo do tự rạchLoại bỏ sẹo do tự rạch
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 52 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 2.437 lần.
Chuyên mục: Sức khỏe
Trang này đã được đọc 2.437 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo