Cách để Tự chế Dung dịch Xua đuổi Mèo

4 Phương pháp:Quế, Hương thảo và Oải hươngChanh và Khuynh diệpHạt tiêu đenTinh dầu Olbas and Cây phỉ

Kể cả những người yêu mèo cuồng nhiệt nhất cũng khó có thể chịu được mùi nước tiểu mèo trên thảm, trên đồ đạc hay ở ngoài vườn. Vấn đề còn tệ hơn khi lũ mèo coi luống hoa là nơi đi vệ sinh của chúng. Trong khi rất khó để bắt lũ mèo đi vệ sinh đúng chỗ, bạn có thể tự chế bình xịt xua đuổi mèo để lũ mèo “đi giải quyết” ở chỗ khác. Dung dịch xua đuổi mèo tự chế vừa an toàn lại thân thiện với môi trường.

1
Quế, Hương thảo và Oải hương

 1. 1
  Đổ 3 cốc nước sôi vào bình chịu nhiệt. Cho 3 thìa súp bột quế, 3 thìa súp lá hương thảo và 3 thìa súp hoa oải hương khô.
 2. 2
  Đậy nắp bình lại và ngâm hỗn hợp này trong vài tiếng hoặc để qua đêm.
 3. 3
  Đặt một miếng vải xô trên rây, rồi đổ hỗn hợp trên qua để lọc. Dùng phễu đổ dung dịch vừa thu được vào bình xịt.
 4. 4
  Thêm 3/4 cốc dấm vào dung dịch cùng với 15 giọt tinh dầu quýt hoặc cam. Lắc bình xịt để hỗn hợp trộn đều.
 5. 5
  Xịt dung dịch xua đuổi mèo tự chế lên bất cứ chỗ nào bạn muốn lũ mèo tránh xa. Tránh xịt trực tiếp dung dịch này lên lá cây.

2
Chanh và Khuynh diệp

 1. 1
  Tận dụng khuynh diệp và chanh. Hương chanh có thể khiến con người cảm thấy sảng khoái, tuy nhiên, nó có tác dụng xua đuổi các loài động vật, đặc biệt là mèo. Dầu khuynh diệp được dùng để đuổi nhiều loại động vật như bọ chét, muỗi, và hãy đoán xem, cả lũ mèo. Hãy tận dụng cả hai chất xua đuổi mèo tự nhiên này.
  • Trộn lẫn các thứ sau trong bình xịt:
   • Gần 1 lít nước
   • 10 giọt tinh dầu chanh hoặc vỏ 1 quả chanh
   • 20 giọt tinh dầu khuynh diệp
 2. 2
  Hãy xịt hỗn hợp này bất cứ nơi nào bạn muốn. Tuy nhiên, cẩn thận đừng xịt quá nhiều dung dịch này trực tiếp lên lá cây. Dầu khuynh diệp có thể gây hại đến các loại cây và thảo dược khác, dù điều này khó xảy ra với liều lượng nêu trên.
  • Để dung dịch này ngoài tầm tay trẻ em. Tinh dầu khuynh diệp là chất độc đối với trẻ em nếu dùng ở liều cao (từ 4 ml đến 5 ml dầu khuynh diệp). Dù liều lượng này lớn hơn nhiều so với liều lượng trong công thức nêu trên, tốt nhất là hãy để trẻ em tránh xa hỗn hợp này cũng như lũ mèo vậy!
  • Không xịt dung dịch này lên lũ mèo hoặc để chúng nuốt phải. Mèo không thể tiêu hóa tinh dầu và dung dịch này được chứng minh là rất độc khi xịt lên mèo hoặc để chúng nuốt phải.

3
Hạt tiêu đen

Giống mèo không thích mùi của của hạt tiêu đen, vì vậy hỗn hợp này đặc biệt độc hại với chúng.

 1. 1
  Đổ 1 cốc nước vào xoong và đun sôi. Khi nước bắt đầu sôi, nhấc xoong khỏi bếp. Đợi từ 2 đến 5 phút.
 2. 2
  Trộn 2 thìa súp bột hạt tiêu đen tươi vào nước. Khuấy đều cho đến khi tan hết.
  • Chú ý: cẩn thận khi cho hạt tiêu vào nước. Bảo đảm không để hơi nước của dung dịch này bay vào mắt bạn, vì nó sẽ tác động như hơi cay và có thể làm mù mắt bạn tạm thời.
 3. 3
  Đợi dung dịch nguội. Đổ dung dịch vào bình xịt và xịt vào những chỗ ngoài trời mà bạn muốn lũ mèo tránh xa.

4
Tinh dầu Olbas and Cây phỉ

 1. 1
  Tìm một bình nước rỗng sạch.
 2. 2
  Cho khoảng 20 giọt tinh dầu Olbas (hoặc nhiều hơn nếu bạn muốn dung dịch mạnh hơn).
 3. 3
  Cho nửa thìa cà phê nước cây phỉ.
 4. 4
  Thêm vài giọt nước rửa chén.
 5. 5
  Đổ nước đầy bình. Lắc đều hỗn hợp.
 6. 6
  Phun quanh khu vực mà lũ mèo hay đến.

Lời khuyên

 • Hãy giữ lại vỏ chanh và vỏ cam tươi. Cắt nhỏ những miếng vỏ này, sau đó rải xung quanh những chỗ gặp vấn đề trong vườn. Mùi cam quýt sẽ đuổi lũ mèo đi mà không làm hại đến cây hoặc đất trong vườn của bạn. Bạn cũng có thể đặt vỏ cam quýt quanh chậu cây ở trong nhà hoặc ngoài vườn.
 • Thử cho 20 giọt tinh dầu khuynh diệp và 20 giọt dầu cam/quýt vào khoảng 1 lít nước. Mùi của cam/quýt và khuynh diệp sẽ đuổi đám mèo hoang đi.
 • Bã cà phê có thể ngăn động vật đến gần luống hoa của bạn, đồng thời bã cà phê cũng tốt cho đất và cây trồng.
 • Bất cứ dung dịch xua đuổi mèo tự chế nào cũng nên được kiểm tra về độ tẩy màu trên 1 chỗ khuất trước khi xịt lên thảm và đệm. Để kiểm tra, xịt một ít dung dịch xua đuổi mèo lên 1 miếng vải trắng mềm, sau đó chấm nhẹ miếng vải ẩm lên thảm/đệm. Nếu màu chỗ đó dây ra miếng vải trắng, đừng sử dụng dung dịch.
 • Một bình xịt đơn giản được làm từ vài giọt tinh dầu hương thảo và nước là có thể xua đuổi lũ mèo. Dung dịch này có thể sử dụng ngoài trời và đủ an toàn để sử dụng trên thảm hoặc đệm.

Cảnh báo

 • Đừng bao giờ dùng băng phiến để đuổi những động vật không mong muốn vì băng phiến rất độc với con người và động vật. Ngoài ra, băng phiến sẽ gây hại đến môi trường vì nó dẫn chất độc vào đất, và cuối cùng chất độc này sẽ ngấm vào mạch nước ngầm.
 • Đừng sử dụng dung dịch tự chế từ ớt cayen, ớt hoặc ớt chuông vì ớt sẽ gây đau đớn cho mắt mèo và có khả năng gây ra các thương tổn vĩnh viễn cho chúng.
 • Tinh dầu cam/quýt là chất độc với mèo. Đừng xịt dung dịch có chứa tinh chất cam/quýt lên mèo hoặc để ở nơi chúng có thể bị dính/nuốt phải.

Thông tin Bài viết

Chuyên mục: Mèo

Ngôn ngữ khác:

English: Make Homemade Cat Repellent, Español: hacer un repelente para gatos, Deutsch: Katzenrepellent herstellen, Português: Fazer um Repelente Caseiro para Gatos, Français: faire un répulsif pour chat maison, Русский: самому сделать отпугивающее средство для котов, Italiano: Preparare in Casa un Repellente Per Gatti, Nederlands: Katten op afstand houden, 日本語: 自家製の猫駆除剤を作る, Čeština: Jak udělat domácí kočičí repelent, Bahasa Indonesia: Membuat Ramuan Alami Pengusir Kucing, हिन्दी: बनायें घर पर बिल्लियों के लिए विकर्षक (Repellent), ไทย: ทำสเปรย์ไล่แมวขึ้นใช้เอง, العربية: عمل طارد قطط في المنزل, 한국어: 고양이 퇴치제 만드는 방법

Trang này đã được đọc 4.592 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?