Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Bạn không nhất thiết phải đến tiệm mỗi khi muốn cắt phần tóc chẻ ngọn. Tự xử lý và chăm sóc tóc chẻ ngọn có thể giúp cho tóc trông đẹp hơn giữa những lần cắt và bạn không chỉ tiết kiệm tiền còn có thể nuôi dưỡng mái tóc dài.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 5:

Cắt tóc chẻ ngọn

 1. 1
  Mua một chiếc kéo cắt tóc. Kéo thường sẽ gặm tóc và khiến phần chẻ ngọn hiện rõ hơn. Bạn có thể mua kéo cắt tóc trên mạng hoặc cửa hàng bán sản phẩm dành cho tóc.
 2. 2
  Cắt vuông góc với sợi tóc. Như vậy, ngọn tóc sẽ chắc khỏe hơn so với khi cắt theo đường nghiêng.
 3. 3
  Cắt một đoạn cách phần chẻ ngọn khoảng 0,5cm để có ngọn tóc khỏe. Tuy nhiên, một số sợi tóc sẽ có phần chẻ ngọn dài hơn 0,5cm nên bạn sẽ cắt nhiều hơn.
 4. 4
  Cắt tóc trên nền màu sáng nếu bạn có tóc màu tối và ngược lại.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 5:

Cắt từng sợi tóc chẻ ngọn

 1. 1
  Lấy một phần tóc nhỏ và xoắn lại. Ngọn tóc sẽ bung ra khỏi phần xoắn và bạn có thể thấy rõ phần chẻ ngọn để cắt.
  • Nếu có tóc màu sáng, bạn nên cắt tóc trên nền màu tối để tạo ra sự tương phản giúp bạn nhìn rõ tóc hơn. Nếu có tóc màu tối thì dùng nền màu sáng để tạo ra sự tương phản rõ ràng cho mắt.
 2. 2
  Dùng ngón tay vuốt cho ngọn tóc bung ra. Đặt ngón trỏ lên trên bề mặt của phần tóc, tiếp theo là ngón giữa ở bên dưới, cuối cùng là ngón đeo nhẫn. Bạn chỉ cần vuốt phần tóc bằng 3 ngón tay này. Khi trượt các ngón tay xuống phần tóc, bạn sẽ thấy rõ phần chẻ ngọn để cắt. Tiếp tục cắt dọc theo chiều dài phần tóc. Sẽ khá mỏi mắt đấy!
 3. 3
  Với phần tóc đó, bây giờ bạn có thể xoắn theo chiều ngược lại. Việc này sẽ giúp bạn nhìn rõ phần chẻ ngọn mà mình bỏ sót khi chỉ xoắn tóc theo một chiều.
 4. 4
  Lấy một phần tóc mới và lặp lại thao tác. Trong vài lần đầu tiên, việc cắt từng sợi tóc chẻ ngọn sẽ mất nhiều thời gian. Tuy nhiên, sau một lúc, tùy thuộc vào số sợi tóc chẻ ngọn và độ dày của tóc mà quy trình này sẽ mất khoảng 10 đến 60 phút.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 5:

Tỉa tóc

 1. 1
  Nhờ bạn bè hoặc người thân giúp bạn tỉa tóc. Sẽ hiệu quả hơn nếu họ có kinh nghiệm cắt tóc. Bạn có thể tự tỉa tóc nếu là người cẩn thận.
 2. 2
  Gội đầu và bôi dầu xả khô. Dùng lược răng thưa để chải tóc sau khi đã bôi dầu xả khô. Việc này sẽ giúp bạn chia nhỏ các phần tóc.
 3. 3
  Lấy một phần tóc và đưa ra phía trước, giữ chặt đuôi của phần tóc này giữa hai ngón tay. Vị trí của ngón tay sẽ đặt ở phía trên chỗ tóc mà bạn muốn tỉa và dùng kéo cắt.
 4. 4
  Lấy phần tóc tiếp theo ra phía trước và lặp lại thao tác.
 5. 5
  Bạn cần chải tóc cẩn thận và không làm rối phần đuôi tóc. Quan trọng là bạn cần tách rời phần tóc đã cắt khỏi phần chưa cắt và mỗi lần sẽ lấy lượng tóc như nhau để cắt.
  Quảng cáo
Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 5:

Ngăn ngừa chẻ ngọn

 1. 1
  Cấp ẩm một cách hiệu quả và thường xuyên cho tóc. Sau khi gội đầu, bạn đừng quên dùng dầu xả. Tóc có thể chẻ ngọn và gãy rụng vì nhiều lý do nhưng thường là vì tóc không được cấp ẩm đúng cách.
  • Dùng dầu xả phù hợp với loại tóc của bạn. Với tóc khô, bạn sẽ dùng dầu xả có dầu tự nhiên (như bơ hạt mỡ, bơ dừa,…) và bôi nhiều vào phần ngọn tóc hơn so với phần tóc phía trên. Với tóc dầu hoặc tóc mỏng, bạn nên dùng dầu xả dịu nhẹ và chỉ bôi một ít vào phần tóc trên đỉnh đầu.
  • Dưỡng ẩm cho tóc sau mỗi lần gội. Tóc được cấu thành bởi chất đạm và cần chất dinh dưỡng như các cơ quan khác trong cơ thể. Nếu bạn thường gội đầu cách ngày thì nên dùng xả cho tóc sau mỗi lần gội.
 2. 2
  Giữ lại độ ẩm từ nước và dầu xả. Bạn đã thực hiện bước cung cấp độ ẩm cho tóc thì đừng phí phạm nó! Dùng sản phẩm như bơ hạt mỡ hoặc dầu ô liu hoặc dầu dừa để giúp giữ độ ẩm cho tóc sau bước cấp ẩm.
 3. 3
  Bảo vệ ngọn tóc khi tạo kiểu cho tóc. Cột tóc cao như búi tóc và kẹp để tóc không bị khô và hư tổn. Sau khi tắm, một số cô gái thích búi tóc cao và để tóc khô tự nhiên suốt cả đêm trong khi ngủ.
 4. 4
  Dùng phương pháp chăm sóc chuyên sâu cho tóc. Nuôi dưỡng tóc bằng phương pháp chăm sóc chuyên sâu ít nhất mỗi tuần một lần. Phương pháp chăm sóc chuyên sâu sẽ tăng thêm độ ẩm và bảo vệ tóc. Do đó, nếu 2-3 ngày không gội đầu và dùng dầu xả thì tóc vẫn sẽ không bị mất độ ẩm.
 5. 5
  Tránh tạo kiểu gây hư tổn cho tóc. Những người có mái tóc chắc khỏe thường có một điểm chung là họ tránh tạo kiểu cho tóc khi không cần thiết.
  • Lưu ý hư tổn do nhiệt. Hư tổn do nhiệt thường xảy ra khi bạn duỗi tóc dẫn đến tình trạng tóc chẻ ngọn. Dùng máy sấy ở chế độ nhiệt thấp khi muốn làm khô tóc. Nếu có thể, bạn nên để tóc khô tự nhiên sau khi gội với các bước sau: dùng khăn thấm khô nước trên tóc, xịt một ít sản phẩm chống xơ rối, dùng lược chải tóc và hong khô tóc.
  • Đừng chải tóc khi còn ướt. Tóc thường dễ gãy rụng khi còn ướt nên bạn cần cẩn thận. Dùng lược răng thưa chải tóc ướt để giảm chẻ ngọn và hư tổn khác.
  Quảng cáo
Phương pháp 5
Phương pháp 5 của 5:

Phương pháp khác

 1. 1
  Lấy phần tóc khoảng 5cm (đảm bảo tóc đã khô), bắt đầu với phần tóc phía sau đầu. Tách phần tóc vừa lấy ra khỏi phần còn lại.
 2. 2
  Kéo ngọn tóc ra trước mặt, cắt phần tóc cách ngọn không quá 0,5cm.
 3. 3
  Hướng mũi kéo xuống và cắt phần tóc phía dưới các ngón tay.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Bạn nên dùng kéo chuyên dụng để cắt tóc vì kéo thông thường sẽ gây hư tổn cho tóc. Lưu ý rằng kéo dùng để cắt tóc rất sắc và được thiết kế để giữ tóc không trượt ra ngoài, nên nếu phạm vào da thì vết thương sẽ rất sâu. Hãy cẩn thận khi dùng kéo!
 • Sản phẩm có ghi "trị" tóc chẻ ngọn thường không hiệu quả. Chúng chỉ làm cho ngọn tóc khép lại tạm thời. Tuy nhiên, sản phẩm này sẽ ngăn tóc không bị rối.
 • Chọn căn phòng có ánh sáng tốt để bạn nhìn rõ phần tóc mà mình sẽ cắt.
 • Nên tỉa tóc 2 tháng một lần nếu bạn muốn tóc mọc chắc khỏe!
 • Đến tiệm cắt tóc nếu bạn muốn tóc được xử lý đúng cách.
 • Nếu có tóc xoăn thì sao? Bạn chỉ cần cắt tóc khi còn ướt thay vì đợi đến khi tóc khô để bạn có thể chải tóc từ chân đến ngọn trước khi cắt. Bạn cần lưu ý là chỉ nên cắt một ít tóc vì tóc sẽ rút ngắn lại khi khô.

Cảnh báo

 • Tuy nhiên, khi đến tiệm cắt tóc và yêu cầu cắt phần tóc khoảng 2,5cm để bỏ hết phần chẻ ngọn thì thường bạn sẽ được cắt nhiều hơn. Một phần là vì thợ cắt tóc cho rằng họ biết nhiều hơn bạn, và vì yêu cầu của bạn không được diễn tả rõ ràng.
 • Nếu còn nhỏ, bạn có thể nhờ người lớn giúp đỡ khi cắt tóc. Như vậy, kết quả sẽ tốt hơn vì người thứ hai quan sát và biết được liệu tóc có bị cắt "lởm chởm" hoặc quá ngắn hay không.

Bài viết wikiHow có liên quan

Sử dụng dầu gội tímSử dụng dầu gội tím
Tẩy màu thuốc nhuộm tóc trên bàn tay
Màu nào có thể trung hòa tông đỏ trên tóc? Làm sao để tẩy màu tóc đỏLàm thế nào để tẩy màu tóc đỏ
Tẩy keo dán móng trên móng tay
Xác định tóc mái có hợp với bạnXác định tóc mái có hợp với bạn
Tự tết tóc
Đối phó với mái tóc lỡ cắt quá ngắnĐối phó với mái tóc lỡ cắt quá ngắn
Giúp móng chân mọc lại nhanh chóngGiúp móng chân mọc lại nhanh chóng
Tìm màu tóc phù hợpTìm màu tóc phù hợp
Nuôi tóc dài (dành cho nam giới)Nuôi tóc dài (dành cho nam giới)
Làm mỏng tócLàm mỏng tóc
Làm phai màu nhuộm trên tócLàm phai màu nhuộm trên tóc
Uốn tóc có gây hại cho tóc không? Các nguy cơ, cách chuẩn bị và chăm sóc tóc uốnUốn tóc có gây hại cho tóc không? Các nguy cơ, cách chuẩn bị và chăm sóc tóc uốn
Thuyết phục ba mẹ cho nhuộm tócThuyết phục ba mẹ cho nhuộm tóc
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 9.122 lần.
Chuyên mục: Móng và Tóc
Trang này đã được đọc 9.122 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo