Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Nếu bạn có kế hoạch cắt giảm chi tiêu thì việc cắt tóc tại nhà thay vì đến tiệm có thể giúp bạn tiết kiệm tiền. Chỉ cần dùng dụng cụ thích hợp và sự kiên nhẫn, bạn có thể tự cắt tóc đúng kiểu. Bài viết này giới thiệu nhiều phương pháp giúp bạn tự cắt tóc; việc lựa chọn sẽ tùy thuộc vào việc bạn muốn cắt tóc ngang đều hay tóc nhiều lớp. Thông thường, hầu hết các phương pháp cắt tóc tại nhà đều thích hợp để cắt tóc nhiều lớp vì kiểu tóc cắt ngang với đường cắt tỉ mỉ thường sẽ khó đạt được khi tự cắt ở nhà.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 9:
Chuẩn bị cắt tóc

 1. 1
  Mua kéo cắt tóc loại tốt. Bạn có thể tìm mua kéo ở cửa hàng mỹ phẩm hoặc cửa hàng bán sản phẩm dành cho tóc. Giá kéo thường dao động từ 200 đến 300 ngàn đồng. Bạn nên chọn kéo nhỏ với lưỡi kéo dài khoảng 6-8cm. Lưỡi kéo càng ngắn thì bạn càng dễ dàng kiểm soát trong khi cắt.
 2. 2
  Chọn kiểu tóc. Khi chọn được kiểu tóc mà bạn muốn cắt, bạn sẽ tập trung vào kiểu đó và hạn chế việc cắt sai.
  • Để chọn kiểu, bạn có thể xem ảnh của người nổi tiếng trên mạng; xem ảnh trong tạp chí tóc (có trong kệ tạp chí ở hầu hết các cửa hàng mỹ phẩm và nhà sách); soi gương và thử tạo kiểu cho tóc với độ dài khác nhau để biết gương mặt sẽ trông thế nào; in ảnh của bạn và phác họa nhiều kiểu tóc khác nhau trên khuôn mặt.
  • Ngoài ra, có một số ứng dụng điện thoại và website cho phép bạn thử nhiều kiểu tóc khác nhau trên khuôn mặt của bạn.
  • Quan trọng là bạn không nên hấp tấp khi đưa ra quyết định. Nếu chọn cắt mái tóc dài thành tóc ngắn thì bạn nên dành vài ngày để suy nghĩ trước khi quyết định cắt. Vì ngay sau đó bạn có thể cảm thấy buồn và tiếp theo là tiếc mái tóc dài của mình.
  • Nếu muốn tạo ra sự thay đổi lớn về kiểu tóc, có lẽ bạn nên nhờ thợ lành nghề tư vấn để đảm bảo bạn sẽ cắt không không bị sai. Sau đó, bạn vẫn có thể tự cắt tóc tại nhà nếu muốn.
 3. 3
  Quyết định cắt tóc khô hay tóc ướt. Rất nhiều thợ cắt tóc khuyên nên cắt tóc ướt vì bạn sẽ dễ dàng xử lý và kiểm soát.[1] Mặt khác, một số thợ cũng khuyên cắt tóc khô vì bạn sẽ thấy được kết quả ngay sau khi cắt và điều chỉnh những khuyết điểm như tóc chĩa ra ngoài hoặc uốn cong.[2]
  • Nếu cắt tóc ướt, bạn nên cắt sao cho tóc dài hơn độ dài mà bạn mong muốn, vì tóc sẽ rút lại và trông ngắn hơn khi đã khô. (Một số người cho biết tóc của họ rút ngắn hơn khoảng 10cm khi khô.)
  • Cắt tóc khô thường sẽ khiến mái tóc không đều.[3] Tuy nhiên, bạn sẽ cần kéo sắc khi cắt tóc khô. Cắt tóc khô sẽ làm cho lưỡi kéo nhanh cùn hơn, khi đó bạn sẽ kéo tóc thay vì cắt, dẫn đến những đường cắt không đều.
  • Hầu hết các thợ cắt tóc đều cắt tóc khi ướt và chỉnh sửa lại khi tóc đã khô. Như vậy, tóc sau khi cắt xong sẽ trông đẹp hơn và bạn cũng có cơ hội chỉnh sửa những khuyết điểm nhỏ.
 4. 4
  Chuẩn bị cắt tóc. Nếu cắt tóc ướt, bạn sẽ gội đầu, dùng dầu xả cho tóc, thấm khô tóc bằng cách quấn khăn lên tóc và bóp, sau đó chải cho tóc ướt thẳng mượt. Nếu cắt tóc khô, bạn sẽ gội và làm khô tóc, rẽ ngôi cho tóc theo cách bạn vẫn thường làm và chải cho tóc trông như mái tóc thường ngày của bạn.
  • Nếu bình thường vẫn ép tóc thì bạn sẽ vẫn ép tóc trước khi cắt.
  • Tránh dùng bất kỳ sản phẩm nào trên tóc khô trước khi cắt vì việc này sẽ khiến bạn khó nhìn rõ hình dạng tóc khi cắt.
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 9:
Cắt với tóc đuôi ngựa cột thấp

 1. 1
  Thực hiện trên tóc sạch và ướt. Nếu vừa gội đầu xong thì bạn không cần phải gội lại. Bạn có thể làm tóc ướt bằng cách xịt một ít nước sạch.
  • Kiểu này sẽ giúp bạn có mái tóc thẳng trông hơi bầu ở phía sau.
 2. 2
  Chia tóc theo ngôi giữa. Chia tóc theo ngôi giữa từ phía trên đỉnh đầu. Sau khi rẽ ngôi, bạn sẽ chải cho tóc thẳng. Cố gắng chia tóc cho thật đều ngay tại bước rẽ ngôi. Dùng lược thường để chải tóc ở hai bên ngôi giữa.
 3. 3
  Gom tóc thành đuôi ngựa thấp ở ngay gáy. Dùng lược thường chải tóc để đảm bảo tóc mượt và ôm sát đầu khi bạn cột tóc thành đuôi ngựa thấp.
  • Chải toàn bộ tóc để đảm bảo tóc không bị rối trước khi cột tóc đuôi ngựa.
  • Đảm bảo phần tóc đuôi ngựa phải nằm ngay ngắn ở giữa đầu và có vị trí thấp ngay gáy.
 4. 4
  Cột thêm một sợi thun vào tóc. Sợi thun này sẽ được cột vào vị trí ngay phía trên phần tóc mà bạn muốn cắt. Có thể là vài cm ngay phía dưới dây cột tóc đầu tiên.
 5. 5
  Nhẹ nhàng kéo đuôi tóc hướng lên trên. Bạn nên thực hiện sao cho phần tóc cột ở gáy không bị bung ra.
 6. 6
  Cắt phần tóc ở bên dưới sợi thun cột tóc thứ hai. Cắt nhát kéo nhỏ và tăng dần. Đừng cố gắng cắt toàn bộ phần tóc bằng một đường kéo. Bạn cần đảm bảo đuôi tóc phải được cắt cho thật đều.
 7. 7
  Tháo dây thun cột tóc và lắc cho tóc bung ra.
 8. 8
  Xem và chỉnh sửa tóc. Chải tóc thật thẳng hoặc chải về phía trước để kiểm tra độ đều của tóc. Điều chỉnh đường cắt nếu muốn. Nếu đường cắt không đều như mong muốn, bạn có thể cột tóc đuôi ngựa và cắt thêm một lần nữa. Tuy nhiên, đừng cắt tóc ngắn hơn; chỉ cần cột tóc đuôi ngựa, giữ chặt bằng một tay và cắt bỏ những sợi tóc không đều so với phần còn lại.
  Quảng cáo

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 9:
Xoắn tóc để cắt

 1. 1
  Chải toàn bộ tóc cao lên đỉnh đầu và xoắn chặt. Kiểu cắt này sẽ cho bạn mái tóc có góc cạnh và phù hợp để cắt kiểu tóc bob đổ về phía trước.
  • Lưu ý rằng phương pháp này sẽ không làm cho tóc ngắn đi nhiều nhưng việc cắt bỏ nhiều tóc có thể tạo ra mái tóc nhiều lớp và làm tóc mỏng hơn; như vậy, cắt cách này không thích hợp với người có tóc mỏng hoặc ít.
 2. 2
  Cắt tóc với độ dài tùy thích. Giữ chặt tóc ở phía trên đầu và dùng kéo cắt tóc.
  • Bạn có thể xác định vị trí của lớp tóc ngắn nhất bằng cách lấy một phần tóc trên đường chân tóc phía trước ở chỗ mà bạn muốn lớp tóc ngắn nhất rũ xuống, sau đó kéo tóc về vị trí mà bạn xoắn tóc. Đây sẽ là mẫu giúp bạn biết vị trí cần cắt
 3. 3
  Thả tóc ra. Xõa tóc xuống và dùng lược chải đều.
 4. 4
  Xoắn tóc theo chiều ngược lại. Gom toàn bộ tóc lên cao thêm một lần nữa và xoắn theo hướng ngược lại.
 5. 5
  Cắt bỏ những phần tóc chưa đều. Giữ phần tóc xoắn cao trên đầu, đưa kéo xuống đuôi tóc và cắt bỏ những phần tóc chĩa ra ngoài.
 6. 6
  Thả tóc và dùng lược chải. Xõa tóc xuống và dùng lược chải đều rồi tạo kiểu tùy thích
  Quảng cáo

Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 9:
Xoắn tóc để cắt tóc tém

 1. 1
  Chia phần mái ở phía trước. Nếu muốn có phần mái dài hơn, bạn có thể chải lấy một phần tóc ở phía trên đỉnh đầu trước khi cắt phần tóc còn lại. Nếu không muốn để mái, bạn có thể chuyển sang bước tiếp theo.
  • Cách bạn cắt mái sẽ tùy thuộc vào kiểu của mái tóc tém. Để có mái thưa phù hợp với kiểu tóc tém, bạn sẽ cắt mái theo góc 75 độ và kéo tóc nghiêng theo khuôn mặt.
  • Để có mái ngang, bạn sẽ cắt một đường thẳng từ tai bên này sang bên kia khuôn mặt, cắt dần dần từng phần nhỏ.
 2. 2
  Chải toàn bộ tóc lên trên đỉnh đầu và xoắn chặt.
 3. 3
  Cắt tóc. Đặt ngón tay ở gần phần chân tóc tại độ dài mà bạn muốn cắt và cắt bỏ phần tóc bên dưới.
 4. 4
  Chải mái tóc vừa cắt ngắn.
 5. 5
  Chải một phần tóc mỏng theo chiều dọc và đưa kéo cắt theo chiều hướng lên hoặc hướng xuống. Bạn cần phải cắt theo đường thẳng và đều nhau. Bạn có thể cắt lượng tóc bất kỳ đến khi tóc có độ dài mong muốn.
 6. 6
  Tiếp tục cắt phần tóc còn lại. Dùng phần cắt trước đó để làm mẫu, chải một ít tóc song song với phần cắt đầu tiên và cắt theo mẫu. Tiếp tục lấy những phần tóc song song, dùng phần tóc đã cắt trước đó để làm mẫu. Chỉnh sửa mép tóc khi hoàn tất để tóc đều và cân đối.
  Quảng cáo

Phương pháp 5
Phương pháp 5 của 9:
Cắt với tóc đuôi ngựa cột cao

 1. 1
  Thực hiện trên tóc sạch, ướt. Kiểu cắt này sẽ tạo ra nhiều lớp tóc rõ ràng ở phía trên đầu. Nếu vừa gội đầu thì bạn không cần phải gội lại. Bạn chỉ cần làm tóc ướt bằng cách dùng bình xịt để xịt một ít nước lên tóc.
 2. 2
  Khom người và cúi đầu xuống. Nếu không muốn cúi đầu để cắt tóc, bạn cũng có thể cắt với tóc đuôi ngựa cột cao khi đứng thẳng. Bạn chỉ cần giữ cho đuôi tóc cao trên đầu bằng một tay và thực hiện theo các bước sau.
 3. 3
  Chải và cột tóc thành đuôi ngựa ở phía trên đỉnh đầu. Thực hiện việc này khi bạn vẫn đang khom người và cúi đầu xuống.
  • Để đảm bảo tóc được cắt đều, bạn nên cột tóc đuôi ngựa cao ở giữa đỉnh đầu. Dùng gương để giúp bạn xác định vị trí cột tóc đuôi ngựa.
 4. 4
  Cột giữ cố định đuôi tóc thật chặt bằng dây thun cột tóc. Cột dây cột tóc đầu tiên sát vào da đầu để tóc không trượt ra ngoài.
 5. 5
  Cột thêm một sơi dây cột tóc ở gần phần cuối đuôi tóc. Sợi dây cột tóc thứ hai này sẽ ở ngay bên dưới vị trí mà bạn muốn cắt tóc.
 6. 6
  Cắt tóc ngay phía trên sợi dây cột tóc thứ hai. Giữ chặt đuôi tóc bằng một tay, tay còn lại cầm kéo và cắt phần tóc mà bạn muốn.
  • Đừng cố gắng cắt hết toàn bộ phần tóc trong một lần. Cắt những đường cắt nhỏ đến khi bạn cắt hết đuôi tóc.
 7. 7
  Xõa tóc ra. Tháo dây cột tóc và lắc đầu để tóc bung ra. Chải tóc và luồn các ngón tay vào tóc.
 8. 8
  Điều chỉnh để có mái tóc hoàn chỉnh. Nếu tóc quá ngang hoặc không đều, bạn có thể hất tóc về phía trước, cột tóc thành đuôi ngựa cao ở giữa đỉnh đầu, sau đó giữ đuôi tóc bằng một tay và cắt bất kỳ phần tóc nào dài hơn so với phần còn lại của đuôi tóc.
  • Chắc hẳn là sẽ không có nhiều phần tóc dài chĩa ra ngoài. Trong trường hợp có nhiều phần tóc dài lộ ra, bạn có thể di chuyển đuôi tóc quanh đầu đến khi tóc gần như bằng nhau khi bạn giữ tóc trong tay.
  • Để có kiểu tóc tự nhiên, bạn có thể cắt đuôi tóc theo những đường cắt nhỏ, hướng lên. Điều này sẽ làm cho đuôi tóc trông mềm mại hơn và kiểu tóc của bạn không quá ngang, ngoài ra cũng tạo ra kiểu tóc trông hơi rối, làm hài hòa những phần tóc chưa đều.
  Quảng cáo

Phương pháp 6
Phương pháp 6 của 9:
Cắt với tóc đuôi ngựa cột phía trước

 1. 1
  Đảm bảo tóc bạn đã sạch, mượt và khô. Đây là yêu cầu cực kỳ quan trọng trước khi cắt tóc, đặc biệt là khi bạn có tóc xơ rối. Kiểu cắt này sẽ thực hiện trên tóc khô nên không cần phải gội đầu trừ khi tóc bẩn hoặc bết dầu.
  • Kiểu tóc này thích hợp khi bạn muốn tạo nhiều lớp tóc ôm gọn khuôn mặt.
 2. 2
  Cúi đầu xuống
 3. 3
  Chải tóc thành đuôi ngựa ở giữa trán. Bạn sẽ vẫn cúi đầu, chải toàn bộ tóc về phía trước và gom tóc để cột, giữ cố định đuôi tóc trên đường chân tóc ở giữa trán.
  • Tưởng tượng như cái sừng của con kỳ lân.
 4. 4
  Xác định độ dài của lớp tóc đầu tiên. Bạn muốn cắt mái đến chân mày hay cắt lớp tóc bắt đầu ở vị trí cằm? Đo khoảng cách từ phần tóc cột trên trán đến vị trí mà bạn muốn lớp tóc đầu tiên sẽ rũ xuống.
  • Bạn có thể đo khoảng cách này bằng lược.
 5. 5
  Giữ chặt đuôi tóc bằng một tay và cầm kéo bằng tay còn lại để cắt. Cầm kéo và cắt vào đuôi tóc ở vị trí mà bạn đã đo bằng lược.
 6. 6
  Tỉa đầu ngang của đuôi tóc. Thay đổi cách cầm kéo và hướng mũi kéo trực tiếp vào tóc, tỉa đầu ngang của đuôi tóc đến khi trông như đầu cọ dùng để phết kem cạo râu: đuôi tóc nhọn dần và phồng, không có những đường cắt thô.
  • Cẩn thận khi cúi đầu để cắt tóc, tránh vô tình để kéo đâm vào mắt hoặc để tóc vụn rơi vào mắt.
 7. 7
  Tháo dây cột tóc và lắc đầu để tóc được xõa đều xuống.
 8. 8
  Tạo kiểu cho tóc theo ý thích.
  Quảng cáo

Phương pháp 7
Phương pháp 7 của 9:
Cắt với đuôi tóc cột hai bên

 1. 1
  Thực hiện với tóc sạch, khô và chải đều. Nếu tóc chưa thẳng thì bạn có thể làm cho tóc thẳng trước khi cắt.
  • Kiểu cắt này không thích hợp với người có mỏng hoặc ít vì nó sẽ tỉa bớt độ dày ở đuôi tóc.
 2. 2
  Rẽ ngôi giữa cho tóc. Dùng lược thường, chia tóc thành hai phần bằng nhau, soi gương để đảm bảo tạo ra một đường ngôi thẳng ở giữa đầu và hai phần tóc bằng nhau.
 3. 3
  Cột hai phần tóc thật thấp. Cột mỗi bên tóc để có hai phần tóc đuôi ngựa tách biệt. Đảm bảo các phần tóc đều được cột thấp, ở phía sau và bên dưới tai - sát vào vị trí mà tóc chạm vào cổ ở hai bên đầu.
 4. 4
  Làm chặt các đuôi tóc. Để làm chặt mỗi đuôi tóc, bạn sẽ giữ phần tóc cách dây thun cột tóc vài cm và chia tóc làm đôi để mỗi tay sẽ giữ một phần tóc. Sau đó, kéo nhẹ mỗi phần tóc cách xa nhau để dây cột tóc di chuyển lên trên, sát vào đầu.
 5. 5
  Kéo dây thun cột tóc trượt xuống đuôi tóc thật chậm và thật đều. Khi bạn kéo xuống đến độ dài tóc mong muốn thì DỪNG LẠI!
 6. 6
  Cắt phần tóc bên dưới dây thun cột tóc. Thực hiện tương tự cho cả hai đuôi tóc. Nếu cắt ngang thì tóc sẽ lởm chởm, để tóc trông tự nhiên, bạn sẽ cầm kéo nghiêng 45 độ và hướng mũi kéo lên trên để cắt.
 7. 7
  Tháo dây thun cột tóc. Khi đã cắt xong mỗi bên tóc, bạn sẽ thấy tóc có một mũi nhọn ở sau lưng.
  • Nếu thích tóc có kiểu chữ V ở phía sau, bạn sẽ chuyển sang bước tiếp theo. Nếu không thích kiểu đó, bạn có thể cắt bỏ mũi nhọn bằng cách cột một đuôi tóc thấp ở gáy và cắt bỏ đầu nhọn.[4]
 8. 8
  Chỉnh sửa tóc. Cắt đuôi tóc và tỉa những sợi tóc nào dài hơn phần tóc còn lại. Khi muốn cắt cho đuôi tóc nhọn, bạn sẽ cầm kéo nghiêng 45 độ để cắt.[5]
  Quảng cáo

Phương pháp 8
Phương pháp 8 của 9:
Cúi đầu để cắt tóc

 1. 1
  Gội đầu và dùng khăn thấm khô tóc. Không phải sấy tóc vì bạn sẽ cần giữ cho tóc hơi ướt để cắt.
 2. 2
  Đặt khăn trên sàn ngay trước mặt bạn. Khăn sẽ hứng những phần tóc mà bạn cắt bỏ.
 3. 3
  Hất tóc ra phía trước và dùng lược chải theo chiều hướng xuống.
 4. 4
  Cắt từng phần tóc nhỏ từ trái sang phải. Cắt tóc theo hướng song song với sàn nhà, cẩn thận để không di chuyển đầu. Sau khi cắt mỗi phần nhỏ, bạn sẽ dùng lược chải phần tóc đó để đảm bảo tóc đã được cắt đều.
  • Luôn luôn cắt ít hơn dự định vì tóc sẽ hơi ngắn hơn khi khô. Nên nhớ rằng, bạn vẫn có thể cắt cho tóc ngắn hơn nên hãy cắt thật chậm và ước lượng chính xác trong mỗi đường cắt.
 5. 5
  Đứng thẳng và xem kiểu tóc. Khi đã hoàn tất, bạn sẽ có mái tóc được cắt đều với nhiều lớp.
  Quảng cáo

Phương pháp 9
Phương pháp 9 của 9:
Đưa tóc từ phía sau ra phía trước để cắt

 1. 1
  Đảm bảo tóc phải sạch và ướt. Nếu vừa gội đầu thì bạn không cần phải gội lại, thay vào đó, bạn có thể xịt nước để làm ướt tóc.
 2. 2
  Đứng trước gương. Nếu có thể, bạn nên đứng trước gương lớn với một chiếc gương khác đặt ở phía sau để có thể thấy rõ những gì mình đang làm ở cả hai phía.
 3. 3
  Chải tóc theo ngôi mà bạn thích. Thực hiện việc này khi để đầu ở vị trí tự nhiên - không nghiêng về bên này hay bên kia, không ngửa đầu ra sau hoặc cúi đầu.
 4. 4
  Chia tóc thành tám phần. Bạn sẽ chia tóc như sau: phần mái, phần tóc trên ở phía trước (bên trái lẫn bên phải), phần tóc trên ở phía sau (bên trái lẫn bên phải), phần tóc bên (bên trái lẫn bên phải) và một phần ở gáy. Dùng ngón tay xoắn từng phần tóc trước khi kẹp lên để tách rời nhau. Để yên phần tóc ở gáy; đây là phần tóc bạn sẽ cắt đầu tiên vì cắt tóc từ phía sau ra phía trước sẽ dễ hơn từ trước ra sau.
  • Nếu có mái tóc dày, bạn sẽ cần chia thêm nhiều phần tóc nhỏ, đặc biệt là phần tóc trên ở phía trước và phía sau đầu, cùng với phần tóc ở gáy.
 5. 5
  Cầm kéo đúng cách. Bạn sẽ cần thay đổi kiểu cầm kéo tùy thuộc vào kiểu tóc mà bạn muốn cắt.
  • Nếu muốn cắt kiểu tóc ngang, bạn sẽ cầm kéo ngang để cắt theo một đường thẳng ngang trên tóc.
  • Nếu muốn kiểu tóc mềm mại, tự nhiên và có nhiều lớp, bạn sẽ cần nghiêng kéo 45 độ và cắt với mũi kéo hướng lên, tạo ra những đường cắt chéo nhỏ.
  • Để có đuôi tóc lưa thưa (như với phần mái), trước tiên bạn sẽ cắt cho tóc có độ dài như mong muốn, sau đó, cầm kéo hướng lên để cắt nhanh vào chân tóc. Tuy nhiên, bạn chỉ nên cắt vài đường trên mỗi phần tóc để tóc không quá thưa và lơ thơ.
 6. 6
  Bắt đầu cắt phần tóc ở gáy. Đưa tóc ra phía trước vai. Chải mượt phần tóc đó. Giữ chặt tóc bằng ngón trỏ và ngón giữa (sao cho hai ngón tay trông như lưỡi kéo cắt vào tóc của bạn) và chải phần tóc đó thêm một lần nữa. Kéo căng tóc, trượt ngón tay xuống đến ngay phía trên vị trí mà bạn muốn cắt, sau đó dùng kéo cắt phần tóc bên dưới ngón tay.
 7. 7
  Tiếp tục cắt phần tóc còn lại. Khi đã hài lòng với phần tóc ở gáy, bạn sẽ thả phần tóc trên bên phải ở phía sau đầu xuống và tiếp tục cắt. Sau đó, thả phần tóc trên bên trái ở phía sau đầu xuống rồi cắt sao cho đều với phần tóc bên phải và phần tóc sau gáy.
  • Cắt từ phía sau ra phía trước và cắt riêng từng phần đến khi toàn bộ tóc được cắt đều.
  • Đừng quên chải từng phần tóc trước khi cắt.
  • Nếu tóc khô trước khi cắt, bạn có thể xịt thêm nước trước khi chải tóc và cắt.
 8. 8
  Tạo lớp cho tóc. Khi đã cắt đều toàn bộ tóc ở cùng một độ dài, bạn có thể tỉa để tạo lớp cho tóc. Để có kiểu tóc trông tự nhiên, bạn sẽ chọn cắt những phần tóc nhỏ một cách ngẫu nhiên.
  • Khi tỉa lớp trên tóc dài, quan trọng là bạn cần tạo ra những lớp tóc ở độ dài trung bình để tóc trông như được cắt tỉa tỉ mỉ với độ dài tăng dần.
 9. 9
  Gội và làm khô tóc. Gội đầu, dùng dầu xả cho tóc và xả sạch tóc, sau đó dùng khăn thấm khô nước hoặc sấy tóc - hãy thực hiện theo cách mà bạn thích.
 10. 10
  Tỉa phần tóc chưa đều. Khi tóc đã sạch và khô, bạn sẽ kiểm tra tóc một lần nữa để đảm bảo mọi thứ được cắt đều và những lớp tóc bạn đã tỉa đều trông hài hòa.
  • Sau một khoảng thời gian, bạn có thể sẽ thấy những phần tóc không đều nhau. Đừng khó chịu - bạn chỉ cần tỉa lại khi thấy những phần tóc đó.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Xem xét loại tóc của bạn trước khi chọn phương pháp cắt. Nếu bạn có tóc gợn sóng thì phương pháp xoắn hoặc cột tóc hai bên sẽ thích hợp với bạn. Nếu bạn có mái tóc thẳng thì phương pháp cắt với tóc cột đuôi ngựa hoặc kiểu đưa tóc từ phía trước để cắt sẽ thích hợp hơn.
 • Đừng quá bướng bỉnh. Nếu bạn tự cắt tóc và trông thật kinh khủng, tốt nhất bạn đừng cố gắng tự sửa. Hãy đến tiệm cắt tóc.
 • Luôn bắt đầu cắt ít hơn dự định vì bạn vẫn luôn có thể chỉnh sửa và cắt nhiều hơn.
 • Nên nhớ cắt tóc thật chậm và thay đổi với những đường cắt nhỏ. Bạn có thể thực hiện vài đường tỉa trước khi cắt một kiểu tóc mới hoàn toàn. Với cách này, bạn sẽ hiểu rõ về mái tóc của mình và cách cắt tóc. Dần dần, bạn sẽ có thêm kinh nghiệm và tự tin hơn về khả năng của mình.
 • Nếu cắt mái, bạn có thể giữ tóc sát vào đầu và sau đó vẽ một đường ngang bằng bút kẻ mắt màu để đánh dấu vị trí mà bạn muốn cắt tóc.
 • Bạn cần phải cắt tóc ở nơi có ánh sáng tốt. Ánh sáng yếu sẽ tăng nguy cơ cắt sai. Nếu phòng không có đủ ánh sáng, bạn có thể đổi phòng hoặc trang bị thêm đèn.
 • Nếu cắt tóc ướt, bạn nên làm cho tóc ướt đều, thường xuyên làm cho tóc ướt bằng bình xịt và dùng khăn để thấm phần nước thừa. Nếu xịt quá nhiều nước, tóc sẽ không được cắt đều.

Cảnh báo

 • Cẩn thận khi dùng kéo, đặc biệt là khi bạn cắt tóc ở phía sau và không thấy rõ thao tác của tay.
 • Tránh tự cắt tóc trước những sự kiện quan trọng (tiệc cưới, sinh nhật) hoặc cuộc họp (phỏng vấn xin việc, thuyết trình) trừ khi bạn đã thực hành nhiều lần. Vì nếu lỡ tay cắt sai, bạn vẫn có thời gian để đến tiệm nhờ thợ giúp bạn chỉnh sửa kiểu tóc.
 • Nếu dưới 18 tuổi và sống với cha mẹ, bạn nên trao đổi với họ về việc tự cắt tóc. Đảm bảo rằng họ không phiền với việc bạn tự cắt tóc; hoặc họ cũng có thể giúp đỡ bạn.
 • Nếu có nhiều phần tóc chĩa ra ngoài hoặc nếu tóc bạn rất xoăn hay dày thì việc tự cắt tóc tại nhà sẽ rất khó. Thay vào đó, bạn nên đến tiệm cắt tóc.

Những thứ bạn cần

 • Kéo cắt tóc loại tốt với lưỡi kéo sắc
 • Kẹp tóc
 • Thun cột tóc (ít nhất 2 sợi)
 • Lược tròn
 • Lược thường
 • Gương cầm tay
 • Gương cỡ to (chiều cao tối thiểu là 90cm)
 • Bình xịt có nước sạch (để giữ cho tóc ướt trong khi cắt)
 • Dầu gội
 • Dầu xả

Bài viết wikiHow có liên quan

Sử dụng dầu gội tímSử dụng dầu gội tím
Tẩy màu thuốc nhuộm tóc trên bàn tay
Màu nào có thể trung hòa tông đỏ trên tóc? Làm sao để tẩy màu tóc đỏLàm thế nào để tẩy màu tóc đỏ
Xác định tóc mái có hợp với bạnXác định tóc mái có hợp với bạn
Tẩy keo dán móng trên móng tay
Tự tết tóc
Giúp móng chân mọc lại nhanh chóngGiúp móng chân mọc lại nhanh chóng
Nuôi tóc dài (dành cho nam giới)Nuôi tóc dài (dành cho nam giới)
Tìm màu tóc phù hợpTìm màu tóc phù hợp
Tháo móng gel mà không cần acetone
Làm phai màu nhuộm trên tócLàm phai màu nhuộm trên tóc
Uốn tóc có gây hại cho tóc không? Các nguy cơ, cách chuẩn bị và chăm sóc tóc uốnUốn tóc có gây hại cho tóc không? Các nguy cơ, cách chuẩn bị và chăm sóc tóc uốn
Làm mỏng tócLàm mỏng tóc
Đối phó với mái tóc lỡ cắt quá ngắnĐối phó với mái tóc lỡ cắt quá ngắn
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Courtney Foster
Cùng viết bởi:
Chuyên gia mỹ dung học
Bài viết này có đồng tác giả là Courtney Foster, một trong những đồng tác giả viết bài của chúng tôi. Các đồng tác giả viết bài của wikiHow phối hợp chặt chẽ với đội ngũ biên tập viên để đảm bảo nội dung được chính xác và toàn diện nhất có thể. Bài viết này đã được xem 31.993 lần.
Chuyên mục: Móng và Tóc
Trang này đã được đọc 31.993 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo