Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Có phải bạn mệt mỏi với việc phải đến tiệm làm tóc và trả tiền chỉ để cắt tóc mái? Vậy thì hãy tiết kiệm thời gian và tiền bạc ngay từ bây giờ bằng việc tự cái tóc mái! Cho dù là cắt tóc mái ngang hay tóc mái xéo, việc tự cắt tóc cũng là một việc đơn giản mà bạn không cần phải sợ hãi.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 2:

Cắt tóc mái ngang

 1. 1
  Rẽ tóc, tạo thành một hình tam giác ở phần chân tóc mái. Vì đây là tóc mái ngang bằng, bạn sẽ không cần rẽ tóc sang một bên như vẫn thường làm. Lấy một chiếc lược có cán dài, nhọn và đặt đầu nhọn ở giữa đầu, phía trên đường viền chân tóc một khoảng từ 2,5cm đến 5cm. Bạn có thể cần phải lùi xa ra sau, khoảng 2,5cm hoặc đến vị trí cao, bằng phẳng của đầu mà chiếc lược có thể giữ thăng bằng. Sau đó, rẽ một đường xéo hướng xuống từ giữa đầu đến đuôi lông mày. Đảm bảo phần này phải ở phía trước phần lõm vào của tóc, nơi mà tóc ở hai bên đầu sẽ rũ xuống. Sau đó, lặp lại cho phía bên kia. Kéo phần tóc mái vào giữa để tách ra khỏi phần tóc còn lại.[1]
  • Sau khi thực hiện bước này, bạn sẽ có phần tóc như hình tam giác với điểm nhọn phía trên cách đường viền chân tóc khoảng vài cm và cạnh bên của hình tam giác nằm ở hai bên trán.
  • Khi đã rẽ tóc xong, bạn sẽ chải phần tóc mái ra phía trước và kẹp phần tóc còn lại ra phía sau hoặc cột tóc đuôi ngựa để giữ cho tóc không rơi xuống mặt.
 2. 2
  Làm ẩm tóc nếu cần. Nếu đây là lần đầu tiên cắt tóc mái, tốt hơn hết bạn nên giữ cho tóc khô để có thể cắt chính xác độ dài như mong muốn, nhưng nếu chỉ tỉa tóc mái, xịt thêm một ít nước lên tóc để tóc vào nếp và nằm ngay ngắn ở trán thì sẽ hiệu quả hơn.[2]
  • Bạn cũng có thể thử dùng máy duỗi để làm thẳng tóc mái. Tóc mái không bị gợn sóng là một điều rất quan trọng, để bạn có thể cắt sao cho thật đều ở trên trán.
  • Lưu ý rằng cắt trên tóc khô sẽ chính xác hơn, nhưng cũng sẽ khó hơn. Do đó, hãy xịt một ít nước lên tóc để có kết quả tốt nhất.
 3. 3
  Xác định độ dài và độ nghiêng của tóc mái. Tóc mái ngang cũng có nhiều kiểu khác nhau, bạn cần xác định chính xác kiểu tóc sẽ trông như thế nào trước khi cắt. Một số người thích tóc mái ngang bằng ở trán, ngay phía trên lông mày để trông sắc sảo hơn, và số khác thích mái dài hơn, với phần hai bên nghiêng xuống hài hòa với phần tóc còn lại.
 4. 4
  Bắt đầu cắt tóc mái. Giữ phần tóc đã lấy bằng ngón trỏ và ngón giữa, sao cho tạo thành một đường thẳng bằng với đầu mũi. Có thể tóc mái của bạn sẽ không dài như vậy, chẳng hạn như chỉ dài qua mắt, nhưng đây là cách bắt đầu tốt để bạn không phải cắt một đường hoàn chỉnh ngay lập tức. Cắt phần tóc bên dưới các ngón tay, tức là đảm bảo chỉ cắt phần tóc đang được kẹp dưới mặt trong các ngón tay.
  • Bạn cũng có thể dùng băng keo để tạo ra đường cắt thẳng. Dán một miếng băng keo ngang qua tóc mái, và cắt một đường thẳng bên dưới băng keo ở độ dài mà bạn muốn.[3] Đây là một kỹ thuật tuyệt vời để đảm bảo có một đường cắt thẳng. Để cắt một đường thẳng bằng tay không, bạn sẽ cần cắt thật tỉ mỉ với một cây kéo thật sắc; nếu không, bạn sẽ có một đường cắt lởm chởm khi không có dụng cụ hỗ trợ.
  • Tiếp tục cắt tóc mái ngắn lên mỗi lần 0,6cm đến khi bạn hài lòng với độ dài tóc mái. Nếu tóc mái ướt, bạn nên để tóc mái dài hơn độ dài mong muốn 1,2cm vì tóc sẽ ngắn hơn khi khô.
  • Nếu muốn tóc mái nghiêng xuống ở hai đầu, bạn sẽ cắt ngang từ điểm giữa của một bên mắt sang điểm giữa của mắt còn lại. Sau khi đã cắt đến điểm giữa, bạn sẽ bắt đầu cắt một góc nghiêng xuống. Lặp lại ở bên mắt kia, cắt một góc nghiêng xuống đến khi gặp phần tóc còn lại. Bạn có thể cắt một góc thật nghiêng, hoặc chỉ hơi nghiêng ở hai bên tóc mái - việc này tùy thuộc vào độ ấn tượng của đường nghiêng mà bạn muốn tạo trên tóc mái.[4]
  • Đôi khi sẽ hiệu quả hơn khi bạn lấy tóc mái và dùng ngón tay xoắn một lần, sau đó cắt một đường thẳng. Việc này sẽ giúp gom chặt tóc, để bạn chỉ cần cắt một hoặc hai đường kéo. Với cách nay, bạn sẽ tạo ra một đường cong nhỏ ở phần tóc mái, làm cho tóc ngắn ở phía trước và dài ở hai bên.[5]
  • Nên nhớ kiểm tra so sánh chiều dài hai bên trước khi hoàn tất. Soi gương và đặt các phần tóc cạnh nhau để kiểm tra xem đã đều chưa.
 5. 5
  Làm cho các mép trông tự nhiên. Khi tóc mái đã đạt đến độ dài mong muốn, bạn sẽ cần làm cho tóc trông tự nhiên hơn (trừ khi bạn cắt mái ngang bằng, tức là bạn sẽ cần có phần mái với một đường ngang hoàn hảo). Lấy kéo tỉa những đường nhỏ ở phần viền của tóc mái, đảm bảo kéo được đặt song song với sợi tóc.
 6. 6
  Tạo kiểu cho tóc mái. Tóc mái ngang thường cần được xử lý kỹ càng hơn, bạn có thể phải duỗi hoặc sấy mỗi khi tạo kiểu. Nếu dùng máy sấy, lấy lược cuốn tròn và chải từ bên dưới tóc mái, khi đến chân tóc thì kéo thẳng lên trên. Sau đó,chải lược cuốn tròn một hoặc hai lần bên dưới phần tóc mái, từ trong chân tóc ra ngoài theo đường cong để tạo ra độ phồng. Bạn cũng có thể thực hiện tương tự với máy duỗi tóc.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 2:

Cắt tóc mái xéo

 1. 1
  Rẽ tóc. Dùng lược thường chải tóc đến khi mượt và gỡ hết tóc rối. Đối với tóc mái xéo, bạn sẽ cần rẽ tóc sang một bên. Rẽ tóc sang bên mà nó thường rũ xuống một cách tự nhiên.
 2. 2
  Chải tóc ra phía trước. Dùng đầu nhọn của chiếc lược cán dài rẽ một đường cách đường viền chân tóc khoảng 2,5-5cm, vuông góc với đường rẽ ngôi. (Tức là rẽ từ đường ngôi sang bên kia, thay vì rẽ song song từ trước ra sau). Nếu muốn tạo kiểu tóc mái dày, bạn có thể rẽ sâu hơn để lấy thêm tóc. Việc này sẽ giúp tách riêng tóc mái với phần tóc còn lại.[6]
 3. 3
  Tìm điểm cao nhất của lông mày. Thường sẽ là điểm ở giữa lông mày, hoặc điểm nổi bật nhất của lông mày, để giúp bạn ước lượng độ rộng của tóc mái. Nếu cắt tóc mái chưa có sẵn kiểu, bạn sẽ đo một đường hướng lên từ điểm cao nhất của lông mày đến đường viền chân tóc. Rẽ ngôi từ điểm cuối của đường đó. Di chuyển tóc ở một bên đường ngôi sang giữa trán và kẹp phần tóc ở bên còn lại ra phía sau để tách biệt phần tóc mái.
  • Sau khi hoàn thành bước này, bạn sẽ có một phần tóc phía trước ở giữa gương mặt được tách riêng ra khỏi phần tóc còn lại.
  • Nếu đã có tóc mái xéo, tức là bạn đã biết chiều rộng của mái; do đó, lấy phần mái dài sẵn có kéo ra chính giữa và tách riêng so với phần tóc còn lại.
 4. 4
  Kéo tóc mái lên và quan sát từ hai bên. Tóc mái lúc này sẽ dày khoảng 2,5-5cm. Nếu muốn tóc mái dày hơn, bạn có thể lấy thêm tóc theo chiều ngang từ phía sau đường viền chân tóc; và nếu muốn tóc mái mỏng hơn, bạn sẽ làm ngược lại bằng cách lấy ít tóc hơn ở phía trước, tính từ đường viền chân tóc.
 5. 5
  Kẹp phần tóc còn lại ra phía sau. Kéo phần tóc còn lại ra phía sau và giữ bằng kẹp hoặc kẹp tăm để tách ra khỏi phần tóc mái. Như vậy, bạn sẽ dễ dàng cắt tóc mái mà không cần lo lắng về việc cắt phải phần tóc còn lại.
 6. 6
  Đảm bảo phần tóc mái phải thẳng. Để được như vậy, bạn cần dùng đến chai xịt nước để làm ẩm tóc nếu tóc bạn xoăn tự nhiên và phần tóc mái có đường gợn sóng. Xịt một ít nước lên tóc bằng chai xịt và dùng lược chải cho phần tóc mái bằng phẳng. Nếu tóc bạn gợn sóng tự nhiên hoặc thẳng, cắt tóc mái khi khô là tốt nhất để bạn không cắt quá ngắn.[7]
  • Đừng bao giờ nhúng phần tóc mái vào nước hoặc làm ướt hoàn toàn. Tóc bạn thường dài hơn khi ướt, nên bất kỳ khi nào cắt tóc ướt, tóc cũng sẽ ngắn hơn khi được hong khô. Để tránh cắt quá ngắn, bạn chỉ nên cắt tóc mái khi hơi ẩm hoặc khô.
  • Nếu tóc bạn rất ướt trước khi cắt tóc mái, hãy sấy đến khi tóc khô 80%. Khi sấy tóc, nên nhớ chải phần tóc mái thẳng xuống, hoặc ngược hướng với đường rẽ ngôi. Đừng sấy tóc mái xuống theo hướng tự nhiên của nó. Việc này sẽ tạo ra "hiệu ứng cầu vồng", tức là phần tóc mái có đường cong cao. Thường sẽ rất khó cắt khi tóc được tạo kiểu như vậy, tốt nhất bạn nên tạo độ phồng cho tóc theo hướng ngược lại.
 7. 7
  Xác định độ dài của tóc mái. Trước khi cắt, bạn cần xác định độ dài tóc mái như mong muốn. Bạn có thể cắt tóc mái che một bên mắt, hoặc tóc mái bắt đầu từ phía trên lông mày. Nếu không chắc, bạn luôn có thể bắt đầu cắt tóc mái dài hơn dự định và sau đó cắt ngắn dần.
 8. 8
  Cắt tóc mái theo góc nghiêng. Chia tóc theo đường chéo và chải cho tóc vuông góc với đường đó. Tức là tóc sẽ được đưa từ một bên đầu ra phía trước, tạo thành góc 45 độ. Sau đó, đưa phần tóc mà bạn sẽ cắt đến vị trí này trước khi cắt. Giữ phần tóc mái bằng ngón trỏ và ngón giữa rồi cắt phần tóc bên dưới hai ngón đó.[8]
  • Nếu không chắc về độ dài nên cắt của tóc mái, bạn nên bắt đầu cắt tóc tại vị trí đầu mũi và kết thúc theo đường chéo đến phần dưới của tai. Việc này sẽ tạo ra kiểu tóc mái xéo dài.
  • Đảm bảo là bạn chỉ dùng kéo dành riêng để cắt tóc, vì chỉ có loại kéo này mới cho bạn đường cắt đẹp nhất.
  • Nếu muốn phần tóc mái ngắn hơn, bạn sẽ bắt đầu ở vị trí phía trên mũi, ngang hàng với mắt, và cắt một đường nghiêng xuống hướng về điểm giữa của tai.
  • Luôn luôn cắt tóc mái dài hơn dự định khi bắt đầu - bạn vẫn có thể cắt ngắn hơn trong quá trình thực hiện, nhưng đừng cắt tóc mái quá ngắn ngay trong đường cắt đầu tiên, vì không có cách nào để quay lại điểm ban đầu. Bạn có thể thử cắt mỗi lần 0,6cm để đảm bảo không làm cho phần tóc mái quá ngắn.
 9. 9
  Làm cho tóc mái trông tự nhiên. Sau khi cắt tóc mái, bạn sẽ thấy rằng phần tóc có một đường thẳng. Điều này thường trông kỳ quặc và không tự nhiên, do đó, bạn cần chỉnh sửa tóc mái. Nâng tóc lên một góc 45 độ và cắt song song với sợi tóc, tỉa một ít tóc ở phần viền của tóc mái.
  • Nếu tóc bạn rất dày hoặc muốn làm cho phần tóc mái trông tự nhiên hơn, bạn có thể dùng dao cạo dành cho cắt tóc hoặc dụng cụ tỉa mỏng tóc để tỉa mỏng phần viền của tóc mái.
 10. 10
  Tạo kiểu cho tóc mái. Dùng máy sấy và lược cuốn tròn để chải tóc mái từ chân tóc hướng thẳng lên trên hoặc hướng ra sau đầu. Bạn không nên sấy tóc mái bằng cách chải tóc thẳng xuống vì việc này sẽ làm giảm độ phồng của tóc. Bạn cũng có thể duỗi tóc mái bằng cách kéo máy duỗi hướng lên ở chân tóc để tạo độ phồng.
  • Bạn cũng có thể sấy tóc mái theo hướng ngược lại với đường rẽ ngôi tự nhiên của tóc để tóc nằm bằng phẳng và hơi uốn xoăn ở phần dưới. Khi tóc đã gần khô, đưa tóc về vị trí cũ và sấy khô như thường.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nếu có tóc xoăn tự nhiên, bạn nên cắt tóc mái dài hơn bình thường. (Ví dụ, người có tóc xoăn tít không nên cắt nhiều hơn một nửa độ dài phần tóc nên cắt.) Sau mỗi đường cắt, hãy để cho tóc xoăn trở về hình dạng tự nhiên của nó; như vậy, bạn có thể xác định độ dài mới của tóc trước khi tiếp tục cắt.
 • Nhờ một người khác giúp đỡ bạn; việc này sẽ tránh được lỗi sai.
 • Cắt thật chậm và thật cẩn thận, đặc biệt khi đây là lần cắt tóc đầu tiên của bạn.
 • Chọn nơi có nền cứng để cắt tóc, chẳng hạn như trong phòng tắm hoặc ngoài sân để dễ dọn dẹp. Bạn cũng cần choàng thêm khăn hoặc mặc áo sơ mi cũ mà bạn có thể thay ra.
 • Cắt những đường nhỏ bằng đầu kéo (vị trí sắc nhất). Duỗi thẳng các ngón tay trong khi giữ tóc bằng một tay và dùng tay còn lại để cắt tóc.
 • Đối với tóc xoăn: khi cắt mỗi lọn tóc, đặt kéo nghiêng một góc 45 độ; như vậy, bạn sẽ làm cho phần tóc ở mép ngoài của lọn tóc dài hơn mép bên trong. Việc này làm cho mỗi lọn tóc có điểm nhọn đẹp mắt và vào nếp hơn.
 • Nếu có tóc xoăn, hãy duỗi thẳng phần tóc mà bạn muốn dùng để làm tóc mái vì bạn sẽ dễ thấy độ dài thật sự của tóc hơn.

Cảnh báo

 • Cẩn thận khi di chuyển kéo đến gần khuôn mặt và mắt.
 • Luôn cắt tóc trước gương, để biết phần tóc mái trông như thế nào trong khi bạn cắt.

Những thứ bạn cần

 • Kéo cắt tóc hoặc kéo sắc
 • Lược tạo kiểu với răng lược khít
 • Một ít kẹp để giữ tóc
 • Một chiếc gương - loại mà bạn không cần phải cầm
 • Băng keo

Bài viết wikiHow có liên quan

Sử dụng dầu gội tímSử dụng dầu gội tím
Tẩy màu thuốc nhuộm tóc trên bàn tay
Màu nào có thể trung hòa tông đỏ trên tóc? Làm sao để tẩy màu tóc đỏLàm thế nào để tẩy màu tóc đỏ
Xác định tóc mái có hợp với bạnXác định tóc mái có hợp với bạn
Tẩy keo dán móng trên móng tay
Tự tết tóc
Đối phó với mái tóc lỡ cắt quá ngắnĐối phó với mái tóc lỡ cắt quá ngắn
Tìm màu tóc phù hợpTìm màu tóc phù hợp
Giúp móng chân mọc lại nhanh chóngGiúp móng chân mọc lại nhanh chóng
Làm mỏng tócLàm mỏng tóc
Nuôi tóc dài (dành cho nam giới)Nuôi tóc dài (dành cho nam giới)
Làm phai màu nhuộm trên tócLàm phai màu nhuộm trên tóc
Uốn tóc có gây hại cho tóc không? Các nguy cơ, cách chuẩn bị và chăm sóc tóc uốnUốn tóc có gây hại cho tóc không? Các nguy cơ, cách chuẩn bị và chăm sóc tóc uốn
Lấy slime ra khỏi tóc
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Courtney Foster
Cùng viết bởi:
Chuyên gia tạo mẫu tóc
Bài viết này đã được cùng viết bởi Courtney Foster. Courtney Foster là chuyên gia mỹ dung học, chuyên gia điều trị chứng rụng tóc và là nhà giáo dục về mỹ dung học sống ngoài thành phố New York. Courtney điều hành công ty Courtney Foster Beauty và công việc của cô đã được đăng trên các chương trình The Wendy Williams Show, Good Morning America, The Today Show, The Late Show với David Letterman và trên tạp chí East/West Magazine. Cô được tiểu bang New York cấp giấy phép hành nghề thẩm mỹ sau khi được đào tạo tại Trường Thẩm mỹ Empire - Manhattan. Bài viết này đã được xem 26.134 lần.
Chuyên mục: Móng và Tóc
Trang này đã được đọc 26.134 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo