Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Cắt tóc tầng sẽ làm mới kiểu tóc của bạn và làm cho tóc trông dày hơn. Kiểu tóc tầng phù hợp với mọi gương mặt và đều thích hợp cho tóc thẳng hoặc tóc xoăn. Hãy xem tiếp nội dung bên dưới để chuẩn bị cho việc cắt tóc, sau đó cắt và chỉnh sửa tóc nếu cần để có kiểu tóc trông sang trọng và hợp thời trang.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Chuẩn bị cho tóc để cắt tóc tầng

 1. 1
  Soi gương để kiểm tra tóc. Vì tự cắt tóc ở nhà nên bạn cần dành nhiều thời gian kiểm tra tóc trước gương và xác định vị trí cắt các tầng tóc. Nếu muốn, bạn có thể chụp ảnh gương mặt của mình, in ảnh và đánh dấu vị trí của các tầng tóc. Nhiều người thích tầng tóc dài trông tự nhiên, còn số khác thì thích kiểu táo bạo với sự khác biệt rõ rệt giữa độ dài của các tầng tóc. Bạn có thể cân nhắc các yếu tố sau:
  • Kết cấu tóc. Kiểu tóc tầng thường tăng thêm độ dày cho tóc, đặc biệt là khi tóc có những tầng ngắn. Nếu tóc của bạn đã dày hoặc xoăn, bạn nên chọn cắt tầng dài không tạo ra quá nhiều khác biệt phù hợp với khuôn mặt.
  • Kiểu gương mặt. Cân nhắc độ dài tầng tóc thế nào thì phù hợp với gương mặt của bạn. Gương mặt tròn hoặc vuông sẽ trông quyến rũ với những tầng tóc dài, còn tầng tóc ngắn sẽ tạo điểm nhấn cho mặt trái xoăn hoặc mặt hình trái tim.
  • Kiểu tóc yêu thích. Nếu bạn muốn bắt chước kiểu tóc của người nổi tiếng hoặc kiểu tóc đang thịnh hành thì nghĩ xem nên làm thế nào cho phù hợp với tóc của bạn. Xác định vị trí của những tầng tóc, tóc của bạn sẽ được rẽ ngôi như thế nào và bạn sẽ tạo kiểu ra sao sau khi cắt xong.
 2. 2
  Đầu tư một cây kéo chất lượng. Dụng cụ quan trọng nhất cần để đảm bảo tạo ra một mái tóc tuyệt vời và không giống như tóc bị cô em gái cắt trộm trong lúc ngủ là một cây kéo cắt tóc chuyên nghiệp với lưỡi kéo sắc, trong tiếng Anh còn gọi là “shears”. Dùng kéo thủ công hoặc kéo nhà bếp sẽ làm bạn buồn với mái tóc sau khi cắt xong. Hãy mua một cây kéo tốt ở cửa hàng bán sản phẩm dành cho tóc hoặc siêu thị.
 3. 3
  Bố trí như tiệm cắt tóc ngay tại nhà. Cắt tóc tại nơi có ánh sáng tốt, dễ dàng tiếp cận với bồn rửa tay và gương - có thể sử dụng phòng tắm. Chuẩn bị sẵn một chiếc khăn để phủ lên vai, một bộ kẹp để kẹp các phần tóc trong khi cắt, kéo cắt tóc và lược ở ngay tầm với của bạn. Đặt thêm chiếc gương thứ hai để bạn kiểm tra phần tóc phía sau là rất cần thiết. Bạn cũng cần một bình xịt nước để làm ẩm tóc, tùy thuộc vào việc tóc khô nhanh hay chậm.
 4. 4
  Gội đầu. Khi mọi thứ đã được chuẩn bị sẵn sàng, bạn sẽ gội đầu và chải tóc rối bằng lược răng thưa. Dùng khăn lau khô tóc sao cho tóc vẫn còn độ ẩm nhưng không chảy nước. Bạn sẽ đạt được kết quả tốt nhất khi cắt với tóc sạch.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Cắt lần lượt từng tầng tóc

 1. 1
  Chia tóc thành nhiều phần. Bạn sẽ cần chia tóc sao cho các tầng ở hai bên đầu có độ dài bằng nhau, trừ khi bạn cố tình tạo ra kiểu tóc không cân đối. Nói cách khác, các tầng ở hai bên thái dương sẽ có cùng độ dài, các tầng ở phía sau tai cũng phải bằng nhau và những phần tóc khác cũng tương tự như vậy. Để thực hiện việc này, bạn sẽ chia tóc thành những phần theo tầng.
  • Đảm bảo đường rẽ tóc phải thẳng và đều.
  • Chia phần tóc trên đỉnh đầu. Dùng lược chia tóc thành hai phần: một phần ở bên trái và một phần ở bên phải. Phần tóc trên đỉnh đầu sẽ là phần ở giữa hai hai tầng hai bên.
  • Chia phần tóc trên đỉnh đầu thành hai phần: phần đầu tiên bắt đầu từ đỉnh đầu đến trán và phần thứ hai bắt đầu từ đỉnh đầu đến gáy. Dùng kẹp để kẹp riêng từng phần tóc.
  • Chia phần tóc phía trước của phần tóc bên phải và bên trái. Hai phần tóc phía trước bắt đầu từ thái dương đến phía trên tai. Chải phần tóc bên phải và bên trái cho thẳng và dùng kẹp giữ lại.
  • Thả phần tóc phía sau. Bạn sẽ không cắt phần dài nhất của tóc nên hãy xõa phần tóc đó để dùng làm thước đo cho các tầng tóc khác.
 2. 2
  Cắt phần tóc phía trước trên đỉnh đầu. Tháo kẹp giữ phần tóc phía trước trên đỉnh đầu. Đưa tóc lên cao vuông góc với đầu và giữ thẳng bằng ngón trỏ với ngón giữa. Kẹp tóc ở giữa hai ngón tay, kéo tóc xuống ngang tầm khuôn mặt. Trượt hai ngón tay về phía ngọn tóc đến vị trí mà bạn muốn bắt đầu độ dài của tầng ngắn nhất. Cắt phần tóc bên dưới vị trí hai ngón tay.
  • Kéo tóc thẳng lên trên vuông góc với đầu sẽ giúp bạn cắt được mái tóc với các tầng đều nhau.
  • Tầng ngắn nhất thường được cắt ở dưới dái tai hoặc ở ngay vị trí xương hàm. Dùng ảnh mà bạn đã tự chụp để tham khảo. Hoặc với tóc dài hơn, bạn có thể cắt tầng ngắn nhất ở ngang vai.
  • Tốt nhất bạn nên cắt tầng tóc dài hơn thay vì ngắn hơn độ dài mong muốn. Tóc sẽ hơi rút ngắn lại khi khô. Sau đó, bạn luôn có thể cắt thêm nếu thấy cần thiết.
 3. 3
  Cắt phần tóc phía trước bên phải. Tháo kẹp giữ phần tóc phía trước bên phải. Các ngón tay kéo tóc lên trên vuông góc với đầu. Giữ cho tóc thẳng bằng ngón trỏ và ngón giữa. Sau đó, kéo tóc xuống gần với một bên khuôn mặt và trượt ngón tay về phía ngọn tóc đến vị trí mà bạn muốn cắt cho tầng bên. Dùng kéo cắt phần tóc bên dưới vị trí hai ngón tay.
  • Cắt theo đường nghiêng thay vì cắt một đường ngang để tầng tóc trông mềm mại hơn.
 4. 4
  Cắt phần tóc phía trước bên trái. Tháo kẹp giữ phần tóc phía trước bên trái. Các ngón tay kéo tóc lên trên vuông góc với đầu. Giữ tóc thẳng bằng ngón trỏ và ngón giữa. Sau đó, kéo tóc xuống gần với một bên khuôn mặt và trượt ngón tay về phía ngọn tóc đến vị trí bằng với tầng tóc đã cắt ở bên phải. Dùng kéo cắt phần tóc bên dưới vị trí ngón tay.
 5. 5
  Cắt phần tóc phía sau. Nếu muốn, bạn cũng có thể thêm tầng ở hai bên và phía sau. Thường xuyên nhìn vào chiếc gương thứ hai để kiếm tra việc cắt tóc, đưa một phần tóc nhỏ lên và dùng kéo cắt. Tầng tóc ở phía sau sẽ dài nhất nên bạn đừng cắt quá ngắn; tầng tóc này sẽ bằng hoặc dài hơn những tầng tóc khác.
 6. 6
  Chải tóc và kiểm tra các tầng tóc. Khi đã cắt tóc xong, bạn sẽ kiểm tra toàn bộ tầng tóc để đảm bảo tóc có độ dài như bạn muốn. Kiểm tra chéo bằng cách quan sát theo chiều ngang lẫn chiều dọc. Nếu thấy những tầng tóc chưa đều, bạn sẽ cẩn thận dùng kéo cắt cho đều.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Cắt nhanh gọn

 1. 1
  Cột tóc đuôi ngựa ở trên đỉnh đầu. Cách dễ nhất là cúi đầu và dùng lược chải để giúp bạn gom toàn bộ tóc. Dùng dây thun cột tóc để giữ cố định phần tóc đuôi ngựa trên đỉnh đầu.
  • Phần tóc đuôi ngựa sẽ nằm ở trên đỉnh đầu, không phải cột cao ở phía sau đầu. Điều này sẽ làm cho các tầng tóc được cắt đúng vị trí.
  • Đảm bảo tóc không bị cột lệch sang một bên, vì như vậy có thể tạo ra tầng tóc không đều.
 2. 2
  Kéo dây cột tóc theo chiều dài đuôi tóc. Nếu bạn muốn cắt tầng tóc ngắn thì trượt thun cột tóc xuống cách ngọn tóc một đoạn dài. Với tầng tóc dài hơn thì trượt dây cột tóc xuống cách ngọn tóc khoảng 2,5cm.
  • Một cách khác là trượt ngón tay xuống thay vì kéo dây thun cột tóc. Phương pháp này sẽ hiệu quả hơn với người có tóc dài.
 3. 3
  Cắt đuôi tóc. Dùng kéo cắt phần tóc nằm bên dưới vị trí tay hoặc dây thun cột tóc.
  • Nếu bạn có tóc dày thì sẽ cần nhiều đường cắt để cắt hết các tầng tóc. Bạn cần đảm bảo cắt toàn bộ phần tóc ở cùng một vị trí.
  • Đừng cắt tóc theo đường nghiêng; nếu không, các tầng sẽ lởm chởm. Bạn sẽ giữ kéo nằm ngang và cắt một đường ngang.
 4. 4
  Tháo dây thun cột tóc và kiểm tra các tầng tóc. Bạn sẽ có mái tóc với tầng tóc đều, trông rất tự nhiên. Cắt từng phần tóc riêng nếu bạn muốn thay đổi kiểu.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Như người ta thường nói trong nghề mộc: "Đo hai nhưng chỉ cắt một". Cách an toàn nhất là bạn sẽ cắt dài hơn vị trí đánh dấu sau đó cắt thêm cho đến vị trí đó.
 • Thường xuyên làm ẩm tóc trong quá trình cắt.

Bài viết wikiHow có liên quan

Sử dụng dầu gội tímSử dụng dầu gội tím
Tẩy màu thuốc nhuộm tóc trên bàn tay
Tẩy keo dán móng trên móng tay
Màu nào có thể trung hòa tông đỏ trên tóc? Làm sao để tẩy màu tóc đỏLàm thế nào để tẩy màu tóc đỏ
Xác định tóc mái có hợp với bạnXác định tóc mái có hợp với bạn
Tự tết tóc
Giúp móng chân mọc lại nhanh chóngGiúp móng chân mọc lại nhanh chóng
Đối phó với mái tóc lỡ cắt quá ngắnĐối phó với mái tóc lỡ cắt quá ngắn
Tìm màu tóc phù hợpTìm màu tóc phù hợp
Nuôi tóc dài (dành cho nam giới)Nuôi tóc dài (dành cho nam giới)
Làm mỏng tócLàm mỏng tóc
Làm phai màu nhuộm trên tócLàm phai màu nhuộm trên tóc
Uốn tóc có gây hại cho tóc không? Các nguy cơ, cách chuẩn bị và chăm sóc tóc uốnUốn tóc có gây hại cho tóc không? Các nguy cơ, cách chuẩn bị và chăm sóc tóc uốn
Thuyết phục ba mẹ cho nhuộm tócThuyết phục ba mẹ cho nhuộm tóc
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Jenny Tran
Cùng viết bởi:
Chuyên gia tạo mẫu tóc
Bài viết này đã được cùng viết bởi Jenny Tran. Jenny Tran là chuyên gia tạo mẫu tóc và người sáng lập của JT Hair Lab by Jenny Tran tại Dallas, khu vực trung tâm Texas. Với hơn bảy năm kinh nghiệm tạo mẫu tóc, Jenny chuyên về nhuộm tóc, cắt tóc và nối tóc. JT Hair Lab là nhà phân phối ủy quyền của R+Co và Milbon và cam kết sử dụng sản phẩm có thành phần chất lượng. Bài viết này đã được xem 24.329 lần.
Chuyên mục: Móng và Tóc
Trang này đã được đọc 24.329 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo